แมลงวันในไร่ส้ม/ แม้วเปิดเว็บ-จัดรายการ อีกก้าวเปิดรุกใส่ ‘พปชร.’ ข่าวเลือกตั้งร้อนทุกแนวรบ

แมลงวันในไร่ส้ม

แม้วเปิดเว็บ-จัดรายการ

อีกก้าวเปิดรุกใส่ ‘พปชร.’

ข่าวเลือกตั้งร้อนทุกแนวรบ

 

แม้ว่าวันเลือกตั้งจะยังไม่ได้กำหนดเป็นทางการ แต่กระแสข่าวที่มาแรง ยืนพื้นหน้าหนังสือพิมพ์และพื้นที่สื่อต่างๆ ในขณะนี้ก็คือ ข่าวความเคลื่อนไหวในการเลือกตั้งนั่นเอง

ไม่เฉพาะในประเทศเท่านั้น ตัวละครสำคัญยังได้แก่ “คนแดนไกล” คือ นายทักษิณ ชินวัตร ที่ลี้ภัยคดีไปอยู่ในต่างประเทศ

ช่วงปีใหม่ 2562 นายทักษิณได้เปิดเว็บไซต์ใหม่ www.thaksinofficial.com พร้อมกับเผยแพร่ข้อความและภาพอวยพรปีใหม่ 2562 ผ่านเว็บไซต์ โดยในภาพ นายทักษิณสวมเชิ้ตสีฟ้า พร้อมข้อความเขียนด้วยลายมือว่า “สวัสดีปีใหม่ 2562 ขอเป็นกำลังใจในการเรียนรู้ และการปรับตัวของทุกคนครับ โชคดีปีใหม่ 2562 ครับ สำคัญคือ สุขภาพที่ดี และการมีครอบครัวที่รักกัน เราจะสู้ได้ทุกเรื่อง ผมรักและปรารถนาดีต่อคนไทยทุกคน”

ลงชื่อ ดร.ทักษิณ ชินวัตร วันที่ 31 ธันวาคม 2561

และต่อมาวันที่ 14 มกราคม นายทักษิณโพสต์รูปพร้อมข้อความในไอจี @thaksinlive แจ้งว่า ได้จัดรายการออนไลน์ทางเว็บไซต์ thaksinofficial.com ในชื่อ “Good Monday รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก กับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร”

นายทักษิณระบุผ่านเว็บว่า รายการดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะเสียดายเวลา 12 ปีที่อยู่ในต่างประเทศ ได้เห็นความเจริญและความล้าหลังของหลายประเทศในโลก ได้พูดคุยกับผู้นำประเทศทั้งปัจจุบันและอดีต ผู้นำทางธุรกิจ นักวิชาการ นักเทคโนโลยีทั่วโลก จึงอยากมาเล่าสู่คนไทยทุกคน ทุกวันจันทร์ตื่นมาทำงานอยากรู้ว่าสิ่งที่เราทำมาหากินทุกวันนี้ มันยังดีอยู่หรือไม่ ต้องปรับเปลี่ยนอะไร เผื่อความคิดและประสบการณ์ที่นำมาเล่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำมาหากิน หรือการศึกษาอบรมให้ลูกหลานได้บ้าง ก็ถือว่าเป็นความสุขใจแล้ว

สำหรับรายการที่เผยแพร่ครั้งแรก ความยาว 12 นาที มีเนื้อหาที่ว่า Good Monday วันแรก จะขอขยายความเรื่องที่พูดถึงเศรษฐกิจโลกในปี 2019 และ 2020 ที่จะกระทบกับธุรกิจรายย่อย ปากท้องและคุณภาพชีวิตของคนไทย

ที่เป็นห่วงคือเศรษฐกิจปลายปีนี้ ต่อด้วยต้นปีหน้า ค.ศ.2020 แต่เป็นวัฏจักรของระบบการเงินโลกที่น่าจะมีปัญหา เศรษฐกิจโลกจะอ่อนแอลงหรือเกิดภาวะวิกฤตซึ่งจะเป็นแรงกระแทกใหม่ต่อเศรษฐกิจไทย

เราคงจะหนีภาวะนี้ไม่ได้ มีทางเดียวคือต้องปรับตัวให้คนข้างล่างรวมตัวกันแข็งแรง คนต้องเก่งกว่าหุ่นยนต์ อย่าไปหนี ต้องสู้กับมัน นั่นคือหลักของตน อย่าไปหนี สู้กับมันดีกว่า ง่ายกว่าหนี วันนี้ประเทศไทยต้องเตรียมความพร้อมตรงนี้

ถ้าวันจันทร์ไหนผมว่างจะมาพูดกับพี่น้อง อาจเป็นจันทร์เว้นจันทร์ หรือบางจันทร์ก็อาจติดกัน จะพยายามเล่าอะไรให้ฟังให้เป็นความรู้ดีกว่า เรื่องที่ไม่สร้างสรรค์ก็ไม่ค่อยอยากเสียเวลาพูด เราพูดกันแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตพวกเราดีกว่า จากนี้จะพยายามมาพบให้ได้ ในทุกวันจันทร์ที่ Good Monday ตามลิงก์นี้ ที่เว็บ thaksinofficial.com

