ขี่มอเตอร์ไซค์ จากเชียงใหม่ไปสิงคโปร์คนเดียว : เราเป็นชาวซิกข์ ที่ทำธุรกิจที่เชียงใหม่

ราชัน ศรีสกุลชวาลา

สิ่งที่ผมไม่รู้มาก่อน เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ จากเชียงใหม่ไปสิงคโปร์คนเดียว (28)

บ้านเขาเป็นบ้านเดี่ยว มีสวน และสระว่ายน้ำส่วนตัว ในสิงคโปร์ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว

เขาพาชมบ้านที่สวยงาม และไปดูห้องทำงานของเขา ห้องทำงานที่มีคอมพิวเตอร์อยู่บนโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ที่มีจอถึงหกจอเรียงต่อกัน ยังไม่นับที่อยู่ข้างบนอีกหนึ่งจอ

“ผมถามเขาว่ามันดูยังไงจอมากมายถึงขนาดนี้ ตามีแค่สองตา ผมเห็นของลูกชายใช้สองจอก็คิดว่ามันเยอะละนะ”

เขาหัวเราะ แล้วอธิบายว่าเขาชอบพิจารณาความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ หลายจอมันทำให้เขาเห็นความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ ที่เขาต้องการดูได้เป็นอย่างดี และทำให้เขาสามารถลงทุนได้อย่างเฉียบคม และผมดูว่า…อย่างสนุกสนาน

ภรรยาของเขาลงมือทำอาหารด้วยตัวเองพร้อมกับผู้ช่วย เป็นอาหารมังสวิรัติที่อร่อยยอดเยี่ยม

ปิดท้ายด้วยของหวานที่ดูงดงามและมีรสชาติไม่แพ้ความงามนั้น

ทั้งสิงคโปร์และแคนาดาเป็นประเทศที่มีคนอินเดียอยู่เยอะ เขาคงมีเพื่อนเป็นคนอินเดียเยอะจริง เขาดูคุ้นเคยกับวิถีของผมและนุสรา และเรารับรู้ได้ว่าเขาให้เกียรติเรามากทีเดียว เพื่อนที่พบกันด้วยเครื่องมือทางจิตวิญญาณที่เรียกว่ามอเตอร์ไซค์ พระเจ้าทำงานด้วยวิธีการที่แปลกประหลาดลึกลับ เรามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร แปลกเหลือเชื่อ

เรากินกัน คุยกันอย่างเฮฮาและหัวเราะเสียงดังเยี่ยงอัจฉริยะ

แล้วหลังจากที่เขาได้แนะนำตัวเขาเองมากพอแล้ว เขาก็เอ่ยปากถาม “ยูเป็นใคร และทำอะไรอยู่ที่เชียงใหม่”

ซึ่งผมก็ไม่เคยได้บอกเขามาก่อนเพราะเขาไม่ได้ถาม

“ครอบครัวของเราเป็นชาวไทยเชื้อสายอินเดีย บรรพบุรุษของเรามาที่ประเทศไทยด้วยเหตุแห่งการปลดปล่อยอินเดียจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เราที่เคยอยู่ในอินเดีย ในอีกหนึ่งถึงสองวันข้างหน้า บ้านที่เราอยู่ ที่ที่เรามี มันจะไม่ได้อยู่ในอินเดียอีก แต่จะอยู่ในปากีสถานแทน”

“และเราซึ่งเป็นชาวซิกข์ ก็มีโอกาสสูงที่จะถูกบังคับให้เปลี่ยนศาสนา หรือถูกฆ่าตาย นั่นคือเรื่องที่บรรพบุรุษของเราแอบได้ยินชาวอินเดียที่ในอีกสองวันจะเป็นชาวปากีสถานคุยกัน”

“และเมื่อบรรพบุรุษของเราไม่มีความพึงพอใจกับทางเลือกทั้งสองทาง เราจึงมีเวลาน้อยมากที่จะเก็บของออกมา และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทาง”

“และด้วยเหตุผลบางอย่างที่เราไม่แน่ใจนัก บรรพบุรุษของเราเลือกเชียงใหม่ และเราก็อยู่เชียงใหม่มาโดยตลอด”

“เราเริ่มจากธุรกิจค้าผ้า จดทะเบียนเป็นรูปบริษัทตั้งแต่ปี 1963 ด้วยทุนจดทะเบียนที่ไม่มากนัก ปัจจุบันบริษัทนั้นได้เปลี่ยนมาเป็นบริษัทโฮลดิ้ง และในเจเนอเรชั่นของเรา ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่สี่ เรามาอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างเต็มตัว ออกจากธุรกิจค้าผ้าโดยสิ้นเชิง ถือครองอสังหาริมทรัพย์อยู่เจ็ดแห่งที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ทั้งหมดได้มาในเจเนอเรชั่นของเรา และถึงแม้ว่าเราจะมีรายได้รวมที่ไม่ได้เป็นจำนวนมากนัก แต่เราก็อยู่กันด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีทีเดียว เพราะเชียงใหม่มีเสน่ห์มาก และไม่ใช่เมืองที่เร่งรีบเกินไปอย่างกรุงเทพฯ”

แล้วเราก็คุยกันเรื่องการเงิน ความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันในครอบครัว การขยายธุรกิจด้วยหนี้ หุ้นส่วน หรือเงินจากผลประกอบการ คุยกันอย่างสนุกสนาน หัวเราะกันเสียงดังเยี่ยงอัจฉริยะ แม้ในความขัดแย้งก็ยังสนุกสนาน

