มาดามหลูหลี / Unknown Woman : สาวสวยนิรนาม

มาดามหลูหลี[email protected]

แต่ก่อนเด็กๆ ไปโรงเรียน อาจจะแค่ติดหัด, อีสุกอีใส หรือเหาจากเพื่อนๆ แค่หยุดเรียนหาหมอกินยา ใช้เวลาไม่กี่วันก็หาย แต่เด็กๆ ยุคนี้มีความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บมากกว่า

เพราะเมื่อโลกยิ่งก้าวล้ำทันสมัย โรคภัยก็ก้าวหน้าตามมาติดๆ มีโรคติดต่อแปลกใหม่หลายชนิดที่น่ากลัวมากขึ้น ทั้งยังมีโรคที่ไม่ต้องติดต่อ

แต่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มาจากยีนซึ่งสืบทอดจากพ่อ-แม่

 

Unknown Woman ซี่รี่ส์เกาหลีที่ประกาศตัวว่ามีเรตติ้งอันดับ 1 ของประเทศ จากเรตติ้ง 19% ในตอนที่ 1 มาได้เรตติ้ง 25% กว่าในตอนที่ 102 เป็นซีรี่ส์ที่ยาวมาก หากเนื้อเรื่องวนเวียนอยู่กับการตามล่าตามหาซนยอรี (โอจีอึน) หญิงสาวที่ดูเหมือนไม่มีที่มาที่ไป

แต่เธอมียีนที่ตรงกับกูแฮซอง (จูซึงฮยอก) ลูกชายของฮงจีวอน (แบจองอ๊ก ดาราเจ้าบทบาท) กับกูโดยอง (บยอนวูมิน) ซึ่งเป็นภูมิแพ้ใกล้ตาย ถ้าไม่มีใครบริจาคเลือดที่มีกรุ๊ปเลือดเดียวกันและมียีนบางตัวตรงกัน

ฮงจีวอนภรรยาของกูโดยองนักธุรกิจบริษัทเสื้อผ้าแฟชั่น มีลูกสาวกูแฮจู (ชเวยูนโซ) และลูกชายกูแฮซอง สองสามี-ภรรยายังรับซนยอรีมาเลี้ยง หากเบื้องหลังเพื่อใช้เลือดเนื้อของซนยอรีมารักษากูแฮซอง

ฟังดูน่ากลัวมากๆ ว่าจิตใจของมนุษย์ทำด้วยอะไร เพียงเพื่อจะรักษาชีวิตของลูกตัวเอง ถึงกับใช้ชีวิตของลูกคนอื่นอย่างไม่เกรงกลัวบาปกรรม หรือคิดถึงศีลธรรมความถูกต้อง

 

ซนยอรีและกูแฮจูมีอายุเท่ากัน เรียนอยู่โรงเรียนเดียวกัน และยังหลงรักผู้ชายคนเดียวกันคือคิมมูยอล (ซอจิซุก) กูแฮจูเกลียดชังซนยอรี ที่เป็นเสมือนคู่แข่งของเธอมาตลอด

คิมมูยอลรักชอบซนยอรี ทั้งคู่วาดฝันว่าจะใช้ชีวิตร่วมกัน แต่เพราะจางแอนก (บังอึนฮี) แม่ของคิมมูยอลเป็นหนี้นอกระบบมากมาย จนถูกตามล่า คิมมูยอลต้องจำยอมแต่งงานกับกูแฮจูเพื่อเงิน

ส่วนซนยอรีตั้งท้องลูกที่เกิดจากคิมมูยอล และต้องติดคุกอย่างไม่มีเหตุผล เธอต้องหนีหัวซุกหัวซุน และต้องคลอดลูกเลี้ยงลูกในคุก

ซนยอรีคลอดลูกเป็นเด็กผู้หญิง หากลูกถูกขโมยด้วยน้ำมือของฮงจีวอน และคิมมูยอลอดีตรัก เมื่อมาแต่งงานกับกูแฮจู พฤติกรรมกลับเปลี่ยนแปลง ละครแค่ปรับเปลี่ยนทรงผมเท่านั้น หน้าตาก็กลายเป็นคนไม่ดี บุคลิกคนก็เปลี่ยนเป็นคนละคน ดูเป็นคนที่ไม่น่าเชื่อถือ

จากคนเคยรัก ถ้าเลิกรักกัน ก็น่าจะมีความห่วงใยหวังดีต่อกันอยู่บ้าง แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น!

