การ์ตูนที่รัก : The Boy and the Beast

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

มาแล้ว ผลงานปี 2015 ของ Mamoru Hosoda เจ้าของผลงาน The Girl Who Leapt Through Time, Summer Wars และ Wolf Children สนุกแปลกๆ ทุกเรื่อง

หนังเริ่มต้นที่ห้าแยกชิบูยะ ทางข้ามห้าทิศทางอันแสนโกลาหลนั้น

เรน เด็กชาย 9 ขวบเพิ่งสูญเสียแม่ พ่อหายไปก่อนหน้านั้นแล้ว เขาหนีจากญาติออกมาบนถนน วิ่งเข้าตรอกซอกซอย เก็บเศษอาหารกิน พบอะไรคล้ายๆ ก้อนปุกปุยสีขาวตัวหนึ่งเป็นเพื่อน

ที่จูเทนไง พิภพของสัตว์ ท่านประมุขกระต่ายขาวตัดสินใจสละตำแหน่งไปเกิดใหม่ ก่อนไปเกิดได้กำหนดวันประลองเพื่อชิงตำแหน่งประมุขคนใหม่ระหว่างศิษย์เอก 2 ตัว-คน

คนหนึ่งคือ อิโอะเซน เทพกึ่งสิงโตกึ่งหมูป่าในชุดคลุมสีขาวน่าเลื่อมใส เสียงหล่อนุ่มนวล อิโอะเซนมีบุตรชายสองคน คนน้องเหมือนตัวเขา หน้าสิงห์เขี้ยวเล็กๆ คนพี่สวมฮู้ดเป็นหน้าสิงห์เขี้ยวงอก คนน้องมุทะลุดุดันแต่จิตใจดี คนพี่สุภาพอ่อนโยนจิตใจดียิ่งกว่า

ศิษย์อีกคนหนึ่งชื่อ คุมะเท็ตสึ เทพหมีควาย คุมะเท็ตสึแต่งกายเหมือนกุลี พูดจากระโชกโฮกฮากสามหาว อยู่โดดเดี่ยว ขี้เกียจสันหลังยาว

ท่านประมุขกระต่ายขาวกำหนดเงื่อนไขหนึ่งว่าผู้เข้าประลองต้องมีลูกศิษย์ คุมะเท็ตสึยังไม่เคยมีลูกศิษย์เลย เมื่อหาในพิภพสัตว์ไม่ได้จึงข้ามมิติมาหาในโตเกียว

คุมะเท็ตสึได้เรนกลับไปด้วยด้วยความไม่เต็มใจของทั้งสองฝ่าย

BB3

ที่พิภพสัตว์ อิโอะเซนและคุมะเท็ตสึเกิดผิดใจปะทะกันโครมครามกลางตลาด ไม่มีใครเชียร์คุมะเท็ตสึเลยสักคน-ตัวเดียว เรนเห็นดังนั้นทนไม่ไหวจึงออกนอกหน้าเชียร์อาจารย์ในอนาคตสุดเสียง คุมะเท็ตสึพ่ายต่ออิโอะเซนในยกแรกนี้ แต่วันประลองที่แท้ยังมาไม่ถึง

คุมะเท็ตสึเห็นเรนมีใจให้ตนเองจึงยินยอมรับเขาไว้เป็นศิษย์ตั้งชื่อใหม่ว่า คิวตะ

คุมะเท็ตสึไม่เคยสอนจึงสอนไม่เป็น ได้แต่ใช้คิวตะทำงานบ้าน คิวตะพบว่าอาจารย์ไม่ค่อยได้เรื่องจึงพยายามฝึกฝนตนเองด้วยการแอบดูแล้วเลียนแบบดื้อๆ นานวันเข้าก็พอมีฝีมืออยู่บ้าง อีกทั้งคุมะเท็ตสึก็สอนวิชาการต่อสู้ให้อยู่ท่าสองท่า สำคัญที่สุดคือเคล็ดลับ “ดาบอยู่ในใจ” ประมาณนั้น

ผ่านไปแปดปี คิวตะเป็นหนุ่มฝีมือดีแล้ว วันหนึ่งเขาพบทางกลับชิบูยะโดยบังเอิญ เขาไปตามหาพ่อ พ่อจำเขาได้และเล่าเรื่องราวหนหลังให้ฟัง แต่นั่นกลับทำให้เขาสับสนระหว่างการเป็นคนของโลกมนุษย์ หรือเป็นลูกศิษย์ของพิภพสัตว์กันแน่

ความสับสนนี้ทำให้เกิดหลุมดำกลางหน้าอกคือที่ที่ด้านมืดเริ่มก่อตัว

BB2

เรนในโลกมนุษย์ต้องการเรียนหนังสือ เขาอ่านหนังสือไม่ออก ชะตาพาเขาให้พบนักเรียนหญิงใจดี ที่เต็มใจติวและช่วยเหลือเขาเข้ามหาวิทยาลัย

ถึงตอนนี้ ควรกล่าวถึงสหายของคุมะเท็ตสึสองตัว-คนที่ช่วยเหลือคิวตะมาตลอด คนหนึ่งเป็นลิง หน้าตาละม้ายซึงหงอคง อีกคนหนึ่งเป็นหมู หน้าตาละม้ายตือโป้ยก่าย เมื่อเห็นคุมะเท็ตสึหนวดเครารุงรังเสียงดังน่ากลัวก็อดคิดถึงซัวเจ๋งไม่ได้

เมื่อมีลูกศิษย์พระถังซำจั๋งรายล้อมอยู่ 3 คน แม้จะสลับบทบาทกันอยู่บ้าง ซึงหงอคงออกแนวเจ้าเล่ห์ ความเจ้าปัญญาและสุขุมไปปรากฏที่ตือโป้ยก่าย ซัวเจ๋งกลายเป็นยอดฝีมือ ใครคือพระถังซำจั๋ง

แล้ววันประลองก็มาถึง อิโอะเซนและคุมะเท็ตสึปะทะกันดุเดือด โดยมีท่านเทพกระต่ายเป็นประธาน มีผู้ชมล้นหลาม เรนกลับมาดูทันเวลา เป็นการต่อสู้ที่น่าดูชม ทั้งสำหรับผู้ชมรอบสนามและผู้ชมการ์ตูน

คุมะเท็ตสึชนะ ในวินาทีที่เขาประกาศชัยชนะ หอกแหลมเล่มหนึ่งก็พุ่งทะลุอกจากหลังมาหน้า!

ที่แท้ใครบางคนไม่ยอมรับการตัดสิน มันคืออิชิโรฮิโกะ บุตรคนโตของอิโอะเซน มันปล่อยให้ด้านมืดเข้าครอบงำ เรนไม่ยอมให้คุมะเท็ตสึตายเปล่า สองคนพุ่งเข้าห้ำหั่นกันจากสนามประลองไปจนถึงชิบูยะท่ามกลางสายตาคนเดินถนนและนักท่องเที่ยวนับแสน

อิชิโรฮิโกะกลายเป็นปลาวาฬยักษ์ที่อุดมด้วยความแค้น คือหนังสือโมบี้ดิ๊กที่เรนอ่าน เรนจึงเป็นกัปตันเอแฮ็บที่แค้นแน่นอกเช่นกัน ทั้งสองฝ่ายต่างถูกด้านมืดเข้าครอบงำ ศึกครั้งนี้ชิบูยะต้องพินาศแน่นอน

แต่อิชิโรฮิโกะมิได้แค้นเพราะบิดาพ่ายแพ้ คิวตะก็มิได้แค้นเพราะอาจารย์ถูกสังหาร

ทั้งสองคนเหมือนกันอยู่ข้อหนึ่ง คือแค้นที่ถูกพ่อแม่ทิ้งขว้างตั้งแต่เล็ก

the-boy-and-the-beast-TheBoyandTheBeast3_rgb

เป็นหนังการ์ตูนญี่ปุ่นที่เอามาดูหายคิดถึงได้เลย ไม่ว่าจะเป็นมุขขำ หรือคิวบู๊ เนื้อหาที่แท้เป็นเรื่องความเจ็บปวดของเด็กสองคนก่อนจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่

โลกโหดร้าย คนที่ควรจะรักเราที่สุดปกป้องเราโดยไม่มีเงื่อนไขกลับทิ้งขว้างตั้งแต่เล็ก ถึงจะทิ้งขว้างเพราะตายด้วยอุบัติเหตุก็ให้อภัยไม่ได้ คนเป็นพ่อแม่โดยเฉพาะแม่ มีข้อห้ามข้อหนึ่งคือห้ามตายอยู่แล้ว ไหนว่ารักแล้วตายทิ้งไปได้อย่างไร

โลกโหดร้าย เด็กทั้งสองคนหนีโลกโหดร้ายไปอยู่โลกของเดรัจฉานได้ก็จริง แต่บาดแผลกลางใจไม่มีวันหาย รอเวลาที่ปากแผลจะเปิดออกเหวอะหวะให้เจ็บปวด หากไม่ระวังความเจ็บปวดกลับกลายเป็นความโกรธทำลายคนรอบข้างไม่เลือก

โลกโหดร้าย หลายเรื่องที่วัฒนธรรมต่างๆ นานาสอนเด็กๆ ไว้นั้นไม่จริง ธรรมย่อมชนะอธรรม ทำดีได้ดี ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น พ่อแม่รักเราเสมอ ประโยคเหล่านี้อาจจะไม่จริง!

เด็กที่จะโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวสำเร็จนั้น จำเป็นมากที่จะต้องโตขึ้นมาในโลกที่โหดร้าย โดยไม่เสียตัวตนและคุณค่าที่มีอยู่

นั่นคือภารกิจของ อิชิโรฮิโกะ และ คิวตะ โตให้ได้และเป็นคนดีด้วย

แม้ว่าโลกจะโหดร้าย