ฉายสภาพ : เศรษฐกิจไม่ดี กับ แวดวงเครื่องเสียงแบบที่กำลังซบเซาลงเรื่อยๆ

ย่างเข้าเทศกาลเฉลิมฉลองกันแล้วนะครับ แต่คงมีหลายๆ ท่านที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์แล้ว โดยเฉพาะกับใครที่ยึดตามประเพณีวัฒนธรรมตะวันตกเป็นหลัก และก็คงมีไม่น้อยที่ยึดแบบ “ไทย-ไทย” คือใครเฮไหน ก็เฮกับเขาด้วย ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มที่มีช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองยาวนานกว่าใครเขาหมด และหากนับรวมๆ กันตลอดทั้งปีแล้ว พวกที่ยึดวัฒนธรรมประเพณีแบบไทย-ไทยนี่ น่าจะมีวันฉลองมากกว่าใครเขานะครับ

เพราะไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ วันสารท วันตรุษ วันหยุดของฝรั่ง แขก จีน รวมทั้งไทยเอง ก็เหมารวมเข้าพวกกับเขาได้หมดนั่นเอง

ช่วงเวลาสบายๆ อย่างนี้ หยิบเรื่องเบาๆ มาเล่าสู่กันฟังดีกว่าครับ

ซึ่งก็หนีไม่พ้นเรื่องในแวดวงเครื่องเสียงนี่แหละครับ

แต่แม้จะปรารภว่าเป็นเรื่องเบาๆ สบายๆ เท่าที่ได้พูดคุยกับหลายๆ คนในวงการ ก็ดูท่าจะไม่ค่อยสบายด้วย

โดยเฉพาะกับคนค้าคนขายพวกซิสเต็มหลักๆ แบบเดิมๆ ที่เคยคุ้น คือมีห้องฟัง ห้องลองเสียง ในโชว์รูมเป็นกิจจะลักษณะ แบบลงทุนทำ Acoustic Treatment กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ดูจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ค่อนข้างชัด โดยเฉพาะในแง่การตลาดนั้น ชุดเครื่องเสียงในห้องฟังออกจะซบเซาเอาการ

ซึ่งช่วงหลังๆ เวลามีโอกาสได้พบกับคนค้าคนขาย พูดคุยถามไถ่ได้ความว่าตลาดเงียบเอามากๆ ไม่ได้คึกคักอย่างแต่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะกับช่วงปีสองปีให้หลังนี่ เสียงบ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ดูจะดังเพิ่มมากขึ้นทุกที

ใครที่บอกว่าเศรษฐกิจบ้านเรากำลังดีขึ้น แบบดีวันดีคืนนั้น ดีที่ว่าไปตกอยู่กับใคร หรือธุรกิจอุตสาหกรรมไหน ก็โมทนาสาธุยินดีด้วย

แต่กับคนค้าคนขายเครื่องเสียงแล้ว ดีที่ว่านั้นมาไม่ถึงครับ

ช่วงกลางเดือนบังเอิญมีเวลาสองสามชั่วโมงต้องรอลูกทำ Workshop ในห้างใหญ่ใจกลางเมืองแห่งหนึ่ง ก็เลยมีเวลาเดินดูร้านรวงต่างๆ ว่ามีไรเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง เพราะแต่ก่อนมักจะมาบ่อยๆ ด้วยมีร้านและโชว์รูมเครื่องเสียงหลายร้านอยู่เป็นโซนเฉพาะเรียงรายติดต่อกัน แต่สี่ซ้าห้าปีหลังแทบไม่ได้มาแบบเจาะจง หรือตั้งใจมาหา มาดู มาฟังอย่างแต่ก่อนเลย อาจจะมีผ่านๆ บ้าง แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร

กระทั่งตั้งใจมาแบบเที่ยวนี้ เดินมาถึงบริเวณที่ว่าแล้วก็ให้รู้สึกแปลกๆ ตากับบรรยากาศรายรอบที่เห็น เพราะแต่เดิมโซนเครื่องเสียงนั้น โถงกลางจะเปิดโล่ง กว้าง มองเห็นร้านค้าทั้งสองฝั่ง ซึ่งแต่เดิมห้างมักจะใช้พื้นที่บริเวณนี้จัดกิจกรรมหมุนเวียน หรือใช้เป็นพื้นที่จัดอีเวนต์ย่อมๆ แบบเปิดตัวสินค้า เครื่องเสียงบางแบรนด์ยังเคยใช้พื้นที่บริเวณนั้นเปิดตัวด้วยซ้ำ

อีกทั้งก่อนหน้านี้ที่ห้างเปิดปีแรกๆ ยังเคยจัดงานเครื่องเสียงแบบให้ร้านค้าในห้างนั่นแหละครับ มาออกบูธร่วมกันเป็นงานโชว์เครื่องเสียงเล็กๆ แบบ Boutique Audio Show อะไรแถวๆ นั้น เพราะเครื่องเสียงส่วนใหญ่ในห้างนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ไฮ-เอนด์แบบติดหรู ดูไฮโซทั้งสิ้นนั่นเอง

แต่มาเห็นบริเวณที่ว่าหนนี้ กลับดูทึบและให้รู้สึกอึดอัดแทนที่ เพราะห้างได้เอาบริเวณนั้นมากั้นเป็นเหมือนร้านค้าหรือโชว์รูมสินค้า กลางโถงทางเดิน ทำให้เหลือทางเดินผ่านบริเวณที่เคยเป็นโซนเครื่องเสียงเปรียบเสมือนซอก หรือซอยเล็กๆ ที่มีคล้ายๆ กำแพงกั้นทางเดินหน้าร้าน จึงจากที่เคยมองเห็นร้านค้าฝั่งตรงข้ามแบบรู้สึกโปร่งๆ โล่งๆ ก็หายไป

