ฟ้า พูลวรลักษณ์ : ฝันร้ายของฉัน คือเห็นประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ต่อไปอีก10-20ปี

ฟ้า พูลวรลักษณ์

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก เล่มใหม่ (๒๑)

การเมืองไทย ฉันมองง่ายๆ ว่า

ไม่เพื่อไทย ก็ประชาธิปัตย์

คอนเซ็ปต์นี้ลึกซึ้งยิ่งนัก และนิ่งสนิท

หมายถึง หากเมืองไทยเราปล่อยให้สองพรรคนี้บริหาร เราจะไปได้ด้วยดี ด้วยนี้คือประชาธิปไตย มันแบ่งออกเป็นสองพวก จะดีหรือเลวก็ช่าง ด้วยธรรมชาติในโลกนี้ ก็ควรมีสองพวกที่แตกต่างกัน มีซ้ายก็ต้องมีขวา มีพรรคก้าวหน้าก็ต้องมีพรรคอนุรักษ์ มีซื่อตรงก็ต้องมีเกเร

ความพลาดอยู่ที่ผู้นำแห่งพรรคเพื่อไทย มองไม่ออก พยายามกดบีบพรรคประชาธิปัตย์ จนมันแตกตัวออก

จึงเกิดสิ่งที่เลวร้ายกว่าปรากฏขึ้น นั่นคือเผด็จการทหาร

หากผู้นำแห่งพรรคเพื่อไทยมองออกแต่ต้น ว่าเมืองไทยนี้ ไม่เพื่อไทยก็ประชาธิปัตย์ ยามเกิดปัญหาใด พวกเขาก็พร้อมจะถอยออก แล้วยกให้ประชาธิปัตย์บริหาร บ้านเมืองก็จะสงบ

แต่การบีบจนประชาธิปัตย์หาทางออกไม่ได้ ในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์ก็แตกร้าว และกำเนิด กปปส.ออกมาก่อกวน ในที่สุดก็งัดแงะจนเกิดช่องว่างสำเร็จ ทำให้ทหารซึ่งรอคอยโอกาสมาอยู่โดยตลอด เข้ามาทำรัฐประหาร และบัดนี้ เราจึงมีเผด็จการทหารปกครองประเทศไทยยาวนานถึงห้าปี และยังอาจยาวนานต่อไปอีกกี่ปีไม่รู้

ฝันร้ายของฉัน คือเห็นประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ต่อไปอีกสิบปี ยี่สิบปี

ไม่เพื่อไทย ก็ประชาธิปัตย์

มันเป็นกฎง่ายๆ

แต่คนไทยทำใจได้ยาก กฎข้อนี้จึงแตกสลาย

หากจิตมนุษย์ในวันนั้นคุมอยู่ เมื่อเกิดปัญหา เพื่อไทยก็ถอยออก ยกรัฐบาลให้ประชาธิปัตย์ ก็เพียงเท่านั้น พวกเขาก็ไม่มีความจำเป็นต้องดิ้นรนอื่นใดอีก

อย่างเลวสุด ก็ให้ประชาธิปัตย์บริหารประเทศไปครบสี่ปี แล้วมาเลือกตั้งกันใหม่ ในทางกลับกัน เพื่อไทยก็ไม่ต้องวิตกจริตว่าประชาธิปัตย์จะบริหารประเทศไปต่อไปยี่สิบปี

ประเทศที่บริหารโดยประชาธิปัตย์ ยังไงก็ไม่เลวร้ายเท่าบริหารโดยทหาร

แต่ช้าไปแล้ว วันนี้ทหารยึดอำนาจไว้หมด และปูทางอนาคตพวกเขาด้วยรัฐธรรมนูญฉบับ ๖๐ ซึ่งยังมองไม่เห็นทางว่าจะแก้ยังไง จะล้มล้างมันได้อย่างไร มันเป็นกับดักที่หยาบคายและชั่วร้าย

ในวันนี้พรรคเพื่อไทยแตกออกเป็นหลายพรรค ในทำนองเดียวกันพรรคประชาธิปัตย์ก็อาจแตกออกเป็นหลายพรรคเช่นกัน และมีพรรคใหม่อีกมากมายเกิดขึ้นแล้ว กฎข้อนี้จึงจบไปแล้ว เราต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่

