พิศณุ นิลกลัด : มูฮัมหมัด อาลี ไม่มีวันตาย

พิศณุ นิลกลัด

มูฮัมหมัด อาลี ยอดมวยผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาลลาโลกไปแล้วเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ด้วยวัย 74 ปี จากการติดเชื้อทางกระแสเลือด

อาลีขึ้นสังเวียนชกครั้งสุดท้ายในชีวิตเมื่อเดือนธันวาคม ปี 1981 ตอนอายุ 39 ปี แต่เขายังเป็นนักสู้นอกสังเวียนตลอดที่มีชีวิตอยู่ สู้เพื่อความเท่าเทียมของคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา

ภาพถ่ายในท่ากำหมัดสู้กันระหว่างอาลี กับอดีตประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดล่า ของแอฟริกาใต้ ถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ของสองนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก นักสู้เพื่อความเสมอภาคของมนุษย์ !

อาลีเกิดที่เมืองหลุยส์วิลล์ (Louisville) รัฐเคนตักกี้ในสมัยที่การกีดกันทางสีผิวในสหรัฐอเมริกายังรุนแรงมาก คนขาวคนดำต้องแยกห้องน้ำ ร้านอาหาร ร้านตัดผม โรงหนัง และ ฯลฯ

เวลาขึ้นรถเมล์ ที่นั่งของคนผิวสีอยู่ด้านหลัง คนผิวขาวนั่งด้านหน้า

ซึ่งเรื่องนี้อาลีเคยกล่าวไว้ว่า การเกลียดคนอื่นเพราะสีผิวเป็นสิ่งผิด ไม่ว่าจะเกลียดผิวสีไหนก็ผิดทั้งนั้น

ตัวเขาเองเคยมีประสบการณ์เรื่องการเหยียดสีผิวอย่างเลวร้ายที่เมืองหลุยส์วิลล์บ้านเกิดของเขาเอง

หลังจากได้เหรียญทองรุ่นไลต์เฮฟวี่เวต จากโอลิมปิกปี 1960 ที่กรุงโรมไม่กี่วัน อาลีไปฉลองกับครอบครัวและเพื่อนฝูงที่ร้านอาหารในเมืองหลุยส์วิลล์ แต่ทางร้านอาหารไม่ให้เข้า บอกรับเฉพาะลูกค้าผิวขาวเท่านั้น

อาลีโกรธมาก เขาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศด้วยการได้เหรียญทองโอลิมปิก แต่ยังคงถูกเหยียดผิวเช่นเดิม

เหตุการณ์คราวนั้นทำให้อาลีคับแค้นใจ เขาตัดสินใจขว้างเหรียญทองโอลิมปิกทิ้งลงแม่น้ำโอไฮโอแบบไม่เสียดาย

ต่อมาในโอลิมปิก 1996 ที่แอตแลนต้า อาลีได้รับเกียรติให้เป็นผู้จุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันโอลิมปิก

วันนั้นคนทั่วโลกได้เห็นอาลีที่แม้มือจะสั่นจากโรคพาร์คินสัน แต่เขาก็สามารถถือคบเพลิงจุดที่กระถางเปิดการแข่งขัน โอลิมปิกได้สำเร็จท่ามกลางการเอาใจช่วยของแฟนกีฬาทั่วโลกที่ชมการถ่ายทอดสด

ปีนั้นคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้มอบเหรียญทองโอลิมปิกให้อาลีอีกครั้ง หลังจากเมื่อ 36 ปีที่ผ่านมาเขาปาเหรียญทองลงแม่น้ำ

จุดเริ่มต้นการหัดชกมวยของอาลีเป็นเรื่องบังเอิญอย่างมาก ตอนอายุ 12 ปี เขาถูกขโมยจักรยาน จึงไปแจ้งความกับตำรวจซึ่งมีอาชีพเสริมเป็นเทรนเนอร์มวย

อาลีโมโหจัดที่จักรยานถูกขโมย เขาบอกตำรวจว่าหากจับตัวโจรได้เขาจะอัดซะให้น่วม

ตำรวจเลยแนะนำอาลีว่า ถ้าคิดจะซ้อมโจรก็ควรหัดเรียนต่อยมวยซะก่อน

นี่คือจุดเริ่มต้นการหัดชกมวยของราชามวยโลก

แม้อาลีจะจากไปแล้ว แต่แฟนมวยทั่วโลกไม่ลืมลีลาการชกที่สวยงามของเขา เขาคือนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวตที่ปราดเปรียว และชกสวยที่สุดในโลก เขากล่าวถึงสไตล์การชกของตัวเองว่า “float like a butterfly and sting like a bee”

“โบยบิน(งดงาม)เหมือนผีเสื้อ แต่ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง”

อาลีนอกจากเป็นนักมวยที่ฝีมือเหนือนักมวยที่โลกเคยมีแล้ว เขายังเป็นนักพูดที่ปัญญา-วาจาเฉียบคม เป็นนักต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมกันของคนผิวสี เป็นนักต่อต้านสงครามที่มีความคิดล้ำยุคกว่า 40 ปี

งานศพของเขาวันศุกร์นี้คาดว่าจะมีคนไปร่วมถึง 1 หมื่น 5 พันคน มีคนดังระดับโลกจากทุกวงการไปร่วมส่งเขาไปสู่สุคติมากมาย อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ไปกล่าวคำสดุดี พระเอก วิลล์ สมิธ และแชมป์โลก เลนนิกซ์ ลูอิส ไปเพื่อแบกโลงศพ

ในฐานะที่เขียนถึงเขาและบรรยายการชกของเขาต่างกรรมต่างวาระมากว่า 100 ครั้ง สารภาพตามตรงว่าวันเขาลาโลกผมนั่งดูทีวีบีบีซีรายงานเป็นระยะๆ เชิญคนที่สนิทกับเขามาเล่ามุมต่างๆ ของอาลีแล้วน้ำตาไหลไม่รู้ตัว

ผมคงเขียนถึงเขาอีกหลายครั้งตามจังหวะและโอกาสในฐานะนักกีฬาที่ชอบที่สุดในโลก

อย่าว่ากันนะครับ