มาดามหลูหลี / Li Zi Qi, Fairy on Earth : หลี่ จื่อ ชวี่ สาวน้อยมหัศจรรย์

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

ละครดัง ภาพยนตร์ดังหลายๆ เรื่องได้ดูผ่านยูทูบ (Youtube) ที่มีคนดูนับล้านๆ ซึ่งมีการแนะนำส่งไลน์บอกต่อๆ กัน เป็นกระแสสังคมยุคใหม่ยุคโซเชียลมีเดีย

มีคนส่งเรื่องสาวน้อยคนสวยหลี่ จื่อ ชวี่ (Li Zi Qi) ซึ่งอยู่กับย่าที่บ้านนอกบนภูเขาลึกสูงของซีฉวน (Sichuan) ประเทศจีน แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันงดงาม ท่ามกลางไอหมอกของขุนเขา

กับอากาศที่ค่อนข้างหนาวถึงหนาวจัดมีหิมะปกคลุม

 

เมนูสร้างสรรค์ อาหารตามฤดูกาล

อาหารที่เธอทำน่ากินมาก เธอทำตั้งแต่เริ่มต้นเตรียมวัตถุดิบ อันเป็นวัตถุดิบจริงๆ คือไปตัด/ขุดพืชจากในสวน

เช่น วุ้นเส้นที่ทำจากมันสำปะหลังสดๆ น้ำตาลทรายทำจากอ้อยที่เธอตัดมาเอง แล้วใช้เครื่องคั้นน้ำอ้อยแบบโบราณด้วยวิธีแบบดั้งเดิม โดยมีวัวเป็นตัวลากที่คั้นน้ำอ้อย หรือเต้าหู้ที่เริ่มทำตั้งแต่เก็บเมล็ดถั่วเหลืองมาบดด้วยโม่หินโบราณ

หมูสามชั้นลมควัน เป็ดลมควันที่เรามักเห็นแขวนอยู่ในครัวหลังบ้าน น้องนางก็ทำเอง เธอตำพริกและเครื่องเทศเอง แล้วนำมาหมักหมูกับเป็ด ตัดต้นสนหลงบ้านมารมควัน จากนั้นจึงนำไปแขวนตากลมในครัว

ดอกเหมย, ดอกแม็กโนเลีย หลี่ จื่อ ชวี่ นำมาทำอาหารเป็นเหมือนเซ็ตเมนูเป็นซีรี่ส์ เธอเก็บดอกเหมยมาปักแจกัน จากนั้นเด็ดเอาดอกไปทำข้าวหมาก น้ำจากข้าวหมากเป็นสีชมพู กินแกล้มกับขนมแป้งทอดทำด้วยดอกเหมยซึ่งปั้นเป็นดอกเหมย ดอกแม็กโนเลียก็ทำเช่นเดียวกัน

เครื่องปรุงเครื่องเทศที่ใส่ในอาหาร เธอจัดเรียงอย่างสวยงามราวกับงานศิลปะ บนถาดเหล็กหรือถาดไม้ ชอบภาชนะที่เธอใช้ น่าใช้มาก ส่วนใหญ่เป็นชามไม้ใบใหญ่

 

งานช่างงานฝีมือ ทำได้เอง

เห็นเตาอบน่ารักมีหูเหมือนหูสุนัข เพราะมีที่ปิดเตาเป็นไม้รูปกระดูกหมา ใช้อบอาหารอบขนม หลี่ จื่อ ชวี่ ก็ทำด้วยตัวเอง โดยเธอดูวิธีทำจากอินเตอร์เน็ต

น่าทึ่งมากที่หญิงสาวตัวเล็กๆ ใช้แรงงานทำโน่นทำนี่ได้อย่างดี ใช้งานได้จริง แม้แต่โต๊ะวางอ่างล้างหน้าในห้องน้ำ เธอก็ทำได้เอง เลื่อยไม้เอง

ผ้าห่มผืนหนานุ่มอุ่น ก็ทำได้เอง ตั้งแต่การเลี้ยงไหม เก็บไหมมาต้ม เอาใยไหมมาขึงดึงบนโต๊ะตัวใหญ่ มีเพื่อนบ้านมาช่วย จากนั้นค่อยๆ เย็บจนเป็นผ้าห่มผืนใหญ่ กระทั่งรองเท้าใส่กันหนาวของย่าเธอยังทำเองด้วยมือ ทำทุกวันที่ว่างจากงานบ้าน นั่งทำอย่างสบายๆ ชิลๆ บนชิงช้าตัวสวยซึ่งเธอทำเองอีกเช่นกัน

ชอบมีดปังตอที่เธอใช้ประจำ ไม่เหมือนอย่างบ้านเรา ของเธอใช้ได้ถึง 2 ด้าน คือด้านสับ/หั่นอย่างคล่องมือ และด้านบนก็ใช้ได้ด้วย กับจอบอันเก่งของเธอที่ใช้งานได้สารพัด

