รายงานพิเศษ/ โชคชัย บุณยะกลัมพ/โดรน SeeTree ใส่ AI ประยุกต์ใช้ภาคการเกษตร

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

โดรน SeeTree ใส่ AI

ประยุกต์ใช้ภาคการเกษตร

 

“โดรน” ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่รวบรวมสุดยอดเทคโนโลยีดิจิตอล ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีโดรน เพื่อภารกิจความมั่นคงปลอดภัย, ภารกิจกู้ภัยช่วยชีวิต

และโดรนจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันของมนุษย์ในเชิงพาณิชย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โดรนได้เข้ามาเปลี่ยนความเชื่อในหลายๆ เรื่องให้กลายเป็นจริงที่สัมผัสได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภารกิจทางทหารที่เคยใช้ทรัพยากรและเงินมหาศาลในการลาดตระเวนที่ต้องใช้การบินและส่งภาพจากความสูง

แต่โดรนได้มาเปลี่ยนยุทธวิธีทางทหารไปโดยสิ้นเชิง

โดยขณะนี้ภารกิจดังกล่าวโดรนได้ทำหน้าที่แทนด้วยทุนที่ต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกัน

ซึ่งในกองทัพสหรัฐ โดรนได้เข้าแทนภารกิจดังกล่าวแล้วกว่า 40%

“โดรน” ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกในระดับ digital platform disruption ซึ่งจะเข้าไปแทรกซึมในอุตสาหกรรมทุกอุตสาหกรรม รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐทุกส่วน

เนื่องจากโดรนสามารถประยุกต์ใช้ได้ในทุกการให้บริการ

ดังนั้น โดรนจึงไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงในระดับผลิตภัณฑ์ (product disruption) เท่านั้น

และขณะนี้ได้มีการลงทุนใน R&D อย่างมหาศาล จึงคาดว่าโดรนจะมีขีดความสามารถสูงยิ่ง และจะมีราคาถูกลงมากจนทุกคนเป็นเจ้าของได้

 

ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ คาดว่าหากโดรนเชื่อมโยงกับอินเตอร์เน็ต, mobile, cloud, digital maps, และ service providers ด้านต่างๆ เช่น ประกันภัย, ขนส่ง, ค้าปลีก, บันเทิง, รายงานข่าว, โฆษณา, ความปลอดภัย เป็นต้น ในทุกการให้บริการ

แต่อยู่ในเงื่อนไขของหน่วยงานกำกับดูแลทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเปิดรับการเปลี่ยนแปลงนี้เมื่อใด

อย่างไรก็ตาม ในแวดวงนักวิเคราะห์เชื่อว่า เราหนีการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่พ้นอย่างแน่นอนภายในทศวรรษนี้

ในปัจจุบันโดรน (Drone) เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในต่างประเทศและในบ้านเราเอง เนื่องจากโดรนรุ่นต่างๆ เริ่มมีราคาลดลงมาจนคนทั่วไปสามารถหาซื้อมาเล่นกันได้ง่ายขึ้น บวกกับสเป๊กที่สูงขึ้น กล้องดีขึ้น และบังคับได้ง่ายขึ้น

คนที่ชอบเล่นโดรน (Drone) เป็นงานอดิเรก โดรนก็มีหลายรุ่นหลายแบบให้ได้เลือกใช้กัน ตั้งแต่รุ่นสำหรับเอาไว้ถ่ายภาพหรือวิดีโอเล่นๆ เป็นงานอดิเรก หรือจะเป็นรุ่นไฮเอนด์สำหรับมืออาชีพ ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอสำหรับการทำงานแบบจริงจัง…

แต่สำหรับผู้ที่กำลังอยากจะลองเล่นโดรนดูบ้าง แต่มีงบฯ ไม่เยอะพอจะเล่น หรือกลัวว่าจะเล่นยาก บังคับยาก ซื้อมาหลายหมื่นเล่นไม่เป็นบินชนต้นไม้พัง ฯลฯ ก็ได้มีตัวเลือกใหม่สำหรับคนอยากหัดเล่นโดรนออกมาแล้ว นั่นก็คือโดรนตัวจิ๋วขนาดเท่าฝ่ามือ พกพาง่าย

และที่สำคัญ ใช้มือถือแค่เครื่องเดียวก็สามารถบังคับโดรนตัวนี้ให้บินไปเก็บภาพมุมสูงงามๆ ได้แล้ว

 

 

การใช้ประโยชน์จากโดรนในภาคเกษตรกรรม สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตของเทคโนโลยีดังกล่าวที่จะช่วยตอบโจทย์สำหรับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักรในกลุ่มเกษตรกรรายย่อยทั่วประเทศหรือภูมิภาคอื่นๆ เพื่อช่วยในการเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนการผลิตในระยะยาว

การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ถือเป็นทางเลือกด้านเครื่องมือทางเทคโนโลยีให้แก่เกษตรกร เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการเพาะปลูก ตลอดจนช่วยจัดสรรทรัพยากรในการเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนใหญ่เอามาใช้ถ่ายภาพในมุมสูงหรือช่วยหว่านปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลงแทนคน ช่วยทุ่นเวลาในการทำงาน เนื่องจากโดรนนั้นจะเห็นภาพจากมุมสูงทั้งหมดจะทำให้เก็บข้อมูลได้มากกว่า

ความท้าทายสำหรับบริษัทที่ทำธุรกิจการเกษตรในการแสวงหาแนวทางการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าวให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อตอบโจทย์ทั้งด้านต้นทุนและประสิทธิผลสำหรับเกษตรกรรายย่อยและบริษัทพาณิชย์รายใหญ่ https://youtu.be/dRHy7js3sTA

“โดรน” ที่มีความแม่นยำสูง เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยยกระดับแนวทางการเพาะปลูกแบบดั้งเดิม

อีกทั้งยังสร้างแรงดึงดูดทางธุรกิจอีกด้วย

 

โดรนที่มีชื่อว่า SeeTree โดรนเพื่อการเกษตรที่ฝังความสามารถของ AI เข้าไปด้วย

ตัวโดรนนั้นจะติดตั้งเซ็นเซอร์สำหรับวัดข้อมูลหลายมิติเข้าไป ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่ฝังในพื้นดิน วัดข้อมูลที่สำคัญๆ เช่น ความเป็นกรดเป็นด่างของดิน ความชื้น และข้อมูลอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืช จากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะส่งไปยังแพลตฟอร์ม AI เพื่อประเมินประสิทธิภาพของพื้นที่นั้นๆ ในเชิงของจุลภาคและมหภาค

ตัว AI สามารถคำนวณสร้างแผนที่ผลผลิต เอามาดูได้ว่าจะขายผลผลิตได้มูลค่าเท่าไหร่ ต้นไหนที่ให้ผลผลิตไม่ดีจะทำยังไงต่อ จะเพิ่มการบำรุงรักษาหรือโค่นทิ้งเพื่อปลูกต้นใหม่ทดแทน เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถบอกได้ถึงตารางการเก็บเกี่ยว ขึ้นกับขนาดของผลไม้ และการเจริญเติบโต

ทางผู้พัฒนาได้นำไปทดสอบการใช้งานที่ประเทศบราซิลกับสวนส้ม โดยมันช่วยระบุอาการของโรค HLB ได้ก่อนจะแพร่กระจายในวงกว้าง ถ้าเจอช้ากว่านี้อาจจะทำให้เสียหายไปทั้งสวน

ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ทำให้เกษตรกรเข้าใจพื้นที่เพาะปลูกตัวเองได้ลึกซึ้งขึ้น สามารถตั้งเป้าผลผลิตที่ต้องการได้ รวมถึงการปรับเปลี่ยนระบบชลประทานให้เหมาะสม, เข้าใจสภาพดินและปรับการให้ปุ๋ยได้พอดี เป็นต้น

 

 

ล่าสุดทาง SeeTree เพิ่งได้รับเงินลงทุนเพิ่มอีก 15 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำไปพัฒนาและขยายระบบทั้งหมดให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เป้าหมายก็เพื่อให้โดรนและเกษตรกรทำงานร่วมกันในพื้นที่ใหญ่ขึ้น ทำงานได้สมบูรณ์ขึ้น

อนาคตในอุตสาหกรรมที่ต้องการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของผลผลิตทางการเกษตร ยกระดับนวัตกรรมอีกมากมายที่มีการเปิดตัว

ความมุ่งหวังที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีจากโดรนที่กำลังมาแรง ในฐานะสิ่งสำคัญที่ต้องทำเป็นลำดับแรก เนื่องจากการทำความเข้าใจในปัจจัยและผลที่ตามมาจากการใช้งานโดรนนั้น ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นในการกำหนดแผนกลยุทธ์ในการนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปประยุกต์ใช้

ดังนั้น โดรนจึงจะเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้สามารถก้าวข้ามอุปสรรคดังกล่าวได้

และเพิ่มโอกาสในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในภาคการเกษตรมากขึ้น

 

ที่มา

https://www.slashgear.com/seetree-artificial-intelligence-drone-agritech-launch-farming-technology-16562435/