อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ครบรสในหนึ่งปี

อุรุดา โควินท์

ถ้าให้เลือกอาหารสักจานเป็นภาพแทนของชีวิตในปี 2561 ที่ผ่านมา ฉันขอเลือกผัดเปรี้ยวหวาน อาหารจานผักที่ทำง่าย มีประโยชน์ อร่อย (ถ้าคุณชอบผัก) ที่สำคัญ เป็นอาหารที่มีหลากรสชาติ

ไม่หรูหรา โดยรวมคือผัดผัก ทำจากวัตถุดิบแสนธรรมดา แต่เมื่อเอามาผัดด้วยกัน เราได้อาหารจานใหม่ ที่ไม่ใช่ผัดผักทั่วไป แต่เป็นผัดเปรี้ยวหวาน

ฉันชอบผัดเปรี้ยวหวาน มักทำกินเปล่าๆ ในมื้อที่อยากกินผัก แต่ไม่อยากกินสลัด ความเปรี้ยวของผัดเปรี้ยวหวานมาจากสับปะรด และ/หรือมะเขือเทศ มีแตงกวา-ผักที่กินเมื่อไรก็ชื่นใจ มีความหวานจากหอมหัวใหญ่ พริกหนุ่มนิดหน่อย พอให้มีรสเผ็ด หรือจะเปลี่ยนเป็นพริกระฆังเพื่อความสวยงามก็ได้ ถ้ามีถั่วลั่นเตาสดๆ ฉันจะใส่ลงไปด้วย ได้กินผักเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง

ใส่เนื้อสัตว์ที่ชอบ กุ้ง หมู ไก่ ได้ทั้งนั้น ถ้าเป็นหมูฉันเอามาหมักกับน้ำมันงาและซีอิ๊วขาว หมักก่อนล้างและหั่นผัก พอเตรียมผักเสร็จ ผัดเปรี้ยวหวานก็พร้อมลงเตา

ใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะ รอน้ำมันร้อน เช่นเดียวกับผัดผักอื่น เราลงกระเทียมตามด้วยหมู พอหมูสุก ก็เทผักทั้งหมดลงกระทะพร้อมกัน ใช้ไฟแรง ปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำตาลนิดหน่อย บางคนชอบน้ำปลา หรือน้ำมันหอย จะใส่ด้วยก็ได้ ผัดให้ผักสุกแล้วปิดเตา โรยพริกไทย แค่นี้ก็ได้อาหารหนึ่งจาน และอิ่มไปหนึ่งมื้อ

อาหารสามัญ ใครๆ ก็ทำได้ 

 

แต่คำถามก็คือ กี่คนที่ทำผัดเปรี้ยวหวานกิน และสักกี่คน ที่ได้กินผัดเปรี้ยวหวานอร่อย ผัดแล้วควรกินเลย กินตอนที่แตงกวายังเหลือความกรอบ

ตักขึ้นมาหนึ่งคำ ให้มีทั้งแตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด ถั่วลั่นเตาและพริก อ้าปากกว้างสักนิด แต่มันคุ้มที่จะได้รับทุกรสพร้อมกัน

รสชาติชีวิตในปีที่ผ่านมา

ชีวิตของคนธรรมดาผู้ไม่รอโชค ชีวิตที่หยิบจับสิ่งรอบกายมาสร้างความหมาย ชีวิตซึ่งมีทั้งความสุข ความเศร้า การถูกเยาะเย้ย การหักหลัง แต่ทั้งหมดนั้นฉันเอามาปรุงเสียใหม่ ให้มันใช้การได้ ไม่สูญเปล่า

เหมือนผัดเปรี้ยวหวาน

 

ปี2561 ผ่านไปราวกับสายลม ฉันทำงานหลากหลาย ย้ายที่อยู่ ปรับปรุงบ้าน ฉันได้รับ และสูญเสีย ฉันร้องไห้ และหัวเราะ

ฉันเริ่มต้นปีด้วยงานหนัก พร้อมสูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวแรกไปอย่างไม่คาดคิด กลางปี ฉันย้ายบ้าน และมีหนังสือออกใหม่ ช่วงปลายปีฉันก็ยังซ่อมแซมบ้าน และมีหนังสือเล่มเล็กอีกเล่ม

ไม่มีการท่องเที่ยว ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ไม่มีของขวัญวันเกิด วันวาเลนไทน์ ไม่มีงานเลี้ยง ไม่มีความโรแมนติก

แต่ก็ใช่ว่าไม่มีความสุข

เช่นเดียวกับรสหวานในผัดเปรี้ยวหวาน ฉันเติมความละเอียดอ่อนลงในวันสามัญ บางสิ่ง บางประการที่ทำให้หัวใจชุ่มชื่น และเหนืออื่นใด ทำให้ฉันอยากเห็นแสงของวันใหม่

