กาละแมร์ พัชรศรี : ข้อดีของการถือศึลข้อ 5

กาละแมร์ พัชรศรีtwitter @kalamare

ฉันรักษาศีล 5 มาได้เกือบ 3 ปีละค่ะ

สำหรับบางคนอาจดูง่าย บางคนก็บอกว่ายาก บางคนบอกมันเป็นเรื่องของพระไหม แต้เดี๋ยวก่อน พระถือศีล 227 ข้อเชียวนะ

สำหรับฆราวาสอย่างเรา 5 ข้อนี่ถือว่าหรูหราละ!

เมื่อก่อนพอตอนไปถวายสังฆทานหรือมีพิธีกรรมเกี่ยวกับศาสนา ถึงเวลารับศีลเราก็จะไม่พูดข้อ 5 และทำเงียบไปเฉยๆ หรือทำเครื่องหมายอุบอิบไว้ด้านหลัง

เหมือนกับหลายคนที่มีคติว่า วัดก็เข้า เหล้าก็กิน!!!

แต่พอมีโอกาสได้ไปปฏิบัติธรรมภาวนามีอยู่ครั้งหนึ่งฉันต้องถือไมค์ และนำสวดมนต์ มีอยู่บทหนึ่งต้องสมาทานศีลก่อน พอถึงข้อ 5 เรารู้เลยว่าถึงเวลาแล้วที่เราต้องตัดสินใจเพราะฉันเป็นคนพูดคำไหนคำนั้น นี่คงเป็นเวลาของเราแล้วที่จะรักษาศีลให้ครบทั้ง 5 ข้อ

ฉันจึงตัดสินใจในวินาทีนั้นเลยว่า ฉันจะเลิกดื่มแอลกอฮอล์ทุกอย่าง นี่คงเป็นสิ่งที่ลิขิตมาแล้ว และเมื่อฉันตัดสินใจแล้วฉันก็ไม่เคยดื่มมันอีกเลย (ยกเว้นตอนไปนิวยอร์ก เพื่อนสั่งไก่แช่เหล้าในร้านอาหารจีนฉันกินเข้าไป โดยลืมว่ามันมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ กินเสร็จจึงมีอาการคล้ายคนเมา)

หาสาเหตุอยู่นานจึงรู้ว่ากินไก่แช่เหล้าเข้าไป

 

เมื่อรักษาศีล 5 ครบทำให้ชีวิตนั้นดีขึ้นมากเป็นปกติดีมีสติเป็นส่วนใหญ่ เพราะเมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแล้วมีข้อเสียในชีวิตมากมาย เราเพิ่งได้เห็นอย่างชัดเจนเมื่อเราถอยหลังมองย้อนกลับไป

ข้อดีนั้นมีมากจริงๆ อย่างเช่นว่า

– เรามีสติอยู่ทุกเมื่อแม้เราจะสังสรรค์กับเพื่อนก็ตาม เวลาคิดพูดแสดงออก ไม่บ้าบอคอแตก หรือทำเรื่องทุเรศน่าอับอาย วันรุ่งขึ้นถ้าฟื้นขึ้นมาแล้วก็จะรู้สึกผิดที่ทำสิ่งนั้นลงไปแบบขาดสติ บางครั้งก็ได้รอยฟกช้ำดำเขียวกลับมาต้องถามเพื่อนว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเกิดจากการที่เต้นอย่างรุนแรง ขาเข่าไปกระทบโต๊ะเก้าอี้ และบางทีก็ทำกิริยาอุบาทว์แบบไม่น่าให้อภัย

– ข้อดีต่อมาคือไม่อ้วนฉุเพราะในแอลกอฮอล์ทุกอย่างประกอบไปด้วยน้ำตาล ถ้าเราอยากมีหุ่นดี ก็ต้องไม่กินมัน เพราะมันจะทำให้เราตัวบวม และวันรุ่งขึ้นหมดแรงที่จะออกกำลังกายได้

– สุขภาพแข็งแรงดีมาก แบบเห็นได้ชัด ไม่เจ็บป่วยง่าย ไม่เป็นหวัดเจ็บคอ บางทีก็ต้องตะโกนแข่งกับเสียงดังในสถานที่เที่ยว และไม่มีกลิ่นออกจากปากและตัวแบบไม่พึงประสงค์ ซึ่งมันทำให้เสียกิริยาลูกผู้หญิงมาก และไม่ต้องเสียสังขารจากการนอนดึกมากๆ

– วันรุ่งขึ้นไม่มีอาการแฮงก์ใดๆ ทั้งสิ้นเพราะเราไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ไม่เช่นนั้นวันรุ่งขึ้นจะเสียเวลาไปทั้งวัน ปวดหัว พะอืดพะอมไร้เรี่ยวแรงซึ่งทำให้เสียเวลาในชีวิตเป็นอย่างมาก สภาพก็ไม่เหมือนผู้คนปรกติ

– ที่สำคัญไม่เปลืองเงินเลย ไม่ต้องเสียเงินไปกับการซื้อของเหล่านี้ เก็บเงินไปซื้อของที่จำเป็นได้อีกมากมาย เวลาไปเที่ยวก็ไม่ต้องหาซื้อ Alcohol ถือให้หนักกว่าเปล่าๆ

– ไม่ต้องเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์จากการต้องหานั่งร้านชิลล์ เพื่อฆ่าเวลาแล้วเวลาคุยกันก็ต้องแหกปากตะโกนซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เจ็บคอเปล่าๆ แสบคอจากบุหรี่อีกด้วย

– ไม่ต้องลุ้นระทึกจากกรณีเมาแล้วขับหรือลุ้นกับเพื่อนด้วย

– แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการมีสติอยู่เสมอนั่นเอง ขนาดไม่ต้องกินเหล้าคนเรายังไม่ค่อยมีสติกันเลย

– และล่าสุดฉันได้ทดสอบกับตัวเองแล้วว่าถึงแม้ไม่ต้องกินเหล้าเราก็สนุกแบบบ้าคลั่งได้ ฉันสามารถเล่นกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน แถมตื่นมาสดใส จำความสนุกได้ทุกอย่าง สรุปว่า work จริงๆ จ้ะ

ลองดูกันไหมจ๊ะ ไม่ยากอย่างที่คิด!!

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม” ป้อง งบกองทัพ ยันมีความจำเป็น-ไม่ได้เพิ่มมากขึ้น ใช้ช่วยเหลือปชช.ด้วย
บทความถัดไปโฆษกพท.ลั่นไม่สานต่อร่างพ.ร.บ.ข้าว เตรียมแก้กฎหมายเอาเปรียบประชาชนอีกหลายฉบับ