รายงานพิเศษ : ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ กับนาทีชีวิตของ ‘คุณพุ่ม’

ภาพจาก พลอยแกมเพชร ปีที่ 13 ฉบับที่ 295 วันที่ 15 พฤษภาคม 2547

รายงานพิเศษ นี้ เผยแพร่ ครั้งแรก ในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่  31 ธ.ค. 2547

a3201436-10
ภาพจาก พลอยแกมเพชร ปีที่ 13 ฉบับที่ 295 วันที่ 15 พฤษภาคม 2547

หลังจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ สึนามิ โหมกระหน่ำชายฝั่งทะเลอันดามันถล่ม 6 จังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทยจนยับเยิน มีผู้ประสบภัย สูญหาย ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ข่าวสารอีกด้านหนึ่งก็สร้างความสะเทือนใจกับคนไทยทั้งประเทศ เมื่อมีการออกประกาศตามหาตัว คุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งหายไปในช่วงดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ในที่สุดการติดตามค้นหาที่กินเวลาตลอดวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม 2547 มาจนถึงช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 27 ก็ยุติลงเมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า พบร่างของ คุณพุ่ม บริเวณเขาหลัก จ.พังงา

คุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ
คุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ

นั่นเป็นข่าวที่นำความเศร้าโศกมาสู่คนไทยทั้งประเทศ พร้อมได้รับทราบข่าวในเวลาต่อมาว่า ช่วงค่ำของวันที่ 27 เครื่องบินพระที่นั่งที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงขับเองได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยาน บน.6 จากนั้น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงชุดนักบิน ทรงขับรถพระที่นั่ง นำศพคุณพุ่มเข้ามาทางประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง มายังศาลาสหทัยสมาคม

ในวันเดียวกัน เวลา 21.30 น. ที่พระที่นั่งบรมพิมาน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงเปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดคลื่นยักษ์กระหน่ำเข้ามยังบริเวณที่พักว่า ระหว่างเกิดเหตุ ประทับอยู่ภายในโรงแรม และจู่ๆ มีคนมาเคาะประตูให้รีบหนี จึงวิ่งหนีออกมาด้านหลังที่พักพร้อมกับคุณใหม่และผู้ติดตาม ระหว่างนั้นได้เห็นคลื่นยักษ์ไล่หลังมาติดๆ จึงรีบวิ่งมายังตึก 5 ชั้น ขึ้นมาจนถึงชั้น 4 ปรากฏว่าคลื่นซัดเข้ามาถึงชั้น 3 พอดี ทำให้ปลอดภัย

a3201436-11
ภาพจาก พลอยแกมเพชร ปีที่ 13 ฉบับที่ 295 วันที่ 15 พฤษภาคม 2547

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ กล่าวว่า ระหว่างเกิดเหตุ คุณพุ่มไม่ได้เล่นเจ๊ตสกีตามที่เป็นข่าว แต่กลับขึ้นมาแล้ว และคุณพุ่มยังวิ่งนำหน้าไปก่อน ตอนนั้นคิดว่าคุณพุ่มคงปลอดภัยแล้ว เมื่อคลื่นสงบได้ลงมาจากตึก ต้องเดินลุยโคลนออกมา ขณะที่ผู้ติดตามทูลให้เดินทางไปที่ภูเก็ตก่อน ตอนนั้นไม่ได้คิดว่าคุณพุ่มจะเสีย เพราะตำรวจติดตามคุณพุ่ม 2 คนรอดชีวิต แต่คุณพุ่มไม่รู้หายไปไหน กระทั่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ มา จึงกลับมาที่พังงาอีกครั้ง และเดินลุยโคลนหาคุณพุ่มทั้งคืนก็ยังไม่พบ และเจ้าหน้าที่มาพบศพในช่วงเช้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงกล่าว ได้หยุดร้องไห้เป็นระยะๆ และกล่าวในตอนท้ายว่า แต่ก่อนมีคุณพุ่มเป็นเพื่อน จากนี้ไปไม่มีคุณพุ่มแล้ว คงต้องทำงานหนักขึ้น

%e0%b8%84%e0%b8%b8%e0%b8%93%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%98%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%b2%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b9%8c%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%87_7543-1024x683

ส่วน คุณสิริกิติยา เจนเซ่น พระธิดาองค์เล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ หรือ คุณใหม่ น้องสาวของ คุณพุ่ม เจนเซ่น เล่าผ่านคนใกล้ชิดในช่วงนาทีชีวิตที่วิ่งหนีคลื่นยักษ์ว่า

“ในวันเกิดเหตุ ใหม่ตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า ซึ่งปกติเป็นคนที่ตื่นสาย แต่วันนั้นไม่รู้ทำไมเหมือนกันถึงได้ตื่นขึ้นมาแต่เช้า พอตื่นขึ้นมาก็พยายามปลุกคนอื่นๆ ด้วย ไม่นานก็ลงไปเล่นน้ำในทะเล ตอนที่ลงไปเล่นน้ำนั้นมันไม่มีเหตุการณ์อะไรผิดสังเกตเลย ทุกอย่างปกติ แต่พอเล่นไปได้สักพัก ใหม่ก็เห็นน้ำทะเลมันลดลงไป ลดฮวบเลย ลดลงจนหาดทรายแห้งเลย ตอนนั้นตื่นเต้นมาก ใหม่รีบตะโกนเรียกให้องครักษ์มาดูด้วยกัน ตะโกนบอกองครักษ์ว่า ทะเลสวยดี และใหม่ก็หยิบกล้องมาถ่ายรูป ซึ่งก็สามารถถ่ายรูปตอนที่น้ำทะเลลงไปได้

คุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ
คุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ

จากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงตะโกนให้รีบวิ่งขึ้นจากน้ำ ใหม่ตกใจมากก็รีบวิ่งหนี้ให้เร็วที่สุด หันกลับไปปรากฏว่าเห็นคลื่นยักษ์ลูกใหญ่มากกำลังจะมาถึงตัว ใหม่พยายามวิ่งไปบนชายหาดให้ได้ ตอนนั้นน้ำทะเลซัดมาโดนตัวแล้ว แต่ถือว่าโชคดีที่น้ำซัดไปโดนต้นสน ใหม่รีบเกาะเอาไว้แน่นเพื่อเอาตัวให้รอด…”

คุณใหม่เล่าว่าต้องทนเกาะอยู่เป็นเวลานาน และยังได้เห็นคุณพุ่มวิ่งนำขึ้นหาดไปพร้อมกับองครักษ์ จึงคิดว่าคงจะไม่เป็นอะไร ต่อมา ทหารองครักษ์พาวิ่งขึ้นไปบนตึก และรออยู่จนคลื่นสงบ

“พอมองลงมาข้างล่างเห็นคนตายเกลื่อนเลย ใหม่เดินลุยโคลนออกมา เห็นคนตายเยอะมาก รู้สึกสงสารมาก สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องแย่ที่สุดที่ใหม่เคยเจอมา ตอนนั้น ใหม่ก็ยังคิดว่าคุณพุ่มไม่เป็นอะไร…”

นั่นคือเรื่องราวที่ถ่ายทอดถึงนาทีชีวิต ก่อนที่ในที่สุด คุณพุ่ม จะจากไปอย่างไม่มีวันกลับในเหตุการณ์ครั้งนั้น

บทความก่อนหน้านี้ประกวดเรื่องสั้นทั่วไป : เสือท่านผู้นำ
บทความถัดไปรายงานพิเศษ : เปิดโลกอาเซียน ล้านนา-ล้านช้าง ประวัติศาสตร์อุษาคเนย์ (1)