รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/อาลีบาบา ‘โดรน’ สุดฮอต ‘แจ๊ก หม่า’ โชว์ความเหนือ ใช้ขนส่งข้ามมณฑลจีน

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

อาลีบาบา ‘โดรน’ สุดฮอต

‘แจ๊ก หม่า’ โชว์ความเหนือ

ใช้ขนส่งข้ามมณฑลจีน

 

บริษัทขนส่งสินค้ารายใหญ่ นำโดยแจ๊ก หม่า (Jack Ma) มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน ผู้ก่อตั้ง Alibaba และเว็บไซต์สินค้าออนไลน์ Alibaba ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจขายปลีกของจีน

เริ่มใช้ Drone ส่งของให้ลูกค้าในโลกออนไลน์จากแดนมังกร

Alibaba เริ่มทดลองโครงการส่งสินค้าด้วยโดรนให้กลุ่มลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว แถมรับประกันการจัดส่งให้ถึงมือลูกค้า

ในยุคสมัยนี้ไม่ว่าทำอะไรก็ต้องรวดเร็วว่องไวเหมือนจรวด เพราะตลาดการค้าในปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงมากๆ

ชัยชนะจึงตกเป็นของคนที่สามารถย่นเวลาให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างอาลีบาบาจึงเกิดไอเดียสุดล้ำที่จะนำมาบริการความรวดเร็วให้กับลูกค้าทุกๆ ท่าน

การซื้อขายสินค้าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซในจีนได้รับความนิยมมาก ทำให้ต้องมีการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้น แต่ในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลของจีน ถนนหนทางยังพัฒนาไม่ดีพอ ทำให้การส่งสินค้าทางอากาศดึงดูดมากกว่า

และการบินกลับของโดรนในพื้นที่ห่างไกล ก็จะช่วยขนส่งผลิตผลทางการเกษตรของเกษตรกรเข้ามาขายในเมืองได้อีกด้วย

 

ปกติเรามักจะเห็นการขนส่งสินค้าโดยใช้รถยนต์ จักรยานยนต์ หรือเครื่องบิน แต่อาลีบาบาขอโชว์เหนือด้วยการใช้ “โดรน” บรรทุกพัสดุ

โดรนส่งพัสดุได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยบริษัทพาร์ทของอาลีบาบา ซึ่งบริการจัดส่งพัสดุแบบโดรนนี้จะต้องได้รับความนิยมในอนาคตข้างหน้า เพราะว่ามันย่นเวลาการจัดส่งได้ถึงครึ่งหนึ่งและยังประหยัดค่าขนส่งอีกด้วย

โดยทางบริษัทอาลีบาบาได้เตรียมโดรนเหล่านี้เพื่อต้อนรับเทศกาลช้อปปิ้งต่างๆ อีกทั้งบริษัทยังมีแผนที่จะใช้โดรนจัดส่งผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นอีก เช่น อาหารสดและเวชภัณฑ์ในอนาคต

สำหรับ Alibaba อยู่ระหว่างศึกษาและทดลองผลิต Drone ให้บินได้ไกลถึง 1,500 กิโลเมตร เพื่อการขนส่งระยะไกลข้ามมณฑล

นอกจากนี้ บริษัท DJI ประเทศจีนซึ่งเป็นผู้ผลิต Drone ชั้นนำของโลก ได้นำเสนอรูปแบบการใช้ Drone กับการเกษตร โดยใช้พ่นสารเคมี สามารถบรรทุกของเหลวได้สูงสุด 10 กิโลกรัม ครอบคลุมพื้นที่ 3-4 ไร่ ใช้เวลาเพียง 10 นาที ประหยัดเวลาและแรงงานมนุษย์ถึง 40-60 เท่า บินได้นานเกือบครึ่งชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักบรรทุก)

 

ปัจจุบัน Drone ในโลกมีประมาณ 3 ล้านเครื่อง หรือ 75% ผลิตที่ประเทศจีน โดยเฉพาะเมืองเสินเจิ้น ที่เป็นทั้งแหล่งผลิต การวิจัยพัฒนา การสัมมนาระดับโลก (ประชุม Drone โลก)

ทั้งนี้ Drone ในโลกมีการวิจัยและพัฒนาโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศต่างๆ อาทิ Amazon ของอเมริกา Alibaba และ JD Group ของจีน จึงนับว่า Drone เป็นอีกหนึ่งแนวโน้มที่สำคัญระดับโลกของเทคโนโลยีและธุรกิจยุคใหม่

ตัวอย่างพัฒนาการของ Drone ระดับโลก อาทิ JD Group สามารถบรรทุกสินค้าหนักได้ถึง 30 กิโลกรัม บินได้ไกลถึง 100 กิโลเมตร

รองรับการขนส่งสินค้าไปยังพื้นที่ห่างไกลและยากต่อการเข้าถึง

 

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า อากาศยานไร้คนขับ (Drone) เป็นโอกาสของธุรกิจยุคใหม่ ที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจได้หลายมิติ โดยเฉพาะธุรกิจสร้างสรรค์

อาทิ การถ่ายรูปและวีดิทัศน์ ธุรกิจโลจิสติกส์ อาทิ การขนส่งสินค้า ซึ่งเชื่อมโยงกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจเกษตร อาทิ การฉีดพ่นปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืช ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีและเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูกได้ รวมทั้งใช้ในการสำรวจเก็บข้อมูลเพื่อการพยากรณ์อากาศและสภาพดิน

อย่างไรก็ตาม การใช้ Drone ต้องมีมาตรการไม่ให้กระทบสิทธิส่วนบุคคลและการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่เข้าถึงพื้นที่ส่วนบุคคลได้โดยง่าย

 

ดังนั้น ธุรกิจและผู้ใช้งานต้องศึกษาและปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่องหลักเกณฑ์การอนุญาตและเงื่อนไข ในการบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน โดยสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

ซึ่งเป็นการลงทะเบียนผู้บังคับ Drone (ใบขับขี่) และประกาศสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน

ซึ่งเป็นการลงทะเบียนเครื่อง Drone และขอใช้ความถี่ที่กำหนด (ใบทะเบียนพาหนะ)

นอกจากนี้ การใช้ Drone ต้องขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ก่อนใช้งานด้วย

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีสำรวจและคำนวณพื้นที่ สามารถวาดแผนที่ดิจิตอลของพื้นที่เกษตรได้อีกด้วย

นักธุรกิจไทยควรจะศึกษาทดลองนำ Drone และเทคโนโลยียุคใหม่อื่นๆ โดยเฉพาะ ABCD ได้แก่ A หรือ AI : Artificial Intelligence B (Blockchain) C (Cloud) D (Big Data) มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจยุคใหม่

เพื่อพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจไทยให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจยุค AI ในอนาคตต่อไป