โลกหมุนเร็ว / เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง/กทม.ของคนกรุง

เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง

โลกหมุนเร็ว / เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง penseeppp@gmail.com

กทม.ของคนกรุง

 

กทม.เป็นองค์กรของคนกรุง ส่วนเทศบาลเป็นองค์กรของคนต่างจังหวัด

ต่างก็เป็นองค์กรที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชน

และต่างก็มีหน้าที่เอาเงินภาษีของเราไปใช้จ่ายสร้างความสุขความสะดวกและสร้างโอกาสให้เรา นับเป็นเรื่องดีที่ กทม. ใช่ว่าจะเอาเงินภาษีไปใช้ลูกเดียว แต่มีการเอาเงินภาษีของเราไปบริหารให้งอกเงยขึ้นด้วย

ปีๆ หนึ่ง กทม.มีเงินมากมายไม่รู้กี่พันล้าน ได้แต่ใช้ก็ไม่มีใครว่าอะไร แต่ขยันเอาเงินไปบริหารด้วยก็น่าชื่นชม

ใครที่มาทำหน้าที่ผู้ว่าฯ กทม. และทำได้ดี ไม่มีใครด่า ไม่มีใครไปฟ้องว่าเอาเงินไปใช้ไม่อยู่ในลู่ในทาง นับว่าเป็นมนุษย์มหัศจรรย์

ผู้ว่าฯ กทม.คนปัจจุบันน่าจะเข้าข่ายมนุษย์มหัศจรรย์ได้ เพราะชื่อเสียงไม่ด่างพร้อย ทำงานอยู่เบื้องหลังแบบโลว์โปรไฟล์ ไม่เห็นจะต้องมาเป็นข่าวทุกวี่ทุกวัน แต่ก็มีผลงาน

คนทำหน้าที่เป็นผู้ว่าฯ หรือลอร์ดแมร์ก็เหมือนเป็นพ่อบ้าน ไหนจะดูแลเรื่องการเก็บขยะ ไหนจะต้องจัดหาไฟส่องสว่างให้ทั่วกรุง ไหนจะต้องปวดหัวกับหาบเร่แผงลอย ไหนจะต้องสร้างสวนสาธารณะให้เป็นปอดของกรุง และอีกจิปาถะ ไม่ใช่งานยิ่งใหญ่เหมือนพวกนักการเมืองที่ดูจะใหญ่คับฟ้า แต่ดูจะเป็นงานบริการเสียมากกว่า

ที่ลืมไม่ได้อย่างยิ่งก็คืองานป้องกันน้ำท่วม

 

ผลงานที่ดีของ กทม.ชิ้นหนึ่งก็คือการบริหารตลาดนัดจตุจักรที่เลื่องลือในหมู่นักท่องเที่ยว ผู้เขียนไม่ได้ไปจตุจักรนานหลายปีแล้ว วันหนึ่งก็มีเหตุให้ต้องไปซื้อของ โอ้โห คนแยะจริงๆ

ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาติต่างๆ ทั้งฝรั่งและเอเชีย

ทุกคนเดินช้อปกันอย่างไม่เหน็ดไม่เหนื่อย บางคนก็ไม่ได้หิ้วอะไร แต่เดินเที่ยวชิลๆ ดูโน่นดูนี่กันอย่างเพลิดเพลิน

ผู้เขียนนัดเพื่อนไว้ตอน 4 โมงเย็น ตอนแรกนึกในใจจะหากันเจอไหมนี่

ผู้เขียนก็จอดรถไว้ที่ตลาด อ.ต.ก.แล้วเดินข้ามถนนไป ค่อยๆ เดินทะลุซอยโน้นนี้ รื้อฟื้นความทรงจำ หลายร้านยังเหมือนเดิม แต่มีร้านใหม่ๆ มากมาย

เดินไปก็หาจุดเหมาะๆ ที่จะนัดเจอกัน แล้วก็เจอห้องน้ำขนาดใหญ่สีแสดแต่ไกล เป็นแลนด์มาร์กที่ไม่มีใครพลาดแน่

โทร.หาเพื่อนแล้วก็มองหาร้านขายน้ำเพื่อคอย ก็เจอรถขายไอติม ราคาพอสมควร อร่อยเสียด้วย สักประเดี๋ยวเพื่อนก็มา

เราพากันเดินไปบริเวณที่ขายของแต่งบ้านตามจุดมุ่งหมาย เพลิดเพลินมาก และก็เห็นพ้องต้องกันว่าที่นี่ “มีทุกอย่าง” ที่ต้องการ ถ้วยชาม โป๊ะไฟ ไฟประดับ แทรกด้วยเสื้อผ้าเป็นระยะ

ขาดไม่ได้ก็คือร้านอาหารและเครื่องดื่ม ของกินเล่นตามรายทาง

 

