การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /The Star

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

The Star

 

การ์ตูนรับคริสต์มาสปีที่แล้ว 2017 เล่าเรื่องสูติกาลของพระเยซูผ่านมุมมองของสัตว์ในฟาร์มที่เราคุ้นเคย สร้างโดยโซนี่แอนิเมชั่น ให้เสียงพากย์โดยโอปราห์ วินฟรีย์ และเข้าชิงออสการ์เพลงประกอบยอดเยี่ยม

แอนิเมชั่นสวยงามทีเดียว ลื่นไหลไม่ประดักประเดิด แต่เนื้อหาไม่สนุกมากนัก

อย่างไรก็ตาม การเอากลับมาดูในคืนวันคริสต์มาสถือว่าเป็นเรื่องดีงาม

 

หนังเปิดตัวที่หนูทะเลทรายเจอร์บัว (jerboa) ชื่อแอ๊บบี้ เขาได้เห็นพระวิญญาณบริสุทธิ์ปรากฏตัวต่อหน้าหญิงสาวคนหนึ่ง เธอคือมารีย์ มารีย์จะตั้งครรภ์ศาสดาพยากรณ์คนใหม่ ผู้เป็นบุตรของพระเจ้า

นั่นคือเวลา 9 เดือนก่อนคริสตกาล แล้วดวงดาวสุกสว่างดวงหนึ่งก็ปรากฏขึ้นบนฟ้า

มารีย์กำลังจะแต่งงาน เธอหนักใจกับครรภ์ที่ขยายใหญ่ขึ้น ด้วยไม่รู้จะอธิบายให้คู่หมั้นคือโยเซฟเข้าใจได้อย่างไร

 

หนังตัดไปเล่าเรื่องลาตัวหนึ่ง สำหรับคนที่คุ้นเคยกับสูติกาลย่อมคุ้นเคยกับภาพโยเซฟจูงลาตัวหนึ่งที่มารีย์ท้องแก่นั่งอยู่ นั่นแหละ ลาตัวนั้น

ในตอนเริ่มต้น ลาตัวนั้นไม่มีชื่อ มันเป็นลาสีข้าวในโรงสี วันๆ ได้แต่เดินเป็นวงกลม มันมีเพื่อนเป็นนกพิราบขาวชื่อเดฟ และใฝ่ฝันจะเดินทางไปกับกองคาราวานข้ามทะเลทรายร่วมกับเดฟเพื่อค้นหาโลกกว้างใหญ่ เพื่อชีวิตที่มีความหมายมากกว่าเป็นลาสีข้าว

วันหนึ่งลาแก่ช่วยให้มันหนีออกจากโรงสีได้ แต่มันได้รับบาดเจ็บที่ขาแล้วไปซ่อนตัวในงานแต่งงานของมารีย์และโยเซฟ หลังงานแต่งงานเมื่อแขกเหรื่อกลับหมดแล้ว มารีย์พบลาขาเจ็บซ่อนตัวอยู่จึงนำผ้ามาพันแผลและตั้งชื่อว่าโบ โบและเดฟตั้งใจจะหนีจากไปในวันรุ่งขึ้น แต่เวลาก็ผ่านไปอีกสามเดือน

โยเซฟพบว่ามารีย์ตั้งครรภ์ในวันแต่งงานนั้นเอง เขารับไม่ได้ในตอนแรก ก่อนที่จะพบทูตสวรรค์และเชื่อในพระผู้เป็นเจ้าโดยไม่ตั้งคำถามอีก

“เรื่องการประสูติของพระเยซูคริสต์เป็นดังนี้คือ มารีย์ผู้เป็นมารดาของพระเยซูนั้น เดิมโยเซฟได้สู่ขอหมั้นกันไว้แล้ว ก่อนที่จะได้อยู่กินด้วยกันก็ปรากฏว่ามารีย์มีครรภ์แล้วด้วยเดชพระวิญญาณบริสุทธิ์ แต่โยเซฟคู่หมั้นของเธอเป็นคนชอบธรรม ไม่ต้องการจะแพร่งพรายความเป็นไปของเธอ ต้องการจะถอนหมั้นเสียลับๆ เมื่อโยเซฟยังคิดเรื่องนี้อยู่ ก็มีทูตสวรรค์องค์หนึ่งขององค์พระผู้เป็นเจ้ามาปรากฏแก่โยเซฟในความฝันว่า ‘โยเซฟบุตรดาวิด อย่ากลัวที่จะรับมารีย์มาเป็นภรรยาของท่านเลย เพราะว่าผู้ซึ่งปฏิสนธิในครรภ์ของเธอเป็นโดยเดชพระวิญญาณบริสุทธิ์ เธอจะให้พระกำเนิดบุตรชาย แล้วจงเรียกนามท่านว่าเยซู เพราะว่าท่านจะทรงช่วยชนชาติของท่านให้รอดจากบาปของพวกเขา'”

มัทธิว 1:18-21 THSV11

“เมื่อโยเซฟตื่นขึ้นก็ทำตามคำซึ่งทูตสวรรค์ขององค์พระผู้เป็นเจ้าสั่งนั้น คือได้รับมารีย์มาเป็นภรรยา แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับเธอจนกว่าให้พระกำเนิดบุตรชายแล้ว และโยเซฟเรียกนามของบุตรนั้นว่าเยซู”

มัทธิว 1:24-25 THSV11

 

หนังตัดไปเล่าเรื่องอูฐสามตัว อูฐในการ์ตูนชื่อเฟลิกซ์ ไซรัส และเดบอราห์ เดบอราห์เป็นหญิงและดูจะสติดีอยู่ตัวเดียว อูฐชายอีกสองตัวออกจะบ้าๆ บวมๆ พวกมันพานักปราชญ์ทั้งสามเดินทางไปเยรูซาเลมเพื่อพบพระเจ้าเฮรอด กษัตริย์หุ่นเชิดชาวยิวของโรมัน นักปราชญ์ทั้งสามนำของขวัญสามชิ้นมามอบให้กษัตริย์องค์ใหม่คือทองคำ กำยาน และมดยอบ เมื่อพระเจ้าเฮรอดรู้ว่าของขวัญนั้นมิใช่ของตนจึงสั่งทหารของตัวนำหมาใหญ่ดุร้ายสองตัว แธเดียสและรูฟัส ให้ติดตามอูฐทั้งสามแล้วฆ่ากษัตริย์องค์ใหม่นั้นเสีย

พระเจ้าเฮรอดสั่งรีดภาษีชาวยิวมากขึ้น โยเซฟไม่อาจอยู่ที่นาซาเร็ธต่อไปได้จึงพามารีย์อพยพออกจากเมือง เป็นเวลาเดียวกับที่นักฆ่าและหมาร้ายกาจสองตัวตามมาถึง โบและเดฟกำจัดนักฆ่าและหมาร้ายกาจทั้งสองได้ชั่วคราว แต่โยเซฟตั้งข้อรังเกียจโบด้วยเข้าใจผิด

โบจึงพาเดฟปลีกตัวจากไปเพื่อไปร่วมกองคาราวาน

 

ที่กองคาราวาน โบรู้ว่านี่มิใช่คุณค่าที่เขาตามหา เขาจึงเดินทางกลับมาหามารีย์ โดยมีเดฟและรูธ แกะสาวที่หนีออกจากฝูงเพื่อตามดาวสุกสว่างดวงนั้นติดตามกลับไปด้วย มารีย์ท้องแก่เกินกว่าจะเดินได้อีกแล้ว โยเซฟจึงให้เธอขึ้นหลังโบ จากนั้นทั้งหมดก็มาถึงเบธเลเฮม

“พระเยซูได้ทรงบังเกิดที่บ้านเบธเลเฮมแคว้นยูเดียในรัชกาลของกษัตริย์เฮโรด ภายหลังมีพวกนักปราชญ์จากทิศตะวันออกมายังกรุงเยรูซาเลม ถามว่า ‘พระกุมารผู้ที่ทรงบังเกิดมาเป็นกษัตริย์ของชนชาติยิวนั้นอยู่ที่ไหน? เราได้เห็นดาวของท่านทางทิศตะวันออก และเราจึงมาเพื่อจะนมัสการท่าน’ เมื่อกษัตริย์เฮโรดทรงได้ยินดังนั้นแล้ว ก็วุ่นวายพระทัย ทั้งชาวกรุงเยรูซาเลมก็พลอยวุ่นวายใจไปด้วย แล้วท่านทรงให้ประชุมพวกหัวหน้าปุโรหิตกับพวกธรรมาจารย์ของประชาชน แล้วก็ตรัสถามพวกเขาว่า ‘พระคริสต์จะทรงบังเกิดที่ไหน?'”

มัทธิว 2:1-4 THSV11

“แล้วเฮโรดจึงทรงเชิญพวกนักปราชญ์เข้ามาอย่างลับๆ ทรงสอบถามพวกเขาจนได้ความถี่ถ้วนถึงเวลาที่ดาวนั้นได้ปรากฏขึ้น แล้วท่านทรงให้พวกนักปราชญ์ไปยังบ้านเบธเลเฮมรับสั่งว่า ‘จงไปค้นหาพระกุมารนั้นเถิด เมื่อพบแล้วจงกลับมาแจ้งแก่เราเพื่อเราจะไปนมัสการท่านด้วย’ พวกนักปราชญ์จึงไปตามรับสั่ง และดาวซึ่งพวกเขาได้เห็นทางทิศตะวันออกนั้นได้นำหน้าพวกเขาไป จนมาหยุดอยู่เหนือสถานที่ซึ่งพระกุมารอยู่นั้น เมื่อพวกนักปราชญ์ได้เห็นดาวนั้นแล้วก็มีความยินดียิ่งนัก เมื่อเข้าไปในบ้านก็พบพระกุมารกับนางมารีย์มารดา จึงก้มลงนมัสการพระกุมารนั้น แล้วเปิดหีบสมบัติของพวกเขาและถวายเครื่องบรรณาการแด่พระกุมาร คือ ทองคำ กำยาน และมดยอบ”

มัทธิว 2:7-11 THSV11

ในการ์ตูน โบ เดฟ และรูธ ได้รู้จักกับม้า วัว และแพะในโรงนา ชื่อลี อีดิธ และแซ็ก ในที่สุดสัตว์ทุกตัวที่คุ้นเคยจากภาพการประสูติครบแล้ว เป็นเวลาเดียวกับนักฆ่าและหมามารสองตัวเดินทางมาถึง มารีย์ใกล้คลอดเต็มที

ตอนจบสนุกดี

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์ /Suzuki cup 2018
บทความถัดไปบทวิเคราะห์ : เส้นทางต่อสู้ “โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา” หนักแค่ไหน ก็ไม่ถอย!