ฟ้า พูลวรลักษณ์ : ธนาธร-ปิยบุตร ตำบลกระสุนตก

ฟ้า พูลวรลักษณ์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๒๗.๒)

ข้อสังเกตเกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่ คือพรรคนี้

๑ ไม่เป็นแดง

๒ ไม่เป็นเหลือง

๓ ไม่เป็นสลิ่ม

นี้คือสิ่งใหม่ งดงามยิ่งนัก

พรรคเพื่อไทยไม่โต เพราะเป็นแดง คือพวกเขาผูกพันกับทักษิณมากไป แต่จะไปตัดคุณทักษิณก็ไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นการเนรคุณ หากแต่ทว่าคุณทักษิณกลับสามารถตัดเพื่อไทยได้ ด้วยการประกาศตัว วางมือจากการเมือง มันเป็นการตัดขาดเพื่อไทยโดยปริยาย แบบนี้ เพื่อไทยจึงจะมีโอกาสโต

แต่ฉันเข้าใจว่า คุณทักษิณยังมีอัตตา

เพราะด้วยอัตตา จึงเกิดความเสียดาย ความหวงแหน ความรัก ความแค้น ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ ที่ทำให้คุณทักษิณยังตัดใจไม่ได้ แต่การมีอยู่ของเขา การเข้ามาแทรกแซง แม้จะคอยระวังตัวเพียงไหน ก็ล้วนมีผลลบต่อเพื่อไทย

หากคุณทักษิณกลับมาเมืองไทย จะเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นทันที โดยจิตใจของคุณทักษิณอยากให้เป็นเช่นนั้นหรือ หากคุณทักษิณรักชาติจริง คุณทักษิณต้องวางมือ

และคนที่ยังมีหน้าออกมาเรียกร้องว่าจะให้คุณทักษิณกลับมา พวกเขาคงจะไม่รู้ว่า สงครามกลางเมือง สะกดอย่างไร

อันตรายของคุณธนาธรคือ เพราะด้วยมีอุดมการณ์ร่วมกับเพื่อไทย ในแง่ที่จะปิดกั้นการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ จะทำให้เขาใกล้ชิดกับแดงมากไป จนกลายเป็นแดง หรือดูเหมือนแดง

หากคุณธนาธรเป็นแดง เขาจะกลายเป็นพวกเดียวกับทักษิณ หรือเป็นลูกน้องของทักษิณ

นี้คือการทำให้พรรคอนาคตใหม่หยุดเติบโต ทั้งนี้เพราะคุณทักษิณคือเชื้อโรคทางการเมือง ตัวของเขาเป็นคนดีแค่ไหน ฉันไม่รู้ แต่การเป็นเชื้อโรคทางการเมือง นั้นมีผลร้ายแรง คุณธนาธรจึงต้องระวังตัวสูงสุด ไม่เจอกับคุณทักษิณ ทั้งต่อหน้าหรือลับหลัง ไม่คุยโทรศัพท์ด้วย ทั้งต่อหน้าหรือลับหลัง

ทำไมต้องระวังตัวขนาดนั้น เพราะคุณทักษิณเป็นเชื้อโรคทางการเมือง

อีกหนึ่งข้อหาใหญ่คือ พรรคอนาคตใหม่จะเป็นพรรคล้มเจ้า นี้เป็นข้อหาที่ลึกล้ำในเมืองไทย ข้อหาที่ไม่ได้ตรงไปตรงมา ทางแก้คือพยายามพูดให้น้อยที่สุด มีอะไรไปสู้กันในศาล

อย่างน้อย ในศาล จะไม่มีพื้นที่สำหรับสิ่งไร้สาระ มันยังมีขั้นตอน มีกติกา

น่าเห็นใจพรรคอนาคตใหม่

๑ ต้องคอยระวังไม่ดูเหมือนแดง ทั้งที่ก็ไม่ได้เป็นแดง

๒ ต้องคอยระวังไม่ให้ดูเหมือนล้มเจ้า ทั้งที่ก็ไม่ได้ล้มเจ้า

๓ ต้องคอยระวังไม่ให้ดูเหมือนก่อความไม่สงบ ทั้งที่ก็ไม่ได้ก่อความไม่สงบ

วันนี้ คุณธนาธรและคุณปิยบุตร กลายเป็นตำบลกระสุนตก ทุกคดีความ แม้จะเล็กน้อยแค่ไหน ก็ใช้ได้หมด

แต่นี้คือวิบากกรรมที่พรรคอนาคตใหม่ต้องเผชิญ ใครใช้ให้คุณเป็นสิ่งใหม่ และสิ่งใหม่จะถูกต่อต้านในทุกทิศทาง

พวกเขากลัวคุณยิ่งนัก ยังดีที่พวกเขาไม่กล้าทำสิ่งผิดกฎหมาย เพราะหากกล้าทำ ประเทศนี้ก็จะไม่มีอะไรพูดอีกแล้ว ความปั่นป่วน จะเพิ่มทวีขึ้นเป็นสิบเท่า

กฎหมาย คือตาข่ายที่มีตาถี่ยิ่งนัก มันครอบคลุมได้หมดเกือบทั้งฟ้า

หากจำเป็น มารดาแห่งสองมาตรฐานจะปรากฏ อะไรก็ได้ ที่จะทำให้สองคนนี้หมดอนาคต คำว่าอะไรก็ได้นี้เอง ที่จะทวีความน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ

