กาละแมร์ พัชรศรี : ทุกข์นี้มีแต่ให้

กาละแมร์ พัชรศรีtwitter @kalamare

ความทุกข์กับความสุข บางทีมันเข้ามาในชีวิตและได้ “ให้” อะไรหลายอย่างในชีวิตเราเสมอ

บางคนอาจงงว่า “ทุกข์” แล้วมันจะให้อะไรกับเรา มันมีแต่เสียกับเสียหรือเปล่า

แต่สำหรับฉัน เวลาเกิดทุกข์มัน “ให้” เรามากกว่าตอนที่เรามีความสุขเสียอีก

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฉันอยากจะให้มีความทุกข์เข้ามาในชีวิตเยอะๆ หรือเสพติดความทุกข์ เจอแล้วฟินจังอะไรแบบนั้น

แต่การที่ความทุกข์เข้ามาแล้วได้ “ให้” นั้น

เราได้รับอะไรดีๆ จากมันมากมายกว่าตอนที่เรามีความสุขเสียอีก

ถ้าเราได้เรียนรู้กับมัน ให้มันเป็นครูสอนชีวิตเรา

แน่นอนว่า ทุกครั้งที่มันเข้ามา คุณลองคิดดูสิว่า คุณได้อะไรจากมันบ้าง

เราลองมาไล่ดูไหมว่า ความดีความชอบของ “ความทุกข์” มันให้อะไรกับเราบ้าง

 

– เราเติบโตขึ้น โตแบบไม่ต้องรอแก่ ไม่ต้องมีอายุเยอะๆ แล้วถึงค่อยรู้เท่าคนอายุมากกว่าเรา เมื่อใดที่เราใช้ปัญญารับมือกับความทุกข์ เราได้เรียนจากมันยิ่งกว่ามหาวิทยาลัยไหนจะสอนได้ เผลอๆ มันไม่เคยมีในหลักสูตรใดด้วยเถอะ

– แข็งแกร่งขึ้น ถามหน่อยว่าอกหักครั้งแรก กับอกหักครั้งที่ห้า มันต่างกันไหม เสียใจไหม ก็คงเสียใจ แต่ลุกขึ้นเร็วกว่าเดิมแน่นอน เพราะรู้แล้วว่าเดี๋ยวมันก็ดีขึ้น หาย และไปหาแฟนใหม่ได้ โดนวิจารณ์ครั้งแรกกับผ่านมายี่สิบปี รู้สึกไหม รู้สึก แต่รับมือเก่งขึ้น มีสติมากขึ้น ทั้งหมดเราได้เรียนรู้จากมันไง

– ปรับตัวเก่งขึ้น เพราะเมื่อมีเรื่องเข้ามาแล้วเราทุกข์ ถ้าเราคิดได้ เรื่องนี้มันเข้ามาเพื่อให้เราเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในชีวิตไหม เช่น ต้องนอนให้เร็วขึ้น ไม่นอนดึก กินอาหารให้ดี ออกกำลังกาย ผ่อนคลายบ้างจะได้ไม่เจ็บป่วย รู้จักใช้ชีวิตสมดุลมากขึ้น มันต้องเกิดการขยับตัวบางอย่าง เพราะถ้าไม่ขยับปรับตัวอะไรเลย ผลลัพธ์มันก็เหมือนเดิม ความทุกข์เข้ามาสะกิดเรา ให้เราต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น

– รู้จักให้เป็น รู้จักอภัยได้ บางทีทุกข์หนักๆ เพราะแบกไว้เองแท้ๆ แค่วาง แค่ปล่อย มันก็ลอยไปแล้ว ไม่มีใครแพ้ ใครชนะ มีแต่เราที่สบายใจแล้วไปต่อได้

– รู้จักการบริหารจัดการในชีวิต อะไรควรทำก่อน อะไรควรทำหลัง เรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในชีวิต อะไรที่ควรทำ ต้องทำ และอะไรที่เราไม่ควรไปใช้เวลากับมัน อะไรที่เสียเวลาในชีวิต เราจะได้เห็นมันในวันที่เวลาของเราเหลือน้อยลง หรือในวันที่เราสูญเสียอะไรบางอย่าง

