เตรียมเกษียณจากฮอลลีวู้ด

เกษียณสุข

“นักแสดง” ดูเหมือนจะเป็นอาชีพที่ไม่มีการเกษียณ เพราะมาตรแม้นว่าจะแก่ชโรยราก็ยังคงมีบทชนอาวุโสทั้งสาวหนุ่มที่ยังกระชุ่มกระชวย หรือคนแก่หงำเหงกให้ได้เล่น เว้นแต่บางคนจะเกษียณก่อนวารวัยเพราะปัญหาสุขภาพ หรือไปทำอย่างอื่นรุ่งกว่า

แต่หว่างนี้เริ่มมีดาราลางคนเลือกจะล้างมือในอ่างแชมเปญฮอลลีวู้ดไปเกษียณสุขตามชนบทกันบ้างแล้ว

เป็นต้นว่า ยีน แฮ็กแมน ตำนานหน่อหนึ่งของฮอลลีวู้ดที่เกษียณตัวเองตั้งกะปี 2004 ไปใช้ชีวิตเรียบง่ายที่บ้านไร่ของเขาในซานตาเฟ่, นิว เม็กซิโก เพื่อวาดรูปและเขียนนิยายตามใจรัก

โดยมีภรรยาคนที่ 2 เบตสี ซารากาวะ วัย 60 เป็นเพื่อน นอกจากเธอจะดูแลเขาและบ้านช่องแล้ว ยังช่วยดูแลหมาอีก 3 ตัวของเขาด้วย จึงเป็นธรรมดาที่เธอจะได้ทิ้งบ้านไร่และทรัพย์สิน 80 ล้านของเขาตามพินัยกรรม โดยที่ลูกๆ ของยีนบอกว่า “NO COMMENT”

แม้จะล่วงเข้าวัย 89 ดารา 2 ออสการ์ จากเรื่อง THE FRENCH CONNECTION และ UNFORGIVEN ก็ยังชมชอบการปั่นจักรยาน

เมื่อปีกลายเขาเพิ่งซื้อจักรยานไฟฟ้าราคา 2,200 ดอลลาร์จากร้านแถวบ้าน เจ้าของร้านเล่าว่า “ยีนขับรถปิกอัพเก่าๆ แล้ววางตัวเหมือนชาวบ้านทั่วไป ไม่เคยเรียกร้องให้ปฏิบัติต่อเขาเป็นพิเศษ”

อย่างไรก็ตาม แมงเมาธ์เฝ้าตามดูเล่าว่า ยีนมักเอาจักรยานขึ้นท้ายรถแล้วขับไปตามทางวิ่งจักรยานหลายแห่งแต่ไม่ยักออกจากรถมาขี่จักรยาน แต่จะขับรถไปเรื่อยๆ ร่วม 2 ชั่วโมงเหมือนแสวงหาความสุขจากการโดดเดี่ยวตัวเองมากกว่า นอกจากนั้น ก็ไป “กรึ่ม” ที่บาร์ในหมู่บ้านเป็นครั้งคราว คงเป็นอย่างที่อดีตตัวแทนของเขาบอกไว้นั่นแหละ

“ยีนเกษียณแล้วอย่างมีความสุข”

อีกรายที่ทำท่าว่าจะเกษียณจากฮอลลีวู้ด คือ แซลลี่ ฟิลด์ ผู้มีดีกรี 2 ออสการ์เช่นกัน

ว่ากันว่าพอเสร็จจากงานละครเวทีเรื่อง ALL MY SONS ของนักเขียนบทละครคนดัง อาเธอร์ มิลเลอร์ ที่ลอนดอน

เธอมีแผนจะไปใช้ชีวิตสงบง่ายในชนบทที่ฝรั่งเศส นับแต่ซัมเมอร์ที่จะถึงนี้เป็นต้นไป แหล่งข่าวแพลมเผยว่า “เธอตกลงใจจะไปหากระท่อมเล็กๆ ในชนบทเพื่อดูดซับความเป็นฝรั่งเศสทุกสิ่งอย่าง”

อดีตซุป”ตาร์สาวที่โด่งดังจากทีวีซีรี่ส์เรื่อง FLYING NUN เมื่อหลายสิบปีก่อนเขียนเล่าถึงวัยเด็กที่ถูกล่วงละเมิด รวมทั้งรักสลายระหว่างเธอกับเบิร์ต เรย์โนลด์ ไว้ในบันทึกความทรงจำเรื่อง IN PIECES ซึ่งเป็นเหตุให้แหล่งข่าวแจงว่าแซลลี่อยากไปให้พ้นจากฮอลลีวู้ดและความทรงจำช้ำชอกที่เธอเคยพบผ่านมา

นางเอกวัย 72 ยอมรับว่าเธอเป็นคนเดียวดาย ดังนั้น การไปอยู่ตามลำพังในชนบทของฝรั่งเศสไกลห่างจากเมืองมายา จึงไม่ทำให้เธอกระวนกระวายว้าเหว่อย่างแน่นอน

“แซลลี่อยากจะได้เดินจ่ายตลาดชาวนา ได้ดื่มด่ำกับอาหารและไวน์ฝรั่งเศส” แหล่งข่าวเจ้าเดิมพรรณนา

ก่อนตบท้ายว่า

“แล้วถ้าหากเธอตกหลุมรักฝรั่งเศสจริงๆ จังๆ เธอก็อาจเกษียณขาดจากฮอลลีวู้ดอย่างถาวรไปเลย…”

บทความก่อนหน้านี้“จีน 5.0” ในวันนี้ที่น่าทึ่ง! ทำไมถึงมาไกลขนาดนี้ได้ ไปหาคำตอบ
บทความถัดไปลุ้น 26 เม.ย. ศาลปกครอง มีคำสั่ง ‘ปม’ ขึ้นค่ารถเมล์หรือไม่