มาดามหลูหลี / My ID is Gangnam Beauty : นางงามกังนัม

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

เด็กสาววัยรุ่นเกาหลี เมื่อเรียนจบมัธยมจะเข้ามหาวิทยาลัย นางจะขอเงินพ่อแม่ไปทำศัลยกรรม ไม่ว่าจะสวยหรือไม่

แต่สำหรับคังมีแร (อิมซูฮยาง) ผู้มีปมด้อยเรื่องหน้าตา ถูกเพื่อนๆ ล้อเลียนเสมอ จนเธอกลายเป็นคนไร้เพื่อน มักชอบอยู่คนเดียว โดยมีเสียงดนตรีเป็นเพื่อน เธอจึงเต้นและเต้นเพื่อให้ลืมทุกสิ่ง เพื่อสร้างความสุขให้ตัวเอง

นาอึนซิม (คิมซอนฮวา) แม่ของคังมีแร ทนไม่ได้ที่เห็นลูกไม่มีความสุข จึงแอบพาคังมีแรไปทำศัลยกรรม โดยไม่ให้คังแทซิค (อูฮยอน) สามีรู้ บอกเพียงว่าลูกสาวไปเรียนภาคฤดูร้อน

คังมีแรเก็บรูปถ่ายหน้าเดิมของตัวเองทั้งหมด แม้แต่ในหนังสือรุ่นของโรงเรียนก็ไม่มีรูปของเธอ และในหลายฉากจะเห็นแค่ด้านหลังหรือด้านข้าง จึงไม่รู้ว่าใบหน้าที่เธอว่าไม่สวยนั้นเป็นอย่างไร

 

เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย ทุกคนที่มหาวิทยาลัยจึงรู้จักคังมีแรในรูปลักษณ์หน้าใหม่แสนสวยงาม กับหุ่นนางแบบที่มีช่วงขาเรียวงดงาม คังมีแรจึงมักใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นมาเรียน

คังมีแรมักประเมินใบหน้าคนที่เธอพบ จนเป็นความเคยชิน และเธอคิดว่าใบหน้าสวยๆ ของเธอ จะทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนไปในทางที่ดี เช่น มีเพื่อนเพิ่มขึ้น มีความสุขขึ้น

แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพื่อนมีทั้งคนที่ชอบ คนที่ไม่ชอบ คนที่อิจฉา และคนที่หวังดี

โดคยองซอค (ชาอึนอู) เป็นเพื่อนผู้หวังดีกับคังมีแรเสมอ เขาเป็นเพื่อนสมัยมัธยมของคังมีแร เขาชอบท่าเต้นของคังมีแร และความโดดเดี่ยวของคังมีแรดูไม่ต่างจากเขาเท่าใดนัก

โดคยองซอคผู้มีใบหน้าหล่อขั้นเทพ จนเป็นตำนานของโรงเรียน เดินไปไหนเหมือนซุป”ตาร์เดินบนพรมแดง เป็นที่ฮือฮาของสาวๆ แต่เขากลับรู้สึกโดดเดี่ยว เพราะแม่นาฮเยซอง (ปาร์กจูมิ) เลือกงานก่อนลูก จึงหย่ากับพ่อโดซังวอน (ปาร์กซองกึน) นักการเมืองชอบสร้างภาพ

ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัย คงคล้ายๆ กันทั่วโลก คือ รุ่นพี่รับน้องที่อาจมีเรื่องเกินเลย หรือการใช้รุ่นน้องปี 1 แต่งตัวเป็นพริตตี้ขายของหารายได้เข้าคณะ ซึ่งชุดเสื้อผ้าอาจดูไม่เหมาะสม

ช่วงชีวิตในมหาวิทยาลัย เป็นช่วงเวลาของหนุ่มสาว ซึ่งควรใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ มีความสุขอย่างรื่นรมย์

หากฮยอนซูอา (โจอูริ) กลับไม่คิดเช่นนั้น ด้วยความไม่เข้าใจ ใช้วิธีผิดๆ ทำร้ายเพื่อน และทำตัวให้เด่นอยู่เสมอ เธออยากให้ตัวเองเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน ดูเหมือนอยากจะเป็นนางงามสันติภาพ

