ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์ /AQUAMAN ‘เจ้าสมุทร’

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

AQUAMAN

‘เจ้าสมุทร’

กำกับการแสดง  James Wan

นำแสดง Jason Momoa Amber Heard Willem Dafoe Patrick Wilson Nicole Kidman Dolph Lundgren

 

ซูเปอร์ฮีโร่ครองพื้นพิภพและอากาศเต็มไปหมดแล้ว เลยต้องมีพระเอกจอมพลังผู้เก่งกาจเหนือและในท้องทะเลและมหาสมุทรบ้าง

คนคนนั้นคืออาควาแมน ผู้ร่วมอยู่ในทีมจัสติสลีก (Justice League) ผู้รวมพลังต่อสู้เหล่าร้ายปกป้องผองภัยให้แก่มวลมนุษย์ในหนังรวมดาวซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายการ์ตูนดีซี

ค่ายดีซีตามหลังมาเพื่อขอเจียดส่วนแบ่งตลาดจากซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายมาร์เวลที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาในชุดอเวนเจอร์ส (Avengers)

ขณะที่ค่ายมาร์เวลรวมพลังซูเปอร์ฮีโร่ที่ประกอบด้วยไอออนแมน กัปตันอเมริกา ธอร์ ฮัลค์ สไปเดอร์แมน สการ์เล็ตวิตช์ ฟอลคอน ฯลฯ คอยผดุงความยุติธรรมแก่ผู้อ่อนแอบนโลก ขณะที่สร้างภัยพิบัติเกินคาดคิดแก่คนบริสุทธิ์รอบด้านโดย “อุ๊ปส์” ไม่รู้ตัว

ค่ายดีซีก็รวมพลังของตัวบ้างด้วยซูเปอร์ฮีโร่อย่างซูเปอร์แมน แบทแมน วันเดอร์วูแมน เดอะแฟลช อาควาแมน ฯลฯ

 

อาควาแมนปรากฏตัวในฐานะสมาชิกของกลุ่มในบทสมทบมาแล้วใน Justice League คราวนี้ถึงคราวแยกวงมาเล่นเดี่ยวในหนังของตัวเองบ้าง เพื่อเล่าถึงประวัติความเป็นมาก่อนจะกลายมาเป็นพระเอกจอมพลัง

เช่นเดียวกับ นางเอกจอมพลัง “วันเดอร์วูแมน” (กัล กาด็อต) ซึ่งถูกสร้างเรื่องราวแต่งเติมสีสันของความเป็นมาให้มีกำเนิดเป็นเจ้าหญิงแห่งพวกอเมซอนอันลึกลับและเป็นหนึ่งในเทพกัญญาองค์สำคัญในตำนานกรีก ผู้มีนามว่าไดอานา ซึ่งไม่ใช่ใครอื่นเลยนอกจากเป็นหนึ่งในธิดาอันมีจำนวนมากมายหลายหลากแห่งเทพบิดรซุส

อาควาแมน (เจสัน โมโมอา) ก็มีประวัติอิงปกรณัมปรัมปราของอารยธรรมตะวันตกเหมือนกันโดย ย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคสมัยก่อนหน้ากรีกโบราณก่อนที่แอตแลนติสจะจมหายลงไปใต้สมุทร กลายเป็นดินแดนในตำนานอันเล่าขานถึงอารยธรรมอันสูงส่งที่เคยมีในโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์

ซูเปอร์ฮีโร่ที่มนุษย์โลกเรียกขานกันว่า อาควาแมนนี้มีภาพที่แทบไม่ผิดเพี้ยนไปจากเจ้าสมุทรในตำนานคือ “โพไซดอน” ผู้มีอาวุธประจำกายคือ ตรีศูลอันทรงอิทธิฤทธิ์

แต่เรื่องราวก็ไม่ได้เอ่ยถึงอาควาแมนในฐานะโพไซดอน เนื่องจากโพไซดอนเป็นเทพสำคัญองค์หนึ่ง ซึ่งเป็นอนุชาของเทพซุสเอง

แต่เรื่องราวจับแพะชนแกะให้พระเอกคนนี้มีกำเนิดเป็นมนุษย์กึ่งเทพ นั่นคือ เป็นลูกชายของเจ้าหญิงแห่งแอตแลนติส นามกร “แอตแลนนา” (นิโคล คิดแมน) ผู้หลบหนีจากการถูกคลุมถุงชนให้แต่งงานกับหนึ่งในกษัตริย์ใต้สมุทร มาอยู่กับคนเฝ้าประภาคารผู้พบตัวเธอบาดเจ็บสลบไสลอยู่ริมทะเล

