รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/Valet Parking ไฮเทค STAN หุ่นยนต์จอดรถอัตโนมัติ ลดความยุ่งยากสำหรับนักเดินทาง

รายงานพิเศษ/คชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

Valet Parking ไฮเทค

STAN หุ่นยนต์จอดรถอัตโนมัติ

ลดความยุ่งยากสำหรับนักเดินทาง

 

การขับรถเดินทางไปสนามบิน ทั้งไปส่งเพื่อน ญาติ ครอบครัว หรือต้องเดินทางเอง แต่ยังงงๆ ไม่รู้ว่าลานจอดและอาคารจอดรถภายในสนามบินอยู่พิกัดไหน หลายคนอาจจะยังไม่เคยมาใช้บริการที่จอดรถในสนามบิน อาจจะมีคำถามว่า จอดรถได้ที่อาคารไหน?

ใครขับรถต้องควรรู้พิกัดลานจอดและอาคารจอดรถของสนามบิน วางแผนการเดินทางได้อย่างคุ้มค่า เพื่อเวลาเช็กอินล่วงหน้า รถเยอะแค่ไหน ต้องขับวนไป ยังไงก็ต้องหาที่จอดให้ได้

ปัจจุบันหลายคนต้องเจอกับปัญหาขับรถยนต์ออกมาจากบ้านแล้วไม่มีที่จอดรถ บางคนต้องวนรถหลายรอบเพื่อหาที่จอด ซึ่งนอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้ว ยังทำให้การจราจรติดขัดมากขึ้น

อีกทั้งยังเพิ่มมลภาวะที่เป็นพิษในอากาศ และเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานด้วย

ดังนั้น จึงมีแนวคิดนำเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการที่จอดรถในสนามบิน Gatwick ประเทศอังกฤษ ที่เตรียมนำหุ่นยนต์ Valet Parking มาช่วยนำรถไปยังจุดจอดที่ว่างอยู่

ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาวนหาที่จอดอีกต่อไป

 

สนามบิน Gatwick นั้นถือเป็นสนามบินที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอังกฤษ

ปีที่แล้วมีผู้ใช้บริการสูงถึง 46.1 ล้านคน แน่นอนว่าการที่คนใช้บริการเยอะขนาดนี้ย่อมส่งผลให้ระบบอำนวยความสะดวกในสนามบินใช้งานได้ไม่เพียงพอ

โดยเฉพาะจุดจอดรถสำหรับคนที่มารับ-ส่งผู้โดยสารที่มีพื้นที่จำกัด

เขาก็เลยแก้ปัญหานี้ด้วยการนำเทคโนโลยีมาช่วย ภายในปีนี้ทางสนามบิน Gatwick ที่อังกฤษ เตรียมนำหุ่นยนต์อัตโนมัติที่ทำงานได้ด้วยตัวเองเหมือนรถยนต์ไร้คนขับมาทดสอบนำรถไปจอดในช่องว่างให้โดยที่เราไม่ต้องขับไปเอง

หมดปัญหาเรื่องหาที่จอดรถได้ จะไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่า เมื่อมาถึงสนามบินแล้วจะมีที่จอดรถหรือไม่ หมดปัญหากลัวเช็กอินไม่ทัน และพลาดเที่ยวบินได้

และทางสนามบินได้เตรียมลดพื้นที่จอดรถ 170 จุดจากพื้นที่จอดรถ 2,350 คัน มาทำเป็นพื้นที่จอดรถสำหรับหุ่นยนต์อัตโนมัติ

ซึ่งพื้นที่ 170 คันนี้เมื่อใช้หุ่นยนต์มาช่วยจะทำให้จอดรถได้เพิ่มขึ้นเป็น 270 คัน

นั่นเป็นเพราะว่าหุ่นยนต์จอดได้เป็นระเบียบกว่าคนนั่นเอง

แถมยังไม่ต้องเว้นช่องว่างสำหรับเปิด-ปิดประตู จึงทำให้จอดได้มากขึ้น

 

นวัตกรรมกับความเพ้อฟันที่กลายเป็นจริงนี้เพราะเพื่ออยากอำนวยความสะดวกสบายของมนุษย์ที่คิดค้นพัฒนาสิ่งประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่เรียกสั้นๆ ว่า STAN

หุ่นตัวนี้พัฒนาโดยบริษัท Stanley Robotics ตัวหุ่นจะมีรูปทรงสี่เหลี่ยม ขับเคลื่อนด้วยสองล้อ ด้านหลังเป็นแท่นสำหรับลากรถ

การใช้งานนั้นเราจะต้องไปยังจุดรับรถที่มีประมาณ 8 จุด จากนั้นจิ้มจอเพื่อทำการจองที่จอดรถ ดึงกุญแจออกแล้วลงจากรถ ที่เหลือหุ่นยนต์จะนำรถไปจอดให้เอง

