ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์ /THE FAVOURITE

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

THE FAVOURITE  ‘คนโปรด’

 

กำกับการแสดง Yargos Lanthimos

นำแสดง Olivia Colman  Emma Stone  Rachel Weisz  Nicholas Hoult

 

ยาร์กอส แลนทิมอส เป็นผู้กำกับฯ ชาวกรีกที่ได้พิสูจน์ฝีไม้ลายมือให้เห็นมาแล้วในหนังเรื่องก่อนๆ คือ The Lobster และ The Killing of a Sacred Deer ซึ่งต้องถือเป็นประสบการณ์ภาพยนตร์ตลกร้ายที่ชวนให้นั่งนิ่งขึงตะลึงตะไลอย่างยิ่ง

คราวนี้เขาทำหนังประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้เขียนบทเอง แต่ก็เป็นเรื่องดราม่าแนวตลกร้ายที่ต้องจับตาดูทุกช็อต ทุกบททุกตอนแบบไม่กะพริบตาเหมือนกัน

สนุกค่ะ สนุกมากๆ แบบที่ตอนจบลุกจากเก้าอี้ไม่ขึ้นเหมือนกัน

 

เรื่องราวพระประวัติของควีนแอนน์ ราชินีแห่งอังกฤษ ที่ครองราชย์ในช่วงต้นของศตวรรษที่สิบแปด ยังไม่มีคนนำมาเล่าทางสื่อภาพยนตร์มากนัก

พระนางแอนน์ทรงขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัติใน ค.ศ.1702 ในฐานะพระราชินีแห่งอังกฤษ (England) และใน ค.ศ.1707 พระราชบัญญัติรวมประเทศ (Acts of Union) ซึ่งรวมอิงแลนด์และสกอตแลนด์ไว้ด้วยกัน ทำให้พระนางครองราชย์ในฐานะพระราชินีแห่งบริเตนใหญ่ (Great Britain) พระนางครองราชย์จวบจนสวรรคตเมื่อ ค.ศ.1714

นักประวัติศาสตร์ยังมีความเห็นแตกแยกอยู่ว่าพระราชินีแอนน์ทรงอ่อนแอขาดพระปรีชาสามารถ โดนครอบงำด้วยอิทธิพลจากคนเพ็ดทูลใกล้ชิด ระหว่างที่ประชวรด้วยพระโรครุมเร้า หรือว่าทรงเข้มแข็งและทรงพระปรีชาในการบริหารราชการแผ่นดิน

อิทธิพลของบันทึกความทรงจำของเลดี้ซาราห์ เชอร์ชิลล์…ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญในหนัง The Favourite…ส่งผลให้เห็นว่าทรงอ่อนแอและขาดสมรรถภาพในการบริหารประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่อังกฤษทำสงครามกับข้าศึกต่างแดน

แต่นักประวัติศาสตร์รุ่นต่อๆ มาก็แย้งว่ารัชสมัยของพระนางมั่นคงเป็นปึกแผ่นและรุ่งเรืองในศิลปวิทยาการหลายด้าน ความสำเร็จทางการเมืองและการต่างประเทศในรัชสมัยของพระราชินีแอนน์น่าจะเป็นเครื่องชี้ให้เห็นพระปรีชาสามารถในการเลือกคณะรัฐมนตรีและการใช้พระราชอำนาจอย่างชาญฉลาด

การที่รัชสมัยของพระนางไม่มีความขัดแย้งทางรัฐธรรมนูญระหว่างพระมหากษัตริย์กับรัฐสภาเลยก็ย่อมแสดงถึงพระปรีชาสามารถอย่างยิ่ง

 

อีกทั้งในรัชสมัยของควีนแอนน์ อังกฤษยังรุ่งเรืองด้วยศิลปวิทยาการต่างๆ มีนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของโลกอย่างไอแซ็ก นิวตัน ที่พระราชินีแอนน์ทรงแต่งตั้งให้เป็นอัศวินเอง พระราชทางเบี้ยหวัดรายปีให้นักแต่งเพลงคนสำคัญคือ จอร์จ แฮนเดล ซึ่งมีผลงานที่มีชื่อเสียงตราบจนปัจจุบัน

