ผ่าช่องข่าวใน “ยูทูบ” เติบโตกันเท่าไหร่ ? และ “รางวัลใหญ่” ที่ “มติชน-ข่าวสด” คว้ามาได้

“มติชน-ข่าวสด” คว้า “รางวัลใหญ่” “โล่ทอง-โล่เงิน” จาก “ยูทูบ”

ถือเป็นก้าวสำคัญอีกครั้งหนึ่งสำหรับผลิตภัณฑ์ “สื่อใหม่” ในเครือมติชน เมื่อบริษัท “ยูทูบ” ได้มอบรางวัล “โกลด์ เพลย์ บัตตัน” ให้แก่ช่องยูทูบ “matichon tv” และมอบรางวัล “ซิลเวอร์ เพลย์ บัตตัน” แก่ช่องยูทูบ “Khaosod TV – ข่าวสด”

โดยรางวัลดังกล่าวถือเป็นกำลังใจตอบแทนที่ทางบริษัทยูทูบมอบให้แก่ช่องซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงบนแพลตฟอร์มของตนเอง

รางวัล “ยูทูบ เพลย์ บัตตันส์” นั้นแบ่งออกเป็นสี่ระดับ ได้แก่ “ซิลเวอร์” (เงิน) มอบให้แก่ช่องที่มียอดผู้ติดตาม 1 แสนรายขึ้นไป, “โกลด์” (ทอง) มอบให้แก่ช่องที่มียอดผู้ติดตาม 1 ล้านรายขึ้นไป, “ไดมอนด์” (เพชร) มอบให้แก่ช่องที่มียอดผู้ติดตาม 10 ล้านรายขึ้นไป

และ “คัสตอม” มอบให้แก่ช่องที่มียอดผู้ติดตาม 50 ล้านรายขึ้นไป

ช่องยูทูบ “มติชนทีวี” (matichon tv) มีจุดเริ่มต้นเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2555 โดยวางตำแหน่งแห่งที่ของตัวเองเป็นช่องทางการนำเสนอข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อดิจิตอลในรูปแบบวิดีโอออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ภาพสด, คลิปข่าว, คลิปรายการ, คลิปสัมภาษณ์, คลิปรายงานพิเศษ รวมถึงคลิปงานเสวนาและกิจกรรมพิเศษอื่นๆ

ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องการเมือง เหตุการณ์ทั่วไป เหตุการณ์สำคัญ บันเทิง กีฬา ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนข่าวสารจากส่วนภูมิภาค

จากการนำเสนอเนื้อหาทั้งหมดอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ และเพิ่มความเข้มข้นของเรื่องราวให้สอดคล้องกับความสนใจของผู้ชม ส่งผลให้จำนวนผู้ติดตาม (subscribers) ของ “มติชนทีวี” เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ

กระทั่งในเดือนกรกฎาคม 2561 ยอดผู้ติดตามจึงได้ทะลุหลัก 1 ล้าน subscribers และค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นสู่ 1.5 ล้าน subscribers ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน จนได้โล่ทองของยูทูบมาครอบครอง

พร้อมๆ กับรางวัล “โกลด์ เพลย์ บัตตัน” สิ่งที่ส่งมาคู่กันคือจดหมายแสดงความยินดีจาก “ซูซาน วอซซิซกี้” ซีอีโอคนปัจจุบันของยูทูบ ซึ่งขึ้นต้นย่อหน้าแรกอย่างน่าประทับใจว่า จำนวนผู้ติดตามช่องที่เกิน 1 ล้านคนนั้น นับว่ามากกว่าจำนวนประชากรของเมืองใหญ่ระดับโลก อาทิ แวนคูเวอร์, เวนิส และลาสเวกัสเสียอีก!

คนดูกลุ่มใหญ่ที่สุดของช่องยูทูบ “มติชนทีวี” มีช่วงอายุระหว่าง 25-34 ปี รองลงมาเป็นกลุ่มอายุ 18-24 ปี และกลุ่มอายุ 35-44 ปี ตามลำดับ ในภาพรวม กลุ่มคนดู 62% ของช่องเป็นผู้ชาย และ 38% เป็นผู้หญิง

สำหรับช่องยูทูบ “ข่าวสด” ซึ่งได้รับรางวัลโล่เงินในโอกาสเดียวกัน ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการนำเสนอข่าวสารผ่านสื่อดิจิตอลของหนังสือพิมพ์ข่าวสด นอกเหนือไปจากการมีฐานผู้ติดตามอย่างเหนียวแน่นเข้มแข็งในเว็บไซต์ข่าวสด และเพจเฟซบุ๊กข่าวสด

โดยปัจจุบันช่อง “Khaosod TV – ข่าวสด” มียอดผู้ติดตาม 3.5 แสน subscribers

ณ ปลายปี 2561 การแข่งขันระหว่างช่องยูทูบไทยที่ใช้ “รายการข่าว” เป็นเนื้อหาหลักกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น บนยอดตาราง ช่อง “one 31” ซึ่งขายรายการบันเทิงเสริมด้วยรายการข่าวที่ขับเน้นตัวพิธีกร มียอดผู้ติดตาม 13 ล้านราย

ขณะที่กลุ่มช่องซึ่งใช้รายการข่าวเป็นตัวชูโรงแบบเพียวๆ จะมีจำนวนผู้ติดตามลดหลั่นลงมา ได้แก่ ช่อง “Thairath” (ยอดผู้ติดตาม 4.8 ล้านคน) ช่อง “AMARIN TVHD” (ยอดผู้ติดตาม 4.2 ล้านคน) ช่อง “เรื่องเล่าเช้านี้” (ยอดผู้ติดตาม 4 ล้านคน) ช่อง “BRIGHT TV” (ยอดผู้ติดตาม 2.3 ล้านคน)

AFP PHOTO / NICOLAS ASFOURI

ช่อง “Thai PBS” (ยอดผู้ติดตาม 1.6 ล้านคน) ช่อง “PPTV HD36” (ยอดผู้ติดตาม 1.5 ล้านคน) ช่อง “ข่าวช่อง 8”, “True4U” และ “SpringNews” (ยอดผู้ติดตามไล่เลี่ยกันที่หลัก 1.1 ล้านคน) ช่อง “TNN 24” (ยอดผู้ติดตาม 1 ล้านคน)

ช่อง “9 MCOT Official” (ยอดผู้ติดตาม 9.4 แสนคน) ช่อง “Workpoint News ข่าวเวิร์คพอยท์” (ยอดผู้ติดตาม 8.5 แสนคน) ช่อง “NationTV22” (ยอดผู้ติดตาม 5.9 แสนคน) ช่อง “Now 26” (ยอดผู้ติดตาม 4.9 แสนคน)

ช่อง “New 18” (ยอดผู้ติดตาม 3.4 แสนคน) และช่อง “VOICE TV21” (ยอดผู้ติดตาม 3 แสนคน)