กลายเป็นความอึดอัดของคนที่อยู่ในร้าน (เครื่องเสียง) แทน

จังหวะที่เดินไปถึงซอกที่ว่านั่นเอง เหลือบเข้าไปที่โชว์รูมเครื่องเสียงแห่งหนึ่ง เห็นน้องนุ่งที่คุ้นกันอยู่ในวงการที่เห็นหน้าค่าตากันมาตั้งแต่ยุคเฟื่องฟู น้องเขาหันมาสบตาพอดีพร้อมกับยกมือทักทายก็เลยเดินเข้าไปคุยด้วย

ถามถึงที่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นถึงเหมือนมีกำแพงมาขวางหน้าร้านแบบนี้ น้องเขาบอกว่านี่ดีขึ้นหน่อยแล้วนะครับ เพราะมีกระจกใสมาแบ่งด้วย ก่อนหน้านี้น่ะมาตีเป็นผนังทึบยาวตลอดทั้งแถบ จนพวกผมต้องออกมาโวยนั่นแหละครับ ถึงยอมแก้แบบ แต่ก็ยังคงเป็นอย่างที่เห็นนี่ละ

ก็เลยบอกน้องเขาไปว่า นั่นน่ะสิ, ตอนแรกยังคิดว่าเดินมาผิดที่ผิดทาง เพราะแต่ก่อนไม่ใช่อย่างนี้ กำลังจะหันกลับแล้วบังเอิญเห็นที่มุมห้องมีลำโพงตั้งอยู่ ก็คิดว่ามาถูกที่แล้ว แต่ก็ยังรู้สึกแปลกๆ อยู่ดี เพราะว่าก่อนหน้าจะมาถึงที่ร้านนี่ ยังมีร้านอื่นอีกร้านสองร้านนี่นา

น้องเขาเลยบอกว่าเผ่นกันเกือบหมดแล้วละครับ ตอนนี้เหลืออยู่สองสามร้านเอง (โน่น) ก็ไปแล้ว (นั่น) ก็ไปแล้ว ไปกันหลายร้านแล้วละครับ

แต่ก็มีพวก Gadget มาเปิดแทน

พอน้องเขาพูดถึงตรงนี้ ก็เลยได้จังหวะเรื่องที่ผมใคร่นำมาพูดคุยด้วยเที่ยวนี้อีกเรื่องหนึ่ง จากที่บอกแต่ต้นว่าร้านค้าโชว์รูมที่ขาย “ชุดเครื่องเสียงในห้องฟัง” ออกจะซบเซานั้น ที่น่าสังเกตก็คือ สินค้าในกลุ่ม Personal Entertainment ที่มาในรูปแบบแก็ดเจ็ตพกพา โดยเฉพาะประเภทหูฟังนั้น กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Earphones หรือ Headphones เห็นมีขายเต็มไปหมด

คือสามารถพบเห็นชุดหูฟัง (โดยเฉพาะแบบสอดเข้าช่องหู หรือ In-Ear Headphones) มีวางขายตั้งแต่ตามตลาดนัด ในร้านสะดวกซื้อ ไปยันร้านค้าในห้างหรูที่มีครบทุกรูปแบบให้เลือกนั่นเลย ส่วนคุณภาพจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันตามระดับราคานั่นแหละครับ เพราะมีขายตั้งแต่ราคาหลักสิบยันหลักแสนให้เลือกซื้อหาได้ตามอัธยาศัย และตามกำลังกระเป๋า

นอกจากชุดหูฟังจะเป็นที่นิยมใช้กันมาขึ้นแล้ว อุปกรณ์ที่ “เคย” จัดอยู่ในกลุ่มสินค้าของคนเล่นเครื่องเสียงอีกประเภทที่เริ่มนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือลำโพงพกพาแบบไร้สาย หรือที่เรียกกันว่า Bluetooth Speaker เพราะทำงานผ่านระบบ (เทคโนโลยี) บลูทูธนั่นเอง

โดยเฉพาะพวกที่มีขนาดแบน บาง ไม่เกินฝ่ามือ หรือมีลักษณะเป็นแท่งขนาดพอมือกำ เพราะสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกนั่นเอง

จึงในขณะที่โชว์รูมร้านขายเครื่องเสียงแบบชุดที่ใช้ในห้องฟังกำลังซบเซาลงเรื่อยๆ กลับพบว่าอุปกรณ์พวกความบันเทิงส่วนตัวมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โชว์รูมหรือร้านค้าที่เปิดใหม่ๆ ตามห้างใหญ่หรูๆ ทุกวันนี้จึงมีลักษณะเปลี่ยนไป จากที่เคยมีห้องฟัง ห้องลองเสียง ก็กลายมาเป็นโชว์รูมแบบเคาน์เตอร์อย่างที่เห็นในภาพ

ซึ่งเป็นโชว์รูมใหม่ของ “อัศวโสภณ” ที่เพิ่งเปิดพร้อมๆ กับการเปิดตัวศูนย์การค้า ICONSIAM เมื่อเดือนก่อน ที่นอกจากจะมีอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงที่เป็นส่วนตัวแล้ว ระบบเสียงสำหรับทุกคนในครอบครัวที่มีให้เห็นบ้าง ก็จะเป็นเบบใช้งานในโถงกลางที่เป็นส่วนรวมของบ้าน อย่างห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก สำหรับทุกคนในครอบครัว

ไม่ใช่ระบบเสียงในห้องฟังเพื่อความบันเทิงของใครบางคนเป็นการเฉพาะอีกต่อไปแล้ว