ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/’C 43 4MATIC’ – ‘E 53 4MATIC+’ อีก 2 รุ่นตัวแรงจาก ‘Mercedes-AMG’

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต [email protected]

‘C 43 4MATIC’ – ‘E 53 4MATIC+’

อีก 2 รุ่นตัวแรงจาก ‘Mercedes-AMG’

 

ต่อเนื่องจากฉบับที่แล้ว ซึ่งนำเสนอรถตัวแรงจากค่ายดาวสามแฉก ในชื่อ “Mercedes-AMG”

ซึ่งครั้งที่แล้วลงรายละเอียดไป 3 รุ่น ซึ่งเป็นตัวนำเข้าราคาปริ่มๆ 10 ล้าน ไปจนถึงเกือบๆ 15 ล้านบาท

มาต่อกันอีก 2 รุ่นที่เหลือ ซึ่งเป็นรถยนต์ผลิตในประเทศ ทำให้ราคาค่าตัวลดลงไปชนิดที่สาวก “Mercedes-AMG” บางคนกระเป๋าสั่นเลยทีเดียว

เริ่มกันที่ “Mercedes-AMG C 43 4MATIC”

รถยนต์กลุ่ม C-Class เป็นรถยนต์กลุ่มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี และมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้แบรนด์รถยนต์สมรรถนะสูงนี้ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน

การพัฒนารถยนต์ตระกูล 43 ในปี พ.ศ.2558 นั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างและสานต่อความสำเร็จของเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี มาจนถึงปัจจุบัน

เนื่องจากรูปร่างหน้าตาดูสปอร์ตจ๋า และขนาดไม่เทอะทะเกินไป ทำให้ความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ดีไซน์ภายนอกโดดเด่นด้วยกระจังหน้าเอเอ็มจีก้านคู่ ตกแต่งด้วยสีเงินแบบด้าน ฝากระโปรงหน้าปรับแต่งด้วยเส้นสายใหม่ให้สวยงามกว่าเดิม

โครงสร้างบังคับทิศทางลมที่ยกตัวขึ้นจากฝากระโปรงหน้า ออกแบบให้ช่วยควบคุมการไหลเวียนของลมที่ปะทะด้านหน้าของตัวรถให้ดียิ่งขึ้น

ไฟหน้าแบบ MULTIBEAM LED และ ULTRA RANGE Highbeam ที่มีคุณสมบัติพิเศษมากมายที่เหนือกว่าระบบไฟหน้า LED มาตรฐาน สามารถปรับความสว่างและความยาวของลำแสงไฟหน้าให้ส่องได้ไกลกว่า 650 เมตร

สเกิร์ตข้างดีไซน์ให้เข้ากับล้ออัลลอยน้ำหนักเบาแบบ 5 ก้านคู่ ขนาด 19 นิ้ว จากเอเอ็มจี

ช่องลมและองศาก้านล้อได้รับการปรับปรุงอย่างละเอียดในอุโมงค์ลม เพื่อให้การไหลเวียนของอากาศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ฝากระโปรงหลังมาพร้อมกับโครงสร้างบังคับทิศทางลม ดิฟฟิวเซอร์สไตล์ใหม่ที่ช่วยพัฒนาการไหลเวียนของอากาศได้ดี ท่อไอเสียใหม่ แบบ Two round twin tailpipe look

หลังคาพาโนรามิกซันรูฟเลื่อนเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า

 

ภายในชุดเบาะที่นั่ง AMG Sport Seats วัสดุหุ้มหนัง ARTICO ตัดสลับ DINAMICA อุ่นเบาะปรับได้ 3 ระดับ เสริมทั้งพนักพิงหลังและปีกทั้ง 2 ข้างเพื่อปกป้องด้านข้างของผู้ขับขี่ขณะขับรถด้วยความเร็วสูงได้ดียิ่งขึ้น

พวงมาลัย 3 ก้านท้ายตัดแบบ AMG Performance Steering Wheel หุ้มด้วยหนัง nappa ที่มีรูปทรงสปอร์ตท้ายตัด พร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่น

คันเกียร์ที่คอพวงมาลัยชุบวัสดุโลหะ และรองรับโหมดเกียร์ธรรมดา

แผงหน้าปัดแบบดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว ที่มีโหมดการแสดงผล 3 แบบในสไตล์เอเอ็มจี คือ Classic, Sporty และ Progressive พร้อมระบบปฏิบัติการที่ใช้งานง่ายและมีความยืดหยุ่นสูงในการควบคุม เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกคำสั่งต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วและสอดคล้องกับสภาพการขับขี่ด้วยความเร็วสูง

ตกแต่งภายในด้วย AMG Matt Silver Glass-Fibre

หน้าจอมัลติมีเดีย Apple CarPlay ขนาด 10.25 นิ้ว ทำงานร่วมกับ Audio 20 GPS พร้อม Touchpad และ Controller ระบบเสียงรอบทิศทาง Burmester

มีระบบป้อนเข็มขัดนิรภัยอัตโนมัติ สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า

เครื่องยนต์ แบบ V 6 สูบ ความจุ 2,996 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 390 แรงม้า/6,100 รอบต่อนาที แรงบิด 520 นิวตัน-เมตร/2,500-5,000 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 4.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง

พร้อมระบบ AMG DYNAMIC SELECT ที่มีให้เลือก 5 โหมด คือ Comfort, Sport, Sport+, Individual และโหมดการขับขี่ใหม่ คือ Slippery เพื่อช่วยกระจายกำลังให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมกับสภาพถนนที่เปียก

สิ่งอำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัยไม่ต้องพูดถึง จัดมาให้ครบอยู่แล้ว

Mercedes-AMG C 43 4MATIC ราคา 4,310,000 บาท

 

ส่วนรุ่นพี่ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย “Mercedes-AMG E 53 4MATIC+”

ดีไซน์ภายนอกออกแบบให้สะท้อนสมรรถนะที่เหนือกว่า ผ่านรูปลักษณ์และลายเส้นด้านข้างที่ดูทรงพลัง ฝากระโปรงและช่องเพาเวอร์โดม พร้อมตกแต่งกระจกมองข้างและขอบบานกระจกด้วยสีดำที่ช่วยเสริมความสปอร์ตขึ้นไปอีกขั้น ท่อไอเสียแบบ AMG Sport exhaust system ปลายท่อไอเสียคู่แบบ 2 round twin tailpipe look

สปอยเลอร์ด้านหลังบนฝากระโปรงท้ายแบบ AMG Spoiler lip ปลายสปอยเลอร์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ช่วยเสริมคุณสมบัติด้านอากาศพลศาสตร์

ล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตจาก AMG แบบ 5 ก้านคู่ ขนาด 20 นิ้ว ตกแต่งด้วยสีดำ

เทคโนโลยีไฟหน้าแบบ MULTIBEAM LED ไฟท้ายแบบ LED พร้อมเทคโนโลยีไฟเบอร์ออฟติก

หลังคาพาโนรามิกซันรูฟเลื่อนเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า

ดีไซน์ภายในตกแต่งห้องโดยสารด้วยวัสดุ Metal-weave และ Black piano เบาะที่นั่งหุ้มของเอเอ็มจีและตราสัญลักษณ์เอเอ็มจี ด้วย ARTICO leather ตัดสลับ DINAMICA Microfibre เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

พวงมาลัยแบบ AMG Performance steering wheel หุ้มหนัง nappa ตกแต่งด้วย DINAMICA Microfibre เป็นพวงมาลัยนิรภัยพร้อมเพาเวอร์ปรับระดับด้วยไฟฟ้า แบบปรับน้ำหนักตามระดับความเร็ว

ระบบป้อนเข็มขัดนิรภัยอัตโนมัติ สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า

ระบบมัลติมีเดียหน้าจอแสดงผลข้อมูลแบบ Digital widescreen cockpit ระบบ MB Audio 20 พร้อมจอแสดงผลขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว ฟังก์ชันเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Apple CarPlay และ Android Auto

ระบบชาร์จมือถือแบบไร้สาย ระบบเสียงรอบทิศทาง Burmester surround sound system รวมถึงระบบไฟเรืองแสงล้อมรอบห้องโดยสารแบบ 64 สี

 

ความปลอดภัยและเทคโนโลยี Mercedes-AMG E 53 4MATIC+ มีระบบอีคิวบูสต์ (EQ Boost) ที่ถูกใส่เข้ามาในรถยนต์รุ่นนี้เป็นครั้งแรก เพื่อช่วยในการออกตัวรถ และควบคุมการทำงานของระบบไฮบริด

โดดเด่นด้วยระบบปรับรูปแบบการขับขี่แบบ AMG DYNAMIC SELECT ที่ผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้โหมดการขับขี่ให้สอดคล้องกับความต้องการได้ ซึ่งทำให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถสัมผัสถึงการขับขี่แบบเร้าใจ หรือการขับขี่แบบนุ่มสบายตลอดการเดินทาง

ระบบกุญแจ KEYLESS-GO พร้อมเปิด-ปิดฝากระโปรงท้ายอัตโนมัติไม่ต้องใช้มือ (HAND-FREE ACCESS)

ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ THERMATIC แบบ 2-Zones ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Adaptive Highbeam Assist) ระบบปรับโคมไฟหน้ารถตามการเลี้ยวของพวงมาลัย ALS (Active Light System)

ระบบช่วยนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ (Parking Pilot including Active Parking Assist) ระบบนำทาง (navigation system) ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมเทคโนโลยี AMG Performance 4MATIC+

ระบบตรวจเช็กลมยาง (Tyre pressure monitoring system) รวมไปถึงระบบช่วงล่างแบบถุงลม AMG RIDE CONTROL+ Suspension

และยังมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ติดตั้งเป็นครั้งแรกในรถยนต์รุ่นประกอบในประเทศนี้ อีกด้วย ได้แก่ ระบบเตรียมความพร้อมของรถยนต์ ระบบเช็กสภาพรถยนต์ ระบบสตาร์ตเครื่องยนต์ทางไกล ระบบโทรศัพท์ฉุกเฉินของเมอร์เซเดส-เบนซ์ และระบบ Communication module (LTE) เพื่อเชื่อมต่อกับบริการ Mercedes me connect

ขุมพลังเบนซินแถวเรียง 6 สูบความจุ 2,999 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 435 แรงม้า/6,100 รอบต่อนาที แรงบิด 520 นิวตัน-เมตร/1,800-5,800 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 4.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Mercedes-AMG E 53 4MATIC+ ราคา 5,260,000 บาท