 

ภายหลังรายการของอดีตนายกฯ ออกเผยแพร่ เช้าวันรุ่งขึ้น 15 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้ถามความเห็นของนายกรัฐมนตรีที่อยู่ระหว่างประชุม ครม.สัญจรที่เชียงใหม่ ลำปาง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงสีหน้าหงุดหงิด เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ พร้อมตอบเสียงดังว่า “เฮ้ย ขี้เกียจฟัง เขาพูดที่ไหน”

และเมื่อเดินออกจากกลุ่มสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่พูดด้วยแล้ว”

ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า แล้วควรจะฟังเขาหรือไม่ เขาอยู่นอกประเทศ จะไปทำอะไร จะมีคนฟังหรือไม่ ตนจะไปรู้หรือ พวกคุณต้องไปถามคนฟัง

เมื่อถามว่า นายทักษิณพยายามชี้แนะการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จะนำมาพิจารณาปรับใช้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แล้วอยู่ต่างประเทศจะไปแก้อะไรล่ะ

เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลนี้ได้แก้ปัญหานี้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องให้นายทักษิณมาเสนอแนะใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คนตั้ง 70 ล้านคน เขาพร้อมที่จะทำงานด้วย ทำให้กับประชาชนด้วยกัน ไม่ใช่ของใครคนเดียวที่หนีคดีไปอย่างนี้หรอก

 

ส่วน น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เมื่อ 15 มกราคม สนับสนุนรายการของพี่ชายว่า นั่งฟังและอ่านแนวความคิดของพี่ชายผ่านเว็บไซต์ Thaksin Official คอลัมน์ “GOOD MONDAY รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกกับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร” ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวาน ได้แนวความคิดหลายมุมมองทีเดียวค่ะ

ดิฉันเองเป็นน้องสาว แต่เวลาพี่เล่าเรื่องที่ไปพบคนนั้นคนนี้ เจอสิ่งใหม่ๆ ของประเทศนั้นประเทศนี้ยังชอบฟังและรู้สึกสนุกทุกครั้งอย่างไม่มีเบื่อ ทำให้มีแนวความคิดใหม่ๆ ทั้งด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจ ตลอดจนวิธีการที่จะรับมือกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไปในทุกๆ วัน

ซึ่งดิฉันเชื่อว่าทุกท่านที่ได้ฟังจะรู้สึกเหมือนกันกับดิฉันว่ามีพลัง เกิดแรงบันดาลใจ เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่จะนำไปปรับใช้กับการทำงานอย่างมีประโยชน์ เราจะต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ให้ก้าวทันต่อโลกที่หมุนเร็วอยู่เสมอ

นั่นคือความเห็นจากอดีตนายกฯ อีกคน

แน่นอนว่า การเปิดตัวช่องทางสื่อสารของอดีตนายกฯ ทักษิณในรอบนี้ จะส่งผลต่อการเลือกตั้งพอสมควร

การเจาะจงเนื้อหาเรื่องเศรษฐกิจ เท่ากับจับ “ตลาด” หรือความสนใจของประชาชนได้มั่นว่า กำลังให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจ

และอยากจะรู้ว่า ทิศทางการแก้ปัญหาในอนาคต โดยเฉพาะหลังเลือกตั้ง จะเป็นไปในทิศทางใด

ขณะที่รัฐบาลเองก็ยังพูดไม่ได้เต็มปากว่า แก้ปัญหาได้สำเร็จ และยังเจอข้อหาว่า การแก้ปัญหาเป็นไปในลักษณะรวยกระจุก จนกระจาย

กลุ่มที่ได้อานิสงส์จากนโยบายและมาตรการต่างๆ คือกลุ่มทุนใหญ่

 

ภายหลังการเปิดรุกของ “ทักษิณ” ผ่านช่องทางออนไลน์รอบนี้ ก็ต้องจับตาทางฝั่งพรรคพลังประชารัฐ และรัฐบาล ว่าจะแก้เกมนี้อย่างไร

การใช้เว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย ทำให้การเข้าถึงรายการของอดีตนายกฯ แม้วเป็นไปอย่างง่ายดาย

แม้รัฐบาลมีสื่อรัฐในมือมากมาย มีความได้เปรียบ แต่สุดท้าย ที่ชี้ขาดว่าประชาชนจะสนใจใครมากกว่า คือ “เนื้อหาสาระ” และ “ข้อเสนอ” ในการแก้ปัญหา

ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้แตกต่างจากที่ผ่านๆ มา และอาจส่งผลให้การกำหนดผลเลือกตั้ง ทำได้ยากยิ่ง

บทความก่อนหน้านี้สมุนไพรเพื่อสุขภาพ/โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงพาตนเอง/เห็ดพิมาน และเห็ดซางฮวง เห็ดในสกุลฟิลินัส (2)
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ /พระเจ้าพรหม, พระเจ้าอู่ทอง ตำนานวีรบุรุษพูดภาษาไทย