การ์ตูนที่รัก : The Princess and the Pilot

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

มีหนังการ์ตูนญี่ปุ่นน่ารักๆ ที่มองข้ามไป เจ้าหญิงกับนักบิน เป็นหนังปี 2011 สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันเขียนโดย Koroku Inumura กำกับฯ โดย Jun Shishido

ด้วยลายเส้นแบบการ์ตูนญี่ปุ่นยุคแรกๆ เขียนภาพบนแผ่นเซลสองมิติ เนื้อเรื่องรักต้องห้าม ชวนให้นึกถึงวันเก่าๆ ที่การ์ตูนญี่ปุ่นเพิ่งออกสู่ตลาดโลกใหม่ๆ

ยังไม่มีเทคนิคพิเศษวินาศสันตะโรเช่นทุกวันนี้

เปิดเรื่อง เด็กชายคนหนึ่ง วิ่งหนีเด็กชายฝูงหนึ่ง หนีไม่ทันถูกตื้บ

เขาเป็นเบสทาโด้ คือลูกครึ่ง ถูกรังเกียจมากมาย เป็นหนูสกปรก เป็นพวกชั้นต่ำ

ปัจจุบัน ที่อาณาจักรลีแวม วันนี้เจ้าชายบินมาถึงเกาะแห่งหนึ่งกลางทะเลเพื่อพบคู่หมั้น ฟาน่า สาวสวยซึ้งปนเศร้าแบบว่าเป็นนางเอกแน่นอน

เพราะสงครามที่อาณาจักรลีแวมติดพันอยู่กับจักรวรรดิอะมัตสึคามิทำให้ยังไม่สามารถจัดพิธีสมรสได้ เจ้าชายประกาศกร้าวว่าจะปิดฉากสงครามภายในหนึ่งปีแล้วจะมาแต่งงาน

ผ่านไปหนึ่งปี สงครามไม่จบ ฝ่ายข้าศึกส่งฝูงบินลาดตระเวนทุกน่านน้ำ ทำให้เจ้าชายไม่สามารถเสด็จกลับมาหาคู่หมั้นได้อีก

กองทัพจึงวางแผนการร้ายกาจ หานักบินที่เก่งที่สุดคนหนึ่งพาคู่หมั้นของพระองค์เดินทางไปให้ถึงแผ่นดินใหญ่เพื่อเข้าพิธีแต่งงาน ในขณะที่นักบินและว่าที่เจ้าหญิงฟาน่าไปทางหนึ่ง จะมีฝูงบินลวงไปอีกทางหนึ่งให้เป็นที่เอิกเกริก

แผนล้ำลึกมาก

pp3

นักบินที่ได้รับเลือกชื่อ คาริโนะ กลับมิใช่นายทหาร เป็นเพียงทหารรับจ้าง ไม่ใช่เป็นแค่ทหารรับจ้าง แต่เป็นเบสทาโด้ พวกลูกครึ่ง ลูกครึ่งลีแวมกับอะมัตสึคามิ!

“ห้ามมองคุณหนู ห้ามพูดเว้นแต่จะถูกถาม ห้ามสัมผัส อย่าเอาความสกปรกของแกไปแปดเปื้อนคุณหนู” ผู้บัญชาการทหารออกคำสั่งแก่คาริโนะ “แกจะได้เครื่องบินสองที่นั่งที่มีความเร็วสูงสุดของกองทัพ คือ ซานตาครูซ”

คาริโนะคือเด็กที่ถูกตื้บตอนต้นเรื่อง เขาโตมาหน้าตาดี สุขุมลุ่มลึก เสียงหล่อเป็นพระเอกแน่นอน

คืนนั้นคาริโนะไปฉลองกับเพื่อนเพื่อร่ำลา เขาทำหน้าที่คุ้มกันว่าที่เจ้าหญิง ในขณะที่เพื่อนๆ ทหารรับจ้างจะขับฝูงบินลวงไปอีกทาง

ระยะทางจากเกาะนี้ไปเมืองหลวงคือ 12,000 กิโลเมตร คาริโนะวางแผนเติมน้ำมันสามครั้ง ด่านที่ยากที่สุดคือด่านที่เรียกว่า “มหาน้ำตก”

ทะเลอะไรมีน้ำตก?

คาริโนะไม่รู้ว่าแผนการอันล้ำลึกนี้รั่วไปแล้วเหตุเพราะเจ้าชายส่งโทรเลขระบายความในใจและความทุกข์ที่กรำสงครามให้ว่าที่เจ้าสาวก่อนแล้ว บอกด้วยว่าตั้งใจจะทำอะไร

โทรเลขถูกดักฟังไปเรียบร้อย

วันออกบิน สาวใช้ของคุณหนูเตรียมกระเป๋าเดินทางนับสิบใบ ครั้นคาริโนะพาคุณหนูบินออกจากฐานไปไม่นานก็ได้ขอให้เธอทิ้งของไม่จำเป็นให้หมด เพราะเครื่องซานตาครูซเป็นเครื่องที่เร็วมากและหลบหนีกองบินศัตรูได้แน่นอน หากไม่แบกน้ำหนักมากเกินไป