แต่วันนี้ เรามีพรรคอนาคตใหม่

มองดูผิวเผินเหมือนเป็นพรรคไร้เดียงสา ไม่รู้ประสีประสาอะไรเลย อยู่ๆ ก็ประกาศชัดเจน โครมคราม ว่าจะจัดการกับทหาร ไม่ให้พวกเขาทำรัฐประหารใดอีก ชั่วกาลนาน จะลบล้างมรดกบาปที่ทหารทำไว้ให้หมด

หลายพรรคไม่เชื่อ ได้แต่สมเพช พรรคที่ไม่เชื่อนี้รวมไปถึงพรรคเพื่อไทยและพรรคตัวแทนด้วย มองในแง่หนึ่ง พวกเขาเก๋ากว่า มองโลกตามความเป็นจริงมากกว่า มีคนชอบออกมาล้อเลียนพรรคอนาคตใหม่ว่าพรรคไร้เดียงสา

แต่ฉันไม่คิดอย่างนั้น ฉันว่าพวกเขาทำถูกแล้ว

ต้องชัดเจนแต่ต้น อาจยากลำบาก ใช่ แต่นี้คือทางออก พวกเขาเป็นหน่วยกล้าตาย เป็นกองหน้า สิ่งที่ยากกว่านี้ก็เคยมีคนทำสำเร็จมาแล้ว โครงการที่ใหญ่กว่านี้ก็เคยมีคนทำได้

คนไทยจะต้องมี vision จะต้องมีความกล้า จะต้องมีความจริงใจ สิ่งเหล่านี้พรรคอนาคตใหม่มี

น่าประหลาด มีคนออกมาล้อเลียนไม่หยุดหย่อน ไม่ว่างเว้น พวกคุณมองไม่ออกถึงพลังงานหรอกหรือ มองไม่ออกถึงความจริงหรอกหรือ

มันจำเป็นต้องกล้า ตั้งแต่ยกหนึ่ง เพราะมะเร็งร้ายของเมืองไทย เห็นชัดเจนอยู่ตรงหน้า นโยบายทางเศรษฐกิจจะดีปานใด แต่หากบริหารไปปีสองปีก็ถูกรัฐประหาร ถอยกลับไปสู่อดีตอีก บริหารแบบนี้ไปนานเท่าไร ชาตินี้ก็ไม่ไปไหน

คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดอีกมาก เช่น คุณยุทธเลิศ สิปปภาค ออกมาพูดว่าคนไทยเป็นคนไม่มีระเบียบ สกปรก ชอบทิ้งของลงในแม่น้ำลำคลอง จนคลองเน่า คนไทยแก้ไม่ได้หรอก รวมทั้งตัวเขาเองด้วย เขาก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่ไม่มีระเบียบนั้น

เขาพูดอย่างยโส อย่างล้อเลียน จนฉันก็สับสนว่าเขาพูดจริงไหม แต่โดยรวมคือเขาด่าแหลก อย่างไม่ปรานี เขาเตรียมตัวเองและครอบครัวจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศ เขาเล่าอย่างภาคภูมิใจ

เขาจะพูดจริงหรือพูดเล่นก็ตาม แต่ฉันไม่เห็นด้วย ฉันว่าคนไทยจะมีระเบียบหรือไม่ ไม่ได้เป็นกฎของธรรมชาติ แต่เกิดจากรัฐ บวกกาลเวลาอีกหนึ่งชั่วอายุคน ซึ่งฟังดูเหมือนนาน แต่ก็ไม่นานเกินรอ มันคือ ๒๐ ปี

ขอเพียงมีรัฐที่กล้า ที่จะออกกฎหมาย และรักษากฎหมายนั้น

รัฐที่กล้าออกกฎหมายและรักษากฎหมายนั้น ว่าห้ามทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลอง ใครฝ่าฝืนจะปรับ แน่ละ รัฐนั้นต้องจริงใจ ต้องกล้าหาญ และต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้เหตุผล ว่าการทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลองไม่ดีอย่างไร จนทุกคนรับทราบในเจตนา จนมุมด้วยเหตุผล แล้วเราก็มาต่อสู้กัน ๒๐ ปี

เด็กรุ่นใหม่ที่เกิดมา จะกลายเป็นคนมีวินัยทันที พวกเขาจะคุ้นเคยกับลำคลองสะอาด คนที่ลำบากหน่อย คือคนรุ่นเราที่ต้องฝืนนิสัยตัวเอง ต้องวิ่งหนีตำรวจ ต้องโดนลากตัวไปปรับ แต่เราจะลำบากเพียง ๒๐ ปี หากเราผ่านไปได้ เราก็เป็นคนใหม่ กลายเป็นคนไทยที่มีระเบียบ