 

ทุกสิ่งอย่างที่เป็นของซนยอรี ได้ถูกช่วงชิงไปโดยฮงจีวอนกับกูแฮจู ซนยอรีต้องเปลี่ยนชื่อเพื่อกลับมาทวงคืนสิ่งที่เธอสูญเสีย โดยมีคู่สามี-ภรรยายูนกิดง (ซอนดงฮยอค) อดีตตำรวจกับภรรยาซอมัลนยอน (ซอควอนซอน) ให้ความช่วยเหลือซนยอรีและรับเธอเป็นบุตรบุญธรรม

โชคยังเข้าข้างซนยอรีอยู่บ้าง ทำให้เธอได้พบกับกูโดชิ (ปาร์กยูนแจ) น้องชายคนละแม่ของกูโดยอง

ซึ่งคอยช่วยเหลือและแต่งงานเพื่ออยู่เคียงข้างซนยอรี

ลูกของซนยอรีที่เธอคิดว่าตายหรือหายสาบสูญ กลับถูกเลี้ยงแทนลูกสาวฝาแฝดของกูแฮจูที่ตายไปในชื่อคิมมายา (คิมจิอัน) คู่กับลูกชายคิมกายา (ชเวฮูนจุน) โดยที่ซนยอรีไม่รู้เรื่องราว

และซนยอรีกลับมาทำงานที่บริษัทของกูโยอง ซึ่งทำธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น ต้องมีรูปแบบที่นำสมัยอยู่เสมอ ซนยอรีกับกูแฮจูจึงกลับมาเป็นคู่แข่งคู่ท้าชิงกันอีกรอบ ทั้งๆ ที่กูแฮจูมีโอกาสเป็นทายาทต่อ ทั้งเป็นธุรกิจของพ่อเธอ จึงไม่น่าคิดเช่นนั้น

 

Unknown Woman ละครน้ำเน่าที่คนติดกันงอมแงม ดูไปด่าไปลุ้นไป อยากรู้ว่าในท้ายที่สุดแล้วเรื่องราวบทจบจะเป็นอย่างไร

ละครทำได้สลับซับซ้อนอย่างน่าทึ่ง ฮงจีวอนอยากได้เลือดเนื้อของซนยอรีมารักษาลูกของตน และกูแฮจูอยากได้เลือดเนื้อของมายามารักษาลูกชายของตนเช่นกัน

ต่างอยากได้เลือดเนื้อชีวิตของลูกคนอื่นเพื่อรักษาชีวิตลูกของตัวเอง ด้วยการแย่งชิงโดยไม่มีการขอร้องหรือร้องขอ แบบกูจะเอาให้ได้

มนุษย์เรานะ ช่างร้ายกาจจริงๆ ทำในสิ่งที่ยิ่งกว่าผิดศีลธรรม! และดูเหมือนกฎหมายก็ทำอะไรพวกกลุ่มคนนี้ไม่ได้

เรื่องราวแทบทั้งเรื่องจึงเป็นการไล่ล่าของฝ่ายหนึ่งที่มีอำนาจมากกว่า กับอีกฝ่ายที่ถูกไล่ล่า ต้องหนีหัวซุกหัวซุน เพราะมีอำนาจน้อยกว่า หากมีร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็งกว่า โดยเฉพาะร่างกายที่แข็งแรงไร้โรคร้าย

หากโลกนี้ยังมีความยุติธรรมอยู่บ้าง ที่แม้จะเกิดมาแตกต่างกัน แต่ทุกคนต้องตายเหมือนกัน ไม่วันใดก็วันหนึ่ง ช้าหรือเร็วเท่านั้น ไม่ว่าจะมีเงินหรืออำนาจมากเพียงใดก็ตาม…

บทความก่อนหน้านี้“วรชัย” บอก วันนี้คนที่ไปรอรับ “ประยุทธ์” ล้วนเป็นคนของพรรคพปชร.ทั้งสิ้น
บทความถัดไป‘เพื่อชาติ’ ซัด ‘ประยุทธ์’ ควรลาออกหรือรอโดนไล่ บริหารเศรษฐกิจพลาด ทำไทยเหลื่อมล้ำพุ่งที่ 1 ของโลก