หุ่นอัตโนมัติที่มีชื่อรหัสว่า STAN และเปรียบเสมือนหุ่นยนต์ในภาพยนตร์ Wall-E ปี 2008 ของพิกซาร์ จะสแกนขนาดและรูปร่างของรถยนต์แต่ละคันเพื่อนำพวกเขาไปยังปลายทางอย่างปลอดภัย

สำหรับเจ้า STAN ตัวนี้ เตรียมนำมาทดลองใช้งานจริงที่สนามบิน Gatwick กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งอาจจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เป็นบริการรับจอดรถลักษณะเดียวกับ Valet Parking ที่เราคงจะคุ้นเคยกันดีการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำรถไปจอด-รับให้คุณ

แต่คราวนี้ได้เปลี่ยนเป็นมาใช้งานเจ้าหุ่นยนต์อัตโนมัติแทนนั่นเอง

 

โดยหลักการทำงานของมันไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิด เพียงแค่คุณนำรถมาจอดในโซนที่ถูกกำหนดไว้และกดล็อกรถให้เสร็จเรียบร้อยโดยเก็บไว้กับตัว แล้วเข้ามาทำการเลือกช่องจอดผ่านหน้าจอ Touchscreen ที่ตั้งอยู่ในซุ้ม Kiosk

หลังจากนั้นเจ้าหุ่นยนต์อัตโนมัติก็จะมาเทียบประชิดกับรถ เพื่อยกรถในลักษณะแบบ Forklift ช้อนใต้ล้อทั้ง 4 ล้อ แล้วนำไปจอดตามช่องจอดที่คุณได้เลือกไว้

โดยใช้การกำหนดพิกัดอย่างแม่นยำด้วย GPS และชุดเซ็นเซอร์ ซึ่งมีความละเอียดแม่นยำมากเลยทีเดียว

ซึ่งหุ่นยนต์จอดรถอัตโนมัติ Stan นี้สามารถที่จะนำรถมาเข้าช่องจอดในระยะที่ประชิดได้มากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการจอดทั่วไป

ทั้งยังส่งผลในเรื่องของความมีประสิทธิภาพในการบริหารพื้นที่จอดรถ ที่จะรองรับปริมาณการจอดรถได้มากขึ้น เนื่องจากหากมนุษย์เป็นผู้จอดนั้น จะต้องเว้นระยะห่างหรือช่องว่างไว้เพื่อลงรถในการเปิดประตูเพื่อเข้าไปบังคับหรือขยับรถ ทำให้ตัวรถสามารถจอดแนบชิดติดกันในระยะห่างใกล้กันระดับมิลลิเมตร โดยไม่มีการกระทบกระทั่งใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับการใช้งานนั้นก็แสนง่าย เพียงนำรถเข้าไปจอดในโซนที่ถูกเตรียมไว้เท่านั้น เจ้าหุ่นยนต์นี้ก็จะมานำรถไปจอดในพื้นที่โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ภายในสมองกลของหุ่นยนต์ตัวดังกล่าว จะเชื่อมโยงรายละเอียดข้อมูลเที่ยวบินของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าตัวรถนั้นอยู่ในโซนการจอดที่พร้อมจะนำออกมาให้คุณในเวลาที่เหมาะสมอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เจ้า STAN จะถูกนำมาทดลองใช้งานครั้งแรกในที่จอดรถระยะยาว โซน B ส่งผลให้สามารถรองรับการจอดรถได้เพิ่มขึ้นเป็น 270 คันจากเดิมที่ใช้ฝีมือมนุษย์ ซึ่งจะนำรถมาจอดได้เพียง 170 คัน ตลอดจนยังมีแผนในการขยายการบริการดังกล่าวออกไปในพื้นที่จอดรถโซน C และ D ในอนาคตต่อไป

ระบบจอดรถด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติถูกทดลองใช้ไปแล้วในหลายสนามบินของทวีปยุโรป อาทิ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส, เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส, เมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี ซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี

แต่อย่างไรก็ตาม ระบบดังกล่าวจะเป็นครั้งแรกที่นำมาใช้ในสนามบินบนเกาะอังกฤษ

ที่รับจอดรถแบบใหม่นี้จะเริ่มก่อสร้างในเดือนเมษายน คาดว่าจะเสร็จในเดือนสิงหาคม หลังจากนั้นถึงจะเปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ

ทางสนามบินจะทำการทดสอบเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานว่าจะช่วยให้พื้นที่จอดรถในสนามบินได้จำนวนเพิ่มขึ้นหรือเปล่า

ซึ่งจะเริ่มทดลองใช้จริงในช่วงเดือนสิงหาคม โดยในระหว่างนี้ทางเจ้าหน้าที่จะทำการปรับปรุงพื้นที่เพื่อกำจัดอุปสรรคต่างๆ ที่อาจทำให้ระบบอัตโนมัติของ Stan เกิดปัญหาได้

 

ที่มา

https://www.standard.co.uk/tech/gatwick-airport-trial-for-valetparking-robots-will-cut-hassle-for-travellers-a4046406.html