แอตแลนนา (ซึ่งไม่เคยมีเทพหรือมนุษย์ชื่อนี้อยู่ในสารบบโบราณ ชื่อคล้ายๆ ในเรื่องปรัมปรามีแต่ “แอตแลนตา” กับ “อาตาแลนตา”) ให้กำเนิดบุตรชายในยามเกิดพายุที่มีชื่อว่า “อาร์เธอร์” จากคำประกาศในวิทยุ จึงให้ชื่อลูกตามนั้น โดยบอกว่าเป็นชื่อที่ยิ่งใหญ่ในฐานะผู้นำที่จะเชื่อมโยงและกอบกู้โลกใต้น้ำและบนดินให้รอดพ้น เนื่องจากเป็นชื่อของกษัตริย์อาร์เธอร์ผู้เที่ยงธรรมจากยุคกลาง

องค์ประกอบที่สำคัญของพล็อตจะโยงถึงเรื่องราวของอาร์เธอร์ผู้ดึงดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ที่ปักอยู่ในศิลาและไม่มีใครดึงขึ้นมาได้ จนได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นกษัตริย์ต่อมา

แต่แอตแลนนาก็ไม่ได้ฟูมฟักลูกชายขึ้นมาเอง เนื่องจากเธอจำเป็นต้องกลับคืนสู่โลกใต้สมุทร เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะไม่นำอันตรายอันใหญ่หลวงมาสู่ลูกและสามี

 

อาร์เธอร์เติบโตขึ้นโดยปราศจากแม่คอยดูแลฟูมฟัก มีแต่พ่อเป็นกำลังใจอยู่ในชีวิตพร้อมความหวังที่ว่าแม่จะกลับมาหาในวันหนึ่ง

“เด็กพิเศษ” ทั้งหลายย่อมเป็นเด็กที่เข้ากับใครไม่ได้ โดนเพื่อนฝูงล้อเลียนกลั่นแกล้งรังแกอยู่เสมอ ทว่าเขาก็ค้นพบและค่อยๆ เรียนรู้พลังพิเศษในตัวเองที่สามารถเชื่อมโยงกับสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ขณะเดียวกันวัยเด็กของเขาก็มีครูผู้ชาญฉลาดคอยอบรมสั่งสอน แอตแลนนาก็ส่งตัววัลโก (วิลเลม ดาโฟ) ปราชญ์ผู้ชาญฉลาดแห่งแอตแลนติสมาให้เป็นครูสอนวิชาที่มนุษย์บนโลกสอนให้ไม่ได้

วัลโกเป็นเสมือนผู้วิเศษเมอร์ลินผู้ชาญฉลาดที่อบรมสั่งสอนและฝึกปรือให้อาร์เธอร์ในวัยเยาว์ให้พร้อมจะกลายเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ในเวลาต่อมา

เราได้พบจอมพลังอาควาแมนในวัยฉกรรจ์ หน้าตาคมเข้ม มีรอยสักเหมือนเกล็ดปลาเต็มตัว และเป็นซูเปอร์ฮีโร่เต็มตัว โดยช่วยเรือดำน้ำพร้อมลูกเรือให้รอดพ้นภัยจากโจรสลัดสมัยใหม่ที่สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินมหาศาล

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการสร้างคู่อริตลอดกาลในจักรวาลของซูเปอร์ฮีโร่ ในตัวของผู้ที่จะมีฉายาว่า “มันตรา” (ยาห์ยา อับดุล-มัตเตนที่สอง) ผู้ที่มีความคั่งแค้นอาฆาตอาควาแมนเป็นส่วนตัวแบบที่จะไม่มีวันยอมให้อภัยได้ตลอดกาล

และสร้างตัวตนด้วยหน้าตารูปโฉมประมาณเดียวกับสิ่งที่ผุดขึ้นในหัวของผู้เขียนเป็นคำว่า “ไอ้มดแดง”

 

ระหว่างนั้นพระเจ้าออร์ม (แพทริก วิลสัน) น้องชายต่างบิดาของอาร์เธอร์ก็ครองอำนาจในอาณาจักรใต้น้ำของเขา และรวบรวมไพร่พลและพันธมิตรเพื่อประกาศสงครามกับมนุษย์บนดินผู้ย่ำยีท้องน้ำและมหาสมุทรโดยการก่อมลพิษต่างๆ นานา สร้างความเสียหายใหญ่หลวงแก่ชีวิตใต้น้ำ

จักรวาลของเรื่องราวซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้ให้ความผิดแผกแตกต่างที่สำคัญอยู่ประการหนึ่ง นั่นคือการนำเสนอโลกและชีวิตใต้น้ำอย่างมีสีสันแปลกตาและสร้างสรรค์น่าชม

