การ์ตูนที่รัก : The Day of the Crows

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนฝรั่งเศสปี 2012 ความยาว 95 นาที จากบทประพันธ์ปี 2005 Le Jour des corneilles ของ Jean-Fran?ois Beauchemin เขียนบทโดย Amandine Taffin ผลงานสร้างของ Jean-Christophe Dessaint

ลายเส้นเป็นแบบการ์ตูนสองมิติดั้งเดิม ดูคล้ายงานของจิบลิสตูดิโอ สวยงาม นุ่มนวล อบอุ่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากหลังส่วนที่เป็นบ้านเมืองและป่าเขา

เปิดฉากกลางพายุฝน ชายร่างยักษ์หนวดเคราขาวนุ่งห่มด้วยขนสัตว์หนาอุ้มทารกเกิดใหม่วิ่งมาถึงโพรงไม้แห่งหนึ่ง เขาโยนทารกน้อยลงไป ก่อนที่จะหวนกลับมาเก็บไปเลี้ยงจนเติบใหญ่ เด็กชายดูดนมครั้งแรกจากสัตว์ป่า เหมือนเมาคลี

ชายร่างยักษ์นี่คือ พ่อ ทารกน้อยเติบโตเป็นเด็กชายคือ ลูก สองคนอยู่กันตามลำพังในป่ายิงนกตกปลาล่าสัตว์เป็นอาหาร

jour_corneilles

ในป่า มีบางอย่างจากโลกอื่นอาศัยอยู่ด้วยกัน เป็นแมว กบ ม้า และกวางสวมใส่เสื้อผ้า เด็กชายมองเห็น พวกเขาไม่พูด เด็กชายเรียกกวางที่สวมใส่เสื้อผ้าสตรีแววตาอ่อนโยนนั้นว่าแม่ คบหาแมวที่สวมใส่เสื้อผ้าและดูฉลาดเฉลียวนั้นเป็นสหาย พ่อไม่เห็นอย่างที่เด็กชายเห็น

พ่อสั่งห้ามเด็กชายออกนอกเขตป่า วันหนึ่งเด็กชายไล่ล่านกไปจนถึงชายป่า จากที่นั่นเขามองไปไกลๆ เห็นชายสองคน นกอยู่บนเสาไฟฟ้าแค่เอื้อมแต่ออกไปจับไม่ได้ เป็นสหายแมวเจ้าปัญญาที่บอกใบ้ให้เขาลงมือ เย็นวันนั้นเขาได้นกกลับไปฝากพ่อ

เด็กชายให้เสียงโดย Lor?nt Deutsch พ่อให้เสียงโดย Jean Reno

คืนวันหนึ่งมีพายุฝนฟ้าคะนองบ้าคลั่ง พ่อบ้าคลั่งยิ่งกว่า เขาขึ้นไปยืนตะโกนโหวกเหวกด่าทอฟ้าฝนบนห้างสูง ห้างพังครืนลงมา พ่อหมดสติและขาหัก

เด็กชายตัดสินใจหาแคร่มาลากพ่อออกจากป่าเข้าเมือง ที่ในเมืองเขาได้พบกับคุณหมอ ให้เสียงโดย Claude Chabrol ซึ่งพากย์เสียงนี้เป็นงานสุดท้ายก่อนตาย

le-jour-des-corneilles

คุณหมอใจดีรับพ่อไว้ดูแลแม้ว่าชาวเมืองที่จำพ่อได้จะยกพวกมาพยายามจะชำระแค้น เด็กชายได้พบกับลูกสาวของคุณหมอชื่อ มานุง (Manon) ให้เสียงโดย Isabelle Carr?

เด็กชายวิ่งเล่นกับมานุงรอเวลาพ่อฟื้น ระหว่างนั้นมีกองทหารเข้ามาพักในเมือง พวกทหารไม่มีอะไรทำได้แต่ยิงนกเล่นไปวันๆ

หญิงกลางคนร่างอ้วนใจร้ายคนหนึ่งจงเกลียดจงชังพ่อนักหนา คอยหาช่องใช้กองทหารนั้นทำร้ายพ่อ

แต่ก็เป็นคุณหมอใจดีและมานุงที่คอยป้องกัน

เด็กชายเพิ่งออกจากป่าเข้าเมืองเป็นครั้งแรก เขาต้องเรียนรู้วิถีชาวเมืองและกิริยามารยาทกันใหม่

อีกทั้งไม่เข้าใจว่าทำไมชาวเมืองเกลียดชังพ่อและตัวเขานักหนา

เมื่อพ่อฟื้นและเดินได้ เขาโมโหโกรธาอาละวาดพาเด็กชายกลับเข้าป่า เด็กชายละทิ้งเมืองที่เขาเพิ่งจะได้เห็นและเรียนรู้กลับพงไพรอีกครั้งหนึ่ง

ได้ผ้าเช็ดหน้าของมานุงติดไปด้วย

ที่ในป่า เด็กชายสนใจกำเนิดของตนเองและเรื่องราวทั้งหมด เขารื้อค้นความลับของพ่อไปจนกระทั่งพบโพรงไม้ที่มีโลงใบหนึ่งตั้งอยู่

ในโลงคงจะมีแต่โครงกระดูก แม่กวางปรากฏตัวเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้เขาฟัง

dayofthecrows

เมื่อพ่อโผล่มาเห็นเด็กชายล่วงละเมิดเขตหวงห้ามของเขาก็โกรธจัดเอะอะอาละวาดใหญ่โตจนกระทั่งเจ็บหนักอีกครั้งหนึ่ง พ่อมองไม่เห็นแม่

เด็กชายเคยช่วยชีวิตอีกาไว้ตัวหนึ่ง อีกานั้นพูดได้ เขาส่งอีกาไปตามหามานุง ฝูงอีกาทั้งฝูงติดตามเข้าเมืองไปด้วย คือที่มาของชื่อเรื่อง The Day of the Crows ฝูงกาถล่มเมือง

โปรดติดตามตอนจบ

นักแสดงฝรั่งเศสมีชื่อ ฌอง เรโน ให้เสียงพ่อได้น่าเกรงขาม บ้าคลั่ง คุ้มดีคุ้มร้าย และน่าอุ่นใจเมื่อถึงเวลา ผู้กำกับฯ ชาวฝรั่งเศสนามอุโฆษ คลอด ชาบรอล ให้เสียงคุณหมอที่มีจริยธรรมมั่นคง ไม่เลือกผู้ป่วยและรักษาทุกคนโดยเสมอหน้ากัน ชาวฝรั่งเศสแห่ดูหนังการ์ตูนเรื่องนี้เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้กำกับฯ ท่านนี้

Claude Chabrol (1930 – 2010) ผู้กำกับฯ ชาวฝรั่งเศสผู้มีผลงานมากมายหลายสิบเรื่องร่วมสมัยกับคนดังๆ เช่น Jean-Luc Godard, Fran?ois Truffaut, ?ric Rohmer ผลงานมีชื่อเสียงที่รู้จักกันในวงกว้างทั่วโลกคือ Madame Bovary ฉบับฝรั่งเศสปี 1991 Isabelle Huppert เป็นมาดามโบวารี

ดีที่สุดคืองานด้านภาพ งดงาม ชวนฝัน เหมือนงานของ ฮายาโอะ มิยาซากิ จริงๆ ยกเว้นเด็กชาย ลายเส้นเหมือนงานของ The Rugrat Movie เสียมากกว่า

corneilles-meere-et-papillons

โครงเรื่องหลักก็ดี เรื่องของคนที่ถูกเฉดออกจากสังคม และไม่มีทางกลับเข้าสังคมอีก ประเด็นอาจจะไม่ได้อยู่ที่ใครผิดใครถูก ประเด็นน่าจะอยู่ที่หากเราไม่อยากก้มหัวให้ใคร คือพ่อ ก็ต้องยืนคนเดียวให้ได้

โครงเรื่องย่อยติดตามโครงเรื่องใหญ่มา ยืนคนเดียวได้จริงหรือเปล่าอยู่ที่ว่ายังมีอะไรคับแค้นใจหลงเหลืออยู่หรือเปล่า ความแค้น ความโกรธ ความหลงมักทำให้เราหน้ามืดตามัวไปจนถึงตามืดบอด เหมือนพ่อที่มองไม่เห็นร่างอื่นๆ จากมิติอื่น ไม่เห็นแม่ แม้จะยืนตรงหน้า

ในขณะที่เด็กชายคิดน้อยกว่า จึงสามารถมองเห็นทุกอย่าง เห็นอีกาพูดได้ด้วย

หนังขาดๆ เกินๆ นิดหน่อย ไม่ลงตัวดีนัก แต่คุ้มค่าดู