วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ / ออกนิตยสาร ‘พาที’ เพิ่มรายได้

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ 

ออกนิตยสาร ‘พาที’ เพิ่มรายได้

 

หนังสือพิมพ์เข็มทิศฉบับธุรกิจ ฉบับที่ 2 วันที่ 7-13 กุมภาพันธ์ 2520 กรอบมุมขวา มีข้อความว่า “รออ่าน เข็มทิศพาที รายเดือน เร็วๆ นี้”

ขรรค์ชัย บุนปาน ไม่หยุดยั้งความคิดที่จะหารายได้สุจริตจากการทำหนังสือ ขายหนังสือ จากงานเขียนของเพื่อนร่วมงาน และนักเขียนรุ่นพี่ รุ่นเพื่อน รุ่นน้อง จึงคิดออกหนังสือเป็นเบื้องแรกหลังจากออกหนังสือพิมพ์ “เข็มทิศ” มาได้เพียงฉบับที่สอง

เพราะมีโรงพิมพ์ มีอุปกรณ์การพิมพ์ มีฝ่ายจัดจำหน่าย และมีคนทำหนังสือและนักเขียนครบครัน จึงคิดออกนิตยสารรายเดือนชื่อในเบื้องแรกว่า เข็มทิศพาที ฉบับแรกโฆษณาล้อมกรอบในหน้าเข็มทิศว่า

ถึงป่าไม้ใกล้ม้วย แต่ป่าอักษรยังสดสวย หนุ่มสาวพาที (ชื่อหนังสือ) หนังสือรายเดือนเล่มใหม่ที่สนใจวรรณกรรมเก่า พร้อมก้าวล้ำสู่อนาคต ต้นพฤษภาคมนี้ วางตลาดทุกแผงหนังสือ และต่อไปทุกเดือน

เข็มทิศฉบับต่อมา 18-24 เมษายน 2520 โฆษณาล้อมกรอบ คุณเป็นแฟนใคร? หม่อมเจ้าจันทร์จิรายุ รัชนี, ‘รงค์ วงษ์สวรรค์, สุวรรณี สุคนธา, เพชร พนมทวน, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, นิภา บางยี่ขัน, วีระวัฒน์ พงษ์พิทักษ์, ประเสริฐ สว่างเกษม, พงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร, ไพสันต์ พรหมน้อย, รัฐกร อัสดรธีรยุทธ์, แสงไทย เค้าภูไทย, หาญ ทองนิ่ม, สุรวัลลี บุนนาค

วชิราภรณ์ สุรวัฒนพงษ์, อารักษ์ คคะนาท, ประยอม ซองทอง, สนธิกาญจน์ กาญจนาสน์, นเรศ นโรปกรณ์, ยศ วัชรเสถียร, เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์, ประทีป ชุมพล, สุทธิชัย หยุ่น, ขรรค์ชัย บุนปาน ฯลฯ

ต่างประจงงานคอยคุณใน หนุ่มสาวพาที

ฉบับวันที่ 13-19 มิถุนายน 2520 ล้อมกรอบโฆษณา พาที ถึงป่าไม้ใกล้ม้วยมรณ์ ป่าอักษรยังสดสวย ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ไมตรี ลิมปิชาติ นเรศ นโรปกรณ์ ยศ วัชรเสถียร พงษ์ พินิจ อาคม สรสุชาติ

โฆษณาฉบับต่อไป ลือกันทั้งแผ่นดิน โลกยังไม่สิ้น “พาที” ฉบับรวมทวน อวดโฉมอยู่บนแผง

 

หนังสือพิมพ์คือหนังสือพิมพ์ ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมื่อจัดทำหนังสือในรูปแบบหนังสือพิมพ์ โดยความหมายย่อมเป็นหนังสือพิมพ์ที่ออกจำหน่ายเป็นรายวัน เมื่อออกเป็นรายอื่นควรมีชื่อเรียกโดยเฉพาะ เช่น รายเดือนคือนิตยสาร ราย 15 วันคือรายปักษ์ ราย 7 วันคือรายสัปดาห์ เมื่อเป็นรายสัปดาห์ แต่จัดหน้าตาและการนำเสนอข่าวเป็นรายวัน ย่อมเป็นหนังสือพิมพ์ราย 7 วัน

หลังจากนิตยสารรายเดือนพาทีออกมาได้สักพัก คือสามสี่เดือน กำลังคนทำงานเพิ่มเข้ามาอย่างคึกคัก ความคิดที่จะออกหนังสือพิมพ์รายวันตามปกติ ที่ยังคงมีตลอด

เวลาผ่านไปถึงกลางเดือนกันยายน 2520 “เข็มทิศ” จึงพาดหัวหน้า 1 เรียกว่า sky line ข้อความว่า “เนื้อหาสาระครบ ก่อนถึงราย 3 วัน พุธ 21 นี้” หมายถึงเข็มทิศ ฉบับประจำวันพุธที่ 21-23 กันยายน 2520 ปรับเปลี่ยนจากหนังสือพิมพ์ราย 7 วัน เป็นหนังสือพิมพ์เข็มทิศธุรกิจ ราย 3 วัน พาดหัวสีแดงว่า

ชี้เที่ยงตรงเป็นราย 3 วัน เริ่มแต่ฉบับนี้

 

