คำตอบหลัง “หนักแผ่นดิน” กับ ท่าทีที่ยิ่งดุเดือดรุนแรง

ยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 การหาเสียงเลือกตั้งและการแสดงท่าทีของฝ่ายต่างๆ ยิ่งดุเดือดรุนแรง

ท่ามกลางการนำเสนอทางเลือกที่นับวันยิ่งกระชับมาที่ จะเอา “เผด็จการ” หรือ “ประชาธิปไตย” การแสดงออกเข้มข้นถึงระดับ “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก อันเป็นหัวแถวที่สำคัญที่สุดของกองทัพ ออกย้ำถึงเพลง “หนักแผ่นดิน” กันแล้ว เมื่อได้ฟังผู้นำพรรคการเมืองบางพรรคแถลงนโยบาย

ขณะที่ “พรรคการเมือง” ที่เสนอตัว “อาวุธ” ของฝ่ายสืบทอดอำนาจรัฐประหาร เริ่มยุทธการทำลายล้างด้วยสงครามข่าวอย่างดุเดือด ด้วยความพยายามขุดอดีตทุกอย่างที่เห็นว่าจะนำความเสื่อมเสียมาให้คู่ต่อสู้ออกมาพ่นใส่กระแสข่าวอย่างเอาเป็นเอาตาย

เพียงแต่ว่า กระสุนที่ออกมาเหมือนว่าดูจะย้อนกลับสู่การปล่อยอยู่ไม่น้อย

จนกลายเป็นว่าแม้จะเป็นฝ่ายปล่อยอาวุธก็หนีไม่พ้นที่ต้องบาดเจ็บไปด้วย

ท่ามกลางสภาพที่ประเมินผลไม่ได้ว่าอาวุธที่ออกไปจะกระทบต่อคู่ต่อสู้หรือต่อตัวเองมากกว่านี้เอง ทำให้คำถามที่ว่า “ประชาชนคิดอย่างไร” จึงมีความหมายยิ่ง

ดังนั้น เมื่อสำนักโพลทำสำรวจเรื่องนี้ออกมา จึงน่าสนใจไม่น้อย

“กรุงเทพโพลล์” ตั้งหัวข้อสำรวจเรื่อง “นับถอยหลัง 35 วันสู่การเลือกตั้ง”

และ “นิด้าโพลสำรวจช่วงเดียวกันในหัวข้อ “เกาะติดสถานการณ์การเลือกตั้ง 2562”

ผลสำรวจทั้ง 2 โพลดูจะไปทางเดียวกัน

ในคำถาม “จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งหรือไม่

ที่บอกว่าไป กรุงเทพโพลล์ร้อยละ 95.8 นิด้าโพลร้อยละ 98.13

เมื่อถามว่าจะเลือกพรรคไหน

กรุงเทพโพลล์ ร้อยละ 66.2 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 9.3 เลือกพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 7.5 อนาคตใหม่ ร้อยละ 7.0 พลังประชารัฐ ร้อยละ 6.3 ประชาธิปัตย์ ร้อยละ 1.7 เสรีรวมไทย ร้อยละ 0.7 ชาติไทยพัฒนา ร้อยละ 0.4 ภูมิใจไทย ร้อยละ 0.2 ชาติพัฒนา ที่ร้อยละ 0.7 ที่เหลือเป็นพรรคอื่นๆ รวมกัน

ส่วน “นิด้าโพล” ร้อยละ 36.49 เพื่อไทย ร้อยละ 22.57 พลังประชารัฐ ร้อยละ 15.21 ประชาธิปัตย์ ร้อยละ 8.18 อนาคตใหม่ ร้อยละ 4.97 เสรีรวมไทย ร้อยละ 4.40 ไม่แน่ใจ ที่เหลือเป็นพรรคอื่นๆ รวมกัน

จะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี คำถามนี้ “กรุงเทพโพลล์” ร้อยละ 59.4 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 12.0 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 8.1 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร้อยละ 6.6 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร้อยละ 6.1 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร้อยละ 3.3 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ที่เหลือเป็นคนอื่นๆ

ขณะที่นิด้าโพล ร้อยละ 26.06 พล.อ.ประยุทธ์ ร้อยละ 24.01 คุณหญิงสุดารัตน์ ร้อยละ 11.43 ไม่แน่ใจ ร้อยละ 11.43 นายอภิสิทธิ์ ร้อยละ 6.26 ไม่เลือกใคร ร้อยละ 5.98 นายธนาธร ร้อยละ 5.50 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

มองแนวโน้มความเป็นไปจากผลโพลนี้ จากตัวเลขผู้ตั้งใจไปใช้สิทธิอย่างล้นหลาม เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ น่าจะมีความเป็นไปได้สูงที่ว่าแต่ละคนมีเจตนาในการเลือกตั้งนี้แล้ว ว่าจะตัดสินใจอย่างไร

แต่ร้อยละที่แต่ละตัวเลือกได้รับ กลับเหมือนสะท้อนความลังเลว่าจะเลือกพรรคไหน เลือกใคร

ตรงนี้น่าคิดว่า “กลัวอะไรบางอย่าง ทำให้ไม่บอกออกมาตรงๆ” หรืออีกมุมหนึ่ง อาจจะตัดสินใจไปแล้วว่าจะเลือกตั้ง “ประชาธิปไตย” หรือยืนอยู่ฝ่าย “สนับสนุนเผด็จการ”

ที่ยังไม่ตัดสินใจเป็นเรื่อง จะกาบัตรให้พรรคไหนในฝ่ายที่เลือกแล้ว

น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือ แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะนำในฐานะผู้จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ทุกโพล แต่ทำไมพรรคแนวร่วมของ พล.อ.ประยุทธ์กลับมีอาการเกรี้ยวกราดผิดจากเดิมในการไล่ขยี้พรรคการเมืองคู่แข่ง จนทำให้รู้สึกว่าเครียดจากการที่ต้องดิ้นสู้

ยิ่งไปกว่านั้น ในบางแนวร่วมถึงกลับยกเพลง “หนักแผ่นดิน” มากระตุ้นแนวร่วม

“ผลโพล” กับ “แรงกดดัน” มีอะไรที่ต่างกันออกไป

24 มีนาคม วันเลือกตั้งจะเป็นคำตอบ

เว้นสียแต่ว่ากระแส “หนักแผ่นดิน” จะพาไปอีกทาง

บทความก่อนหน้านี้เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กตู่’ โลกสองใบ ‘ทักษิณ’ โลกคู่แฝด – สภาวะ ‘คบซ้อน’ บัญชีนายกฯพรรค
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข | ความท้าทายเวทีโลก 2019! ความต่อเนื่องและเปลี่ยนแปลง