‘Mercedes-AMG’ เขย่าไทย เปิดตัวจัดหนัก ‘5 รุ่น’ รวด/ยานยนต์ สุดสัปดาห์/ สันติ จิรพรพนิต

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/ สันติ จิรพรพนิต [email protected]

‘Mercedes-AMG’ เขย่าไทย

เปิดตัวจัดหนัก ‘5 รุ่น’ รวด

 

ดุเดือดเลือดพล่านจริงๆ กับค่าย “เมอร์เซเดส-เบนซ์” ที่ตั้งแต่ต้นปีเปิดตัวรถใหม่ รถไมเนอร์เชนจ์กันไปหลายรุ่น

ล่าสุดเปิดตัวรถในตระกูล “Mercedes-AMG” ซึ่งเป็นรถสปอร์ตของค่ายชนิดคู่แข่งมองค้อนถึง 5 รุ่นรวด

มีทั้งแบบนำเข้าทั้งคันและประกอบในประเทศ

ทั้ง 5 รุ่นประกอบด้วย

Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupe

Mercedes-AMG GT 63 S 4MATIC+ 4-Door Coupe

Mercedes-AMG G 63

Mercedes-AMG C 43 4MATIC

และ Mercedes-AMG E 53 4MATIC+

โดย 2 รุ่นหลังเป็นรุ่นประกอบในประเทศ

และด้วยต้องการลงข้อมูลต่างๆ ของรถแต่ละรุ่นให้ละเอียดมากที่สุด จึงขอแบ่งออกเป็น 2 ตอน

ตอนแรกเน้นไปที่ตัวแรงราคาแบบจัดหนักกันสักหน่อย

 

เริ่มที่ตัวลุยกันก่อน “Mercedes-AMG G 63” สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของรถยนต์ “G-Class” ในตระกูล Mercedes-AMG

ดีไซน์ภายนอก Mercedes-AMG G 63 ออกแบบให้สะท้อนเอกลักษณ์ของแบรนด์เอเอ็มจีและมีรูปลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยโครงสร้างตัวถังทรงสี่เหลี่ยมที่ใช้เหล็กกล้าหลากหลายระดับ มีความทนทานและแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าโครงสร้างเดิมถึง 55%

ช่วยดูดซับเสียงรบกวนในห้องโดยสารได้ดียิ่งขึ้น

ด้านหน้าของตัวรถเป็นกระจังและกันชนหน้าของเอเอ็มจีที่มีท่อรับอากาศด้านข้างและเก็บขอบเป็นสีเงินอิริเดียม

ไฟหน้าทรงกลมที่ใช้ระบบ MULTIBEAM LED เทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยให้ทัศนวิสัยการขับขี่ยามค่ำคืนปลอดภัยสูงสุด ไฟเลี้ยวแบบเชื่อมเข้ากับตัวถัง กันชนเสริมที่ดูดุดันเข้ากับแถบสีดำเงา และตราสัญลักษณ์เอเอ็มจีสีเงิน

ที่แขวนยางอะไหล่ด้านหลังพร้อมฝาปิดที่ทำจากสเตนเลสที่มีตราสัญลักษณ์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์แบบ 3 มิติ

ในขณะที่สปอยเลอร์ ฝากระโปรงหน้า และประตูใช้อะลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก

หลังคาซันรูฟเลื่อนเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า

ล้ออัลลอย AMG ขนาด 21 นิ้ว 5 ก้านคู่

 

ดีไซน์ภายในตกแต่งใหม่ เพื่อให้ห้องโดยสารมีความทันสมัยและใหญ่ขึ้นในทุกมิติยาวกว่าเดิม 101 ม.ม. กว้างกว่าเดิม 121 ม.ม. และสูงกว่าเดิม 40 ม.ม.

หน้าปัดนาฬิกาแบบ IWC แบบเฉพาะของ AMG และแผงหน้าปัดทั้งแบบ analog และแบบดิจิตอลที่ใช้หน้าจอ widescreen ขนาด 12.3 นิ้ว 2 หน้าจอที่เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียวภายในกระจกขนาดใหญ่ สามารถแสดงผลได้ 3 แบบคือ Classic, Sporty และ Progressive และแสดงภาพด้วยระบบ COMAND Online บนจอแสดงผล

พวงมาลัย AMG Performance แบบท้ายตัดหุ้มหนัง NAPPA ตัดสลับ DINAMICA Microfibre ช่องลมของเครื่องปรับอากาศออกแบบให้เป็นทรงกลมเพื่อรับกับไฟหน้าและชุดไฟแสดงสถานะของรถบนแผงคอนโซล

เบาะที่นั่งทั้งหมดหุ้มหนัง nappa มีปีกเบาะเสริมการปกป้องด้านข้างของผู้โดยสาร มีระบบจดจำการปรับตั้งค่าเบาะที่นั่ง ระบบอุ่นเบาะสำหรับทุกคนในห้องโดยสาร และพนักพิงศีรษะสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า

เบาะหลังสามารถพับลงได้ 3 ตอน คือ 40%, 60% และ 100% อีกทั้งยังติดตั้งระบบเสียงรอบทิศทาง Burmester surround sound system และระบบไฟเรืองแสงล้อมรอบห้องโดยสารแบบ 64 สี

ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน วี8 ความจุ 3,982 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 585 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 850 นิวตัน-เมตร ที่ 2,500-3,500 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 4.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 220 กิโลเมตร/ชั่วโมง ปรับได้ 3 โหมด คือ Comfort, Sport, และ Sport+

ราคา 14,790,000 บาท

 

