ลำโพง Falcon Acoustics LS3/5a Monitor Speaker ที่ให้เสียงดนตรีที่ลงตัว

จากที่ได้บอกไปว่า LS3/5a จะต้องถูกพูดถึงอย่างอื้ออึงอีกครั้งในบ้านเรา จากการมาถึงของ Falcon Acoustics นั้น ก็เนื่องเพราะ Falcon LS3/5a มิเพียงก้าวตามรอย BBC Monitor ของปี ค.ศ.1976 อย่างเคร่งครัดเฉพาะในส่วนของ Specifications เท่านั้น

หากแต่ทั้งหมดที่กอปรกันขึ้นมาในส่วนของโครงสร้าง ก็ยังคงแบบดั้งเดิมเอาไว้ทั้งในส่วนของตู้ไม้และแผงหน้ากากที่ปิดทับแผงหน้าตู้ด้วยเช่นกัน

ความคุ้นแรกที่เห็นหลังจากดึงลำโพงออกมาจากกล่องก็คือ ขนาดตู้ที่สูงเกือบศอก หน้ากว้างเกือบคืบ และผิวตัดด้านบนที่แลดูเกือบจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ด้วยหน้ากว้างนั้นกว้างกว่าด้านลึกเพียงเล็กน้อย (ต่างกันประมาณ 2 เซนติเมตร) กับโครงสร้างตู้ที่ขึ้นรูปด้วยไม้แท้ซึ่งโชว์ลายพร้อมตำหนิในเนื้อตามธรรมชาติ และประกอบเข้าเหลี่ยมมุมแบบเดิมๆ พร้อมแผงหน้ากากผ้ายืดโปร่งสีดำ กับตัวอักษรระบุแบรนด์สีเงินขนาดใหญ่ที่มุมขวาด้านบนของแผงหน้ากาก

หลังจากดึงแผงหน้ากากออกจากตัวตู้ซึ่งยึดกันเอาไว้แบบเดิมๆ (อีกนั่นแหละ) ด้วย Velcro Tape หรือที่เรียกกันในบ้านเราว่าเทปตีนตุ๊กแก ที่ปรากฏแก่สายตาหลังแผงหน้ากากคือความคุ้นอันเป็นที่สุดของ LS3/5a ก็คือลวดเย็บ (กระดาษ) สีเงินที่เย็บแถบเส้นเทปแนบไปตามขอบตู้ด้านในทั้งสี่ด้านนั่นเอง

กับอีกความคุ้นก็คือรอบทวีตเตอร์ที่อยู่ด้านบนของตู้ มีกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ของวัสดุซับเสียงล้อมไว้โดยรอบ กับเส้นโลหะสองเส้นเชื่อมติดทวีตเตอร์กับแผงโครงสร้างเอาไว้ทั้งด้านซ้ายและขวา

ซึ่งดูแล้วจะเห็นเป็นการแบ่งที่ทางระหว่างทวีตเตอร์กับมิด/เบส ไดรเวอร์ ที่อยู่ตอนล่างของตู้อย่างชัดเจน

โดยทั้งหมดที่เห็นและกล่าวมานั้น ต่อให้ไม่มีอะไรบอก หากได้เห็นแบบเปลือยๆ ดังที่ว่า ไม่ว่าใครที่มีอายุงานในการเล่นเครื่องเสียงมาแบบพอจะมีกลิ่นอายของสนิมวงการจับร่างบ้างแล้วละก็ จะสามารถบอกได้ทันทีว่าลำโพงที่เห็นนี้จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้ นอกจาก LS3/5a เท่านั้น

แผงด้านหลังตู้ตอนล่างมีขั้วต่อสายลำโพงเพียงชุดเดียว-ตามต้นแบบเป๊ะ, และมุมล่างด้านขวามีสติ๊กเกอร์สี่เหลี่ยมรูปธงชาติสหราชอาณาจักรแปะติดเอาไว้ พร้อมกับมีคำ Made in Britain คาดทับที่เส้นแถบสีแดงของธงชาติที่ขวางอยู่กึ่งกลางผืนธง เหนือขั้วต่อสายลำโพงขึ้นไปเป็นแผ่นอะครีลิก พิมพ์บอกรายละเอียดผู้ผลิต Falcon Acoustics : Hand Made in Oxford England กับชื่อรุ่น LS3/5a Monitor Loudspeaker พร้อมระบุการผลิตภายใต้ข้อกำหนดของ British Broadcasting Corporation และกำกับเอาไว้ด้วยหมายเลขประจำตู้ หรือ Serial Number และข้อความ Nominal Impedance 15 ohms รวมทั้งระบุว่าผลิตโดย Falcon Acoustics Ltd., Stanton St John, Oxford, OX33 1HF เป็นบรรทัดสุดท้าย

ครับ, นั้นคือภาพลักษณ์ภายนอกของ LS3/5a จาก Falcon Acoustics ที่แค่เห็น – โดยเฉพาะด้านหน้า, ก็พาให้ระลึกชาติที่วนเวียนอยู่ในวงการนี้มากว่าสี่ทศวรรษได้เป็นอย่างดี

