มาดามหลูหลี / Memories of the Alhambra : อัลฮัมบรา มายาพิศวง

Memories of the Alhambra ซีรี่ส์เกาหลีที่สนุกตื่นเต้นชวนติดตาม

ถ่ายทำที่ประเทศสเปน ทำให้ได้ชมเมืองกรานาดา (Granada) เมืองอัลฮัมบรา (Alhambra) เมืองบาร์เซโลนา (Bracelona) เมืองสวยๆ ของประเทศสเปน

ฉากสำคัญอยู่ที่เมืองอัลฮัมบรา เมืองมรดกโลกที่สวยงาม

ด้วยเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ ทันสมัย เชื่อมโยงกับเทคโนโลยีต่างๆ ของเกมออนไลน์ (Online Game) ซึ่งใครจะคิดว่าเกมออนไลน์ที่ควรเล่นอยู่เฉพาะในบ้าน หรือห้องเล่นเกมตามร้านเกม ได้ถูกออกแบบให้เล่นนอกอาคารในพื้นที่สาธารณะ

และยังเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ บริเวณอนุสาวรีย์บุคคลสำคัญของสเปนที่กรานาดา และอนุสาวรีย์นั้นได้โดดลงมาเล่นเกมกับผู้เล่นด้วย

ผู้เล่นเกมเพียงแค่ใส่คอนแท็กต์เลนส์ ซึ่งออกแบบมาสำหรับเกมออนไลน์ โดยไม่ต้องสวมหน้ากากที่ดูหนาเทอะทะ

อีกทั้งเกมที่ถูกคิดขึ้นนี้ เป็นความคิดอันอัจฉริยะของเด็กวัยรุ่นที่มีอายุเพียง 17 ปี ยังต้องมีผู้ปกครองดูแล

จองเซจู (ชานยอล) เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ผู้ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์ เขาสามารถคิดสร้างเกมที่ล้ำหน้ามาก

เซจูคิดจะขายโปรแกรมเกมออนไลน์นี้ให้ชาฮยองซอค (ปาร์คฮุน) แต่เกิดเปลี่ยนใจ อยากขายให้ยูจินอู (ฮยอนบิน) ประธานบริษัทเจวัน บริษัทผู้ผลิตเกมออนไลน์รายใหญ่แทนชาฮยองซอค ชาฮยองซอคเคยเป็นหุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งด้วย แต่มีเหตุเข้าใจผิดกันทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน ชาฮยองซอคจึงถอนตัวไป

จองเซจูนัดพบกับยูจินอูที่สถานีรถไฟของกรานาดา หากไร้ร่องรอยของเซจู มีเพียงเป้ของเขาที่ทิ้งไว้บนรถไฟ

ยูจินอูเริ่มตามหาเซจู และได้รู้ว่าเกสต์เฮาส์โบนิตาที่เขาเข้าพัก เป็นของจองฮีจู (ปาร์คชินฮเย) พี่สาวของจองเซจู ซึ่งยูจินอูเหวี่ยงกับจองฮีจูไว้เยอะช่วงเจอกันครั้งแรก

จองฮีจูเป็นหลักของครอบครัวอันมีย่ากับน้องชายน้องสาว เธอต้องทำงานทุกอย่างเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว ทำงานพิเศษราวกับเป็นงานประจำ

ยูจินอูเสนอเงินจำนวนมากซื้อเกสต์เฮาส์ของฮีจู เพื่อแลกกับเกมออนไลน์ของเซจู โดยที่ฮีจูไม่รู้อะไรเลย เธอคิดว่ายูจินอูต้องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

 

ประธานยูจินอูเล่นเกมออนไลน์ด้วยตนเอง เพื่อให้รู้ว่าเกมมีจุดดีจุดบอดอย่างไร ด้วยการพัฒนาเกมออนไลน์มีผลต่อหุ้นและการเติบโตของบริษัท

และเกมออนไลน์ของจองเซจูเป็นเกมเออาร์ (Augmented Reality) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเสมือนภาพ 3 มิติ จำลองเข้าสู่โลกเสมือนจริงผ่านคอนแท็กเลนส์ โดยเกมมีจุดเริ่มต้นที่อัลกาซาบา คาเฟ่ เมืองกรานาดา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น

เมื่อเริ่มเล่นเกมออนไลน์ในขั้น (Level) ระดับต้น ต้องไปหาอาวุธในห้องน้ำของร้านกาแฟอัลกาซาบา ซึ่งมีวิธีการนำอาวุธที่ดูเหมือนการค้นหาของสมบัติแบบอินเดียน่าโจนส์ หรือแฮร์รี่ พอตเตอร์