สวนตัวนำเข้าอีก 2 รุ่น คือ Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupe และ Mercedes-AMG GT 63 S 4MATIC+ 4-Door Coupe จับมาไว้คู่กันเนื่องจากรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกันทั้งภายนอก-ภายใน ต่างกันที่ความแรงของเครื่องยนต์และออปชั่นพิเศษ

พัฒนาขึ้นตามแนวคิดชีวิตคือการแข่งขัน – Life is a raceŽ เป็นรถสปอร์ต 4 ประตูรุ่นแรกที่เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี พัฒนาเองทุกกระบวนการ

เป็นความลงตัวระหว่างความสะดวกสบาย ความเร้าใจ และสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมเพื่อการขับขี่ในทุกสถานการณ์

ดีไซน์ภายนอกเป็นรถสปอร์ต 4 ประตูที่มีรากฐานมาจากทั้งรถยนต์ตระกูล SLS และ AMG GT

กระจังหน้าแบบ AMG-Specific radiator grille พร้อมตราสัญลักษณ์เมอร์เซเดส-เบนซ์

aerofoil ที่สามารถยืดและหดได้ด้วยระบบไฟฟ้า

ระบบไฟหน้าแบบ MULTIBEAM LED ที่มีหลอดไฟ LED 84 หลอดต่อข้าง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยให้ทัศนวิสัยการขับขี่ยามค่ำคืนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงสุด

หลังคาซันรูฟเลื่อนเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า อีกทั้งยังมีดิสก์เบรก AMG high-performance

ด้านหลังท่อไอเสียคู่แบบ Two round twin tailpipe เฉพาะของ AMG และล้ออัลลอย AMG น้ำหนักเบาขนาด 20 นิ้ว 5 ก้านคู่

ภายในของรถยนต์ทั้ง 2 รุ่น มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น หน้าจอแบบ Widescreen cockpit ขนาด 12.3 นิ้ว จำนวน 2 หน้าจอ มาพร้อมกับระบบ MB Audio 20 มีฟังก์ชันเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Apple CarPlay และ Android Auto

พวงมาลัยแบบ AMG Performance สปอร์ตท้ายตัดหุ้มหนัง nappa และ Touchpad แบบใหม่

ระบบเสียงรอบทิศทาง Burmester surround sound system

 

Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupe มาพร้อมเบาะด้านหลังแบบ 3 ที่นั่ง หุ้มด้วยหนัง ARTICO ตัดสลับ DINAMICA microfibre

ในขณะที่ Mercedes-AMG GT 63 S 4MATIC+ 4-Door Coupe มาพร้อมเบาะที่นั่งด้านหน้า แบบ AMG Performance Seats ที่สามารถปรับให้กระชับกับสรีระ เบาะด้านหลังตกแต่งด้วยหนังสุดหรูระดับไฮ-คลาส พร้อมที่นั่งเดี่ยวให้ความสบายไม่ต่างจากที่นั่งบนเครื่องบินชั้นธุรกิจ

ขุมพลัง Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupe แบบเบนซิน 6 สูบ แถวเรียง ความจุ 2,999 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 435 แรงม้า ที่ 6,100 รอบต่อนาที แรงบิด 520 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-5,800 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 4.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 285 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ส่วน Mercedes-AMG GT 63 S 4MATIC+ 4-Door Coupe ใช้เครื่องยนต์ วี8 BITURBO ความจุ 3,982 ซีซี กำลังสูงสุด 639 แรงม้า ที่ 5,500-6,500 รอบต่อนาที แรงบิด 900 นิวตัน-เมตร ที่ 2,500-4,500 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้ใน 3.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 315 กิโลเมตร/ชั่วโมง

พร้อมกับระบบควบคุมการเลี้ยวด้วยล้อหลัง (AMG Rear Axle Steering) AMG DYNAMIC PLUS package ที่ช่วยเสริมพลศาสตร์ยานยนต์และลักษณะรถยนต์แบบสปอร์ต

Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupe มาพร้อมกับระบบอีคิวบูสต์ (EQ Boost) มอเตอร์ไฟฟ้าแบบพิเศษที่เป็นตัวกลางช่วยประสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์กับระบบเกียร์ และยังสามารถสร้างและจ่ายไฟฟ้าเพื่อเลี้ยงระบบไฟฟ้าของรถที่ใช้แรงดันไฟฟ้า 48 โวลต์ได้

มีระบบ AMG Performance 4MATIC+ ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ระบบช่วงล่าง AMG RIDE CONTROL+ ที่ใช้ระบบ ADS+ สามารถปรับได้ 3 ระดับตามสไตล์การขับขี่และสภาพถนน, ระบบ AMG DYNAMIC SELECT ที่สามารถปรับได้ 3 โหมด คือ Sport, Sport+ และ Individual

ความปลอดภัยมาครบทั้งระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ,ระบบ Active Braking Assist ที่ช่วยหลีกเลี่ยงการชนกับรถยนต์คันอื่นหรือคนเดินถนนในบริเวณทางแยก, ระบบกุญแจรถยนต์แบบ KEYLESS-GO และระบบช่วยนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ (Active Parking Assist) ที่มาพร้อมกับกล้อง 360 องศา

Mercedes-AMG GT 53 4MATIC+ 4-Door Coupe ราคา 9,990,000 บาท

และ Mercedes-AMG GT 63 S 4MATIC+ 4-Door Coupe ราคา 14,990,000 บาท

ฉบับหน้ามาดูรายละเอียดของรุ่นประกอบในประเทศ คือ Mercedes-AMG C 43 4MATIC และ Mercedes-AMG E 53 4MATIC+