รายงานพิเศษ /โชคชัย บุณยะกลัมพ/Alibaba เปิดตัว Flyzoo โรงแรมแห่งอนาคต

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

Alibaba เปิดตัว Flyzoo

โรงแรมแห่งอนาคต

 

ในยามที่คนเราต้องการอยากพักผ่อนจากการทำงานที่เคร่งเครียด หลบความวุ่นวายจากผู้คน การเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนคงเป็นวิธีที่ดีที่สุด ได้สัมผัสสถานที่ใหม่ๆ สิ่งแวดล้อมที่สดชื่น ชาร์จแบตให้เรามีชีวิตชีวา ค้นหาความตื่นเต้นเร้าใจ พาหวานใจไปสองต่อสอง

สิ่งสำคัญก็คือการจองห้องพักโรงแรมแบบคุ้มสุดสำหรับการไปเที่ยวทุกฤดูกาล ไปเที่ยวแบบรีแลกซ์ นอนโรงแรม รีสอร์ตสวยๆ ตื่นสายไม่ว่า แค่ขอพักผ่อนแบบเต็มสตรีม เปิดหูเปิดตารับประสบการณ์ใหม่ๆ ในต่างแดน เพราะเมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วคุณจะสามารถเลือกแนวที่พักอย่างที่ชอบ หรูหรา 5 ดาว ที่มีพร้อมทุกสิ่งสรรพ มีความเป็นส่วนตัวสูง ที่เราอยากให้รางวัลตัวเอง ในช่วงเวลาแห่งความสุขที่ใครหลายคนกำลังเลือกสรรของขวัญดีๆ

ในการประชาสัมพันธ์ตามโรงแรมเป็นส่วนหนึ่งของการดึงดูดลูกค้า ชื่อเสียงของโรงแรมก็เป็นส่วนสำคัญ คอลเล็กชั่นงานศิลปะต่างๆ อันน่าประทับใจ แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกราวกับได้เดินทางทะลุมิติสู่โลกอนาคต การนำเทคโนโลยีมาใช้ในทุกขั้นตอน เมื่อเดินทางถึงที่พัก ผู้เข้าพักยังสามารถเพลิดเพลินกับพื้นที่พักผ่อน

จากกาลเวลาที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และแทรกซึมเข้าไปในทุกไลฟ์สไตล์ของมนุษย์เรา

ด้วยเหตุนี้เอง บรรดาเหล่าผู้ประกอบการธุรกิจอันหลากหลาย โดยเฉพาะโรงแรม ได้สรรหาจุดเด่นเรื่องของความอัจฉริยะ ล้ำสมัยเทคโนโลยี มาเอื้อประโยชน์การใช้สอยให้กับบรรดาลูกค้าผู้เข้าพักได้ตื่นตาตื่นใจ

ประหนึ่งเหมือนหลุดเข้าไปในโลกของอนาคต

 

การดึงดูดด้วยรูปลักษณ์ พร้อมเทคโนโลยีสุดไฮเทค เมื่อโลกไม่อาจหยุดนิ่ง กลยุทธ์ ผุดความคิดมาประชันกัน สุดล้ำ โรงแรมแห่งอนาคตที่ออกแบบรูปทรงหรูหรา มีการใช้เทคโนโลยีที่ผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือน มีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) วิทยาการหุ่นยนต์ ทุกอย่างเป็นหน้าจอสัมผัส การเชื่อมต่อระดับสูง

โรงแรมแห่งอนาคต ซึ่งจะเผยให้เห็นว่าประสบการณ์การท่องเที่ยวและการเข้าพักโรงแรมจะเปลี่ยนไป “การท่องเที่ยวในอนาคตจะน่าตื่นเต้นยิ่งกว่าเดิม เมื่อเราสามารถวิเคราะห์ความคาดหวังจากการท่องเที่ยวได้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ก่อนที่พวกเขาจะทำการจอง การจองโรงแรมจะมีเจ้าหน้าที่ที่เป็นซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์คอยช่วยเหลือ

โดยใช้กระบวนการค้นหาความรู้ในฐานข้อมูลและระบบคอมพิวเตอร์แบบง่าย ศาสตร์ใหม่แห่งการออกแบบการท่องเที่ยวจะช่วยสร้างประสบการณ์การเข้าพักแบบเฉพาะบุคคลได้ดียิ่งขึ้น และประสบการณ์นี้ไม่ได้สิ้นสุดลงเมื่อคุณเช็กเอาต์ เพราะศาสตร์การวิเคราะห์แบบใหม่นี้จะทำให้คุณได้รับความอิ่มเอมจากการท่องเที่ยวไปตลอดชีวิต”