ฉบับเริ่มราย 3 วัน นายหนุนยัน เข้าประจำการหน้า 3 ในชื่อ “สนับสนุนเต็มขั้น” ฉบับประเดิม เขียนสนับสนุนนายกรัฐมนตรี นายธานินทร์ กรัยวิเชียร เต็มที่ โดยเฉพาะ…ประการที่สำคัญที่สุด ท่านเป็นผู้ค้นพบภัยที่คุกคามชาติบ้านเมืองทั้ง 6 ประการ และประกาศย้ำให้มหาชนซึ่งหลงงมงายว่าบ้านเมืองอยู่สงบเรียบร้อยดี ได้ตระหนักถึงภัยนี้

นายหนุนยันร่ายยาวสนับสนุนเต็มขั้นนายกรัฐมนตรีธานินทร์ กรัยวิเชียร ได้สักครึ่งหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ เต็มไปด้วยสาระเนื้อหา อาทิ อย่างเมื่อวานนี้ผมตะบันหน้าไอ้พวกบ้าอำนาจ ไอ้พวกภัย 6 ประการ ฯลฯ เสียคว่ำข้าวเม่าไปเลย มีอย่างที่ไหนมาวิจารณ์ท่านนายกรัฐมนตรีของผมเรื่องไปกู้เงินจากญี่ปุ่นได้ว่า ไม่มีศักดิ์ศรียังกะไปแบมือขอทาน สร้างหนี้สร้างสินให้กับลูก-หลานเพื่อจะเอาไปปิดหีบงบประมาณ

โอ้ยสารพัดจะสรรหามาพูด ไอ้พวกรำตามเพลงร้องคอมมิวนิสต์พวกนี้

คนทำงานหนักแทบตาย มาพูดกันคะนองปากให้เสียหาย ก็รู้อยู่แล้วว่าบ้านเมืองเรามันจน มีช่องทางกู้หนี้ยืมสินที่ไหนได้ก็ต้องรีบทำ จนแล้วยังจะหยิ่งอีกมันก็มากไป

ยุคสมัยผ่อนส่งบินก่อนผ่อนทีหลังอย่างนี้ มีนายกรัฐมนตรีกู้เงินเก่งๆ อย่างนี้จะเอาอะไรอีก

ไม่กี่วันได้กู้เงินมาซะแล้ว ไวยิ่งกว่าโทรทัศน์ เปิดปุ๊บติดปั๊บเสียอีก

…บ้านเมืองของญี่ปุ่นกะเกาหลีนั้นเหมือนลูกโป่งสวรรค์ เป่าลอยลมเต็มที่แล้ว แต่ประเทศชาติของเรานั้นยังเหมือนลูกโป่งแฟบๆ อย่าว่าแต่อัดก๊าซให้ลอยเหมือนลูกโป่งสวรรค์อย่างเขาเลย แค่เป่าให้โป่งก็ยังไม่ได้เป่า

นี่ท่านก็ได้ความรู้ใหม่มาเผยแพร่ให้พวกเราได้มองตัวเองว่า อย่าเบ่งกันนักเลยเว้ย ทั้งหัวหงอกหัวดำ เบ่งแค่ไหนก็ไอ้แค่ลูกกะโป่งแฟบๆ เท่านั้นแหละ ฉะนั้น จะต้องช่วยกันเป่าให้มันโป่ง

จำไว้นะครับ รักชาติต้องเป่าลูกโป่ง

ที่ผมโกรธมากก็ตรงที่ไอ้พวกภัย 6 ประการ นี้มันกล่าวหาว่าท่านนายกรัฐมนตรีของผมไม่ค่อยจะสง่างาม ท่าทางจ๋องกร๋อยทำให้ดูเสียภาพลักษณ์ของประเทศ และทำให้ดูเป็นว่า การไปกู้เงินคราวนี้ไปแบมือขอเขาอย่างว่า

ผมคิดว่าจุดนี้คือจุดระเบิดที่ผมตะบันหน้าไอ้พวกหน้าโง่ ไอ้พวกวิจารณ์โง่ๆ คิดโง่ๆ คนนี้ลงคว่ำด้วยหมัดเดียว

ทนไม่ไหวครับ คนเขาสุภาพเรียบร้อยมีมารยาท เป็นผู้ดีอังกฤษ เขาก็ต้องอย่างนี้กันทั้งนั้น แล้วดันไปหาว่า จ๋องๆ ไม่มีบุคลิก แบบนี้ไม่ยุติธรรม

 

การเพิ่มวันออกหนังสือพิมพ์เข็มทิศเป็นราย 3 วัน จากกำลังการผลิตที่มีอยู่ ทำให้ขรรค์ชัย บุนปาน ต้องเสาะหา “แรงงาน” มาเพิ่ม ทั้งยังเป็นการหารายได้มาเพิ่มด้วยการออกหนังสือรายเดือนอีกเล่มหนึ่ง

นิตยสารพาที เป็นหนังสือที่ผู้อ่านต้องการ โดยเฉพาะจากนักเขียนแม่เหล็กที่มีงานเขียนอมตะและหฤหรรษ์ มีเนื้อหาสาระสนุกสนานตามลักษณะของผู้ทำหนังสือ

ทั้งเข็มทิศราย 3 วัน และพาทีรายเดือนเป็นที่ติดอกติดใจผู้อ่านในยุคเผด็จการครองเมืองเห็นทุกคนเป็นคอมมิวนิสต์ไปหมด

บทความก่อนหน้านี้โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/ เหรียญหลวงพ่อเส็ง พระเกจิดังอุทัยธานี วัดหนองเรือโกลน
บทความถัดไป“หมอเลี๊ยบ” ห่วง “เลื่อนเลือกตั้ง” อาจหมายถึง ไม่ได้เข้าคูหาอีกยาว