รายงานพิเศษ/ โชคชัย บุณยะกลัมพ/’จินเจอร์’ พนักงานเสิร์ฟหุ่นยนต์ สร้างความสดใส แปลกใหม่ให้กับเด็กๆ

รายงานพิเศษ/ โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

‘จินเจอร์’ พนักงานเสิร์ฟหุ่นยนต์

สร้างความสดใส แปลกใหม่ให้กับเด็กๆ

 

อาชีพพนักงานบริการเสิร์ฟอาหารต้องได้รับการเรียนรู้และฝึกฝนให้ได้เป็นมืออาชีพนั้นมีวิธีการหลายอย่าง

เช่น เวลาจะเสิร์ฟอาหารจะไม่ถามลูกค้าว่าอาหารที่สั่งมาจานนี้เป็นของลูกค้าท่านใด แต่เราควรจะจดจำหน้าตาลูกค้าให้ได้ว่าใครสั่งอะไร และสามารถเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าได้อย่างแม่นยำ ถูกต้องไม่ผิดตัว

ภัตตาคารร้านอาหารที่มีมาตรฐานการบริการ จะต้องมีการฝึกอบรมพนักงาน พนักงานเสิร์ฟการให้บริการ ในการรับคำสั่งอาหารและเสิร์ฟอาหารได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

แม้ว่าพนักงานที่นำอาหารมาเสิร์ฟให้ลูกค้าจะเป็นคนละคนกับพนักงานที่รับเมนูคำสั่งจากลูกค้าก็ตาม

อย่างหนึ่งที่ทำให้พนักงานเสิร์ฟไม่พลาดในการเสิร์ฟอาหารก็คือ การเขียนแผนผังที่นั่งของลูกค้าก่อนรับคำสั่งอาหาร โดยการกำหนดว่าในแต่ละโต๊ะจะนับหมายเลขจากซ้ายมือของประตูทางเข้าร้านอาหารเป็นหมายเลข 1 จากนั้นก็ใช้วิธีนับตามเข็มนาฬิกา

นอกจากนี้ ก่อนเสิร์ฟอาหารที่ลูกค้าสั่ง พนักงานจะต้องบอกชื่ออาหารก่อนเสิร์ฟทุกครั้ง เพื่อให้ลูกค้ารู้และให้ลูกค้าแน่ใจว่าสิ่งที่ลูกค้าสั่งมานั้นถูกต้อง

 

เกิดปัญหาบ่อยครั้งในห้องอาหาร ที่พนักงานเสิร์ฟอาหารไม่ได้บอกลูกค้าก่อนวางอาหาร บางครั้งผิดพลาดเสิร์ฟอาหารผิดโต๊ะ จนลูกค้ารับประทานหมดเรียบร้อยแล้วบอกว่า “รายการนี้ไม่ได้สั่ง” ส่งผลให้เสียเวลา เสียต้นทุน เสียความรู้สึกทั้งลูกค้าและพนักงานเสิร์ฟ

ถ้าเราใส่ใจลูกค้าเพียงแค่บอกให้ทราบว่าสิ่งที่เรามาเสิร์ฟนั้นคืออะไร ก็จะไม่ทำให้เกิดการผิดพลาดเช่นนี้ขึ้นได้

การบริการของพนักงานเสิร์ฟอาหาร จะต้องแลกมาด้วยค่าแรงการบริการ ร้านอาหารหรือภัตตาคารจำเป็นต้องจ้างพนักงานในราคาค่อนข้างสูงและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากต้องฝึกอบรมพนักงานเสิร์ฟให้เกิดความชำนาญและประทับใจลูกค้า

สิ่งหนึ่งที่การบริการประทับใจดึงดูดลูกค้าก็คือ อาหารอร่อย สะอาด และความชอบสนุกสนานของเหล่าเด็กๆ ที่มากับครอบครัว จนทำให้ผู้ปกครองอยากนำบุตร-หลานมาใช้บริการรับประทานอีกในครั้งต่อไป

 

การนำสิ่งจูงใจหรือหุ่นยนต์มาให้บริการเป็นการสร้างบริการที่ประทับใจสนุกสนานของเหล่าลูกค้าตัวเล็กๆ เป็นวิธีดึงดูดอีกแบบหนึ่ง

เช่นเดียวกับร้านอาหาร ‘เนาโล (Naulo)’ ในกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ใช้หุ่นยนต์เป็นพนักงานเสิร์ฟอาหาร ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่ผลิตเองในประเทศ และถือเป็นร้านอาหารแรกในเนปาลและเอเชียที่ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร

หุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟ มีชื่อว่า “จินเจอร์” (Ginger) ลูกค้าจะสามารถสั่งอาหารผ่านหน้าจอแบบสัมผัส หลังจากนั้นพนักงานเสิร์ฟหุ่นยนต์จะทำหน้าที่นำอาหารมาเสิร์ฟถึงโต๊ะอาหารของเรา

การนำความคิดหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร เกิดจากเจ้าของร้านอาหารซึ่งเป็นผู้อำนวยการบริษัทปายลา เทคโนโลยี (Paaila Technology) เป็นบริษัทสตาร์ตอัพ (start-up) ที่มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาเพื่อสร้างธุรกิจอุตสาหกรรม

เมื่อเปรียบเทียบกับหุ่นยนต์ที่บริษัทผู้ผลิตมีอยู่ทั่วโลก จึงได้พัฒนาหุ่นยนต์ของตัวเองขึ้นมา โดยใช้เรื่องความฉลาดแบบเป็นกลุ่มเป้าหมายตามลักษณะการให้บริการ

จากสภาเศรษฐกิจโลกได้คาดการณ์ว่า ภายในปี 2025 ตำแหน่งงานกว่าครึ่งหนึ่งทั่วโลกจะตกเป็นของหุ่นยนต์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันเกือบเท่าตัว ได้มีการทำวิจัยทางการตลาดแล้วพบว่าการนำหุ่นยนต์มาใช้ในอุตสาหกรรมบริการระดับสากลมีศักยภาพสูงมาก เพราะค่าแรงปัจจุบันของมนุษย์เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงได้พัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อให้บริการทดแทน

ทีมวิศวกรชาวเนปาลผู้สร้างหุ่นยนต์เผย ‘จินเจอร์ (Ginger)’ เป็นที่ดึงดูดให้ลูกค้าทุกเพศทุกวัยเข้าร้าน เมื่อเฝ้าดูการทำงานของหุ่นยนต์

จินเจอร์เองก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นมานี้เคลื่อนไหวไร้อุปสรรค สามารถนำอาหารมาเสิร์ฟได้อย่างคล่องแคล่ว

รวมทั้งยังเจรจากับลูกค้าได้อย่างเพลิดเพลินในระหว่างการรับประทานอาหาร

ลูกค้าส่วนใหญ่รู้สึกชื่นชอบและพอใจบริการของหุ่นยนต์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่สนุกสนาน

อีกทั้งอาหารของร้านนี้ก็อร่อยและสะอาด

 

อาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับประเทศที่มองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี

แต่อาจเป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเด็กๆ ที่ได้สนุกสนานอย่างมีความสุข เมื่อได้เข้ามาที่ร้านอาหารแห่งนี้

‘จินเจอร์ (Ginger)’ ที่ถูกนำมาให้บริการแก่ลูกค้าที่ร้าน ‘เนาโล (Naulo)’ เป็นหุ่นยนต์ที่มีขนาดความสูง 1 เมตร 50 เซนติเมตร ติดตั้งโปรแกรมการทำงานให้สามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเนปาล ซึ่งปัจจุบันร้านนี้มีหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารทั้งหมด 3 ตัว

วิศวกรใช้เวลาหลายเดือนในการสร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ด้วยตัวเองทั้งหมด

โดยตอนนี้ทีมงานกำลังยื่นขอสิทธิบัตรด้านการออกแบบอยู่ เพื่อที่จะสามารถส่งขายไปยังตลาดต่างแดนได้ต่อไป ซึ่งจะมุ่งขยายตลาดทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงพยาบาล โรงแรม รวมถึงในสถานดูแลผู้สูงอายุ

โดยใช้เรื่องความฉลาดแบบกลุ่มเฉพาะ เช่น การจดจำวัตถุ การจดจำเสียง

ในอนาคตการใช้หุ่นยนต์บริการลูกค้าในลักษณะนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในหลายประเทศ และความต้องการในการใช้หุ่นยนต์บริการมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

 

https://youtu.be/iD2RAJn-2GI?t=27

ที่มา

https://www.parismatch.com/Vivre/High-Tech/Au-Nepal-les-premiers-robots-serveurs-font-leur-apparition-1588410

บทความก่อนหน้านี้สรุปข่าวในประเทศ : “แม้ว” ปลุกคนไทย ร่วมแก้ รธน. / ม.44 แก้ปัญหาไม่ต้องโชว์ทรัพย์สิน / คลายล็อกการเมืองที่ไม่เบ็ดเสร็จ
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” /Baked egg with tomato sauce (ไข่อบซอสมะเขือเทศ)