แม้ว่ามนุษย์ใต้น้ำพวกนี้จะมีหน้าตาละม้ายมนุษย์ต่างดาว และมีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ด้วยอารยธรรมเก่าแก่ที่พัฒนาไปมากกว่าโลกบนดิน แต่ภาพที่เราเห็นก็มีความสมจริงหลายหลากมากมาย

พาหนะของชาวแอตแลนติสมีหลายแบบ ทั้งที่เป็นยานใต้น้ำซูเปอร์สปีด รวมทั้งสัตว์น้ำที่ขยายให้เกินจริง เช่น ม้าน้ำและฉลามยักษ์

รายละเอียดของโลกใต้น้ำสร้างความตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ในฉากที่เป็นเหมือนการประลองต่อสู้ชิงชัยแบบเกลดิเอเตอร์ โดยแทรกอารมณ์ขันอยู่บ้าง เช่น เสียงกลองใต้น้ำดังมาจากมือกลองที่เป็นหมึกยักษ์ที่มีขายุ่มย่ามกระหน่ำกลอง แม้ว่ามีอยู่บ้างที่ซ้ำซากไปหน่อย เนื่องจากความยาวสองชั่วโมงครึ่งตามมาตรฐานของหนังซูเปอร์ฮีโร่

หนังมีนางเอกชื่อยาวเหยียดเรียกยาก แบบที่ตัวเธอเองบอกให้เรียกสั้นๆ ว่า เมรา (แอมเบอร์ เฮิร์ด) เป็นเจ้าหญิงจากโลกใต้น้ำผู้เป็นคู่หมายของพระเจ้าออร์ม ทว่าเชื่อมั่นในตัวอาร์เธอร์ว่าเป็นกษัตริย์ที่แท้จริงแห่งแอตแลนติส

สิ่งที่อาร์เธอร์ถูกคะยั้นคะยอและกระตุ้นให้ทำคือการเรียกร้องสิทธิในบัลลังก์ในฐานะลูกชายคนโต ของราชินีแอตแลนนา แม้จะเป็นลูกนอกสมรส นอกกฎหมายก็ตาม

และสิทธินั้นจะได้มาด้วยวิธีการเดียวกับที่อาร์เธอร์ในตำนานอังกฤษได้มาจากการครอบครองดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์

แต่ก่อนหน้านั้น “ตรีศูล” หรือเรียกง่ายๆ ว่าสามง่าม ซึ่งเป็นอาวุธประจำองค์ของกษัตริย์องค์แรกของแอตแลนติส ที่สูญหายไปหลายพันปีมาแล้ว

ช่วงนี้คือการตามหาขุมสมบัติด้วยการอ่านแผนที่โบราณประมาณเดียวกับอินเดียนา โจนส์ พร้อมไปกับการถูกติดตามไล่ล่าไม่ลดละจากฝ่ายศัตรู

 

และหนังพาเราขี้นบกจากโลกใต้น้ำไปโผล่กลางทะเลทรายซาฮารา อันเคยเป็นมหาสมุทรมาแต่ดั้งเดิมในครั้งโบราณกาล และพาเราไปสู่เกาะซิลิลีของอิตาลี ท่ามกลางวิถีชีวิตแบบพื้นเมือง แถมยังพาเราพ่วงไปกับพระเอกนางเอกสู่ดินแดนสัตว์โลกล้านปีแบบจูราสสิก ก่อนจะไปโผล่กลางร่องมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยอันตรายแบบที่ไม่เคยมีใครรอดมาได้

แต่ซูเปอร์ฮีโร่ซะอย่าง ให้สถานการณ์อันตรายยังไง ก็ทำไมจะรอดมาไม่ได้ล่ะ ขนาดในจักรวาลเดียวกัน ซูเปอร์แมนตายจนถูกฝังไปแล้วยังฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้ใหม่เลยนี่นา

เช่นเดียวกับอภิมหาผู้ร้ายในการ์ตูน ซึ่งไม่ยอมตายเหมือนกัน เพราะงั้นหลังเครดิตท้ายเรื่องแล้ว อย่าเพิ่งลุกไปไหนนะคะ คอยดู “ทีเซอร์” สุดท้ายซึ่งผู้ร้ายประจำเรื่องก็ไม่ยอมตายเหมือนกัน

ยังมีเรื่องราวให้ตามล้างตามผลาญกันต่อไปอีกไม่รู้จบ…

บทความก่อนหน้านี้คับคั่ง! “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ควงคู่เยือนซัวเถา ญาติต้อนรับอบอุ่น
บทความถัดไป“เพื่อชาติ” สัญจรเมืองสองแคว “จตุพร” ชี้ไม่ขัดหากเลื่อนแต่ต้องตามกรอบ 150 วัน