ในอนาคตเราจะได้พักในโรงแรมไฮเทคสุดล้ำ? สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่แห่งการพักผ่อน

 

Alibaba Future Hotel (Alibaba Flyzoo Hotel) เป็นธุรกิจโรงแรมของ Alibaba บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการอีคอมเมิร์ซและแพลตฟอร์มขายของออนไลน์จากจีน โดยโรงแรม Alibaba Future Hotel (Alibaba Flyzoo Hotel) ตั้งอยู่ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน โดยธุรกิจโรงแรมนี้ได้รับการขนานนามว่าโรงแรมแห่งอนาคต

โรงแรมแห่งอนาคตที่ว่านี้ เริ่มตั้งแต่ก้าวแรกเมื่อแขกผู้มาเข้าพักจะได้รับการต้อนรับจากพนักงานหุ่นยนต์ AI ที่จะทำการยืนยันตัวผู้เข้าพักผ่านระบบจดจำใบหน้า โดยแขกผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องพูดคุยกับใครเลย แค่เดินมาเช็กอินกับหุ่นยนต์และเดินเข้าห้องได้ทันที

เมื่อผู้เข้าพักได้เข้ามาภายในห้องแล้วก็จะพบกับ “ลำโพงอัจฉริยะ” เจ้าลำโพงอัจฉริยะที่ว่า ก็คือ Tmall Genie รองรับคำสั่งเสียงจากคุณ โดยสามารถสั่งเพื่อเปิดแอร์ คุมอุณหภูมิ เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า เปิด-ปิดไฟภายในห้อง ตลอดจนเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ด้วยคำสั่งเสียง ง่ายๆ อย่าง “รหัสผ่าน WiFi ของโรงแรมคืออะไร”

ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อย่างห้องออกกำลังกายนั้นก็จะใส่เทคโนโลยีเข้าไปให้น่าตื่นตาตื่นใจ มีหุ่นยนต์เสิร์ฟน้ำ-อาหารถึงห้อง ไม่ต้องใช้แรงงานคน ถ้าลูกค้าต้องการดื่มเครื่องดื่มค็อกเทล สามารถเดินลงไปที่บาร์ของโรงแรม จะมีหุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์ชงให้ดื่ม และสามารถเลือกค็อกเทลได้มากกว่า 20 แบบ

ถ้าเมื่อถึงเวลาเช็กเอาต์นั้นก็สบายๆ เก็บกระเป๋าแล้วเดินออกได้เลย เพราะทำได้ผ่านแอพพ์

โรงแรมแห่งอนาคต Alibaba Future Hotel (Alibaba Flyzoo Hotel) มีธีมห้องพักให้เลือกถึง 7 แบบ ซึ่งแต่ละห้องสามารถสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ดีขึ้นและเป็นประสบการณ์ใหม่ในการพักโรงแรมที่ทำงานแบบอัตโนมัติทั้งหมด

ระบบของโรงแรมแห่งอนาคตของ Alibaba ถูกพัฒนามาจากการทำวิจัยและพัฒนาในห้องทดลองของ Alibaba ที่มุ่งไปที่การพัฒนา AI การเปิดตัวโรงแรมนี้ Alibaba แสดงจุดยืนในงานเปิดตัวว่า “โซลูชั่นในการจัดการโรงแรมแห่งอนาคตนี้สามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจที่พักในจีนได้และเพิ่มประสบการณ์ใหม่ของผู้เข้าพักอีกด้วย”

ซีอีโอของโรงแรม Flyzoo กล่าวว่า การนำเอาหุ่นยนต์และเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในโรงแรม เป็นเพราะต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ รวมถึงคุณภาพและความต่อเนื่องในการให้บริการ นอกจากนั้นยังสามารถลดแรงงานคนได้จำนวนมาก

ส่วนค่าบริการนั้นตกที่คืนละ 1,399 หยวน หรือประมาณ 6,600 บาท หากใครสนใจลองเข้าใช้บริการเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ กันได้นะครับ

 

ที่มา

https://www.alizila.com/introducing-alibabas-flyzoo-future-hotel/