Canton : German Loudspeaker Tradition เป็นลำโพงที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

Canton : German Loudspeaker Tradition

ช่วงสามสี่เดือนที่ผ่านมานี่ มีเรื่องออกจะแปลกเกิดขึ้นกับผมอยู่หน่อยๆ ตรงที่มีลำโพงขนาดเล็กแบบวางหิ้งเดินเข้าออกในห้องฟังติดๆ กัน แบบที่มิใคร่เกิดขึ้นบ่อยนัก โดยเฉพาะกับช่วงหลายๆ ปีให้หลังนับแต่วางมือจากงานประจำ

และที่แปลกเพิ่มยิ่งขึ้นก็คือ ทั้งหมดเป็นลำโพงแถวหน้าของวงการที่มาจากยุโรปทั้งสิ้น เที่ยวนี้ก็เลยมีลำโพงแบบที่ว่าซึ่งเวลาใช้งานต้องประกอบเข้าขาตั้งแบบ Stand-Mounted Speaker มาเล่าสู่กันฟังอีกคู่หนึ่ง

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งลำโพงคุณภาพจากเยอรมนี ที่เข้ามาให้นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราได้สัมผัสคุณภาพกันมานานพอประมาณแล้ว แม้จะอยู่ในระดับเรียบๆ ไม่หวือหวา ทว่าก็มีกลุ่มนักเล่นที่ชื่นชอบบุคลิกและน้ำเสียงลำโพงค่ายนี้อยู่ไม่น้อย

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือนอกจากจะมีคุณภาพเสียงน่าชื่นชมแล้ว ยังมีระดับราคาที่กลุ่มนักเล่นส่วนใหญ่เอื้อมถึง รวมทั้งมีซีรี่ส์ที่ครอบคลุมการใช้งานอย่างครบถ้วน ทุกระดับราคา รวมทั้งมีให้เลือกรองรับทุกพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน หรือในแต่ละพื้นที่ของห้องที่มีปริมาตรแตกต่างกันไป

ทั้งชุดลำโพงสำหรับระบบสเตอริโอ 2-แชนเนล และชุดลำโพงระบบเสียงมัลติ-แชนเนล สำหรับโฮมเธียเตอร์ รวมไปถึงชุดลำโพงเพื่อการดูหนังและฟังเพลงในซิสเต็มเดียวกันด้วย

ภายใต้นิยามของลำโพง Canton ที่ว่า German Loudspeaker Tradition นั้น แบรนด์นี้ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในยุทธจักรลำโพงตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของทศวรรษที่ 70s ที่เมื่อนับถึงวันนี้อีกเพียงสี่ซ้าห้าปีก็มีอายุครบครึ่งศตวรรษแล้ว ซึ่งกับการที่มีก้าวย่างอยู่ในวงการมาจนถึงปัจจุบัน ย่อมตอกย้ำความมั่นคงทั้งในแง่ของแนวคิด ประเพณีปฏิบัติในการออกแบบ รวมทั้งการผลิต และเป็นที่ยอมรับของผู้คนได้เป็นอย่างดี

เป็นผู้คน, ที่ไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภค หรือผู้ทำหน้าวิพากษ์ในฐานะสื่อก็ตาม

แม้จากวันแรกที่ก่อตั้งบริษัท และเริ่มผลิตลำโพงออกสู่ตลาดล็อตแรก จะมีพนักงานและเจ้าหน้าที่ประจำฝ่าย และแผนกต่างๆ เพียง 35 คน

แต่วันนี้, กล่าวได้ว่า Canton เป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมลำโพงที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับต้นๆ ของเยอรมนี โดยมีลำโพงสนองตอบความต้องการของตลาดครบทุกระดับ ทั้งในแง่ของรูปแบบการใช้งาน และราคา

อีกทั้งปัจจุบันยังเป็นพันธมิตรร่วมกับอีกสองอุตสาหกรรมใหญ่ของยุโรป โดยหนึ่ง, คือบริษัทผลิตรถยนต์ ที่มีส่วนร่วมในการเข้าไปติดตั้งระบบเสียงในรถยนต์รุ่นต่างๆ โดยที่ผู้บริโภคมิพักต้องไปติดตั้งเพิ่มแต่อย่างใด เพราะระบบ Car Audio System ของ Canton นั้น เป็นที่ยอมรับในความยอดเยี่ยมของคุณภาพเสียงกันอยู่แล้ว

โดยลำโพงติดรถยนต์ของ Canton เคยได้รับรางวัล European Audio Award ในสาขา Best Audio Innovation มาแล้ว ซึ่งเป็นการยืนยันความโดดเด่นของแบรนด์กับผลิตภัณฑ์ทางด้านนี้ได้เป็นอย่างดี

กับอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่ได้เข้าไปรวมมือด้วย คือ อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำรายหนึ่งในยุโรป ที่ได้เข้าไปมีส่วนในการวางระบบเสียงให้แก่ชุดเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-In รูปแบบต่างๆ เพื่อความสะดวกและคล่องตัวของผู้บริโภค โดยที่มิพักต้องเป็นกังวลกับเรื่องนี้หลังจากพอใจกับรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการแล้ว

ใครที่มีประสบการณ์กับชุดเฟอร์นิเจอร์แบบบิวต์-อิน ที่หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงค่อยมองหาชุดระบบเสียงมาใช้โดยที่ต้องอาศัยเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ ในการตั้งวาง คงซึ้งดีแก่ใจในปัญหาที่ตามมาได้เป็นอย่างดีนะครับ