สิ่งที่ฮยอนซูอากระทำ เป็นพฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอก โดยที่ตัวเธอเองยังคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง คล้ายคนเพี้ยนคนโรคจิตชนิดหนึ่ง

นักเขียนละครเล่าเบื้องหลังชีวิตของซูอา เพื่อให้คนดูให้อภัยเธอ

 

ส่วนคังมีแรที่ถูกเพื่อนแฉว่าเธอไปทำศัลยกรรมมา จนใครๆ เรียกเธอว่า “นางงามกังนัม” ซึ่งแม่เธอดีใจคิดว่าลูกสวย กลับเป็นคำพูดดูหมิ่นหญิงสาวที่ทำศัลยกรรม

คังมีแรแค่อยากใช้ชีวิตอย่างเด็กสาวทั่วไป ได้เดินเล่นกับเพื่อนๆ เป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ แต่เอาเข้าจริง มีเพื่อนน้อยคนแต่เป็นเพื่อนที่ดีซึ่งคบกันอย่างจริงใจ ย่อมดีกว่ามีเพื่อนมากก็มากเรื่อง

คังมีแร เด็กสาวขี้อาย ไม่มีความมั่นใจด้วยรูปลักษณ์ในอดีต แต่เธอกลับกล้าหาญที่จะปกป้องสิทธิของตัวเอง และได้ย้อนวัยกลับไปทำในสิ่งที่เธอไม่มีโอกาสได้ทำสมัยวัยมัธยม

ดูน่ารักมาก

 

My ID is Gangnam Beauty จากเว็บตูนดัง โดยผู้กำกับฯ ชเวซองบอม และนักเขียนเว็บกีแมงกิ ซีรี่ส์วัยรุ่น พระเอกหล่อมากๆ นางเอกสวยแม้อายุจริงจะมากกว่า แต่ก็พอกล้อมแกล้มได้ นางเอกอิมซูฮยางผู้มีใบหน้าเหมือนรินลณี มีผลงานเด่นจากซีรี่ส์เรื่อง New Tales of the Gisaeng

ชาอึนอูรับบทโดคยองซอค หน้าเหมือนพระเอกในเว็บตูนมาก แทบทุกอิริยาบถ ทั้งเวลายิ้มตาหยี และท่าทางต่างๆ ได้น่ารักจนสาวๆ ใจละลาย

เป็นเรื่องราววัยรุ่นในมหาวิทยาลัย จึงต้องใช้นักแสดงที่ดูวัยรุ่นจำนวนมาก มีนักแสดงที่ดูเด่นแสดงได้ดีหลายคน เช่น ควักดงยอนแสดงเป็นยอนอูยองรุ่นพี่และผู้ช่วยสอนที่คอยดูแลรุ่นน้องให้อยู่ในร่องในรอย และมินโดฮีแสดงเป็นโอฮยอนจองเพื่อนรักของคังมีแร ยังมีปาร์กยูนาจากเรื่อง The Package เป็นยูอึนเพื่อนที่แสนดีอีกคนที่แสดงได้ดี ยูนาน่าจะเป็นดารานำได้แล้ว หลังจากงานแสดงหลายเรื่องที่ผ่านมา

ส่วนโจอูริที่เป็นฮยอนซูอารับบทเด่น ซึ่งละครบอกว่าเธอสวยมาก แต่ดูอย่างไรก็ไม่โดน หรือคนเกาหลีเขาวัดความสวยที่แตกต่าง คงเป็นดีกรีความสวยแบบหมวยเกาหลี

มีตอนฉากกินใจที่พ่อของคังมีแร ซึ่งรักและภูมิใจกับลูกสาวเสมอ ต้องอำลาใบหน้าเก่าของคังมีแร เช่นเดียวกับโดคยองซอคที่บอกว่าคิดถึงใบหน้าเดิมของเธอ

เพราะคนที่รัก รักเพราะเป็นตัวตนของเธอ ไม่ใช่รักที่ใบหน้าสวยงาม

บทความก่อนหน้านี้เส้นทางการเมืองแสนโล่ง / ฉบับประจำวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ 2562
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : ชะตากรรมจากความโดดเดี่ยว