การ์ตูนที่รัก : ‘จัสติสลีก’ ปะทะ ‘ลีเจียนออฟดูม’ ประชาธิปไตยคือการเถียงกันไม่เลิก

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

ว่าจะไม่เขียนถึงการ์ตูนเลโก้แล้วแต่อดไม่ได้ ด้วยอยากจะเขียนเรื่อง แบทแมนปะทะซูเปอร์แมน หรือ Civil War ที่ผ่านโรงไป แต่นั่นมิใช่การ์ตูน จึงเลือกเรื่องนี้ Lego DC Comics Super Heroes : Justice League : Attack of the Legion of Doom ชื่อยาวมาก

การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ยุคจัดระเบียบโลกใหม่หลังระบอบคอมมิวนิสต์ล่มสลายเมื่อทศวรรษที่ 1990 เปลี่ยนแปลงไปมาก ลุ่มลึก เฉียบคม และประเทืองปัญญาอย่างยิ่ง

การ์ตูนตั้งคำถามโดยไม่มีคำตอบเยอะแยะไปหมด

เมื่อสร้างเป็นหนังใหญ่ที่สเปเชียลเอฟเฟ็กต์เพียบ ถ้าบทหนังดี จะกลายเป็นหนังดีมากๆ

เมื่อสร้างเป็นการ์ตูนเลโก้สำหรับคนชอบเลโก้

แม้ว่าจะดูน่าขัน ก็ยังดีมากทุกตอนอยู่ดี

เลโก้ควรเป็นการ์ตูนสำหรับเด็ก ตัวการ์ตูนทุกตัวสร้างจากเลโก้ แม้ว่าจะใช้สเปเชียลเอฟเฟ็กต์โกงกันบ้างก็ตาม แต่ภาพรวมคือทั้งหมดที่เห็นสร้างจากเลโก้ ไม่ว่าจะเป็นเลโก้ดั้งเดิมออริจินอล หรือที่ออกแบบมาเป็นยานรบ ชุดเกราะ อาวุธ ตามหนังเรื่องต่างๆ พื้นฐานคือเลโก้

เลโก้เป็นแท่งสี่เหลี่ยม เห็นเป็นรูปธรรม คือ concrete operation

แต่เนื้อเรื่องซูเปอร์ฮีโร่เล่าเรื่องที่เป็นนามธรรม คือ abstract operation

ซูเปอร์ฮีโร่แบ่งเป็นฝ่ายธรรมะและอธรรมชัดเจนในยุคสงครามเย็น ที่ซึ่งคอมมิวนิสต์เป็นอธรรมแหงๆ ในสายตาสหรัฐ

ครั้นคอมมิวนิสต์หายไป แต่ผู้ร้ายและผู้ก่อการร้ายยังอยู่ มิหนำซ้ำยังร้อยพ่อพันแม่มากมายเสียจนหน่วยสืบราชการลับทุกประเทศก็งง ยิ่งไปกว่านั้นประเทศตะวันตกก็เป็นอธรรมในหลายๆ เหตุการณ์

นี่จึงเป็นยุคที่เราไม่ค่อยแน่ใจว่าใครเป็นธรรมหรืออธรรมกันแน่

ก็เหมือนบ้านเรา อย่าได้แปลกใจ

ผู้ร้ายของซูเปอร์ฮีโร่ถูกกระทำมาก่อนทั้งนั้น รวมทั้ง เล็กซ์ ลูเธอร์

JLLD2

เล็กซ์ ลูเธอร์ เป็นคู่ปรับตลอดกาลของซูเปอร์แมน สองคนสู้กันมานานด้วยอุดมการณ์คนละชุด ไม่มีใครแพ้ชนะ ถึงวันนี้ซูเปอร์แมนและแบทแมนก่อตั้งจัสติสลีก เล็กซ์ ลูเธอร์ ก่อตั้งลีเจียนออฟเดอะดูม สองฝ่ายเข้าห้ำหั่นด้วยอุดมการณ์คนละชุดอยู่ดี

แบทแมนเป็นอธรรมในสายตาบ้านเมือง มีประวัติตั้งศาลเตี้ยเป็นประจำมาตั้งแต่แรก ไม่เคยยิ้ม มุขพยายามยั่วให้แบทแมนยิ้มในหนังเรื่องนี้สนุกมาก แบทแมนเป็นถึงหัวหน้ากลุ่มจัสติสลีก ศาลเตี้ยนี่อะนะเป็นหัวหน้ากลุ่มพิทักษ์ความยุติธรรม!