เพื่อนนั้นมาจตุจักรบ่อยกว่า พอเราบอกว่า เออ ชั้นอยากได้ไอ้นี่ เพื่อนก็บอกว่า มี้ อยู่ซอยนี้ พลางชี้ให้ดูเหนือศีรษะว่ามีป้ายซอยป้ายล็อกด้วยนะ ถ้ายังไม่ตัดสินใจซื้อ คราวหน้าก็ตรงมาที่ซอยนี้ล็อกนี้

ร้านก็เล็ก ซอยก็เล็ก แต่เดินเพลินไม่อึดอัด รู้สึกว่าบริหารจัดการดี

มีทุกอย่าง มีแม้กระทั่งร้านของสำหรับแมว

ที่นี่มีแคแร็กเตอร์ที่พิเศษไม่เหมือนที่ไหน มีเสน่ห์ บางทีก็ไม่ได้ตั้งใจมาซื้อของนั้น แต่พอเห็น เออ มันน่าซื้อ มีของหลากหลายกว่าห้าง น่ารักน่าเอ็นดูกว่าห้าง

ดูในภาพรวม เป็นที่ที่ผู้ซื้อได้ของในราคาที่ดี ส่วนผู้ขายก็ขายคล่องเพราะมีคนหมุนเวียนแยะมากในแต่ละวัน

จตุจักรถือเป็นซิกเนเจอร์ที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาให้ถึง

ถือเป็นความสำเร็จของ กทม.ที่บริหารด้วยฝีมือ เติมเต็มด้วยห้องน้ำ ด้วยป้าย ด้วยการแบ่งโซน และอะไรๆ อีกหลายอย่างที่เราอาจมองไม่เห็น ที่นี่ กทม.ทำเงินจากการให้เช่าแผง เรียกว่าเอาภาษีของเราไปทำให้งอกเงย

ขอให้จตุจักรดีขึ้นๆ ทุกวัน

 

อีกผลงานหนึ่งของ กทม. คือโรงเรียนฝึกอาชีพ ที่นำภาษีของเรามาฝึกอาชีพให้เรา  ครูของ กทม. ซึ่งคงไม่ได้รับค่าตอบแทนมากมายอะไรเป็นครูที่มีคุณภาพ ได้ทำให้คนมากมายมีอาชีพ ใครจะนึกว่าอาชีพตัดขนสุนัข แมวที่มีคนมาเรียนทำให้คนคนนั้นทำรายได้เดือนละเป็นแสนที่จังหวัดนครราชสีมา

ที่เห็นชัดๆ เป็นคนใกล้ตัวผู้เขียน เธอเป็นเพื่อนจบสถาบันเดียวกัน หลังเกษียณจากการเป็นนายพลแห่งกองทัพอากาศได้ไปเรียนตัดเย็บเสื้อผ้า กลายเป็นช่างมีฝีมือในเวลาเพียง 3-4 เดือน แซงหน้าช่างบางคนที่ทำงานมาเป็นปีๆ ลำพังตัดเย็บให้เพื่อนฝูงราคาชุดละเหยียบพันก็มีรายได้เป็นหลักหมื่นต่อเดือน

บอกใครว่าเรียนมาจากโรงเรียนฝึกอาชีพ กทม.นี่เอง ก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อ

พูดเล่นกันในหมู่เพื่อนว่าดีจัง ได้ไปพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ หลังเกษียณ

กทม.ทำดี ใช้ภาษีของเรา คืนกำไรให้เรา

 

งานของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนอกจากจะเป็นงานของพ่อบ้านที่ต้องบริหารภาษีของประชาชนแล้ว สามารถเป็นงานที่สร้างสรรค์ได้ด้วย

ในยุคสมัยของผู้ว่าฯ อภิรักษ์ โกษะโยธิน เราได้หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครมาไว้เป็นที่เชิดหน้าชูตา ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ชื่นชมศิลปะ ที่นี่จะว่าไปก็คืออนุสาวรีย์ของท่านผู้ว่าฯ คนนี้นั่นเอง

ถ้าหากผู้ว่าฯ อัศวินจะจัดดนตรีในสวนเหมือนที่ชาวนิวยอร์กเขาชมดนตรีกันในเซ็นทรัลปาร์กก็ไม่เลวนะคะ คนกรุงจะได้คลายเครียดกันค่ะ ไม่ว่าคนเชียร์เผด็จการหรือเชียร์ประชาธิปไตยก็จูงมือมาดูด้วยกันได้

บทความก่อนหน้านี้“สมศักดิ์” ลั่น พปชร. ตั้งรัฐบาลได้ชัวร์! อย่ากังวลข่าวลือ ประชาชนหายจนแน่!
บทความถัดไปทวิตแรก ‘จอห์น วิญญู’ ให้‘เวลา-ข้อเท็จจริง’ พิสูจน์ เผยครอบครัวให้ความสำคัญการแสดงความเห็นเสรี