การ์ตูนที่รัก : เจ้าชายน้อย

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

หนังการ์ตูน เจ้าชายน้อย The Little Prince ผลงานกำกับฯ ของ มาร์ก ออสบอร์น ทำได้ดีทีเดียว ตีความเจ้าชายน้อยเป็นภาพเคลื่อนไหว เรามีสิทธิไม่ชอบการตีความแบบนี้ได้ แต่ยอมรับว่าดูเข้าใจง่ายขึ้นมาก

ครั้งเป็นเด็กได้อ่านเจ้าชายน้อย สำนวนแปล อำพรรณ โอตระกูล สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1 ราคา 7 บาท ไม่รู้เรื่อง นอกจากเรื่องช้างที่ถูกงูกิน และแกะที่อยู่ในกล่องแล้ว อย่างอื่นๆ ไม่รู้เรื่องเลย

กลับมาอ่านอีกก็ไม่รู้เรื่อง เข้าใจว่าสติปัญญาไม่พอ

แต่ที่แท้แล้ว เจ้าชายน้อยไม่ได้มีไว้ให้ใช้สมองอ่าน อองตวน เดอ แซงเต็กซูปารี เขียนหนังสือเล่มนี้ไว้ใช้หัวใจอ่าน ใครใช้หัวใจอ่านจะชอบกันมากๆ คลั่งไคล้หลงใหลกันเลยทีเดียว

เหมือนประโยคสำคัญของหนัง “เรื่องสำคัญที่สุดมองเห็นได้ด้วยหัวใจ”

littleprince1

หนังเล่าเรื่องเด็กหญิงน้อยคนหนึ่งและแม่ เป็นปิดเทอมฤดูร้อน เด็กหญิงต้องคร่ำเคร่งอ่านหนังสือเพื่อเตรียมเข้าโรงเรียนมีชื่อเสียง คุณแม่ทำตารางอ่านหนังสือติดไว้เต็มพื้นที่ฝาผนัง มันเป็นมากกว่าตารางอ่านหนังสือ มันเป็นแผนที่ชีวิต วันไหน เดือนไหน ปีไหน ลงรายละเอียดถึงกี่โมงกี่ยามที่เด็กหญิงต้องทำอะไรบ้าง

แม่และเด็กหญิงน้อยย้ายมาอยู่หมู่บ้านผู้มีอันจะกินเพื่อหวังโควต้าเข้าโรงเรียน หมู่บ้านและเมืองโดยรอบเป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกบ้านเหมือนกันหมด สนามหญ้าเหมือนกันหมด รดน้ำพร้อมกันหมด และมีผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมแบ่งเป็นบล็อก เหมือนตารางอ่านหนังสือของเด็กหญิง

วันหนึ่ง มีจรวดพับปาเข้าบ้านมาหาเธอ

จรวดนั้นมาจากบ้านไม้โกโรโกโสหลังเดียวข้างบ้าน เมื่อเธอคลี่ออกดูก็พบบันทึกหน้าแรกของเจ้าชายน้อย เธออ่านแล้วทิ้งลงถังขยะ

beloved_the_little_prince_image_3

มีชายแก่นักบินอาศัยอยู่ในบ้านไม้หลังนั้น เขาพยายามซ่อมเครื่องบินเก่าเก็บโกโรโกโสพอกัน เมื่อเขาสตาร์ตเครื่องยนต์ ใบพัดหมุนปลิวทลายกำแพงบ้านของเด็กหญิงเข้ามา

วันถัดมา มีจรวดพับส่งมาอีก เด็กหญิงน้อยอ่านอีก เป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่างเด็กหญิงน้อยนักบินชรา เธออ่านหนังสือเรียนน้อยลง สดใสร่าเริงมากขึ้น แวะไปหาชายชราเพื่อฟังเรื่องเจ้าชายน้อยเพิ่มเติม ส่องกล้องดูดาวตามหาเจ้าชายน้อยด้วยกัน แต่เจ้าชายน้อยมิได้อยู่บนดาว เขาอยู่ที่ดาวเคราะห์น้อย B612

เด็กหญิงขลุกอยู่กับชายชราบ่อยขึ้น ออกไปเที่ยวข้างนอกด้วยกัน

วันหนึ่งคุณแม่จับได้ เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต แม่โกรธมาก พูดกับเด็กหญิงเหมือนพ่อแม่ทุกบ้านพูด “ที่แม่ทำงานหนักทุกวันนี้เพื่อใคร เพื่ออนาคตของลูก”

