วิถีแห่งอำนาจ เอี้ยก่วย/เสถียร จันทิมาธร/ เงื่อนงำ วันที่ 24 เดือน 10 (169)

เสถียร จันทิมาธร

วิถีแห่งอำนาจ เอี้ยก่วย/เสถียร จันทิมาธร

เงื่อนงำ วันที่ 24 เดือน 10 (169)

เมื่ออึ้งย้งเสนอทางออก “พวกเราไปดูเซียงยี้” ขึ้น จูจื้อลิ้วก๊วยพูจึงต้องตามอึ้งยังไปยังห้องของก๊วยเซียง พลันที่เห็นหน้าอึ้งย้ง จูจื้อลิ้วก๊วยพู ก๊วยเซียงก็กล่าว

“พวกท่านดู นี่เป็นของขวัญวันเกิดที่เหล่าอาคันตุกะมอบต่อข้าพเจ้า”

1 เป็นโสมหิมะพันปี 1 เป็นอรหันต์เหล็กทั้งคู่ 1 เป็นกำไลหยกดำ รวม 3 ของมีค่าอันเสี่ยอิงซือไถ่ เตียเจ่กมิ้งและพวก กำนัลให้

“เซียงยี้ที่แท้เป็นเรื่องราวใดบอกต่อมารดาเถอะ” เป็นคำถามจากอึ้งย้ง

“สหายแรกคบหาหลายท่านทราบว่าใกล้วันเกิดของข้าพเจ้าจึงส่งของขวัญน่าเล่นมาให้แก่ข้าพเจ้า”

“เจ้ารู้จักคนเหล่านี้ได้อย่างไร”

“ข้าพเจ้าเพิ่งรู้จักในวันนี้ ข้าพเจ้านั่งดื่มสุราอยู่ในห้องเพียงลำพัง ฮั่งป้อโกวเจ้เจ๊นั้นส่งเสียงที่นอกหน้าต่างว่า ‘เซียวม่วยม่วย พวกเรามาดื่มสุรากับท่าน ดีหรือไม่’ ข้าพเจ้าตอบว่า ‘ประเสริฐที่สุด เชิญเข้ามา เชิญเข้ามา’

พวกเขาจึงกระโดดเข้ามาทางหน้าต่าง ยังบอกว่ารอถึงวันที่ 24 ล้วนมาอวยพรวันเกิดข้าพเจ้า ไม่ทราบพวกเขาล่วงรู้วันเกิดข้าพเจ้าได้อย่างไร

บุคคลหลายท่านนี้รู้จักกับท่านบิดาใช่หรือไม่”

 

เป็นอันแจ่มชัดว่าบรรดาตัวประหลาดเหล่านั้นมิได้มีเป้าหมายอยู่ที่การชุมนุมผู้กล้า หากแต่มีเป้าหมายอยู่ที่วันเกิดของก๊วยเซียงอย่างเป็นด้านหลัก

นี่คือความตื่นตระหนก ชวนให้พิศวงงงงวย

“บิดาเจ้ากับเราล้วนไม่รู้จักพวกเขา” เป็นความจริงที่อึ้งย้งยอมรับกับธิดา “เป็นสหายประหลาดพิกลอันใดของเจ้านัดหมายให้แก่เจ้าใช่หรือไม่”

จากนั้นสอบถามต่อ “เซียนร้อยสมุนไพรเอ่ยถึงงานชุมนุมผู้กล้าของพวกเราหรือไม่”

“ไม่ได้เอ่ยถึง” ก๊วยเซียงตอบ “แต่เฒ่าชราที่มีฉายาเป็นตาย 9 ครั้ง กับเซียนร้อยสมุนไพรล้วนบอกว่านับถือเลื่อมใสบิดายิ่ง”

กระนั้น เมื่ออึ้งย้งนำความบอกต่อก๊วยเจ๋ง “มีเรื่องเช่นนี้หรือ” เป็นอุทานจากก๊วยเจ๋ง

ยิ่งก่อความกังวลให้กับอึ้งย้งเป็นทบเท่าทวีคูณเพราะไม่แน่ใจในพฤติการณ์ของเสี่ยอิงไต้ซือ เตียเจ่กมิ้ง ฮั่งบ้อโกวและพวก ถึงกับอยากให้เลื่อนการคัดเลือกหัวหน้าพรรคกระยาจกเข้ามาเร็วยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องการให้ไปชนกับงานครบรอบวันเกิดของลูกสาว

