การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ Early Man

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Early Man

 

นานๆ ครั้งหนึ่งที่หนังของอาร์ดแมน (Aardman Animations) โดยนิก พาร์ก จะไม่ทำเงิน

นี่เป็นเรื่องหนึ่ง

อุกกาบาตลูกหนึ่งพุ่งชนโลก ทีเร็กซ์และไตรเซอราท็อปส์กำลังสู้กันอยู่จึงตายคาที่ อุกกาบาตสร้างหลุมลึกขนาดยักษ์เอาไว้บนผิวโลกหลุมหนึ่ง ที่ซึ่งมนุษย์ยุคหินอาศัยอยู่ในหลุมนั้นสืบมา

มนุษย์ยุคหินพบแกนกลางของอุกกาบาต เป็นรูปร่างทรงกลมคุ้นตา หมายถึงคุ้นตาคนดูหนังวันนี้แต่ไม่คุ้นตามนุษย์หินในหนังเป็นแน่ เขาใช้เท้าแตะลูกทรงกลมลึกลับนั้น มันร้อนเกินกว่าจะทนได้จึงเตะออกจากตัว อีกคนก็เตะไป แล้วอีกคนก็เตะไป แล้วเตะไป แล้วเตะไป มีใครบางคนสร้างสโตนเฮนจ์เป็นประตู แล้วเกมฟุตบอลก็เกิดขึ้นบนโลกเป็นครั้งแรก

มนุษย์หินคนหนึ่งเป็นจิตรกร เขาวาดรูปเพื่อนเตะลูกทรงกลมนั้นบนผนังถ้ำ ลูกทรงกลมนั้นมีลวดลายเป็นรูปผืนหนังหกเหลี่ยมเล็กๆ หลายผืนเย็บติดกัน คือลูกฟุตบอลในเวลาต่อมา

 

เวลาผ่านไปกี่ล้านปีไม่มีใครทราบ ยุคหินกินเวลาตั้งแต่ 2 ล้านห้าแสนปีก่อนจนถึงเมื่อประมาณ 4,000 ปีก่อน มนุษย์หินกลุ่มหนึ่งยังคงอาศัยอยู่ในหลุมอุกกาบาตขนาดยักษ์นั้นอย่างสงบสุขและดำรงชีวิตด้วยการล่ากระต่ายด้วยความสุขสงบ

ดั๊ก มนุษย์หินพระเอกของเราเบื่อการล่ากระต่ายมาก กระต่ายที่ถูกล่าก็เบื่อมากเช่นกัน วันหนึ่งดั๊กบอกหัวหน้าเผ่าว่า พวกเราหยุดล่ากระต่าย  แล้วมาล่าแมมม็อธกันเถอะ แต่หัวหน้าเผ่าและเพื่อนๆ ของดั๊กไม่เอาด้วย

คืนนั้นแมมม็อธบุกเข้ามาถึงหมู่บ้าน มันมิใช่แมมม็อธธรรมดา แต่เป็นช้างยักษ์ที่แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยโลหะสำริดเป็นมันวาว บนหลังบรรทุกนักรบเสื้อเกราะสำริดเป็นมันวาว และกองทัพเดินเท้าที่มีโลหะสำริดเป็นมันวาวอยู่เคียงข้าง บนหลังแมมม็อธคือนูธ มันประกาศว่ายุคหินจบลงแล้ว ต่อไปนี้เป็นยุคสำริด

ยุคสำริดเริ่มต้นที่ประมาณ 4,000 ปีก่อน และสิ้นสุดลงที่ประมาณ 1,000 กว่าปีก่อนคริสตกาล แล้วเข้าสู่ยุคเหล็ก

ดั๊กถูกจับตัวไป หัวหน้าเผ่าและเพื่อนๆ ถูกต้อนไปอยู่ดินแดนภูเขาไฟ ที่ซึ่งพวกเขาจะต้องทำงานในเหมืองทองแดงชั่วกาลนาน

 

ดั๊กพลัดหลงเข้าไปในเกมฟุตบอล มนุษย์ในเมืองชอบเตะฟุตบอล พวกเขามีทีมออลสตาร์ มีสเตเดี้ยม และมีแฟนคลับ ดั๊กได้โอกาสจึงท้าทีมออลสตาร์ต่อหน้านูธที่นั่งดูอยู่บนอัฒจันทร์ หากทีมมนุษย์หินเล่นฟุตบอลชนะทีมออลสตาร์ ขอให้นูธถอนทัพออกไปจากหลุมยักษ์ แต่ถ้าพวกเขาแพ้จะยอมเป็นทาสในเหมืองไปตลอดกาล ในตอนแรกนูธปฏิเสธด้วยไม่เห็นความจำเป็น แต่เขาฉุกคิดขึ้นได้ว่าแมตช์นี้น่าจะมีกำไรจึงตอบตกลง