นิสัยเหล่านี้แก้ได้ มันไม่ได้อยู่กับเราโดยธรรมชาติ แต่รัฐที่จะมาออกกฎหมายข้อนี้ละ อยู่ที่ไหน

คนไทยที่จริงก็แค่พลโลก ที่เสียนิสัย ด้วยเพราะเราคุ้นเคยกับชีวิตที่ไร้วินัยมาช้านาน ที่จริงเราก็ไม่ต่างกับชนชาติอื่น เราขาดแค่ผู้นำเท่านั้น

เราจึงมีแต่พรรคเพื่อไทยและพรรคตัวแทน ที่คล้ายจะเก่งอย่างยิ่ง มีอัศวินครบครัน มีคนมีความรู้ครบ แต่ฉันก็ยังเคลือบแคลงใจ ว่าพวกเขาจัดอันดับความสำคัญถูกไหม ว่าอะไรควรทำก่อน

และสังคมยังมีคนแบบคุณยุทธเลิศอีกมาก คนที่ไม่ยอมแม้แต่จะไปเลือกตั้ง พวกเขาจงใจจะไม่ไปอย่างยโส อย่างทระนง พร้อมจะสมน้ำหน้าคนอื่น ราวกับว่านั่นคือกล่องดวงใจของพวกเขา

หรือคนที่ออกมาพูดเยาะเย้ย ถากถาง ล้อเลียนพรรคอนาคตใหม่ ขอเพียงมีอะไรพลาดนิดเดียว พวกเขาก็ออกมาประโคมโหมกล่าว ตีกลองเป่าแตร ว่าเห็นไหม นี้คือพรรคไร้อนาคต พรรคไร้เดียงสา พรรคนี้จะเกิดได้หรือ แปลกมาก เสียงถากถางนี้มาจากไหน

ยังไม่ทันเกิด ก็พร้อมจะกระทืบซ้ำ ทั้งที่ความผิดของพวกเขาก็ไม่เห็นมีอะไรเลย มันเล็กนิดเดียว ไร้สาระ

เพราะพวกเขายังไม่ทันได้เกิดเลย พวกเขาเพียงเสนอนโยบายและหลักการ พวกเขาเพียงกำลังจัดกระบวนทัพ

คนที่ล้อเลียนเหล่านั้นกำลังคิดและทำอะไรแบบคนเสียนิสัย ที่เคยเป็นมาช้านาน ขากถุยและถุยถ่มลงบนท้องถนน ทิ้งขยะลงในลำคลอง แล้วประกาศโทษฟ้าดิน ที่ไม่ให้ประชาธิปไตยให้เมืองไทย ทั้งที่จริง ทุกอย่างก็เป็นอย่างที่พรรคอนาคตใหม่พูด ปัญหาอยู่ตรงหน้าของเราแค่นี้เอง พวกคุณเป็นอะไร เราล้มทหารลงไม่ได้เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่การไม่ยอมรับปัญหา มันเกิดอะไรขึ้นมา

แต่กาลเวลาผ่านไปแล้ว เราไม่ย้อนกลับ เราต้องไปสู่วันใหม่

พรรคเพื่อไทยและพรรคตัวแทน มีความน่ารัก มีส่วนที่ฉันชอบ แต่พวกเขาถึงอย่างไรก็ไม่ใหม่ มันเก่าตรงไหนนะ อันนี้ฉันก็อธิบายไม่ได้เหมือนกัน

มันรู้สึกอยู่ต่อหน้า ชัดเจน แต่พูดไม่ออก

แม้แต่ตัวพวกเขาเองก็ไม่รู้ตัว

บทความก่อนหน้านี้สรุปข่าวรอบสัปดาห์ : “ยิ่งลักษณ์” นั่ง ปธ.คุมท่าเรือซัวเถา / “บิ๊กตู่” ปลื้ม อียูปลดใบเหลืองประมง / ครม.เห็นชอบ “ไล่ออก-ปลดออก” ขรก.เอารถประจำตำแหน่งใช้ส่วนตัว
บทความถัดไปพยากรณ์ดวงชะตาโลก และดวงประเทศไทยปี พ.ศ.2562