การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ Cyborg 009 vs Devilman

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Cyborg 009 vs Devilman

 

จักรวาลการ์ตูนของญี่ปุ่นและอเมริกาขยายตัวออกเรื่อยๆ

เรื่องที่ควรจะจบไม่จบและไม่มีวันจบ

มากกว่านั้นคือ บางครั้งตัวละครจากการ์ตูนสองเรื่องมาพบกัน เรียกว่า crossover ไม่บ่อยที่การครอสโอเวอร์เกิดกับการ์ตูนของผู้เขียนคนละคน

Cyborg 009 เป็นผลงานคลาสสิคของอิชิโนโมริ โชตาโร เริ่มตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1964 และสร้างเป็นหนังการ์ตูนทีวีหรือหนังยาวหลายครั้ง

เล่าเรื่ององค์การแบล๊กโกสต์ได้สร้างไซบอร์กเหนือมนุษย์ขึ้นมา 9 คน ดร.ไอแซ็ก กิลมอร์ พาไซบอร์กทั้งเก้าหลบหนี แล้วร่วมกันต่อต้านแผนการร้ายของแบล๊กโกสต์สืบมา จนกระทั่งเมื่อแบล๊กโกสต์ล่มสลายแล้ว แต่สงครามก็ไม่เคยจบสิ้น

สายลับหมายเลข 00 ทั้ง 9 คนมาจากชาติต่างๆ 001 เป็นทารกพลังจิตชาวรัสเซีย 002 เป็นมนุษย์ไอพ่นชาวอเมริกัน 003 เป็นสาวไบโอนิกชาวฝรั่งเศส 004 เป็นชาวเยอรมัน มีอาวุธจรวดจากปลายนิ้วมือและทุกข้อต่อ 005 เป็นอินเดียนแดงร่างยักษ์จอมพลังและจิตวิญญาณธรรมชาติ 006 เป็นมนุษย์ไฟชาวจีน 007 เป็นชาวอังกฤษมีความสามารถเปลี่ยนรูปกายได้ 008 เป็นมนุษย์น้ำชาวแอฟริกัน และ 009 เป็นเด็กหนุ่มญี่ปุ่น โจ ชิมามูระ

โจมักถูกถามเสมอว่ามีความสามารถอะไรพิเศษ ที่จริงเขามีพลังเหนือมนุษย์ เคลื่อนไหวรวดเร็ว กระโดดสูงและหายใจในน้ำได้ เขามักตอบว่า ที่เขามีคือความมุ่งมั่น แล้วเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ตลอดครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา

นั่นคือ สู้ไม่ถอย

 

Devilman เป็นผลงานปี 1972 ของโก นากาอิ สร้างเป็นหนังทีวีและหนังใหญ่หลายครั้งเช่นกัน เล่าเรื่องเด็กหนุ่ม อาคิระ ฟูโด เด็กกำพร้าที่อาศัยอยู่บ้านเพื่อนนักเรียนหญิง มิกิ มาคิมูระ ตั้งแต่พ่อ-แม่ตายด้วยอุบัติเหตุ เรียว อะสุกะ เพื่อนรักของอะคิระชักนำให้จอมปีศาจอามอนเข้าสิงอาคิระ

แต่อาคิระกลับเป็นฝ่ายดูดกลืนอามอนเป็นส่วนหนึ่งของตัวเอง

บัดนี้เขากลายเป็นเดวิลแมน-มนุษย์ปีศาจ และต่อกรกับปีศาจต่างๆ ได้ด้วยพลังของอามอนเอง

โก นากาอิ เคยครอสโอเวอร์ผลงานของตัวเองมาแล้วคือ Mazinger Z vs Devilman โดยนำหุ่นยักษ์มาซิงเกอร์แซดที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมาพบกับเดวิลแมนซึ่งมืดหม่นกว่ากันมาก