เป็นสารคดีที่ดูเพลิดเพลินมาก ตอนละ 5-10 นาที เพราะนานกว่านี้คนดูอาจจะเบื่อ แต่ปรากฏว่าดูแล้วยิ่งอยากดูตอนต่อไป หญิงสาวใบหน้าสวยงดงาม กระฉับกระเฉง ทำงานคล่องแคล่วมาก

 

วิถีพอเพียง ตู้เย็นธรรมชาติ

พืชผักผลไม้ปลูกเอง มีแทบทุกชนิด หมู เป็ด ไก่ เลี้ยงไว้กิน ซึ่งใช้เศษพืชผักเลี้ยง อาหารทุกจานที่เธอทำดูน่ากินมากๆ ใช้กระทะใบใหญ่ผัดอาหาร และใส่พริกตำทำเองปรุงอาหาร ทุกครั้งที่ทำอาหารมักจะโยนต้นหอมมัดม้วนใส่เพื่อดับกลิ่นคาว ทั้งยังใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง แม้จะมีไฟฟ้าใช้ในบ้าน ใช้มือถือดูอินเตอร์เน็ต มีรถมอเตอร์ไซค์/รถจักรยานใช้ และนั่งรถไฟฟ้าเข้าเมือง

เป็นวิถีชีวิตแบบธรรมชาติที่เรียบง่าย หากแต่ทันสมัย

เมื่อทำอาหารเสร็จ เธอจะนำอาหารมานั่งกินกับย่าที่ศาลา ชมพระอาทิตย์ตกดินกับธรรมชาติ ได้ยินเสียงพูดคุยกันอย่างน่ารักอบอุ่น

วันตรุษจีน เทศกาลปีใหม่ อาหารที่เธอจัดเตรียมมีมากกว่าปกติ ดูน่ากินมากๆ และเธอยังแบ่งปันอาหารไปให้เพื่อนบ้านอีกด้วย

ที่น่าอัศจรรย์มากคือ เธอทำแป้นหมึกสำหรับเขียนหนังสือจีน ทำกระดาษกับพู่กันที่ทำจากขนกระต่ายน่ารักที่เธอเลี้ยงไว้ และเขียนคำอวยพรบนกระดาษแดง ติดประตูบ้านในวันตรุษจีน

 

สาวจีนยุคใหม่

หลี่ จื่อ ชวี่ กลายเป็นยูทูบเบอร์ (Youtuber และ New Online Celebrity in China) ชื่อดังของจีนไปแล้ว เธอทำสารคดีนี้ร่วมกับเพื่อนของเธอ ผ่านสื่อยุคใหม่ Application “Meipai” ด้วยการสนับสนุนของ Webo Office โดยกระบวนการผลิตเริ่มตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 มีบางตอนถ่ายช่วงที่เธอนำสารคดีชุดนี้ไปมอบให้ดาโต๊ะที่มาเลเซียด้วย

เพราะเธอเคยเป็นดีเจมาก่อน จึงเลือกเพลงประกอบได้น่าฟัง เข้ากับบรรยากาศของภาพบวกกับเสียง ธรรมชาติ โดยไร้เสียงพูดและคำบรรยาย (มีเพียงตัวหนังสือจีนบอก) ดูแปลกใหม่ และเธอมักสวมใส่ชุดประจำชาติ (Hanfu) แบบร่วมสมัย สวยงามทั้งเสื้อชุดทำงานตัวเก่งและชุดสวยแบบกรุยกราย เป็นสาวจีนยุคใหม่ที่ทันสมัย

ดูตอนแรกๆ คิดว่าเป็นการแสดง ไม่น่าเชื่อว่าเธอใช้ชีวิตอยู่ที่นี่และทำทุกสิ่งอย่างด้วยตัวเองจริงๆ ยิ่ง ดูยิ่งเป็นธรรมชาติมาก เธอเหมือนสาวน้อยมหัศจรรย์ที่ทำอาหารแบบโบราณต่างๆ ได้

เธอตั้งใจทำสารคดีนี้เพื่อเป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 1,000 ปีของจีน ทำให้เด็กๆ ในเมืองจีนได้เรียนรู้วิถีชีวิตธรรมชาติ และพืชผักต่างๆ ที่นำมาทำอาหารกับวิธีถนอมอาหารอันน่าทึ่ง

หลี่ จื่อ ชวี่ สาวน้อยมหัศจรรย์ สวย เก่ง และรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงเรียบง่ายอย่างแท้จริง

—————————————————————————————————-
ซีอิ๊ว : ชมสารคดีสวยๆ ที่ http://uoytu.be/FWMIPukudsQ หรือ Li Zi Qi

บทความก่อนหน้านี้ยุคแห่งการสูญเสีย “ศรัทธา”
บทความถัดไปอย.ย้ำ แจ้งครอบครอง “กัญชา” ภายใน 21 พ.ค.นี้ สภาเกษตรนำผู้ป่วย 300 รายขึ้นบัญชี 12 พ.ค.