ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์/ CAPTAIN MARVEL ‘หญิงแกร่งแห่งจักรวาล’

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

CAPTAIN MARVEL

‘หญิงแกร่งแห่งจักรวาล’

กำกับการแสดง Anna Boden และ Ryan Fleck

นำแสดง Brie Larson Samuel L. Jackson Jude Law Annette Bening Ben Mendelsohn

 

Captain Marvel ออกฉายก่อน Avengers : Endgame เพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่ผู้เขียนยังไม่ทันได้เขียนถึง นึกว่าจะเลยตามเลย เพราะมีหนังใหม่เข้าฉายเรื่อยๆ

แต่ให้เผอิญอาทิตย์ที่ผ่านมา Endgame เปิดตัวแบบถล่มทลาย รายได้ในสัปดาห์แรกที่ออกฉายเสียจนแทบไม่เหลือที่สำหรับหนังอื่น

เหลียวไปทางไหนในมัลติเพล็กซ์ก็เห็นมีแต่โปรแกรมฉายอเวนเจอร์แน่นขนัด

เลยถือโอกาสเขียนถึงหนึ่งในทีมอเวนเจอร์ซึ่งเพิ่งจะได้เปิดตัวสดๆ ร้อนๆ ในจักรวาลภาพยนตร์ของมาร์เวล แม้จะมีกำเนิดในรูปของการ์ตูนคอมิกมาหลายทศวรรษแล้ว

 

กัปตันมาร์เวลออกจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยทีมอเวนเจอร์เผด็จศึกขั้นสุดท้ายและต่อกรกับอภิมหาวายร้ายในจักรวาล

และเธอให้เหตุผลสำหรับความสูญเสียอันน่าใจหายใน Infinity War คือ เพราะเธอไม่ได้ร่วมอยู่ในทีมอเวนเจอร์ตอนนั้น เนื่องจากมัวแต่ไปยุ่งอยู่กับภารกิจของจักรวาล มัวแต่จัดการกับเหล่าร้ายที่เพ่นพ่านอยู่ในแกแล็กซี่อื่นๆ

Endgame กัปตันมาร์เวลเปิดตัวแบบเท่สุดๆ เยี่ยงซูเปอร์แมนหญิง ด้วยการช่วยโทนี่ สตาร์ก ให้กลับคืนสู่โลก โดยแบกยานที่โคจรเคว้งคว้างไกลลิบจากโลกข้ามอวกาศด้วยพละกำลังล้วนๆ ไม่ต้องอาศัยยานหรือเครื่องยนต์กลไกใดๆ

แถมเมื่อประจันหน้ากับธอร์ผู้ร่วมทีมอเวนเจอร์ เทพเจ้าแห่งสายฟ้าสุดหล่อ (แต่ยอมคลายความหล่อล่ำแบบที่เคยเป็นที่ริษยาแกมหมั่นไส้ของสตาร์ลอร์ดใน Endgame เพื่อเรียกเสียงฮา) ก็เรียกอาวุธประจำกายคือค้อนยักษ์ให้ลอยหวือมาเข้ามือ เฉียดหน้ากัปตันมาร์เวลไปนิดเดียว โดยที่เธอยืนนิ่งไม่ไหวติง ไม่ได้แม้แต่กะพริบตา จนธอร์ต้องเอ่ยชมในความแกร่งกล้าว่า “ฉันชอบคนนี้ว่ะ”  ในฉากที่เราได้ดูซ้ำซากนับไม่ถ้วนครั้งจากหนังตัวอย่างที่โปรยฉายก่อนหน้ามาหลายอาทิตย์

สรุปคือ กัปตันมาร์เวลเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ทรงพละกำลังมหาศาลแบบที่ไม่มีใครพิชิตได้

ดูท่าว่าซูเปอร์ฮีโร่คนนี้แทบไม่มีจุดอ่อนเลย

 

หนังเปิดในห้วงอวกาศท่ามกลางการต่อสู้ของสองฝ่ายที่อยู่บนดาวอื่น

พวกครีกำลังต่อสู้อยู่กับพวกสกรัลล์

กัปตันมาร์เวลในชื่อ “เวียร์ส” เป็นฝ่ายครี ส่วนสกรัลล์มีอาวุธร้ายคือการแปลงตัวเป็นใครหรืออะไรก็ได้ที่เคยเห็น เพราะงั้นฮีโร่ของเราจึงแยกได้ยากระหว่างมิตรหรือศัตรู

เวียร์ส (บรี ลาร์สัน) ฝึกพลังและฝีมือการต่อสู้อยู่กับยอน-ร็อกก์ (จู๊ด ลอว์) และซูพรีมอินเทลลิเจนส์ (แอนเนตต์ เบนิง) แต่ก็ได้รับคำวิจารณ์ว่าเธอยังไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง

ในการไล่ล่าข้ามอวกาศ เวียร์สหลุดเข้ามาอยู่ในโลกมนุษย์ในทศวรรษสุดท้ายของคริสต์ศตวรรษที่ยี่สิบ และต้องไล่ล่าตามสกรัลล์ที่มาในรูปโฉมต่างๆ หลากหลาย

และเวียร์สได้เจอกับนิโคลัส ฟิวรี (แซมวล แอล. แจ็กสัน) เจ้าหน้าที่ขององค์กรพิทักษ์โลกที่เรียกว่า “ชีลด์” (S.H.I.E.L.D.) ซึ่งแฟนอเวนเจอร์เคยรู้จักแล้วในภาคก่อนหน้า

จุดอ่อนของเวียร์สคือการไม่มีความทรงจำในอดีตความเป็นมาของตัวเอง เธอไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน และไปยังไงมายังไงถึงได้กลายเป็นหญิงแกร่งจอมพลังไร้เทียมทานขนาดนี้ มีเพียงภาพปริศนาที่ไม่ปะติดปะต่อที่แว่บเข้ามาในหัว เป็นภาพวัยเด็กที่ไร้สุขและการฝึกบินด้วยเครื่องบินยุคต้นๆ ของกองทัพอากาศ และบุคคลปริศนาคนหนึ่งในอดีต

การสูญเสียความจำเป็นเทคนิคของการสร้างเรื่องราวภูมิหลังหรือความเป็นมาในอดีตของตัวละครหลัก เพื่อที่ตัวละครจะได้มีการค้นพบพร้อมๆ ไปกับคนดู และเป็นเทคนิคที่ใช้ได้ผลดีในหนังหลายเรื่อง ทว่าในเรื่องนี้ กลับดูแห้งๆ ไม่มีอะไรชวนประหลาดใจมากมาย

สรุปคือกัปตันมาร์เวลคือผลพวงที่ผิดพลาดของการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เหมือนเช่นซูเปอร์ฮีโร่อื่นอีกหลายคน อาทิ อ้ายแมงมุมสไปเดอร์แมน อ้ายตัวเขียวจอมพลังฮัลก์ หรือมนุษย์ตัวจิ๋วแอนต์แมน ฯลฯ

 

และชะตากรรมของเธอยังพัวพันอยู่กับ ดร.เวนดี้ ลอว์สัน (แอนเนตต์ เบนิง) และยอน-ร็อกก์ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน และเรื่องราวจะเผยให้รู้จักตัวเธอในอดีตว่าชื่อแครอล แดนเวอร์ส (ซึ่งสงสัยว่านามสกุลของเธอจะกร่อนลงเหลือแต่พยางค์หลัง แต่อ่านออกเสียงว่า “เวียร์ส” ไม่ใช่ “เวอร์ส”) รวมทั้งมีเพื่อนสนิทผิวดำที่เป็นตัวเชื่อมโยงเผยให้รู้จักตัวตนในอดีต คือ มาเรีย (ลาชานา ลินช์)

นักแสดงระดับแนวหน้าที่มาสวมบทบาททำให้เรื่องราวเข้มข้นขึ้น คือจู๊ด ลอว์ แอนเนตต์ เบนิง และเบน เมนเดลซอห์น เสียแต่ว่าคนหลังนี้แปลงโฉมเสียจนบางทีก็จำหน้าไม่ได้

บรี ลาร์สัน ผันตัวเองจากบทบาทในดราม่าเข้มข้นที่ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมมาแล้วใน Room มาเป็นหญิงแกร่งจอมพลังในชุดรัดรูปอวดส่วนโค้งส่วนเว้า และไม่มีเรื่องราวจะให้เล่ามากนัก นอกจากการค้นพบความจริงว่าเธอเคยเป็นนักบินฝีมือดีของกองทัพอากาศ ประมาณเดียวกับที่ทอม ครูส เคยเป็นในหนัง Top Gun หรือในยุคเดียวกับสตีฟ โรเจอร์ส ก่อนจะกลายมาเป็น “กัปตันอเมริกา”

แต่จุดสำคัญที่บ่งบอกความแตกต่างของหนังเรื่องนี้คือ การนำเสนอซูเปอร์ฮีโร่หญิงเดี่ยวๆ คนแรกของค่ายหนังมาร์เวล  ออกจะช้าไปหน่อย แต่ว่าถึงจะช้าก็ยังดีกว่าไม่มาเลย

ข้อดีของความช้าคือผู้หญิงกลายเป็นผู้พิทักษ์จักรวาลที่ไร้เทียมทาน

 