สำหรับ Cyborg 009 vs Devilman หนังเริ่มด้วยฉากการต่อสู้ครั้งสุดท้ายระหว่างโจ 009 กับไซบอร์กไมทอส และระหว่างเดวิลแมนกับปีศาจเต่าจินเมน

สำหรับแฟนการ์ตูนทั้งสองเรื่องจะรู้จักไซบอร์กไมทอสและปีศาจเต่าจินเมนก่อนแล้ว หลังการต่อสู้ครั้งนี้เดวิลแมนจึงเดินทางเข้ามาในจักรวาลของไซบอร์ก 009 ตามแผนการล่อลวงของ ดร.อดัมส์ ทูเฟล นักวิทยาศาสตร์ของแบล๊กโกสต์ที่เหลืออยู่

 

กล่าวถึงมิกิ มาคิมูระ ได้รู้จักกับนักเรียนหญิงที่ย้ายมาใหม่ เธอชื่อ อีวา มาเรีย พาราลเลล มิกิคอยปกป้องอีวาและรับรู้ว่าอีวาได้สูญเสียเซ็ต น้องชายฝาแฝดไป แต่ที่มิกิไม่รู้คืออีวาได้นำพาปีศาจฝูงใหญ่ติดตามมาด้วย

ในจักรวาลของเดวิลแมน ปีศาจแทบจะเป็นสัตว์อีกสปีชีส์หนึ่ง มีวงศ์ของตนเองและพยายามต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาโลกคืนมาจากพวกมนุษย์

ดร.ไอแซ็ก กิลมอร์ และทารกพลังจิต 001 พบสัญญาณปรากฏตัวของมนุษย์ปีศาจเดวิลแมน จึงส่งสายลับ 00 ออกไปดู

พวกเขาพบกับไซบอร์กชุดดำ 3 คน คือ เอ็ดเวิร์ด อดัมส์ 0014 เคน 0016 และอะเบล 0017

เอ็ดเวิร์ด อดัมส์ เป็นลูกชายของ ดร.อดัมส์ ทูเฟล เขาเกือบเสียชีวิต แต่พ่อแปลงเขาเป็นไซบอร์กที่มีความสามารถเหนือมนุษย์เช่นเดียวกับโจ 009

เคนเป็นไซบอร์กร่างยักษ์ และอะเบลเป็นมนุษย์น้ำแข็ง ชุดดำของพวกเขามีกระดุมสีเทาเช่นเดียวกับที่ไซบอร์กชุดแดงมีกระดุมสีเหลือง

เคนและอะเบลจากไบเบิลนี้จะเป็นคู่ต่อสู้ของ 005 จอมพลัง และ 006 มนุษย์ไฟ ในตอนท้าย

ดร.อดัมส์รับปากอีวาว่าจะชุบชีวิตน้องชายเซ็ตขึ้นมาให้ใหม่ ขอเพียงอีวาไปเอาชีวิตหนึ่งมาให้นั่นคือมิกิ ที่อีวาไม่รู้คือ ดร.อดัมส์กำลังจะสร้างไซบอร์กปีศาจ โดยนำจอมปีศาจอาทุนมารวมร่างกับเซ็ต ที่แท้แล้วเซ็ตคือไซบอร์กชุดดำ 0018 และอีวาคือไซบอร์กชุดดำ 0015 ที่หายไป

เดวิลแมนปะทะโจ 009 ในตอนแรกก่อนที่จะพบว่าศัตรูที่แท้ของพวกเขาคือจอมปีศาจอาทุนซึ่งบัดนี้เป็นไซบอร์กไปแล้ว หากปีศาจน่ากลัวสำหรับมนุษย์ ไซบอร์กมีพลังเหนือมนุษย์ แล้วไซบอร์กปีศาจจะน่าหวั่นเกรงเพียงใด ลำพังเดวิลแมนและไซบอร์กชุดแดง 001-009 ดูเหมือนจะต้านเอาไว้ไม่ได้เสียแล้ว