ชีวิตบอกฉันว่า หลายสิ่งไม่มีสิทธิ์เลือก ไม่มีโอกาสตัดสินใจ แต่หากพิจารณาอย่างถ้วนถี่ เราจะเจอสิ่งที่เราเป็นผู้เลือก เช่น เราเลือกได้ว่าจะเปรี้ยวแบบไหน เปรี้ยวอมหวานจากสับปะรด หรือเปรี้ยวจี๊ดอย่างมะนาว

ทุกการเลือกล้วนแสดงความเป็นตัวเรา

 

ฉันคงโบกมือลาปี 2561 อย่างเงียบๆ ไม่มีการแลกของขวัญ ไม่มีปาร์ตี้ ไม่สวดมนต์ข้ามปี ฉันทำอาหารกินเหมือนที่ทำทุกวัน ฉันอาจดื่มสักแก้วก่อนนอน เหมือนหลายๆ วัน

อย่างไรก็ตาม ฉันตระหนักรู้ถึงปี 2562 ที่กำลังเดินทางมา

รอคอยด้วยใจฮึกเหิม กล้าแกร่ง ทั้งวันพรุ่งนี้ และปีต่อไป ไม่ว่าชะตากรรมจะพัดสิ่งใดมากองตรงหน้า

ตอนเป็นเด็ก ฉันอยากได้ของขวัญ ทั้งจากพ่อแม่ จากตายาย ครั้นโตขึ้นมาหน่อย ก็ค่อยลุ้น (คอยเตือน) ของขวัญจากแฟน ดูเหมือนว่า หากยังไม่ได้ของขวัญ ปีใหม่ก็ไม่ใช่ปีใหม่

ปีใหม่ยังหมายถึงการจับจ่ายมากเป็นพิเศษ เพราะเราต้องมอบของขวัญแก่หลายคน และยังหมายถึงงานเลี้ยงของหน่วยงานอีกด้วย

ตอนทำงานธนาคาร ฉันไม่เคยอยากไปงานเลี้ยง ฉันอยากกลับบ้าน ไม่ต้องคิดเรื่องงาน และไม่ต้องพูดกับใคร อาหารในงานเลี้ยงไม่ได้น่าสนใจ ถ้าเลือกได้ ฉันขอบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชามใหญ่ ใส่ไข่ ใส่ผัก นั่งกินบนโซฟา (และเปิดซีรี่ส์ดู)

ถ้าเลือกได้ ซึ่งหมายถึงฉันไม่ได้เลือก เพราะธรรมเนียมปฏิบัติอันดีงามของพนักงานธนาคารก็คือ เมื่อเจ้านายจัดงานเลี้ยง เราต้องไป การสังสรรค์ถือเป็นส่วนหนึ่งของงาน

หลังลาออกจากธนาคาร ปีใหม่แรกมาถึง ฉันกลับคิดถึงเพื่อนร่วมงาน คิดถึงวงสนทนาที่ไม่มีใครฟังใคร อาหารที่เสิร์ฟไม่หมดเสียที รวมทั้งเค้กปีใหม่ของเจ้านาย

คิดถึง แต่หากเลือกได้ ฉันก็ไม่ไปงานเลี้ยงอยู่ดี

 

ฉันเลือกผ่านปีเก่าอย่างธรรมดา คิดถึงปีใหม่อย่างปกติ ราวกับเป็นวันพรุ่งนี้-อีกวัน

พรุ่งนี้ซึ่งฉันรอคอยเสมอ อย่างกระตือรือร้น คิดล่วงหน้าว่าจะทำอะไร และทันทีที่ตื่นนอน ฉันขยับตัวลุกเพื่อเป้าหมายของแต่ละวัน

บางวันเป้าหมายบรรลุ บางวันก็ไม่ แต่ยังมีโอกาสในวันต่อไป และในปีต่อไป ตราบเท่าที่ฉันลงมือทำ

ผัดเปรี้ยวหวานคือจานที่ฉันภูมิใจ

บางทีฉันอาจทำมันในวันสิ้นปี ทำไมจะไม่ได้ล่ะ ผัดเปรี้ยวหวานถือเป็นจานพิเศษของฉัน เพราะมันทำให้ฉันได้ทบทวนเวลาในปี 2561 อีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้มุทิตา เชื้อชั่ง : ก้าวย่างชีวิตต่อไปของ “จรัล ดิษฐาอภิชัย”
บทความถัดไปวิวาทะ “โดนสั่งให้ทำ-ปชต.บกพร่อง-ปั่นป่วนวุ่นวาย?” ความพยายามสกัด “กลุ่มค้านเลื่อนเลือกตั้ง” เติบโต?