เปิดภารกิจกีฬาไทยปี 2562 โปรแกรมไหนน่าจับตา “ชบาแก้ว” บู๊เวิลด์ ทัพใหญ่ล่าเจ้าทองซีเกมส์ฟิลิปปินส์

เงาปีศาจ

เปิดศักราชใหม่ พ.ศ.2562 หรือปีนักษัตร “กุน” ที่ทุกคนพร้อมใจกันเรียกว่า “ปีหมูทอง” ก่อนอื่นต้องขอให้ท่านผู้มีอุปการคุณกับ “มติชนสุดสัปดาห์” เจอแต่เรื่องหมูๆ ทำอะไรขอให้ประสบความสำเร็จ เรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องหมูๆ สอดคล้องกับปี “หมูทอง” กันไปเลย

เข้าเรื่องมาที่วงการกีฬาของเมืองไทยดีกว่า

ในปี 2562 วงการกีฬาของเมืองไทยยังคงคึกคักเหมือนทุกๆ ปี มีหลายรายการกีฬาให้แฟนๆ ชาวไทยได้ติดตามชมและเชียร์กันอยู่เหมือนเดิม

สตาร์ตด้วยกีฬาใหญ่อย่าง “ฟุตบอล” ภารกิจของนักเตะทีมชาติไทย มีทั้งในระดับโลก และระดับเอเชีย

เปิดหัวปีด้วยฟุตบอลชายชิงแชมป์เอเชีย หรือ “เอเชี่ยนคัพ 2019” ซึ่งถือเป็นศึกลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย กำหนดฟาดแข้งกันวันที่ 5 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) มี 24 ทีมเข้าร่วม แบ่งเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม นำแชมป์และรองแชมป์แต่ละกลุ่ม รวมกับทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีมผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ หรือรอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป

“ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดใหญ่ อยู่ในสายเอ ร่วมกับ “เจ้าภาพ” ยูเออี, อินเดีย และบาห์เรน โปรแกรมฟาดแข้งของทีมช้างศึก จะประเดิมสนามวันที่ 5 มกราคม พบอินเดีย จากนั้นวันที่ 10 มกราคม เจอบาห์เรน และนัดสุดท้ายรอบแรก วันที่ 14 มกราคม ดวลกับยูเออี

ส่วนทีม “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงไทย จะจารึกประวัติศาสตร์ครั้งที่ 2 ในการลงแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก “2019 ฟีฟ่า วีเมนส์ เวิลด์ คัพ” ระหว่างวันที่ 7 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม ที่ประเทศฝรั่งเศส จากที่ก่อนหน้านี้เคยทำมาได้แล้วในปี ค.ศ.2015 ที่ประเทศแคนาดา

การจับสลากแบ่งสายของ 24 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย มีทั้งหมด 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม

ปรากฏว่า แข้งสาวไทยถึงกับกระอักเลือดเมื่อถูกจับมาอยู่กลุ่มเอฟ ร่วมกับ “แชมป์เก่า” สหรัฐอเมริกา, ชิลี, สวีเดน

ส่วนสายเอ มี ฝรั่งเศส, เกาหลีใต้, นอร์เวย์, ไนจีเรีย / สายบี เยอรมนี, จีน, สเปน, แอฟริกาใต้ / สายซี ออสเตรเลีย, อิตาลี, บราซิล, จาไมกา / สายดี อังกฤษ, สกอตแลนด์, อาร์เจนตินา, ญี่ปุ่น / สายอี แคนาดา, แคเมอรูน, นิวซีแลนด์, เนเธอร์แลนด์

ชบาแก้ว จะประเดิมสนามนัดแรกวันที่ 11 มิถุนายน พบสหรัฐอเมริกา ต่อด้วยวันที่ 16 มิถุนายน เจอสวีเดน และวันที่ 20 มิถุนายน ดวลกับชิลี