ส่วนในวงการวรรณกรรมก็มีนักเขียนสำคัญๆ อย่างเช่น แดเนียล เดอโฟ โจนาธาน สวิฟต์ (หนังมีการพาดพิงถึงชื่อของสวิฟต์ในฉากที่ควีนแอนน์ถูกแบล็กเมล์ว่าจะเอาจดหมายส่วนพระองค์ที่พระนางเขียนถึงไปแฉให้นักเขียนรู้ ถ้ายังจำกันได้โจนาธาน สวิฟต์ คือผู้แต่งนิยายเรื่อง Gulliver’s Travel ที่หลายคนเคยเรียนสมัยเด็กและเคยทำเป็นหนังด้วย) และอเล็กซานเดอร์ โปป เป็นต้น

หนังเปิดเรื่องเมื่อเพิ่งขึ้นศักราชใหม่จากคริสต์ศตวรรษที่สิบเจ็ดเป็นคริสต์ศตวรรษที่สิบแปดไม่กี่ปี เลดี้ซาราห์ เชอร์ชิลล์ (เรเชล ไวส์) ภริยาของเอิร์ลแห่งมาร์ลโบโรห์ เป็นคนใกล้ชิดข้างพระวรกายของพระราชินีผู้ประชวรด้วยพระโรคต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเกาต์ หรือโรคผิวหนังพุพอง ถึงขั้นที่ทรงดำเนินไม่ถนัด ต้องประทับรถเข็น

ซาราห์เพ็ดทูลได้ทุกเรื่อง และแทบจะบริหารราชการแผ่นดินแทนพระองค์ ในช่วงที่อังกฤษกำลังทำสงครามนอกประเทศกับฝรั่งเศส และประเทศชาติมีความจำเป็นต้องใช้เงินมหาศาล ซาราห์กับนายกรัฐมนตรีโกดอลฟิน (เจมส์ สมิธ) มีความเห็นให้เก็บภาษีเพิ่มจากราษฎร

ขณะที่โรเบิร์ต ฮาร์ลีย์ (นิโคลัส โฮลต์) หนึ่งในคณะรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วย ด้วยเหตุผลว่าจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน และอาจลุกลามกลายเป็นศึกภายในประเทศไปได้

ตอนนั้นเองที่สาวน้อยชื่ออาบิเกล (เอ็มมา สโตน) ก้าวเข้ามาในราชสำนัก

 

เธอเป็นญาติห่างๆ ของเลดี้ซาราห์ ซึ่งหมายความว่ามีเชื้อสายผู้ดีเหมือนกัน แต่ตกต่ำและเปลี่ยนสถานะไปเนื่องจากมีพ่อที่ผีพนันเข้าสิง และเอาลูกสาวเป็นเดิมพันในการเล่นพนันขันต่อกับขุนนางชาวเยอรมัน ต้องเสียลูกสาวเสียยศเสียศักดิ์ไปหมด

อาบิเกลต้องกระเสือกกระสนหาทางเอาตัวรอด เดินทางมาขอพึ่งใบบุญของญาติผู้สูงศักดิ์ในราชสำนัก ซึ่งก็ให้เธอไปเป็นสาวใช้ในครัว และถูกกลั่นแกล้งเอาต่างๆ นานา

อาบิเกลหาหนทางเข้าใกล้ชิดพระเนตรพระกรรณ โดยทำทุกอย่างที่ทำได้ มิไยจะต้องใช้เล่ห์กลฝ่าฟันอุปสรรคขวากหนาม และโดนลงโทษเฆี่ยนตี  เธอขโมยม้าออกไปเก็บสมุนไพรมาบดเพื่อรักษาอาการบวมเป็นหนองบนพระวรกาย โดยลอบเข้ามาทายาโดยไม่ให้ใครรู้

เธอทำกระทั่งไอขึ้นดังๆ ต่อพระพักตร์ และขอพระราชทานอภัยว่าเป็นหวัดและไอเพราะโดนความเย็นในป่าขณะออกไปเก็บสมุนไพร

เมื่อโรเบิร์ต ฮาร์ลีย์ พยายามตีสนิทกับอาบิเกลเพื่อให้เธอคอยสอดแนมเรื่องวงใน เธอก็ตกอยู่ในสถานะของนกสองหัว และเมื่อโอกาสเปิดให้เธอได้เข้าไปรับใช้ใกล้ชิดพระราชินี เนื่องจากเลดี้ซาราห์ต้องไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ นั่นก็เป็นจุดหักเหสำคัญของเหตุการณ์ในราชสำนัก