ออกนอกเรื่องของหนังเรื่องนี้สักนิด คือ ตัวละคร “แบล็ก วิโดว์” ในชุดอเวนเจอร์ ซึ่งเล่นโดยสการ์เลตต์ โจฮันสัน กำลังจะมีหนังเดี่ยวที่เล่าเรื่องราวของเธอเองบ้างแล้ว หลังจากร่วมทีมอเวนเจอร์มาหลายตอนแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื่องจากวีรกรรมขั้นเทพของเธอใน Endgame

ผู้เขียนเห็นว่าความสำคัญของกัปตันมาร์เวลในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลนี้อยู่ที่การสร้างภูมิหลังสำหรับเรื่องราวขององค์กรพิทักษ์โลก หรือ “ชีลด์” ที่มีตัวละครชื่อ นิก ฟิวรี เข้ามาเกี่ยวข้อง บทบาทของนิก ฟิวรี จะชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับคนดู เมื่อเราได้ทราบความเป็นมาของเขาในการต่อสู้เคียงข้างกัปตันมาร์เวลที่หลุดเข้ามาบนโลกมนุษย์ในทศวรรษ 1990

เทคโนโลยีปัจจุบันในการสร้างภาพคอมพิวเตอร์ทำให้หนังสามารถทำได้แทบทุกอย่างแล้วขณะนี้ ไม่ว่าเนรมิตอะไรที่ไม่มีอยู่ในโลกจริงให้มีขึ้นได้ดังใจผู้สร้าง

ดังนั้น แซมวล แอล. แจ็กสัน ตัวจริงในวัยเจ็ดสิบ จึงสามารถลดทอนวัยลงไปได้ร่วม 20-30 ปี และปรากฏโฉมบนจอภาพยนตร์เหมือนกับที่เราเคยเห็นเขาสมัยยังหนุ่มกว่าปัจจุบัน แฟนหนังหลายคนคงยังไม่ลืมหน้าตาของแซมวล แอล. แจ็กสัน สมัยที่เล่นคู่กับจอห์น ทราโวลต้า ใน Pulp Fiction ซึ่งเป็นบทบาทที่ตราตรึงชวนจดจำที่สุดในชีวิตการแสดงของเขา

และบทบาทที่หนังสามารถเรียกรอยยิ้มได้ทุกครั้ง คือบทของแมวสีส้ม ชื่อกู๊ส ที่ติดตามสองคู่หูไปผจญภัยด้วยทั้งบนโลกและในอวกาศ

 

กัปตันมาร์เวลผู้ไร้เทียมทานมีคู่ต่อสู้คือ พวกสกรัลล์ ซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาวที่เป็นอันตรายและมีพิษภัยมากที่สุด…มากกว่าฝีมือหรือพละกำลังอื่นใดด้วยซ้ำ เพราะอาวุธร้ายแรงนั้นคือการแปลงร่างแปลงโฉมเป็นใครเป็นอะไรก็ได้ในชั่วพริบตา ประมาณเดียวกับที่แฟนหนังเคยเห็นมาแล้วในตัวละครชื่อ มิสตีก ในหนังชุด X-Men

ผู้เขียนคิดว่าสิ่งน่ากลัวที่สุดที่หนังสร้างขึ้นในใจเราคือ การที่เราไม่สามารถไว้ใจใครที่เห็นได้เลย เพราะคนคนนั้นอาจไม่ใช่ตัวจริงของคนที่เราคิดว่าเขาเป็นก็ได้

ตัวละครแบบ “มิสตีก” หรือ “โลกิ” น้องชายของธอร์ หรือพวกสกรัลล์ นี้จึงถูกสร้างให้เป็นคู่ต่อสู้ที่ชวนเกรงขามเหลือเกิน โดยเฉพาะเมื่อต่อกรอยู่กับจอมพลังอันไร้เทียมทานอย่างเทพเจ้าแห่งสายฟ้า หรือหญิงแกร่งทรงพลังที่สุดในจักรวาล

ยังคงต้องติดตามกันต่อไปอีกว่าจินตนาการของคนทำหนังจะยังสร้างเรื่องราวอะไรใหม่ๆ ให้คนดูหนังดูกันอีก

บทความก่อนหน้านี้พณ.ไล่เก็บข้อมูลรายอุตฯก่อนชง”สมคิด”ทบทวนเป้าส่งออก8%
บทความถัดไป“บก.ลายจุด” ถาม “วัน อยู่บำรุง” ว่างไม๊ หลัง “มงคลกิตติ์” แจ้งความ ส่วน “วัน” ตอบสั้น ๆก็มาดิค้าบ