ดั๊กกับหัวหน้าเผ่าและเพื่อนๆ นับไปมาก็มีเพียง 10 คน แต่ละคนไม่เคยเล่นฟุตบอลเลย แม้ดั๊กจะรู้ในเวลาต่อมาว่ามนุษย์หินคือพวกที่ประดิษฐ์เกมฟุตบอลขึ้นมาบนโลก แต่นั่นมิได้แปลว่าพวกเขาจะเตะฟุตบอลเป็น

ว่าที่จริงหนังก็มิได้สนุกเท่ากับหนังของอาร์ดแมนเรื่องก่อนๆ แต่ประเด็นที่เขาเริ่มต้นและทิ้งเอาไว้น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะกับสถานการณ์บ้านเราเวลานี้ นั่นคือ เราอยู่ในหลุมอุกกาบาตนานมากจนไม่รู้ว่าโลกภายนอกไปถึงยุคสำริดแล้ว และบัดนี้โลกภายนอกได้หวนกลับมาล้อมกรอบเราเพราะเราทำอะไรไม่เป็นเลยนอกจากล่ากระต่าย

ประเด็นแบบนี้เป็นสากลสำหรับสังคมล้าหลังทุกที่

 

เมื่อคิดว่านี่เป็นการ์ตูนอังกฤษ ตอนต้นเรื่องหนังบอกด้วยว่าเหตุเกิดใกล้แมนเชสเตอร์ หนังใช้คำว่าฟุตบอลและไม่ใช้คำว่าซ็อกเกอร์เลย มิหนำซ้ำยังเป็นงานของอาร์ดแมนจ้าวแห่งการ์ตูนดินน้ำมัน (Claymation) รวมทั้งที่หนังออกมาในปีฟุตบอลโลก 2018 จึงไม่น่าแปลกใจที่ชวนให้คิดว่าหนังกำลังพูดเรื่องเบร็กซิท (Brexit) การออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ

มัวแต่ล่ากระต่ายอยู่ทำไม ทำไมไม่ออกไปล่าแมมม็อธ

แต่ก่อนจะล่าแมมม็อธได้ ทีมสโตนเฮนจ์ต้องเอาชนะทีมรวมดาวสหภาพยุโรปให้ได้เสียก่อน

ดั๊กได้พบกับกูน่า สาวยุโรปยุคสำริดที่คลั่งไคล้การเตะบอล เธอมาเป็นโค้ชให้แก่ดั๊กและพวก วางแผนการเตะ และช่วยชี้จุดอ่อนของทีมรวมดาวสหภาพยุโรปให้ทีมสโตนเฮนจ์เห็นว่าพวกนั้นโดดเด่นทุกคนจนกระทั่งไม่เป็นทีม ผิดกับดั๊กและพวกซึ่งยังมีภาพเดิมๆ ของชุมชนที่รวมใจเป็นหนึ่ง นี่คือข้อได้เปรียบของมนุษย์หิน

หากจะดูเพียงแค่เอาสนุก หนังมีมุขแบบมนุษย์หินฟลิ้นต์สโตนอยู่หลายตอน เช่น ที่หนีบผ้าจระเข้ เครื่องโกนหนวดแมลงปีกแข็ง นกพิราบสื่อสารที่สื่อสารด้วยคำพูดเพราะตัวเขียนยังไม่มี รวมทั้งฉากเพลย์แบ็กเกมในสนามฟุตบอลเวลากรรมการผู้ตัดสินมีปัญหา

หนังเล่าเรื่องมนุษย์ยุคหินคิดต่อกรมนุษย์ยุคสำริดยังไม่พอ ยังหาญกล้าใช้เทคนิคดินน้ำมันสู้กับการ์ตูนคอมพิวเตอร์สามมิติเรื่องอื่นๆ อีกด้วย

โลกมิได้สวย ดินน้ำมันแพ้ไปตามระเบียบ

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์/ ตรรกะประหลาด
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ โว พลังประชารัฐ คือพรรคของ ปชช. ยัน ไม่เคยเปรย ‘บิ๊กตู่’ ดันเป็น นายกฯ