ซูเปอร์แมนเป็นเอเลี่ยน ไอ้มนุษย์ต่างดาว! เป็นคนต่างด้าวเข้าโลกผิดกฎหมายตั้งแต่แรก ซูเปอร์แมนเป็นจุดอ่อนของจัสติสลีกทั้งที่แข็งแรงที่สุด เหตุเพราะเขาเป็นคนต่างด้าวไม่น่าไว้ใจ และเพราะเขาแข็งแรงที่สุดนั่นเอง

คนเก่งขนาดนี้ปล่อยปละละเลยไม่ได้ อย่างไรก็ต้องมีอะไรควบคุม

การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ยุคหลังๆ มีฉากรัฐสภา ที่ประชุมองค์กรระหว่างประเทศ หรือประชาคมเสมอๆ การ์ตูนเลโก้เรื่องนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้น จัสติสลีกกระทำเกินเลยจนเป็นภัยต่อประชาชน จึงถูกองค์กรโลกสั่งเนรเทศ

ไม่ใช่เนรเทศเปล่า จะถูกล่อลวงให้เข้าหลุมดำหายไปเลย

ยี่สิบนาทีสุดท้ายสนุกมาก มีอะไรน่าพูดถึงเยอะแยะ เป็นฉากปะทะกันระหว่างสมาชิกจัสติสลีก คือแบทแมน ซูเปอร์แมน วันเดอร์วูแมน กรีนแลนเทิร์น แฟลช และไซบอร์ก กับภาคีลีเจียนออฟเดอะดูม โดยมีมนุษย์ดาวอังคารที่เพิ่งถูก เล็กซ์ ลูเธอร์ ปลดปล่อยจากเอเรีย 52 เป็นสมาชิกใหม่

ฉากแบทแมนใส่ชุดเกราะกอริลลาเพื่อสู้กับฝูงลิงน่ารักดี ตัวต่อเลโก้ช่างสรรหาดีไซน์ใหม่ๆ ออกมาขาย

ฉากซูเปอร์แมนทุบยานเกราะฝูงลิงแต่ละครั้งก็สะใจ ยานระเบิดเป็นเศษเลโก้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยน่าเสียดาย

เมื่อแฟลชและกรีนแลนเทิร์นแข่งกันนับแต้มทุกครั้งที่ทำลายศัตรูได้ เดือดร้อนถึงวันเดอร์วูแมนทนไม่ไหวต้องออกมาสกัดและเตือนด้วยคำคมๆ

“ฮีโร่ที่แท้ไม่นับแต้ม!”

JLLD3

ครั้นหล่อนคล้อยหลัง แฟลชก็ยังอดกระซิบไม่ได้ว่า “เรื่องไม่นับแต้มนี่ ฉันเก่งกว่านาย”

ในที่สุดจัสติสลีกเป็นฝ่ายชนะ ทุกคนเต้นรำฉลอง ไซบอร์กและไซบอทซึ่งเป็นหุ่นก็เต้นรำเป็น ทายได้เลยว่าคนที่เต้นรำไม่ได้และไม่เป็นคือแบทแมน บุรุษผู้ซึมเศร้าและจริงจังตลอดกาล แม้จะยิ้มนิดหนึ่งก็ตาม

มนุษย์ดาวอังคารแปรพักตร์เป็นสมาชิกคนใหม่ของจัสติสลีก ชื่อว่ามาร์เทียนแมนฮันเตอร์ที่เรารู้จักกันดี ไม่มีพรมแดนตลอดกาลของธรรมและอธรรม

เล็กซ์ ลูเธอร์ เข้าคุก เขาพยายามติดต่อดาร์กไซด์ซึ่งหนุนหลังเขาอยู่ แต่ดาร์กไซด์ไม่สนใจเขาแล้ว หันไปติดต่อมนุษย์ดาวอังคารหลายตาให้เดินทางมาพิชิตโลก จะเห็นว่าโลกหลังยุคคอมมิวนิสต์มีเบื้องหลังของเบื้องหลังไม่สิ้นสุด

ไม่มีวันที่โลกจะสงบง่าย ไม่มีวันที่ประเทศใดๆ จะสงบได้เช่นกัน เพราะเราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร

ประชาธิปไตยเป็นเครื่องมือจัดระเบียบความไม่ลงรอยกันที่ดีกว่าระบอบอื่นหรือลัทธิอื่น ตราบเท่าที่มีสถานที่ให้เถียงกันไม่สิ้นสุด ก็ต้องถือว่าใช้ได้ ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะไม่ใช่เรื่องใหญ่

แบทแมนกับซูเปอร์แมนดูเหมือนจะดี แต่ไว้ใจไม่ได้เสมอไป