มาดามหลูหลี / Eternal Love : ป่าท้อสิบลี้ รักนี้ยืนยง

มาดามหลูหลี[email protected]

ความโด่งดังของซีรี่ส์จีนเรื่อง Eternal Love หรือ Three Lives, Three Worlds, Ten Miles of Peach Blossom ละครจีนที่มียอดวิวพุ่งกระฉูดจนถึงปัจจุบัน ประมาณกว่า 50,000 ล้านวิว แม้ได้ออนแอร์ออนไลน์ไปตั้งแต่มกราคม 2017

เรื่องราวความรักขององค์รัชทายาทเผ่าสวรรค์ แห่งสวรรค์เก้าชั้นฟ้า กับราชินีแห่งเผ่าจิ้งจอกเก้าหาง ซึ่งได้บำเพ็ญเพียรจนเป็นเทพชั้นสูง

ป๋ายเฉี่ยน (หยาง มี่ นางเอกยอดนิยมที่เป็นทั้งนักแสดง นางแบบ พรีเซ็นเตอร์สินค้า และเป็นเอเยนซี่ที่มีดาราดังในสังกัด) ลูกสาวคนสุดท้องของราชาและราชินีจิ้งจอกเก้าหางแห่งชิงชิว เป็นน้องห้าของพี่ๆ ด้วยความซนและมักเอาแต่ใจตัวเอง

พระบิดาและพระมารดาของนางจึงส่งนางไปฝึกวิชาฝึกการใช้ชีวิตที่คุนหลุนซวี (คงคล้ายๆ สำนักคุนหลุน/ง้อไบ๊ บนโลกมนุษย์)

 

อาจารย์ม่อเยวียน (เจ้าโย่วถิง พระเอกโคตรหล่อ) เทพแห่งสงครามผู้เป็นเจ้าสำนักคุนหลุนซวี ได้รับป๋ายเฉี่ยนเป็นลูกศิษย์คนที่ 17 ด้วยความเมตตา

บนสวรรค์ชั้นฟ้า ก็มีการแบ่งกลุ่มแยกเผ่า นอกจากเผ่าสวรรค์หรือเผ่ามังกร กับเผ่าจิ้งจอกเก้าหาง ยังมีเผ่าหงสา, เผ่ามัจฉา และเผ่าปีศาจ ซึ่งทั้งหมดปกครองโดยเผ่าสวรรค์ ซึ่งครอบคลุมสี่มหาสมุทรแปดพิภพ (เหมือนแผนที่โลกปัจจุบัน)

เกิดสงครามระหว่างเผ่าสวรรค์กับเผ่าปีศาจ เทพม่อเยวียนได้ใช้พลังทั้งหมดผนึกราชาปีศาจไว้ในระฆัง จนหมดสิ้นลมปราณถึงแก่ชีวิต ป๋ายเฉี่ยนขโมยศพอาจารย์ม่อเยวียนไปไว้ที่ชิงชิว

คุนหลุนซวีที่ไร้อาจารย์ม่อเยวียน กลายเป็นสำนักร้าง ลูกศิษย์ต่างกระจัดกระจายกลับบ้านเกิด

เวลาผ่านไปเจ็ดหมื่นปี ป๋ายเฉี่ยนใช้เลือดจากหัวใจของนางรักษาร่างของอาจารย์ และยังฝึกใช้วิชาผนึกระฆัง ด้วยเกรงว่าราชาปีศาจจะออกมา

ราชาปีศาจได้ใช้วิชาสาปให้ป๋ายเฉี่ยนกลายเป็นมนุษย์ที่ไร้พลังและความทรงจำ นางฟ้าจึงตกสวรรค์ กลายเป็นมนุษย์ขี้ลืม

 

เยี่ยหัว (เจ้าโย่วถิง แสดงสองบทบาท) องค์ชายรัชทายาท ผู้เกิดจากดอกบัวทองศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระราชนัดดาของเทียนจวินหรือเง็กเซียนฮ่องเต้ จักรพรรดิแห่งเผ่าสวรรค์

องค์ชายเยี่ยหัวลงไปโลกมนุษย์เพื่อปราบอสูรกิเลนไฟลูกน้องราชาปีศาจ จึงได้พบรักกับเทพป๋ายเฉี่ยนในร่างมนุษย์ที่จำอะไรไม่ได้

ชาวสวรรค์ที่น่าจะมีความสุข แต่ด้วยกฎเกณฑ์อันเข้มงวด องค์ชายเยี่ยหัวจึงดูเย็นชาราวกับหุ่นยนต์ น้อมรับคำสั่งของเทียนจวินทุกอย่าง

การใช้ชีวิตอย่างชาวมนุษย์ ทั้งป๋ายเฉี่ยนและเยี่ยหัวมีความสุข ได้ใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดากันที่เขาจวินจี๋แดนบูรพา ท่ามกลางป่าธรรมชาติงดงาม มีเวลาให้แก่กัน เสมือนว่าซีอีโออยากเป็นชาวบ้าน