ลําโพง Canton กำเนิดขึ้นจากความร่วมมือกันของผู้ที่มีความชื่นชอบในเรื่องเครื่องเสียงและหลงใหลในเสียงดนตรีเหมือนๆ กัน 4 คน และมีจุดมุ่งหมายเดียวกันในความต้องการที่จะทำลำโพงที่ดีที่สุด ที่สามารถสนองตอบความต้องการของผู้คนได้ทุกระดับ คือตั้งแต่กลุ่มมือใหม่ หรือ Entry Level ไปจนถึงระดับ Hi-End สำหรับกลุ่มออดิโอไฟ รวมทั้งยังต้องครอบคลุมทุกรสนิยมความชอบในการฟังเสียงดนตรีที่แตกต่างกันได้อย่างลงตัวอีกด้วย

ชายทั้งสี่ (ที่มิใช่หมี่เกี๊ยว – แต่เป็นสุกี้, เอ้ย – ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ!!!) ที่มีความรู้ ความสามารถ อันแตกต่างกันไปนั้น

กอปรไปด้วย Hubert Milbers เชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการ

Otfried Sanding ช่ำชองด้านการขายและการตลาด

Wolfgang Seikritt ชำนาญด้าน R&D

และสุดท้ายคือ Gunther Seitz วิศวกรผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีระบบเสียง

ทั้งหมดต่างนำประสบการณ์ที่เป็นความเชื่ยวชาญเฉพาะ มาหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

แล้วก่อตั้งบริษัท Canton Electronics ขึ้นมา พร้อมๆ กับผลิตลำโพงรุ่นแรกที่เป็นแบบ Bookshelf Speaker โดยอาศัยพื้นที่ที่เคยเป็นโรงเรียนในยุคสมัยปฏิรูปเยอรมนีรวมเหนือและใต้เข้าด้วยกัน จึงทำให้กลายเป็นโรงเรียนร้างในเมือง Weilrod ซึ่งอยู่ใกล้ๆ แฟรงก์เฟิร์ต มาก่อตั้งเป็นบริษัท

และใช้เป็นที่ทำการสำนักงานใหญ่ของบริษัทมาตราบจนทุกวันนี้

กับชื่อ Canton ที่นำมาใช้เป็นทั้งชื่อแบรนด์ และชื่อบริษัทนั้น มาจากความต้องการสื่อความหมายของ – การเป็นผู้ให้เสียงดนตรี, ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถสัมผัสกับภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์และตัวบริษัทได้อย่างชัดเจน ผ่านคำเรียกขานง่ายๆ และออกเสียงได้สะดวกเพียงสองพยางค์ แต่มีความหมายอันลึกซึ้งยิ่ง

โดยพยางค์แรกของ Canton นั้น มาจากคำภาษาละตินที่ว่า Cantre ซึ่งเปรียบได้กับคำ To Sing ส่วนพยางค์หลังคือ Ton นั้น เป็นคำในภาษาเยอรมันเองมีความหมายว่า Music Tone จึงเมื่อนำมารวมกันแล้วก็กลายเป็นภาพลักษณ์ของผู้ให้เสียงดนตรีทั้งในแง่ขององค์กรและผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน

อีกหนึ่งแนวคิดในการออกแบบลำโพงของ Canton นั้น มิเพียงเพื่อสนองตอบผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่เป็นผู้ชาย ด้วยคุณภาพเสียงของดนตรีอันยอดเยี่ยมเท่านั้น หากยังต้องมีโครงสร้างและภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ที่แลดูสวยงาม ทันสมัย อันเป็นที่ต้องตาคุณผู้หญิงด้วย

ทั้งนี้ก็เนื่องเพราะคุณลักษณะเสียงที่เป็น DNA อันสำคัญของ Canton นั้น จะต้องสามารถให้คุณภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมแม้กระทั่งในห้องที่เป็นบริเวณเปิด อันเป็นหัวใจหรือโถงหลักของบ้านสำหรับทุกคน รวมทั้งต่อผู้มาเยี่ยมเยือน อย่างห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก เพราะฉะนั้น มันจึงต้องทำหน้าที่เสมือนเป็นเจ้าของบ้านที่ดี ที่ใครเข้ามาเห็นต่างก็ชื่นชมในความสวยงามของลำโพงนั้นด้วย

จึงนับได้ว่า Canton เป็นลำโพงที่ผสมผสาน “ความชอบ” ที่อาจจะแตกต่างกันระหว่างคุณภาพเสียงกับภาพลักษณ์หรือหน้าตา ให้หลอมรวมกันออกมาเป็นหนึ่งเดียวที่ต้อง “รสนิยม” ทั้งของผู้หญิงและผู้ชายได้อย่างลงตัว

เป็นความลงตัวที่ดูเหมือนว่าจะไม่เคยมีผู้ออกแบบและผลิตลำโพงรายใด ให้ความสำคัญของทั้งสองเรื่องนั้นอย่างเท่าเทียม ในระดับที่บ่งบอกออกมาอย่างชัดเจนเช่นนี้มาก่อนเลย

บทความก่อนหน้านี้ทราย เจริญปุระ : มาว 500…
บทความถัดไป‘นิชนันท์’ ประกาศศักดาลุยเขต 8 ขอเสียงชาวชลบุรีหนุน ‘จาตุรนต์’ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี