ฟ้า พูลวรลักษณ์ : ฝ่ายประชาธิปไตยอย่าได้ทำความผิด คิดจะเอา ‘ทักษิณ’ กลับมา

ฟ้า พูลวรลักษณ์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๒๕.๓)

ฝ่ายประชาธิปไตยอย่าได้ทำความผิด คิดจะเอาทักษิณ ชินวัตร กลับมา

ที่จริงฉันชอบเขานะ เพราะฉันมองประเทศไทยเป็น organism อย่างหนึ่ง สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง และสิ่งใดที่ดีสำหรับประเทศนี้ ก็คือดี รายละเอียดอย่างอื่นมีความสำคัญน้อย เท่าที่ฉันดู ฉันก็เห็นว่า เขาทำให้ประเทศนี้เจริญขึ้น ก้าวหน้าขึ้น

แต่เขามีจุดอ่อน สรุปคือ เขายังไม่เป็นสุภาพบุรุษเพียงพอ

ฉันหมายความว่า เขาทำผิดทางการเมืองที่ร้ายแรงหลายอย่าง โดยไม่รับผิดชอบอะไรเลย เช่น

๑ การนิรโทษกรรมสุดซอย

๒ การเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์เป็นแคนดิเดตนายกฯ

สิ่งเหล่านี้เป็นความผิดทางการเมือง ที่มีผลกว้างใหญ่ ทำร้ายพรรคพวก ญาติมิตรอย่างใหญ่หลวง เจตนาจะเป็นอย่างไรไม่สำคัญ ที่สำคัญคือผลลัพธ์ของมันได้เกิดขึ้นแล้ว

สมมติว่าเขาอยู่ในตำแหน่งใดก็แล้วแต่ เขาต้องรับผิดชอบ และลาออกจากตำแหน่งนั้น นี้คือความเป็นสุภาพบุรุษ

ในทางการเมือง การเป็นสุภาพบุรุษนั้นสำคัญยิ่งนัก เพราะผลพวงทางการเมืองนั้นใหญ่หลวง มันกระทบชีวิตคนมากมายเป็นพันเป็นหมื่น หรือเป็นแสน มันคืออนาคตของคนหนุ่มสาวที่น่ารักมากมาย

เราจึงมักจะตะโกนบอกเสมอว่า รัฐมนตรีท่านนั้นหรือท่านนี้ควรลาออก เพราะบริหารผิดพลาด เพราะเสนอนโยบายผิดพลาด หรือนายกรัฐมนตรีท่านนั้น หรือท่านนี้ ควรลาออก ด้วยเหตุผลทำนองเดียวกัน เพราะตำแหน่งของพวกเขาสำคัญ และการตัดสินใจของพวกเขามีผลกระทบกว้าง

ความเป็นสุภาพบุรุษจึงเป็นสิ่งเดียวที่หลงเหลืออยู่

แต่ในอดีตที่ผ่านมา เขาก็ไม่ได้รับผิดชอบอะไร

เพราะหากเขาทำ เขาควรเลิกเล่นการเมืองไทยโดยเด็ดขาด ควรแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรม เช่น โอนสัญชาติไปเป็นคนชาติอื่น เพื่อแสดงว่า ไม่เกี่ยวข้องกับเมืองไทยอีก ไม่ถามถึง ไม่ข้องแวะ จะดีหรือเลว ก็ไม่เกี่ยวข้องกัน ไม่ใช่มาออกรายการในคืนวันศุกร์ เพื่อเปรียบเทียบกับนายกฯ ตู่

ถึงเขาจะเหนือกว่า แต่เขาก็ไม่เป็นสุภาพบุรุษ

ทําไมเขาจึงทำความผิดทางการเมืองได้ร้ายแรงสูงสุดถึงประมาณนั้น เกิดอะไรขึ้นมา

ก็รู้อยู่แล้ว ว่ารัฐธรรมนูญนี้ ถูกเขียนขึ้นมาพร้อมด้วยความเป็นกับดักมากมาย คนที่เล่นการเมืองต้องเล่นด้วยความระมัดระวัง เรียกว่าระวังตัวสูงสุด เขาก็ต้องรู้ดีอยู่ แต่ไม่ช้า เขาก็เผลอจนได้ เพราะมันเป็นนิสัยของเขา

น่าประหลาด นิสัยของมนุษย์ มันมีผลกว้างใหญ่จริงขนาดนั้นเชียวหรือ

กับดักได้ถูกวางขึ้น และไม่นาน ก็มีเสียงดังกริ๊ก และแล้ว เราก็พบว่า สัตว์ทักษิณได้ตกลงไปในกับดักนี้อีกแล้ว ทุกคนก็หัวเราะงอหาย ไม่อยากเชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตโง่เขลาปานนี้

และเพราะเขาไม่ยอมรับผิดชอบ อีกไม่นานเขาก็จำผิดซ้ำอีกอยู่ดี คนที่รับผิดชอบเท่านั้น ที่จะไม่ทำความผิดซ้ำซ้อน

เมื่อเขาโอนสัญชาติไปเป็นคนชาติอื่น หากเขายังมีสุขภาพและพลังงาน เขาก็ไปสร้างความดีให้กับชาตินั้น กลายเป็นบุคคลสำคัญของชาตินั้น นี้คือการเคลื่อนไปของชีวิต เป็น new chapter

เป็นการจบที่สวยงามสำหรับตัวเขา และดีสำหรับคนที่รักเขาด้วย เราสามารถคุยถึงเขาด้วยความสบายใจ

การออกไปจากการเมืองไทยในที่นี้ คือออกไปจริงๆ หมายถึงหากมีคนไปขอสัมภาษณ์เรื่องเมืองไทย เขาก็จะไม่ขอออกความเห็น หากเพื่อนฝูงหรือญาติมิตรมาถาม ก็จะไม่ออกความเห็น นี้คือการตัดขาด ส่วนคนทางฝั่งนี้ ก็จะวางใจได้ ละความความกังวลใจ เพราะมีคนบางคนกลัวเขา นอกจากเกลียด ยังกลัว

แต่บัดนี้ไม่มีตัวเขาแล้ว

ฉันว่าการที่เขาออกไปจากการเมืองไทย มีผลดีถึงสามประการ

๑ ดีกับญาติมิตรของเขา พรรคพวกของเขา เพราะการทำงานของพวกเขาจะได้ไม่ถูกตัวเขารบกวน

๒ ดีกับระบอบประชาธิปไตยเมืองไทย ที่จะได้ก้าวไปข้างหน้า ที่กลัวว่าหากไม่มีทักษิณเป็นผู้นำ ประชาธิปไตยเมืองไทยเราจะไร้ผู้นำ อันนี้ไม่จริง มีคนเก่งมากมายพร้อมจะขึ้นมาแทนที่ คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถสูงล้ำ

๓ ทำให้ฝ่ายตรงข้ามกับเขา ซึ่งปกติก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร แต่ยามใดที่พวกเขามีจุดโฟกัสร่วมกัน คนเหล่านั้นก็น่ากลัว แต่บัดนี้ไม่มีเขาแล้ว ฝ่ายตรงข้ามก็หมดความหมาย กลายเป็นสิ่งกระจัดกระจาย เป็นทรายร่วน แม้แต่กับดักที่ร้ายกาจที่สุด บัดนี้ก็เป็นเพียงกับดักธรรมดา เพราะมันร้ายกาจเฉพาะกับตัวเขาเท่านั้น

มันแก้ปัญหาหลายอย่างได้ในคราวเดียวกัน

๑๐ความแปลกอย่างหนึ่งคือ ฝ่ายแดง เป็นนักมโน เป็นนักฝันที่รุนแรงมาก

ฉันตกตะลึงไม่วาย พยายามคิดว่าทำไม จากการตรวจสอบพบว่า นักคิด นักวิชาการส่วนใหญ่ฝ่ายแดง เป็นนักมโน คิดเองเออเอง ไม่มีเหตุผล มันเกิดขึ้นเพราะอะไร ที่ฉันแปลกใจ เพราะปกติก็เห็นพวกเขาพูดดี วิเคราะห์ดี แต่ทันทีที่มโนเข้ามา มันพลิกกลับหมดแล้ว มันตีลังกา

เพราะพวกเขากลัวหรือ รู้สึกตัวว่าอ่อนแอ และรับไม่ได้หรือ

ต้องมโน สร้างภาพถึงสิ่งที่จะมาช่วยเหลือพวกเขา แสวงหาพันธมิตร คิดจินตนาการเอาขึ้นมาให้จงได้หรือ พวกเขาว้าเหว่ถึงขนาดนั้นเชียวหรือ

แต่ที่จริง ฝ่ายแดงคือฝ่ายประชาธิปไตยไม่ใช่หรือ คำว่าประชาธิปไตยคำนี้ คำเดียวก็แข็งแรงมากแล้ว ทำไมพวกเขาต้องหวาดกลัวขนาดนั้นด้วย มโนคนมาช่วย

ทำไมต้องดิ้นรนไขว่คว้ามโนไม่หยุดหย่อนด้วย

เวลาฉันดูการมโนของฝ่ายแดงแล้วฉันหมดกำลังใจ รู้สึกตัวทันที ว่าพวกเขาสมควรแพ้ แต่ไม่ใช่สมควรแพ้เพราะหลักประชาธิปไตยแพ้ แต่เพราะตัวพวกเขาเองที่เป็นคนแบบนี้เอง เป็นคนไม่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ที่เรียบง่าย

สมแล้วที่พวกเขาเลือกทักษิณเป็นหัวหน้า เพราะพวกเขาล้วนเป็นนักมโนเหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 29 มี.ค. – 4 เม.ย. 2562
บทความถัดไปอดีตปธ.รัฐสภา พบว่าที่ ส.ส. “อนาคตใหม่” หนุนผลักดัน “ยุติรัฐรวมศูนย์ – ส่งเสริมกระจายอำนาจ”