การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ ธอร์ปะทะฮัค

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

ธอร์ปะทะฮัค

 

หลายคนได้เห็นเทพเจ้าสายฟ้าธอร์สู้กับฮัคในตอนต้นเรื่อง THOR 3 Ragnarok และคงอดคิดไม่ได้ว่าหนังรุนแรงขนาดนี้จะเป็นหนังเด็กไปได้อย่างไร

สองคนซัดกันผัวะผะตุ้บตั้บทุบกันแล้วทุบกันเล่าไม่เกรงใจผู้ชมเอาเสียเลย

แต่คงมีไม่มากที่จะรู้ว่าในหนังสือการ์ตูน เดอะไมตี้ ธอร์เคยปะทะอินเครดิเบิลฮัคมาก่อนแล้ว ด้วยฝีมือการเขียนเรื่องและรูปโดยสแตน ลี และแจ๊ก เคอร์บี้ ในหนังสือ Marvel’s Greatest Super-Battles ปี 1965 ตอนที่มีชื่อว่า The Mighty Thor Battles the Incredible Hulk ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Journey into Mystery ฉบับที่ 112

การ์ตูนเริ่มเรื่องด้วยเทพเจ้าสายฟ้าธอร์พร้อมค้อนคู่ใจบินผ่านน่านฟ้าแห่งหนึ่งแล้วได้ยินเสียงวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งแบ่งข้างถกเถียงกันว่า ระหว่างธอร์และฮัค ใครแข็งแรงกว่ากัน  คนหนึ่งในกลุ่มพูดว่า หากธอร์มือเปล่าปราศจากค้อนเทพเจ้าเสียแล้วไม่มีทางสู้ฮัคได้อย่างแน่นอน

ธอร์ร่อนลงไประหว่างกลางกลุ่มวัยรุ่นนั้น พวกเด็กๆ ดีใจกันยกใหญ่ขอให้เขาช่วยตอบคำถามที่พวกเขากำลังถกเถียงกัน

แต่ธอร์กลับนั่งลงแล้วพูดว่า มิใช่ความแข็งแรงหรอกที่สำคัญที่สุด ว่าแล้วเขาเล่าเรื่องการต่อสู้ที่ไม่มีใครเคยได้ยินมาก่อน

 

วันนั้นธอร์ ไออ้อนแมน และยักษ์ใหญ่ตัวแดงไจแอนต์แมน (Giant-Man) กำลังตามล่าฮัคและเจ้าชายนามอร์ซับมารีเนอร์ (Sub-Mariner) ที่ถ้ำยิบรอลตา อันเป็นหนึ่งในภารกิจของอะเวนเจอร์ที่ได้รับการบันทึกเอาไว้แล้ว

แต่มีส่วนที่ไม่ได้บันทึก ในขณะที่ไออ้อนแมนและไจแอนต์แมนเข้าโรมรันพันตูอยู่กับเจ้าชายนามอร์ ธอร์ปะทะฮัคอยู่ที่อีกด้าน สองจอมพลังต่อสู้กันตามลำพังและถอยห่างจากคนอื่นโดยไม่รู้ตัว ธอร์เล่าต่อไปว่า วันนั้นฮัคสู้อย่างบ้าคลั่ง ฉีกทำลายผนังถ้ำอย่างดุร้ายที่สุด ธอร์ป้องกันตัวเองด้วยการควงค้อนเกิดเป็นพลังงานหมุนรอบตัวเขาแยกไปที่อีกมิติหนึ่ง

ธอร์ส่งสัญญาณไปที่แอสการ์ดเพื่อขออะไรบางอย่างจากพระบิดา คือโอดิน เขาขอให้โอดินริบพลังของค้อนเทพเจ้าไปห้านาที คือห้านาทีที่เขาจะสู้กับฮัคด้วยมือเปล่า โอดินอนุมัติ!

พลันที่ธอร์ลดเกราะพลังงานลง ฮัคแย่งเอาค้อนไปได้อย่างง่ายดาย ฮัคโวยวายด้วยความตื่นเต้นว่ามันไม่เคยยกค้อนของธอร์ขึ้น แต่วันนี้มันยกขึ้นได้ และมันจะทำลายค้อนทิ้ง

“ทำลายไม่ได้” ธอร์ตกใจกับคำพูดของฮัค ค้อนเป็นของขวัญจากพระบิดา ทำลายไม่ได้

ธอร์พุ่งเข้าแย่งค้อนจากมือของฮัค เขาว่องไวกว่าจึงทำให้ฮัคปล่อยค้อนจากมือ สองผู้กล้าซัดกันคนละหมัดไปหนึ่งหน้า ธอร์อาศัยความเร็วที่มากกว่าคอยหลบหลีกและต่อยกลับ แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถทำอะไรฮัคได้ ฮัคคว้ากับระเบิดในเหมืองขว้างใส่ธอร์ แรงระเบิดทำให้ธอร์นิ่งไปชั่วขณะ ฮัคยังจ้องมองค้อนไม่วางตาด้วยตั้งใจจะทำลายของเล่นชิ้นนี้

ธอร์พุ่งเข้าใส่อีก แต่ครั้งนี้ฮัคจับมือทรงพลังทั้งสองด้วยพลังที่มากกว่า ดูเหมือนธอร์จะดิ้นไม่หลุดแล้ว เวลานั้นโอดินนั่งมองบุตรชายต่อสู้กับยักษ์เขียวจากแอสการ์ด เขาไม่เคยเห็นธอร์เข้าใกล้ความพ่ายแพ้มากเท่านี้มาก่อน และเวลาห้านาทีใกล้จะหมดแล้ว เขาตัดสินใจไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

ถึงเวลาที่ธอร์จะเผชิญสภาพที่ตายได้เช่นเดียวกับมนุษย์ทั่วไป

 

ธอร์หงายหลังล้มลงลากเอาฮัคลอยตัวจากพื้น ระหว่างที่ฮัคโวยวายว่ามันไม่เคยถูกยกขึ้นได้มาก่อน ธอร์ตระหนักดีว่าเวลาห้านาทีใกล้หมด ฮัคขว้างธอร์ลอยออกไปกระแทกผนังถ้ำ

ธอร์ต้องการโค่นฮัคด้วยมือเปล่าตามความตั้งใจ เขาหันไปเขย่าผนังถ้ำด้วยพลังที่มี ถ้ำถล่มลงมาทับถมฮัค ธอร์ยังจดจำสีหน้าของฮัคที่ไม่เชื่อสายตาว่าตัวเองกำลังจะถูกฝังทั้งเป็น ฮัคมิได้กลัว แค่ไม่เชื่อ

ธอร์ตกใจกับสิ่งที่เขาทำลงไป เขาใช้มือเปล่าขุดหินเพื่อค้นหาฮัคแต่พบช่องทางใต้ดินที่ฮัคขุดหลบหนีไปก่อน ธอร์รีบรุดกลับไปหาไออ้อนแมนและไจแอนต์แมนทันพบเจ้าชายนามอร์กำลังหนี ธอร์เข้าสกัดแต่ถูกฮัคจับตัวเอาไว้จากด้านหลังอีก “ข้าจะทำลายค้อนแก” มันยังไม่ยอมเลิก

ห้านาทีหมดแล้ว ค้อนพุ่งใส่มือธอร์ทันที “ข้าคือธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า บุตรแห่งโอดิน ผู้เป็นอมตะแห่งแอสการ์ด” พลางโบกค้อนด้วยท่าทางที่ทุกคนคุ้นเคย

 

จากตรงนี้ธอร์เงียบไป เขาหยุดเล่า พวกเด็กหนุ่มที่ล้อมรอบเขาอยู่เร่งเร้าให้เล่าต่อ เกิดอะไรขึ้น เรื่องราวเป็นอย่างไรต่อไป

สแตน ลี เขียนบทนำด้วยตัวเองถึงการ์ตูนตอนนี้สั้นๆ เกี่ยวกับคำถามที่ผู้คนมักให้ความสนใจก่อนเสมอคือใครแข็งแรงที่สุดและใครชนะ ในขณะที่ตัวเขาเองมิได้ให้ความสำคัญกับผลลัพธ์มากเท่ากับการสร้างแคแร็กเตอร์ แคแร็กเตอร์ต่างหากที่ดำเนินไปและเป็นส่วนสำคัญของบริบท

ตอนที่ธอร์เหวี่ยงค้อนวิเศษที่ได้คืนมา ฮัคก็หายไปเสียแล้ว

สำหรับเทพโอดินที่เฝ้ามองจากแอสการ์ด “ผลจะเป็นอย่างไรไม่สำคัญ วันนี้เทพเจ้าสายฟ้าได้เรียนรู้ส่วนที่อ่อนโยนของพลัง” หากคุ้นเคยกับธอร์จะรู้ว่าธอร์นั้นเป็นคนผยองมาแต่ไหนแต่ไร เขาผยองได้เพราะค้อนที่แกว่งไปมาในมือ และเขาไม่เคยเลยที่จะวางค้อนลง

แต่พลันที่ธอร์ถล่มถ้ำด้วยมือเปล่าแล้วพบด้วยความหวาดหวั่นว่าฮัคถูกฝังทั้งเป็น นั่นคือวินาทีที่แตกต่าง

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์ /หนุ่มเมืองกรุง ฉบับ ‘ลาปีหมา ต้อนรับปีหมู’
บทความถัดไปพรุ่งนี้ 4 โมงเย็น นักกิจกรรมการเมือง ชวนร่วมยืนเฉยๆ ชูป้ายค้าน รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้ง