พระราชินีแอนน์เลี้ยงกระต่ายไว้ 17 ตัว แทนพระราชโอรสพระราชธิดาที่สิ้นพระชนม์ไปตั้งแต่ยังแบเบาะบ้าง ยังไม่ทรงพระประสูติการบ้าง ยังเป็นเพียงก้อนเนื้อในพระครรภ์บ้าง กระต่ายแต่ละตัวมีชื่อเรียกแทนพระราชโอรสพระราชธิดา และเป็นที่รังเกียจของเลดี้ซาราห์ว่าเป็นสัตว์สกปรก

ในบทสนทนาที่มีรสชาติอย่างยิ่งของหนังตอนหนึ่ง พระราชินีตรัสว่า ไหนเธอว่ารักฉัน (ทำไมจึงไม่รักกระต่ายของฉันด้วย) ซาราห์ทูลตอบว่า “ความรักก็มีข้อจำกัดนะเพคะ”

 

หลายฉากหลายตอนเป็นตลกร้ายแบบต้องหัวเราะออกมาดังๆ แต่นึกๆ ดูก็ใจร้ายน่าดู เห็นได้ชัดเลยว่าที่เล่าขานกันว่าการกลั่นแกล้ง แทงข้างหลัง วางแผนกำจัด ฯลฯ และสายสนกลในอื่นๆ เพื่อที่จะได้เป็น “คนโปรด” ของเจ้านายนั้น ทำกันได้ถึงขั้นไหน

ทั้งเชือดเฉือนด้วยวาจา กลั่นแกล้งให้เจ็บกายเจ็บใจ ทำหน้าเนื้อใจเสือ ฯลฯ

นี่คือความสนุกของหนังค่ะ ต่างคนต่างเดินหมาก รุกฆาต หรือไม่ก็หาทางรอดและทางรุ่งของตัวเอง เป็นเกมที่ต้องเล่นด้วยเล่ห์กลสารพัด

อำนาจอาจเป็นของหวานที่ใครได้ลิ้มลองแล้วต้องติดรสติดใจ อยากได้อยากครอบครองให้ยาวนานยิ่งๆ ขึ้นไปอีก

แต่ชัยชนะที่ได้มาก็ใช่ว่าจะหอมหวานชวนชื่นบานเสมอไป

ดังตอนจบของหนังที่ทิ้งค้างคาไว้เป็นปริศนาให้ขบคิด

 

ต้องบอกอีกทีว่าหนังสนุกเหลือเกิน และที่ประเสริฐยิ่งคือการแสดงของนักแสดงหญิงตัวหลักทั้งสาม ที่คมกริบเชือดเฉือนและเดาใจล่วงหน้าไม่ถูก

เอ็มมา สโตน เป็นนักแสดงชาวอเมริกันคนเดียว นอกนั้นเป็นนักแสดงอังกฤษยอดฝีมืออยู่แล้ว และบทบาทของคนทั้งสามสมควรอยู่ในทำเนียบนักแสดงเจ้าฝีมือ

อ้อ ลืมบอกไปว่า ในชีวิตจริง เลดี้ซาราห์ เชอร์ชิลล์ เป็นบรรพสตรีของเซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ รัฐบุรุษของอังกฤษผู้นำนาวาฝ่าพายุของสงครามโลกครั้งที่สอง และเป็นผู้นำของฝ่ายสัมพันธมิตรที่มีชัยเหนือฝ่ายอักษะของนาซีเยอรมัน รวมทั้งเป็นบรรพสตรีของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ ทางสายตระกูลของเลดี้ไดอาน่า สเปนเซอร์

ศึกแย่งชิงการเป็น “คนโปรด” ของสมเด็จพระราชินีในอดีตของอังกฤษ ถูกนำเสนอด้วยสีสันชวนสนุกในหนัง The Favourite ที่เข้าชิงออสการ์ถึงสิบสาขาด้วยประการฉะนี้

บทความก่อนหน้านี้“ชาติพัฒนา”เปิดตัว กลุ่ม Gen-C “คนรุ่นใหม่-กลุ่มตัวแม่แก้ปัญหา” ขอเป็นทางเลือกคนกรุงฯ
บทความถัดไปE-DUANG : ปรับ LOOK “ลุงตู่” ใหม่ การตลาด ร่วม การทหาร