โน้ตไว้หน่อยว่าประเด็นความเป็นอัจฉริยะของเราสองคนนี้ ทั้งภรรยาของเขา และนุสรา ยังคงสงสัยอยู่ ยังคงสงสัยอยู่มาก

แล้วก็ถึงเวลาแยกย้ายกันกลับ ครบสัญญาสามข้อที่เขาได้ให้ไว้

เราทั้งหมดประสบกับความรื่นรมย์เป็นอย่างสูงที่ได้ใช้เวลาด้วยกัน พบปะกัน รู้จักกัน และเป็นอัจฉริยะด้วยกัน

วันนี้เป็นวันที่สิบเอ็ดของการเดินทาง พาเจ้าสองสูบเที่ยวเล่นไปกับราชาแห่งถนนไฮเวย์ในสิงคโปร์ ระยะทางวันนี้ 170.6 ก.ม. รวมระยะทางจากเชียงใหม่ 3,037.4 ก.ม. เมื่อเรากลับถึงโรงแรม ก็ได้เวลาวางแผนเดินทางของวันพรุ่งนี้

ด้วยตรายางเบ้อเริ่มเทิ่มที่ประทับอยู่ในพาสปอร์ต และด้วยระบบอีอาร์พี 80 จุด ทั้งสองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในการต้องการกำจัดเราออกไปจากท้องถนนในช่วงเวลาเร่งด่วน และอัญเชิญเราให้ออกนอกประเทศตามกำหนดการ และก็เหมือนทุกสิ่งในสิงคโปร์ หากมันได้ถูกออกแบบคิดคำนวณไว้ มันจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราต้องตื่นตีสี่ ล้อหมุนตีห้า และออกจากประเทศสิงคโปร์ตอนหกโมงเช้า

ค่ำคืนสุดท้ายในสิงคโปร์ ภารกิจตามประสงค์ของพระเจ้าเสร็จสิ้นลง นุสราหลับไปแล้ว เจ้าหล่อนมีพรสวรรค์ในเรื่องนี้ นอนหลับ เป็นพรสวรรค์ที่เราอิจฉาทีเดียว

นอนอยู่บนเตียง สายตามองออกไปนอกหน้าต่าง ความคิดวกวนสับสน ทั้งความคิดดีๆ จากประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในภารกิจ ให้ความรู้สึกดียิ่ง และความคิดเสียดแทง เปลี่ยนเป็นปลายดาบทิ่มแทง ความเจ็บปวดจากปลายดาบเริ่มออกอาการ

ความรู้สึกจากความหรรษาในภารกิจที่เหนือความฝันได้ถูกกระทำ ผสมอยู่กับความรู้สึกเจ็บปวดจากภารกิจที่ต้องถูกทำให้สะดุดด้วยปัจจัยภายใน ผลิตความคิดวกวนสับสน ผสมปนเป แต่น่าแปลกที่มันถูกส่งไปกระตุ้นสิ่งเดียวกัน ส่งเป็นผลลัพธ์หนึ่งคลออยู่ในเบ้าตา

ภารกิจตามประสงค์ของพระเจ้าเสร็จสิ้นลง ความรื่นรมย์พึงพอใจหลั่งไหลท่วมท้น ภารกิจธุรกิจครอบครัวเล่า…

ตีห้าของเช้าวันจันทร์ เราเช็กเอาต์เสร็จ ไม่ปรากฏว่าคอนเซียชอยู่ที่นั่น ผมกำหนดจุดจอดสองสูบเรียงเสียงเพราะสีแดงของผมเอง จุดจอดที่ผมเห็นว่าสมบูรณ์แบบที่สุด

และเมื่อของอยู่บนเจ้าสองสูบเรียบร้อย นุสราอยู่ข้างหลังเรียบร้อย ขอให้พนักงานของโรงแรมถ่ายรูปให้ แล้วก็ตั้งกูเกิลแม็ปให้พาเรามุ่งหน้าไปยังด่าน…ด่านไหนดี ทูอัส หรือวู้ดแลนด์

บีบคลัตช์ กดเกียร์หนึ่ง เตะขาตั้งขึ้น ปล่อยคลัตช์อย่างนุ่มนวลพร้อมบิดคันเร่ง เสียงนุ่มทุ้มเพราะพริ้งพุ่งพวยออกมาผ่านท่อไอเสียคู่ บนหัวถนนออร์ชาร์ด

จิตใจที่ฮึกเหิมในความสำเร็จไม่สร้างความเกรงกลัวใดๆ ให้เราในเช้าตรู่ของวันนี้ แน่นอน…เรากำลังมุ่งหน้าสู่ด่านวู้ดแลนด์

เมื่อคืนฝนตก เช้านี้ดูจากแอพพ์ในมือถือ ก็พยากรณ์ว่าจะมีฝนตก แต่ช่วงเวลาที่เราออกมาฝนหยุดตกแล้ว และเมื่อเราเข้าสู่ไฮเวย์ที่สมบูรณ์แบบของสิงคโปร์

ไฮเวย์ที่เหนือกว่าความสมบูรณ์แบบก็ปรากฏให้เราได้ยลโฉม ความงดงามระดับนี้ เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้อย่างยิ่ง นี่เป็นสัญญาณจากพระเจ้า…พระเจ้าลงมือสร้างมันขึ้นมาด้วยพระหัตถ์ของท่านเอง

มันเป็นปาฏิหาริย์

บทความก่อนหน้านี้ตลกต่างแดน : อย่างนี้ก็มีด้วย! ตำรวจกลัวกระรอก!!! – ปฏิบัติการตามหาปลาทอง (มันหายจากตู้ปลาไปได้ไง?)
บทความถัดไปบทวิเคราะห์ : “จันทร์เดือด”