แฟนกอล์ฟห้ามพลาดกับกอล์ฟฮอนด้า แอลพีจีเอทัวร์ ที่สนาม สยาม คันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะได้ชมและเชียร์ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล และ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล รวมถึง “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ นำนักกอล์ฟสาวไทยประชันก้านเหล็กกับยอดโปรกอล์ฟสาวของโลกอีกมากมาย

มาถึงกีฬามหาชนสุดคลั่งไคล้อย่างวอลเลย์บอล ทีมตบลูกยางสาวทีมชาติไทย จะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก รอบแรก วันที่ 21 พฤษภาคม – 20 มิถุนายน ทั้งหมด 5 สนาม หลังจากปีที่แล้ว จบอันดับ 15 จากที่มีทีมเข้าร่วม 16 ชาติ

สัปดาห์แรก วันที่ 21-23 พฤษภาคม กลุ่ม 1 โปแลนด์ (เจ้าภาพ), อิตาลี, ไทย, เยอรมนี / สัปดาห์ที่ 2 วันที่ 28-30 พฤษภาคม กลุ่ม 7 จีน (เจ้าภาพ), เบลเยียม, ไทย, เกาหลีใต้ / สัปดาห์ที่ 3 วันที่ 4-6 มิถุนายน กลุ่ม 11 ไทย (เจ้าภาพ), บัลแกเรีย, โดมินิกัน, ตุรกี / สัปดาห์ที่ 4 วันที่ 11-13 มิถุนายน กลุ่ม 15 ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), เซอร์เบีย, ไทย, บราซิล

สัปดาห์ที่ 5 วันที่ 18-20 มิถุนายน กลุ่ม 19 รัสเซีย (เจ้าภาพ), ไทย, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกา

ในระดับมหกรรมกีฬาที่เป็นไฮไลต์สูงสุดของทัพนักกีฬาไทยประจำปี 2562 อยู่ที่การเดินทางไปร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยซีเกมส์คราวนี้ของทัพนักกีฬาจะเป็นอีกครั้งที่ยากมากหากหวังจะครองบัลลังก์เจ้าเหรียญทอง

เพราะเจ้าภาพบรรจุชนิดกีฬาเข้าชิงชัยกันมโหฬารบานตะไทถึง 50 ชนิดกีฬา

แถมยังเป็นกีฬาแปลกอีกเพียบ

ซึ่งแฟนกีฬาชาวไทยคงต้องส่งกำลังใจไปช่วยกันเชียร์ทัพนักกีฬาไทยในทุกชนิดกีฬาให้ช่วยกันกวาดเหรียญทองเพื่อประกาศให้ชาวอาเซียนรู้ว่า ไทยแลนด์คือเบอร์ 1 อาเซียนตัวจริงเสียงจริง

จบซีเกมส์ปุ๊บต่อเนื่องด้วยมหกรรมกีฬาคนพิการอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 10 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ จะจัดต่อเนื่อง ในช่วงต้นปี 2563 กันเลยทีเดียว

อีกหนึ่งชนิดที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดสำหรับวงการกีฬาไทยประจำปี 2562 นั่นคือ การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” สนามที่ 15 จากทั้งหมด 19 สนาม ระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

โมโตจีพีคราวนี้ไทยเราจัดเป็นปีที่ 2 จากทั้งหมดที่ได้สิทธิ์มา 3 ครั้ง

โดยครั้งแรกที่ไทยจัดเมื่อปี 2561 ไทยได้รับคำชื่นชมอย่างมากมาย และนั่นจะเป็นบรรทัดฐานให้ไทยพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อรักษามาตรฐานให้วงการมอเตอร์สปอร์ตโลกได้รับรู้ว่า ไทยแลนด์ก็ทำได้

แฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ต คงต้องจับจองบัตรเข้าชม และที่พัก ที่ จ.บุรีรัมย์ และใกล้เคียงกันตั้งแต่ต้นปี