คุณหนูฟาน่าเป็นคนสุภาพ เรียบร้อย เป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว ยินยอมตามที่นักบินคุ้มกันขออย่างง่ายดาย แต่ด้วยความเซ่อซ่าไม่เคยทำอะไรด้วยตนเอง เธอทำกระเป๋าทุกชิ้นตกน้ำและพานักบินตกน้ำพร้อมตัวเธอไปด้วยอีกคนหนึ่ง

การเดินทางที่ควรจะเรียบง่ายไม่ง่ายเสียแล้ว

คู่พระคู่นางต้องผจญภัยผ่านเขตยึดครองศัตรูโดยไม่มีเสบียงและปัจจัยจำเป็น อีกทั้งต้องเรียนรู้นิสัยใจคอซึ่งกันและกัน

คาริโนะโกรธเป็นฟืนไฟเมื่อพบว่าแผนรั่วไหลเพราะความเขลาของเจ้าชาย มิเพียงทำให้สองคนตกอยู่ในอันตราย แต่ยังทำให้เพื่อนๆ ของเขาซึ่งขับฝูงบินลวงต้องตายยกฝูง

เขาบอกฟาน่าว่ารับอาสางานนี้เพียงเพราะค่าจ้างเป็นทองคำที่จะทำให้เขาอยู่สบายไปอีกนาน

แต่นางเอกของเรานางเอกมาก เรียบเฉยและเข้าใจ เธอจำไม่ได้ว่าเคยพบเขามาก่อนแล้วครั้งยังเป็นเด็กเล็ก!

ส่วนที่น่าชมคือการออกแบบฝูงบินศัตรูทำได้แปลกใหม่อลังการเท่าที่ลายเส้นแบบเก่าจะพาไปได้ ไม่สวยเท่าการ์ตูนเครื่องบินหลายเรื่องของ ฮายาโอะ มิยาซากิ แต่ก็น่าชม

ฉากดวลกับเสืออากาศฝ่ายตรงข้ามและปราการมหาน้ำตกจะเป็นไคลแมกซ์สำคัญ

น่าจะเดาได้ว่า เมื่อรักเข้าใจในรักแต่ต้องส่งคนรักให้ชายอื่นจะรู้สึกอย่างไร

เป็นหนังการ์ตูนดูสนุกทั้งด้วยวิธีเล่าเรื่อง เขียนบท บทสนทนา ลายเส้นและการลงสี สำหรับแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นไม่ควรพลาด หนังได้รับคำชื่นชมมากมายเกินคาด เป็นที่กล่าวขาน

เนื้อเรื่องมีไม่มาก เนื้อหาพอหาได้

ฟาน่าเป็นคุณหนู เธอถูกเลี้ยงในกรงทอง ได้รับการปกป้องเต็มที่ตั้งแต่เล็ก ดังที่เรียกว่า over-protection การเลี้ยงดูแบบนี้ทำให้เด็กรับรู้ได้ว่าโลกปลอดภัยแน่นอนเพราะมีพ่อแม่ป้องกันให้ตลอด

แต่สำหรับฟาน่ามิใช่มีพ่อแม่ป้องกัน เธอมีสาวใช้จำนวนมากป้องกันและทำอะไรให้ทุกอย่าง ดังนั้น เธอจึงโตขึ้นเป็นเจ้าหญิงที่ทำอะไรไม่เป็นเลย ในขณะเดียวกันเธอก็ซึมเศร้าเพราะทำอะไรไม่เป็นด้วย เด็กพวกนี้มักเป็นเช่นนี้เสมอ

คาริโนะ แม้จะเป็นลูกครึ่งชั้นต่ำแต่เขามิได้ถูกทิ้งขว้าง เขามีแม่ที่คอยดูแลใกล้ชิดจนกระทั่งเป็นเด็กโตแม่จึงตายจากไป การมีแม่ในวัยเด็กเล็กทำให้เขามีหัวใจที่สมบูรณ์และพร้อมจะมองโลกในแง่ดี รู้จักแบ่งแยกดีชั่ว และรู้จักอดทนรอเนื่องจากถูกฝึกให้อดทนรอตั้งแต่เล็ก

แม่เลี้ยงลูกด้วยตนเองใน 3 ขวบปีแรกจะเป็นเรื่องดีที่หนึ่ง เป็นฐานของสุขภาพจิตที่ดีของเด็กในภายภาคหน้า

เนื้อเรื่องในวัยเด็กของคู่พระนางเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังดูน่าเชื่อถือ

ไม่พูดถึงไม่ได้คือ มหาน้ำตก

ฉากมหาน้ำตกที่ไม่มีคำอธิบายอาจจะเป็นส่วนที่ดีมากที่สุดของหนัง หนังเอ่ยชื่อนี้ตั้งแต่ต้นเรื่องชวนให้คนดูงุนงงตั้งแต่นาทีแรกๆ ว่าทะเลอะไรมีน้ำตก

จึงต้องติดตาม