บทวิเคราะห์ : ทำไมทาวน์เฮาส์ยังขายดี?

ในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ช่วงเวลานี้ แม้จะมีแต่กระแสข่าวการเร่งระบายห้องชุดเหลือขายเพื่อหนีมาตรการ LTV หรือมาตรการเพิ่มวงเงินดาวน์การซื้อที่อยู่อาศัยยูนิตที่ 2 อย่างเดียว

ข่าวดีๆ สวนกระแสอสังหาฯ ชะลอตัวก็มีให้ได้เห็นเหมือนกัน

เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ 23-24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการเปิดตัวโครงการทาวน์เฮาส์เดอะ วิชั่น ลาดพร้าว-นวมินทร์ ของบริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นโครงการบนพื้นที่ 33 ไร่ ทาวน์โฮม 3 ชั้น 308 ยูนิต ที่ดินเริ่มต้น 21 ตารางวา มี 2 ขนาดให้เลือกคือ ขนาด 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ ขนาด 220 ตารางเมตร พื้นที่ใช้สอย 220 ตารางเมตร และขนาด 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ ขนาด 180 ตารางเมตร พื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร เริ่มต้น 2.79 ล้านบาท

ขายดิบขายดีจาก 308 ยูนิต มีคนจองวันเปิดขายไปถึง 100 ยูนิต

 

จุดเด่นของโครงการนี้คือ ทำเลแถวๆ ลาดพร้าว-นวมินทร์ ซึ่งถือว่าเป็นทำเลในเมืองแล้ว ไม่ค่อยจะมีโครงการประเภททาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมให้เห็นแล้วในระยะหลังๆ

ผังโครงการและแบบบ้าน ก็นับว่าฉีกกฎเกณฑ์เก่าๆ การทำทาวน์โฮมทีเดียว ใส่ถนนเมนขนาดใหญ่ 12 เมตร มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ ตัวบ้านเป็นทาวน์โฮมที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยพอกับบ้านเดี่ยวขนาดเล็ก และบ้านเดี่ยวขนาดกลาง คือ 180 และ 220 ตารางเมตร

ตบท้ายด้วยราคา 2.79 ล้านบาท ก็เป็นอันได้ใจคนอยากมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง คนไม่อยากอยู่บนตึกสูงคอนโดฯ คนที่ไม่อยากไปอยู่ชานเมือง

และราคานี้คนทำงานกินเงินเดือนรวมกัน 2 คนเดือนละ 4-5 หมื่นบาทก็ซื้อได้

 

บริษัทออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของโครงการนี้ ที่ผ่านมาหลายปีเป็นนักพัฒนาอสังหาฯ รุ่นใหม่มาแรง เปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมต่อเนื่องหลายโครงการ ซึ่งจะเห็นการนำเอาสิ่งอำนวยความสะดวกสไตล์คนรุ่นใหม่จากโครงการคอนโดมิเนียมมาลงใส่ในโครงการทาวน์โฮมด้วย อาทิ Co-Working Space และ RFID Easy pass เข้าออกโครงการด้วยระบบอัตโนมัติ

แม้แต่วิธีการทำตลาดเปิดตัวด้วยวัน VVIP Day เหมือนกับคอนโดมิเนียมด้วย

จะต่างกันตรงผู้ซื้อ เพราะทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ผู้ซื้อจะเป็น Real Demand หรือผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงมากกว่า ไม่นิยมที่จะซื้อลงทุนให้เช่าหรือเพื่อขายต่อทำกำไร เนื่องจากสภาพคล่องการเปลี่ยนมือต่ำ

การตอบรับของตลาดที่ดีมากของโครงการนี้ สะท้อนถึงกำลังซื้อที่อยู่อาศัยในบางทำเลบางประเภทและระดับราคายังดี ยังมีความต้องการ โดยเฉพาะโครงการที่อยูอาศัยในรูปแบบทาวน์เฮาส์

ซึ่งที่ผ่านมาตลาดนี้บริษัทรายใหญ่อย่าง โกล์ดเด้นแลนด์ เอพี.ไทยแลนด์ สร้างยอดขายได้มากมายมาหลายปี

สำหรับออลล์ อินสไปร์ฯ การพลิกตัวจากการทำโครงการคอนโดมิเนียมมาโดยตลอด มาทำโครงการทาวน์เฮาส์โครงการแรก และประสบความสำเร็จเลยทันทีนั้น ต้องยกนิ้วให้กันเลยทีเดียว

เพราะก่อนหน้านี้มีบริษัทที่ทำคอนโดฯ อย่างเดียว ปรับมาทำโครงการทาวน์เฮาส์แล้ว 2-3 บริษัท

ยังไม่ประสบความสำเร็จ

นับเป็นข่าวดีๆ ชิ้นหนึ่งพอชุ่มใจในยามภาพรวมชะลอตัว

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” ยันหาก “ทษช.” นั่งรัฐบาล ดีเซลลดลง ลิตรละ 5 บาท เบนซิน 3 บาท ทำได้!
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : หุ่นยนต์ทำการบ้าน โกงหรือหัวใส?