ที่จริงแล้ว นี้คือสงครามช่วงชิงเวลา

เวลามีผล

หากฝ่ายประชาธิปไตยตกลงกันได้รวดเร็ว สรุปได้เร็วและเด็ดขาด เช่นให้พรรค ปชป. และพรรคภูมิใจไทย เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และพรรคเพื่อไทยกับอนาคตใหม่ ถอยออกมาเป็นผู้คุมเกม งานนี้ฝ่ายประชาธิปไตยก็ชนะ

เพราะทันทีที่พรรค ปชป.และภูมิใจไทย ได้เป็นรัฐบาล ข้อกล่าวหามากมายที่มีต่อตัวคุณธนาธรและคุณปิยบุตร ก็จะลดน้อยลงทันที หรือหมดไป ด้วยเพราะรัฐไม่สนับสนุนอีกแล้ว

แต่หากยังลังเล ชักช้า ไม่เพียงจะเกิดฝูงงูเห่าในพรรคใดก็ได้ หรือจากหลายพรรคเลื้อยไปหาฝ่ายตรงข้าม อาจเกิดความวุ่นวาย จนทหารมีข้ออ้างทำการรัฐประหาร และอยู่ต่อไปอีกนานสี่ปี ความวุ่นวายเกิดจากความไม่แน่นอน ความไม่แน่ใจ ความกลัวนั่นเอง

หากประชาชนไม่แน่ใจในอนาคตของตัวเอง ว่าแล้วใครจะมาเป็นรัฐบาล พวกเขาก็จะออกมาเดินขบวน เรียกร้อง นักกิจกรรมเหล่านั้นก็จะออกมา

ฉันว่าพวกเขามีใจรักประชาธิปไตย แต่การทำอะไรโดยไม่ดูภาพรวม กลับจะไปช่วยฝ่ายทหาร เพราะทหารไม่กลัวความวุ่นวาย ที่จริงแล้วทหารเติบโตและแข็งแรงบนความวุ่นวาย

สมัยก่อน นปช.จัดชุมนุมใหญ่ ออกมาสู้กับ กปปส. ฉันใจหาย ไม่รู้พวกเขาออกมาทำไม ที่จริงจิบชาอยู่ในบ้านจะดีกว่า เพราะ กปปส. จะร้ายกาจอย่างไร พวกเขาก็ไม่กล้าเผาบ้านเผาเมือง การที่มีพวกเดียวออกมาก่อความวุ่นวาย ทหารจะทำการรัฐประหาร ก็รู้สึกเขิน

แต่ทันทีที่ นปช.ออกมาชุมนุมใหญ่บ้าง เพื่อจะประกาศให้เห็นว่าฝ่ายตนก็มีไม่น้อยกว่า กปปส. ก็เข้าทางทหารพอดี การรอคอยสิ้นสุด ทุกอย่างลงตัว บัตรเชิญทหารให้เข้ามาทำการรัฐประหาร ได้ผ่านลายเซ็นครบสองชื่อ ตามที่ต้องการ

ที่จริงฝ่าย นปช. หากจะจัดชุมนุมจริงๆ ก็พอทำได้ แต่ทำแบบสั้นๆ เช่น จัดแค่สองวัน คือในช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อให้สังคมเห็นว่า ฝ่ายตนก็มีพลังไม่น้อยเหมือนกัน ให้พี่น้องเสื้อแดงได้มีวันเวลา ระบายความอัดอั้น ได้มาร่วมสนุก แลกเปลี่ยนข่าวสาร พอครบสองวัน ก็สลายการชุมนุม ต่างฝ่ายต่างกลับไปจิบชาที่บ้าน

แบบนี้ก็ยังไม่เข้าสูตรที่ทหารจะทำการรัฐประหารได้ เรียกว่าจัดการชุมนุมอย่างมีแผนยุทธศาสตร์ เรียกว่าเล่นเป็น

แต่พวกเขาจัดการชุมนุมใหญ่ที่ถนนอักษะ และจัดชุมนุมยาว แบบจะสู้ให้ถึงที่สุด แต่ที่สุดของมันคืออะไร ใครคิดบ้าง ที่สุดคือฝ่าย กปปส.ยอมแพ้หรือ ทำไมคิดอะไรไร้เดียงสาปานนั้น

ที่ฉันกลัว คือกลัวว่าฝ่ายการเมืองประชาธิปไตยจะชักช้า ลังเล และทำอะไรไม่ทันกาล หรือฝ่ายกิจกรรมประชาธิปไตย จะขับเคลื่อนโดยอารมณ์ ยิ่งรักประชาธิปไตย ยิ่งทำร้ายมันหนัก ยิ่งผลักดันให้ประชาธิปไตยเข้าสู่ทางตัน

ยิ่งติด dead lock ยิ่งแพ้ นานวันไปข้างหน้า ห่ากระสุนที่ระดมยิงมาที่ตำบลกระสุนตก ก็อาจจะมีสักนัดที่ยิงโดน

ฉันเสียดายสิ่งใหม่ที่งดงามนี้ จะหายไป แล้วต้องรอวันไหนอีกเล่า จะได้เห็นอีก

บทความก่อนหน้านี้ดวงชะตาประเทศไทย | จับยาม (สามตา) ฟอร์มทีมตั้งรัฐบาล
บทความถัดไป4 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ เกี่ยวกับ ‘ขวัญ อุษามณี’