ยูจินอูวิ่งเข้าออกที่ร้านกาแฟนี้หลายครั้ง โดยไม่ได้อุดหนุนกาแฟสักแก้ว รวมทั้งนักเล่นเกมคนอื่นๆ ด้วย ซึ่งมีจำนวนผู้เล่นมหาศาลอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เป็นเกมแบบ MMO (Massive Multi Player Online)

และเมื่อได้อาวุธมาแล้ว ก็ต้องต่อสู้กับอนุสาวรีย์นักรบโบราณ อันจะโดดลงมาดวนดาบด้วย ผู้เล่นเกมต้องเอาชนะให้ได้ เพื่อเพิ่มระดับชั้นของตน มีแต่ผู้เล่นเกมเท่านั้นที่จะเห็นอาวุธและนักรบ ส่วนคนทั่วไปจะมองเห็นว่าผู้เล่นเกมกำลังทำท่าต่อสู้ด้วยมือเปล่าเพียงลำพัง ดูคล้ายคนบ้า!

อีกทั้งผู้เล่นจะเห็นฝนตกฟ้าร้อง ขณะที่ไม่มีฝนหรือเสียงฟ้าร้อง

เป็นเกมเออาร์ที่เล่นหนักมาก แม้จะออกจากเกมแล้ว แต่ผู้เล่นมีสิทธิเสียชีวิตได้ เพราะเป็นเกมที่ออกแรงออกกำลังเกินไปจนร่างกายอาจขาดน้ำ หรืออาจเหนื่อยจนขาดใจ

ผู้เล่นเกมจะมีทั้งศัตรูและพันธมิตร ที่น่าพิศวงคือ มีผู้เล่นที่เสียชีวิตจริงๆ แต่ยังคงอยู่ในเกม ทั้งจะออกมาปรากฏตัวอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่ยูจินอูตกอยู่ในอันตราย

โชคดีที่ยูจินอูเป็นประธานบริษัทเกม เขาจึงสามารถสั่งชเวยางจู (โชฮยุนชอล) ลูกน้องที่ดูแลการพัฒนาเกม ให้สร้างอาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงไว้กำจัดศัตรู ซึ่งยิ่งน่ากลัวมากขึ้นเมื่อเพิ่มขั้นสูงขึ้นๆ

การเข้าสู่เกมของยูจินอูให้ได้เลเวลสูงๆ มีเป้าหมายเพื่อตามหาเซจูผู้หายสาบสูญ เพื่อตอบแทนและชดเชยให้จองฮีจู จนเพื่อนร่วมงานคิดว่ายูจินอูบ้าเกม แม้จะเจ็บป่วยเกือบตาย เขาก็ไม่ยอมหยุดเล่น

ยูจินอู นอกจากต้องต่อสู้ในเกมออนไลน์แล้ว เขายังต้องต่อสู้ในเกมธุรกิจ กับหุ้นส่วนธุรกิจซึ่งเป็นเพื่อนและอาจารย์ที่เขานับถือ และในเกมชีวิตกับอดีตภรรยาจนเป็นข่าวซุบซิบของสังคม

 

Memories of the Alhambra โดยผู้กำกับฯ อาน์กิลโฮ กับนักเขียนซงแจจอง ค่ายทีวีเอ็น และฉายในเน็ตฟลิกซ์ที่ดูได้ทั่วโลก ซึ่งติ่งเกาหลีชาวไทยได้ดูหลังคนเกาหลีแค่ 6 ชั่วโมงเอง

ฮยอนบิน พระเอกคนโปรดแสดงได้ดีถูกใจเช่นเดิม ส่วนปาร์คชินฮเยเรื่องนี้เธอสวยขึ้นมากๆ แต่ที่ขัดใจแฟนคลับคือ แทบจะไม่มีบทโรแมนติกเลย มีแต่ฉากถูกไล่ล่าของพระเอก ซึ่งใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟิกได้เสมือนอยู่ในเกมจริงๆ

เทคโนโลยีทำให้โลกก้าวล้ำและน่ากลัวมาก แต่คนก็ยังน่ากลัวกว่า!!!

บทความก่อนหน้านี้กคช. กำชับรื้อถอนอาคารแฟลตดินแดงคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและผลกระทบสิ่งแวดล้อม
บทความถัดไปเนวิน-อนุทิน นักเตะเลสเตอร์ ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ ‘เจ้าสัววิชัย’