โปรดติดตาม

 

หนังการ์ตูน Cyborg 009 vs Devilman เป็นการ์ตูนตอนละครึ่งชั่วโมงสามตอนจบ ออกอากาศเมื่อปี 2015 ก่อนที่จะฉายผ่านเน็ตฟลิกซ์วันนี้ ลายเส้นเป็นแบบอะนิเมะดั้งเดิมชวนรำลึกบรรยากาศเก่าๆ เหมาะสำหรับแฟนการ์ตูนรุ่นเก่าๆ เช่นผู้เขียนเป็นอย่างยิ่ง

เคยสงสัยมานานแล้วว่าทำไมแบล๊กโกสต์จึงหยุดแค่ 009 หากสายลับ 001-009 เป็นกบฏต่อองค์การแล้วทำไมไม่สร้างใหม่ บัดนี้ไซบอร์กรุ่นใหม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว และใช้ชื่อว่า Highteen Cyborg หรือทีนไซบอร์กระดับสูง ได้แก่ โฟร์ทีน ฟิฟทีน ซิกซ์ทีน เซเว่นทีน และเอททีน

ดังที่บอกไว้ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าปีศาจในการ์ตูนชุดนี้มีกายเนื้อเหมือนสัตว์อีกสปีชีส์หนึ่ง ไม่ค่อยจะเหมือนผีในแง่จิตวิญญาณเท่าไรนัก เว้นแต่ตอนท้ายที่คนตายอย่างเซ็ต 0018 สามารถคืนชีพเป็นไซบอร์ก นั่นคือไซบอร์กผี

จึงดูจะล้ำหน้ากว่าการ์ตูนเรื่องอื่นๆ

 

โก นากาอิ สร้างหนังเรื่องนี้ในวัย 70 ปี นัยว่าเพื่อฉลองอายุครบรอบ 50 ปีของพยัคฆ์ร้าย 009 (ชื่อที่ใช้เมื่อครั้งที่ฉายทางช่องสี่บางขุนพรหมห้าสิบปีก่อน) เชื่อว่าเขาได้ไอเดียบางอย่างจากครั้งที่ทำงานเป็นผู้ช่วยอิชิโนโมริ โชทาโร (1938-1998)

นอกเหนือจากไซบอร์กผี ซึ่งมิใช่ผีไซบอร์ก ไซบอร์กไมทอสในตอนต้นเรื่องบนเกาะแม็กม่าคืออพอลโล่และเฮเลน่าเป็นไซบอร์กเทพโอลิมปัสซึ่งสร้างโดย ดร.ไกอา และ ดร.ยูเรนัส จากแบล๊กโกสต์ แต่ว่าไซบอร์กเทพโอลิมปัสก็พ่ายแก่โจ 009 ที่ไม่มีอะไรพิเศษเท่าไรนักนอกจากความมุ่งมั่น

และเมื่อจอมปีศาจอาทุนและเซ็ต 0018 ร้ายกาจเกินกว่าที่โจ 009 และเดวิลแมนจะต่อกรด้วยง่ายๆ เรื่องจึงกลับไปที่แกนหลักของการ์ตูนชุดนี้อีกครั้งหนึ่ง นั่นคือการทำงานเป็นทีมของพยัคฆ์ร้าย 00 ทั้งหมด

ทีมสำคัญกว่าพระเอก จะปราบทรราชต้องการการรวมทีมอย่างมาก

 

บทความก่อนหน้านี้อภิสิทธิ์ ยินดีต้อนรับ “สมชัย” เข้า ประชาธิปัตย์ ไม่หวั่นอดีต ส.ส. ชายแดนใต้แห่ซบ “รปช.”
บทความถัดไปการกลับมาในรอบ34ปี ของ“สาวสาวสาว” เกิร์ลกรุ๊ปแรกแห่งสยามประเทศ! ที่ไม่ได้มีดีแค่เสียง