หากไม่อยากพลาดความมันระดับโลกในเมืองไทย

นอกจากการแข่งขันรายการต่างๆ แล้ว ตลอดปี 2562 ทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ในชนิดกีฬาต่างๆ ยังมีโปรแกรมไปร่วมชิงชัยรายการระดับชิงแชมป์เอเชีย, ชิงแชมป์โลก เพื่อเก็บคะแนนสะสมล่าชิงโควต้าไปเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กันอีกด้วย

ยกตัวอย่าง ทีมตบลูกยางสาวไทย ที่ติดเป็น 1 ใน 24 ทีมแรกของโลก ก็จะได้สิทธิ์ควอลิฟายวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ ในรายการรอบคัดเลือกระดับนานาชาติ วันที่ 2-4 สิงหาคม ซึ่งจะมีทั้งหมด 24 ทีม แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม พบกันหมดในกลุ่ม แชมป์กลุ่ม รวม 6 ทีม จะได้ไปโตเกียวเกมส์ ซึ่งหากพลาดจากนี้ก็จะมีรอบคัดเลือกระดับทวีป คัดแชมป์แต่ละทวีป รวม 5 ทีมไปรอบสุดท้าย ซึ่งทวีปเอเชียจะแข่งขันในเดือนมกราคม 2563 และเมื่อรวมกับเจ้าภาพญี่ปุ่นอีกทีม ก็จะมีทั้งหมด 12 ทีมร่วมชิงชัย

ขณะเดียวกันยังมีทีมนักยกน้ำหนักทีมชาติไทย ก็จะเก็บแต้มสะสมตัวบุคคล ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2019 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 18-27 กันยายน ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี นอกจากนี้ ยังจะมีเทควันโด ที่จะเก็บคะแนนจากศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ต่อเนื่อง ซึ่งไทยเรามี “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ มือ 1 ของโลก รุ่น 49 ก.ก.หญิง เป็นตัวเต็งที่จะกระชากโควต้าไปล่าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020

ส่วนแบดมินตัน “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ยังคงเป็นนักแบดมินตันไทยที่น่าจับตามองที่สุดว่าเธอจะรักษาอันดับโลกให้อยู่ในท็อป 10 ได้ต่อไปหรือไม่

เพราะเป็นปีที่สำคัญในการเก็บแต้มลุ้นโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 เช่นเดียวกับประเภทอื่น ทั้งคู่ผสม, หญิงคู่ ก็มีโอกาสไม่น้อยเช่นกัน

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า ปี 2562 ภารกิจสำคัญของทัพนักกีฬาไทยอยู่ที่ซีเกมส์ รวมไปถึงนักกีฬาไทยยังจะต้องแข่งขันรอบคัดเลือกเก็บคะแนนไปโอลิมปิกเกมส์ ในรายการต่างๆ อีกด้วย โดย กกท.ได้เตรียมนักกีฬาทั้งระบบมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านโครงการ “โร้ด ทู โตเกียว” ซึ่งซีเกมส์ถือเป็นหนึ่งในการแข่งขันของโครงการดังกล่าว เป็นการเตรียมทีมเพื่อต่อยอดไปสู่เกมส์ที่ใหญ่ขึ้น เชื่อว่าการดูแลนักกีฬาเป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา จะทำให้นักกีฬาไทยผลงานออกมาน่าพอใจ

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นไฮไลต์กีฬาประจำปี 2562 ที่แฟนกีฬาชาวไทยห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

คอยลุ้น คอยเชียร์ และส่งกำลังใจให้นักกีฬาไทยสร้างชื่อเสียงให้กระฉ่อนโลกในปี 2562…

บทความก่อนหน้านี้คนอยากเลือกตั้ง จี้ กกต. 24 ก.พ.วันเลือกตั้ง หวังได้รบ.ประชาธิปไตยจัดพระราชพิธีฯ
บทความถัดไป5 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้ของ “มาเฮอร์ชาลา อาลี” เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำล่าสุด กับการแสดงทุ่มสุดตัวใน “GREEN BOOK”