องค์ชายเยี่ยหัวต้องทรงภารกิจมากมายของสวรรค์ จึงไปๆ มาๆ ระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์ ซึ่งเวลาของสวรรค์ 1 วัน เท่ากับเวลาบนโลกมนุษย์ 1 ปี และเวลาบนสวรรค์เขานับกันเป็นหมื่นปีแสนปี เพราะเทพต่างมีอายุยืนเป็นอมตะ

เยี่ยหัวรักป๋ายเฉี่ยนมาก มีนางในดวงใจเพียงคนเดียว ใช้กระจกสื่อสารกันเหมือนไลน์ และเทพป๋ายเฉี่ยนผู้งดงาม ชื่นชอบการร่ำสุรา (ท่าดื่มสุราของนางเท่มาก) ซื่อตรงจริงใจ กล้าพูดกล้าทำ หากนางทำอาหารไม่เป็น เยี่ยหัวเป็นคนทำอาหารให้นางทุกชาติ

ความรักของป๋ายเฉี่ยนและเยี่ยหัวที่น่าจะมีความสุขสมหวัง กลับมีอุปสรรคมากมาย จนต้องพบกับความทุกข์ใจแสนสาหัส ด้วยความรักทำให้นางฟ้าผู้มีดวงตาสวรรค์ตาบอด!

คำพูดที่ว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีทุกข์” จึงเป็นความจริงแน่นอน

ความรักทำให้เกิดทุกข์ ไม่ละเว้นแม้แต่นางฟ้าเทวดา หรือเหล่าเทพเซียนทั้งหลาย กระทั่งมหาเทพตงหัว (เกาเหว่ยกวง) อดีตประมุขแห่งสวรรค์ผู้ยิ่งใหญ่กว่าเทียนจวินยังถูกความรักทดสอบกับป๋ายเฟิ่งจิ่ว (ตี่ลี่ยื่อปา) เซียนน้อยจิ้งจอกเก้าหางผู้น่ารักน่าสงสาร ต้องไปรับด่านเคราะห์ยังโลกมนุษย์

 

Eternal Love สร้างจากนิยายจีนดังเรื่อง Three Lives, Three Worlds, Ten Miles of Peach Blossoms โดย TangQi GongZi เขียนเรื่องราวได้สลับซับซ้อนกับตัวละครมากมาย และเรื่องของความรักที่ป่าท้อสิบลี้สวยงาม อันผ่านกาลเวลาหมื่นปีแสนปี กว่าที่จะสมหวัง ต้องผ่านด่านเคราะห์ เพื่อพิสูจน์รักแท้

กำกับฯ โดยผู้กำกับฯ ถึง 3 คนคือ Lin Yufen, Yu Cuihua และ Ren Haitao ด้วยฉากยิ่งใหญ่อันตระการตา กับธรรมชาติงดงามของทิวทัศน์เมืองจีน ภาพคมชัดราวกับเหมือนภาพมีมิติ ดารานักแสดงหญิงสวยงา,และนักแสดงชายรูปหล่อ รวมทั้งแสดงได้ดีเกือบทุกคน กับเครื่องแต่งกายหรูหรางามวิจิตร

ที่สวรรค์เล่นตลกคือ บนสวรรค์ยังมีซู่จิ่น (หวงเมิ่งอิ๋ง) เซียนหญิงขี้อิจฉา มักสร้างเรื่องหลอกเซียนด้วยกัน กล้าทำเรื่องเลวร้าย ทั้งหลอกลวงเทียนจวิน และเทียนจวินซึ่งต้องทรงความยุติธรรม กลับเชื่อได้ง่ายๆ โดยไม่มีการไต่สวนเรื่องราว และเหล่าเซียนเทพกลับไม่มีญาณรับรู้ว่าสิ่งใดจริงสิ่งใดเท็จ ถูกหลอกได้ง่ายดาย

เทียนจวินสั่งให้ปกปิดเรื่องน่าอับอายเหล่านี้ และสั่งย้ายนางสนมที่เห็นเหตุการณ์ให้ไปอยู่ที่อื่น กลัวว่าเรื่องจะแพร่งพราย ทำให้เสียชื่อเซียน

ดูไปแล้ว มนุษย์อย่างเราๆ จะเชื่อสวรรค์เทวดาได้อย่างไร คงไม่อาจขอพรจากสวรรค์เบื้องบนได้อีกแล้ว

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย ศรีสุทธิยากร’โพสต์ตามหา 5 สิ่งที่หายไปก่อนถึงวันเลือกตั้งไม่ถึง 20 วัน
บทความถัดไป‘มธ.’ เตรียมแถลง ปม น.ศ.ร้องงานบวชเสียงดัง บ่าย3 วันนี้!