ไม่เพียงแต่ชุดไดรเวอร์ที่ได้มัลคอล์ม โจนส์ ผู้ออกแบบตัวขับเสียงชุดแรกของ LS3/5a มาเป็นคนออกแบบชุดไดรเวอร์ให้กับ Falcon Acoustics รวมทั้งยังเป็นลำโพงอิมพีแดนซ์ 15 โอห์ม แบบดั้งเดิมเท่านั้น แต่กล่าวได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่กอปรกันขึ้นมาเป็น Falcon LS3/5a คู่นี้ เหมือนกับที่เคยถูกผลิตให้กับ BBC อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ไม่ว่าจะเป็นการผลิตไดรเวอร์ด้วยมือแบบ Hand Made ในทุกขั้นตอน การใช้ชุดฟิลเตอร์ เน็ตเวิร์ก ที่ BBC กำหนด คือ FL6/23 รวมทั้งการใช้วัสดุในการทำตู้ซึ่งทำมาจากเนื้อไม้แบบคัดเกรดเป็นพิเศษนั้น ก็ยังใช้โครงสร้างตู้ และวิธีการคาดดามภายใน ด้วยเนื้อไม้แบบดั้งเดิมที่ผสมผสานกันระหว่างแผ่นไม้อัดบัลติก เบิร์ช และไม้บีช โดยผิวนอกที่เคลือบแบบวีเนียร์ด้วยไม้แท้นั้นมีให้เลือกทั้งเชอร์รีย์, วอลนัท และไม้ชิงชัน (Rosewood) อีกทั้งแผงหน้ากากที่ปิดทับหน้าตู้ก็ยังคงใช้ผ้ายืดโปร่งแบบดั้งเดิมคือ Tygan Cloth เหมือนกันอีกด้วย

ที่สำคัญก็คือ ทั้งหมดได้ถูกผลิตและทำขึ้นด้วยมือ ภายใต้กลิ่นอายของบรรยากาศในอังกฤษเหมือนแรกที่มันถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงทศวรรษที่ 70s อย่างไร, ก็อย่างนั้น

จนสามารถกล่าวได้ว่า นับแต่มีลำโพง LS3/5a ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องนานปี ที่มีทั้งนานาแบรนด์และหลากหลายเวอร์ชั่นนั้น มีเพียง Falcon LS3/5a รุ่นนี้เท่านั้น ที่ได้เดินตามรอยอันก้าวมาก่อนของ BBC LS3/5a Monitor Speaker เมื่อปี ค.ศ.1976 อย่างแท้จริง

กับคุณสมบัติทางด้านเทคนิค หรือ Specification นั้น เป็นลำโพงระบบ 2-ทาง ทำงานในแบบตู้ปิด (Sealed Box) ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 70Hz – 20kHz (+/-3dB) วัดค่าความไว (Sensitivity) ได้ 83dB/[email protected] เบส/มิดเรนจ์ ไดรเวอร์ ขนาด 138 มิลลิเมตร (Falcon Acoustics B110) ทวีตเตอร์ขนาด 19 มิลลิเมตร (Falcon Acoustics T27) ครอสส์โอเวอร์ Falcon Acoustics FL6/23 (BBC Design) จุดตัดความถี่ที่ 3kHz มิติโครงสร้างตู้ (กว้าง x สูง x ลึก) 190 x 305 x 165 มิลลิเมตร น้ำหนัก 5.35 กิโลกรัม/ตู้

ผู้ผลิตระบุว่าลำโพงที่ถูกนำมาบรรจุคู่กันในกล่องเดียวนี้ ผ่านการจับคู่แบบคัดสรร หรือ Match Pair มาเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ก็เนื่องเพราะได้ทำการแมตช์แพร์มาตั้งแต่เลือกชุดตัวขับเสียงเป็นคู่ๆ ทั้งมิด/เบส และทวีตเตอร์ รวมทั้งชุดครอสส์โอเวอร์ด้วย โดยการใช้เทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยสำหรับการจับคู่ทำงานร่วมกันโดยเฉพาะ

เพราะฉะนั้น, ลำโพง Falcon LS3/5a ทุกคู่ จึงทำงานสอดประสานร่วมกันได้เป็นอย่างดี และให้เสียงดนตรีที่ลงตัวอย่างสมบูรณ์แท้จริง, ผู้ผลิตเขาว่าเช่นนั้น

เกี่ยวกับการลองเล่นลำโพงคู่นี้ ก่อนอื่นต้องขอยอมรับว่า – นี้, เป็นลำโพงคู่หนึ่งในระยะหลังๆ ที่ผมอยู่ด้วยค่อนข้างนาน นั้น, ก็เนื่องจากการที่มันมีประวัติความเป็นมาค่อนข้างยาวนาน และมีพัฒนาการต่างกรรม ต่างวาระ ภายใต้แบรนด์ และเวอร์ชั่นอันหลากหลายดังที่ได้กล่าวไปแล้ว

กอปรกับส่วนใหญ่ที่ออกตลาดมาก็เคยได้ฟังผ่านหูมาแล้ว และแม้จะไม่ครบหมด รวมทั้งแม้จะไม่ถึงขนาดตราตรึงแบบจำได้อย่างหมดจด แต่ก็ยังพอจะบอกเค้าลางของบุคลิกเสียงได้บ้าง เลยทำให้ถือโอกาสอยู่กันนานกว่าปกติสักหน่อย เพื่อสังเกตบางสิ่งบางอย่างในทัศนะที่เป็นส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม, ขออนุญาตเรียนไว้ตั้งแต่บรรทัดนี้ก่อน ว่าจะไม่มีการพูดถึงเชิงเปรียบเทียบระหว่างกันและกันกับบรรดาใดๆ ที่ก้าวมาในวงการก่อนหน้านี้นะครับ

บทความก่อนหน้านี้ตลกต่างแดน : สั่งซื้อของราคา 1 เซนต์ พุ่งเป็น 1,000 ดอลลาร์!! ได้ไง?
บทความถัดไปเลขาฯกกต. เผย อียู-แอนแฟรล ขอร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง แต่ยังไม่พิจารณา