“ไม่เช่นนั้นเนิ่นช้าถึงวันเกิดของเซียงยี้หากเซียนร้อยสมุนไพรและพวกรุดมาจริง ภายในเมืองเซียงหยางชุมนุมด้วยกลุ่มบุคคลอันสับสนอาจเกิดเหตุเปลี่ยนแปลงเป็นอื่น”

กระนั้น ก๊วยเจ๋งกลับเห็นต่างไปจากอึ้งย้งอย่างชนิดตรงกันข้าม

 

ก๊วยเจ๋งเห็นว่า “ข้าพเจ้ากลับมีความคิดประการหนึ่ง พวกเราพานคัดเลือกหัวหน้าพรรคกระยาจกในวันที่ 24 เดือน 10 กระทำอย่างครึกครื้นสนุกสนาน หากแม้นบ้อเส็กเซี่ยงซือ หลวงจีนไว้ผมหนวกใบ้ให้เกียรติมา

พวกเราจะยกคุณธรรมเชื้อเชิญสหายเหล่านี้ร่วมต่อต้านข้าศึกภายนอก ไยมิใช่ประเสริฐยิ่ง”

“ข้าพเจ้าเพียงกริ่งเกรงพวกเขาแอบอ้างมาอวยพรวันเกิด” เป็นเสียงแย้งจากอึ้งย้ง

“แท้ที่จริงมีเจตนาก่อความวุ่นวาย ท่านลองนึกดู พวกเขามีไมตรีคบหาใดกับเด็กหญิงเช่นเซียงยี้ ไหนเลยบากบั่นรุดมาอวยพรวันเกิด ที่แล้วมาต้นไม้ใหญ่เผชิญลมแรง คนกลัวเกรงมีชื่อเสียง คาดว่าผู้มีวิชาฝีมือทั้งแผ่นดินมีอยู่กว่าครึ่งไม่ต้องการให้ท่านเป็นประมุขบู๊ลิ้ม”

“ย้งยี้ พวกเรากระทำการโดยไม่ละอายฟ้า ไม่ละอายแก่ใจ เพื่อต้านทานฝ่ายมองโกล” ก๊วยเจ๋งหัวเราะฮาฮาฮาแล้วจึงตอบ

“มีผู้ช่วยยิ่งมากยิ่งดี ตำแหน่งเม่งจู้บู๊ลิ้ม ผู้ใดขึ้นครองล้วนเป็นเช่นเดียวกัน อีกประการ อธรรมไม่อาจเอาชนะธรรมะ หากแม้นคนเหล่านี้มีความคิดชั่วร้ายจริง พวกเราจะขอต่อกรกับพวกเขา เพลงไม้เท้าตีสุนัขของท่านกับ 18 ฝ่ามือพิชิตอรหันต์ของข้าพเจ้ากลับไม่ได้ใช้ออกมา 10 กว่าปี ไม่แน่ว่าจะใช้การไม่ได้”

เป็นความมั่นใจอย่างยิ่งยวด ทั้งมั่นใจในตนและมั่นใจในผู้อื่น

 

ทั้งหมดเหล่านี้สะท้อนอะไร คำตอบ 1 สะท้อนว่านอกจากงานชุมนุมผู้กล้ายังมีความเคลื่อนไหวโดยมีงานวันเกิดของก๊วยเซียงเป็นเป้าหมาย

ยิ่งกว่านั้น 1 ยังตรงกับวันคัดเลือกหัวหน้าพรรคกระยาจก

เป็นอันว่า การชุมนุมผู้กล้ามีเป้าหมายอยู่ที่การคัดเลือกประมุขแห่งยุทธจักร เป็นอันว่าการคัดเลือกหัวหน้าพรรคกระยาจกสอดรับกับการชุมนุมผู้กล้า

แล้ววันที่ 24 เดือน 10 จะแฝงเงื่อนงำใดเอาไว้

บทความก่อนหน้านี้โลกหมุนเร็ว/เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง /การเดินทางของเงิน 1,000 เหรียญ
บทความถัดไป‘ไทกร’ ซัด IO ปฎิบัติการต่ำตม! สะกดรอยตามคลิป ‘พ่อม่าย-แม่ม่าย’ อย่าลืมผู้มีอำนาจทำผิดทุกวิถีให้มีอำนาจต่อ