 

– มันทำให้เรารู้จักยอมรับความจริงของชีวิต ที่ไม่มีอะไรอยู่ยั้งยืนยง เมื่อเราเคยมีความสุข ขอให้รู้ว่ามันไม่ได้อยู่ตลอดไป วันหนึ่งความทุกข์มันจะมาเยือนเราใหม่ ทำใจดีๆ แล้วเซย์ไฮทักทายมันแบบคนเคยรู้จักกัน มองหน้ามองตามันให้ดี รู้ว่ามันมาเยือน ยิ้มให้สักนิด และบอกมันว่า ขอบคุณที่มาหา เพราะฉันรู้ว่าเธอมาเพื่อให้อะไรบางอย่าง

– ความทุกข์มาเพื่อให้เรามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในวันที่เราไม่มี ในวันที่เราต้องลำบาก อย่าไปยอมแพ้ต่อโชคชะตาและคิดว่ามันเป็นกรรมเก่า เพราะเรากำหนดกรรมใหม่ได้ ทุกข์วันนี้เพื่อให้เราซาบซึ้งกับความสุขที่เราจะได้รับมันในวันข้างหน้า เพราะเราเท่านั้นที่จะรู้ว่ากว่าจะมีวันนี้เราผ่านอะไรมาบ้าง จงชอบที่มันเข้ามาเถอะ เพราะถ้าไม่มีมัน เราจะไม่ขยัน อดทน ทำนั่นทำนี่เพื่อให้ตัวเองมีวันนี้

– ความทุกข์มันทำให้เราชอบตัวเองมากขึ้น เพราะเมื่อเราผ่านมันมาได้แล้ว เราจะภูมิใจในตัวเองเหลือเกิน เลือดตาแทบกระเด็น ร้องไห้จนน้ำตาจะเหือดแห้ง เหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่สุดท้ายเราผ่านมันมาได้ไง คุณมีสิทธิ์ที่คุณจะรักตัวเอง ตบไหล่ชื่นชมตัวเอง กอดตัวเอง และเอ่ยคำชมให้ตัวเองฟังเสมอ

– ในความทุกข์เราจะเห็นกัลยาณมิตรชัดเจนขึ้น ในวันที่เราต้องผ่านมันด้วยความยากลำบาก เราจะรู้ว่าใครอยู่ข้างเรา ขอบคุณพวกเขาที่จับมือเรา โอบกอดเรา เชื่อเรา รับฟังเรา ให้กำลังใจเราในวันที่เราอาจไม่เห็นหนทาง แต่เขายังอยู่

– เชื่อเถอะว่าในทุกวิกฤตมันมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ เสียไปแต่เราจะได้กลับมามากกว่าเดิม ดีกว่าเดิม ใหญ่กว่าเดิม จนเราต้องกลับมาขอบคุณสิ่งนั้น คนนั้น ที่ทำเราในวันนั้น หรือที่มันเกิดขึ้น

เพราะถ้าเขาไม่ทำหรือเรื่องไม่เกิด เราก็จะไม่ได้มีชีวิตหรือได้อะไรที่มันดีมากเหมือนวันนี้

 

บางทีความทุกข์ก็ไม่ใช่ศัตรูน่ากลัวอะไรหรอกนะ

จริงๆ แล้วเขาเป็นมิตรที่ดีของเรา ที่เข้ามาเตือนเราแบบแรงๆ ตรงๆ หนักๆ เยอะๆ มึนๆ แต่ด้วยประการทั้งปวง

เขาอยากให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น สบตาเขาให้ดี…

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ปลดปล่อยความอ่อนล้า
บทความถัดไป“ธนาธร” อ้อนชาวแพร่ กาเลือกอนาคตใหม่ คนรุ่นใหม่ปลื้มแห่ขอเซลฟี่เพียบ