“แม่พูดเหมือนพ่อเข้าไปทุกวัน” เด็กหญิงว่า พ่อไม่เคยโผล่หน้ามา มีเพียงของขวัญชิ้นเล็กที่ส่งมาทุกปี “เมื่อไหร่แม่จะเลิกหายตัวไปเสียที”

เจ้าชายน้อยคิดถึงดอกกุหลาบของเขา ระหว่างที่เจ้าชายน้อยหลงทางไปตามดวงดาว เขาพบดอกกุหลาบหลายดอก “แต่มีเพียงดอกเดียวที่เป็นดอกกุหลาบของเขา” มีเด็กเล็กๆ ที่กำลังติวหนังสือสอบเข้าอนุบาลหลายคนในบ้านเรา “แต่มีเด็กคนเดียวที่เป็นลูกของคุณ” คุณจะดูแลเด็กน้อยของคุณอย่างไร

วันหนึ่งเจ้าชายน้อยชวนนักบินหนุ่มออกหาบ่อน้ำกัน

“ทะเลทรายแห้งแล้งดูงดงาม เพราะมีบ่อน้ำซ่อนอยู่” สิ่งสำคัญไม่อาจมองเห็นด้วยสายตา สิ่งสำคัญที่สุดมองเห็นได้ด้วยหัวใจ

เวลาเด็กเล็กเล่นสนุกอยู่กับบ้าน มักทำให้พ่อแม่ไม่สบายใจคิดว่าเป็นการเสียเวลาสูญเปล่ารีบส่งไปเรียนหนังสือดีกว่า แท้จริงแล้วเด็กเล็กอยู่บ้านเล่นสนุก หัวเราะร่ากับตายาย มิได้สูญเปล่าหรือแห้งแล้งไร้พัฒนาการ เขากำลังพัฒนาสมองและจิตใจในส่วนที่สำคัญมากกว่าการบวกเลขหรือเขียนตัวอักษรมากมายหลายพันเท่า

“สิ่งสำคัญไม่อาจมองเห็นด้วยสายตา สิ่งสำคัญที่สุดมองเห็นได้ด้วยหัวใจ”

littleprince3

ตอนท้ายของหนังเรื่องนี้ดีมาก หากใครอ่านหนังสือไม่รู้เรื่องเลยมาดูหนังการ์ตูนเรื่องนี้แล้วอาจจะเข้าใจขึ้นบ้าง

อย่างไรก็ตาม ใครที่รักหนังสือหัวปักหัวปำ ระวังการตีความของหนังที่อาจจะทำลายจินตนาการของคุณ

เจ้าชายน้อยเดินทางไประหว่างดวงดาว พบพระราชาที่ครอบครองทุกสิ่ง พบคนหลงตัวเองที่ครอบครองคำชื่นชม พบนักธุรกิจที่ครอบครองเงินตรา เด็กหญิงน้อยออกตามหาเจ้าชายน้อย เธอออกจากหมู่บ้านสวยงามมีระเบียบ เข้าสู่เมืองใหญ่แสนโกลาหล ผู้คนมากมายเดินก้มหน้าทำงานของตนเอง

เธอพบพระราชาเป็นพนักงานกดปุ่มลิฟต์ คนหลงตัวเองเป็นตำรวจ และนักธุรกิจที่ร้ายกาจกว่าเดิมครอบครองทุกอย่างของเมือง

เธอพบหนุ่มทำความสะอาดปล่องไฟ เขาคือเจ้าชายน้อยที่หลงลืมไปแล้วว่าตัวเองเป็นใคร เขาเอาแต่ทำงานๆ เขาลืมดอกกุหลาบดอกเดียวของเขาแล้วด้วยซ้ำไป

ในตอนแรกเป็นคุณแม่ที่ทำงานจนหลงลืมลูกไปแล้ว หากเด็กหญิงน้อยมิได้พบชายชรานักบินและเจ้าชายน้อย เธอจะเอาแต่เรียนหนังสือจนกระทั่งหลงลืมตนเองไปด้วยเช่นกัน

เป็นหนังการ์ตูนที่ดีมาก กล้าที่จะเขียนเจ้าชายน้อยใหม่ เชื่อว่าหากแซงเต็กซูปารีทราบก็คงจะพอใจ แซงเต็กซูปารีหายไปในสงครามโลกครั้งที่สอง เขาออกบินลาดตระเวนแล้วไม่กลับฐานทัพอีกเลย

การพบเขายังคงมีชีวิต แม้ว่าชราแล้ว แต่ก็ได้ช่วย “ชีวิต” ของเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