แมลงวันในไร่ส้ม / อาการแกว่งและสั่น ข่าว ‘เลือกตั้ง 24 ก.พ. 62’ ปัจจัย ‘ไม่พร้อม-เสียของ’

แมลงวันในไร่ส้ม

 

อาการแกว่งและสั่น

ข่าว ‘เลือกตั้ง 24 ก.พ. 62’

ปัจจัย ‘ไม่พร้อม-เสียของ’

 

อยู่ๆ เกิดกระแสข่าวว่า การเลือกตั้งที่เคยกำหนดไว้ 24 กุมภาพันธ์ 2562 อาจจะไม่เกิดขึ้น

อาจจะต้องเลื่อนออกไปด้วยเหตุต่างๆ อาทิ พรรคเล็กหรือพรรคที่จัดตั้งใหม่ยังไม่พร้อม

นอกจากนี้ ยังมาจากประเด็นว่า รัฐบาลเองไม่มั่นใจว่า หากเลือกตั้งตามกำหนดเวลาดังกล่าว จะชนะการเลือกตั้งหรือไม่ จึงอาจพยายามหาทางเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกระยะ

แต่ที่มีน้ำหนัก ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ไม่แน่ใจ น่าจะมาจากท่าทีของผู้นำรัฐบาลนั่นเอง ที่ไม่ยืนยันให้เด็ดขาดไปเลย

อาทิ เมื่อครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะ เข้าร่วมประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 12 (ASEM12) ณ กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม และได้พบปะหารือทวิภาคีกับนายมาร์ก รุตเตอร์ นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และนางเออร์นา โซลเบิร์ก นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรนอร์เวย์ ที่ที่ทำการคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป

ในการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าการเมืองไทยมีความก้าวหน้าเป็นลำดับและเป็นไปตามโรดแม็ป โดยเฉพาะความสงบสุขในประเทศและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

รัฐบาลไทยมุ่งมั่นตั้งใจจริงที่จะปฏิรูปประเทศให้มีเสถียรภาพทางการเมือง มีระบอบประชาธิปไตยเข้มแข็งและเศรษฐกิจเติบโตอย่างยั่งยืน ขณะนี้รัฐบาลกำลังดำเนินการระยะสุดท้ายของโรดแม็ป

คาดว่าจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 หรืออย่างช้าไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562

การระบุดังกล่าว ได้แพร่กระจายผ่านสื่อต่างๆ

และเกิดข้อวิจารณ์ทันทีว่า อาจมีการขยับวันเลือกตั้งไปในเดือนพฤษภาคม 2562

 

และยังเกิดกระแสเรียกร้องให้ต่างชาติและนานาประเทศส่งตัวแทนมาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง และให้ต่างชาติจับตาว่าจะเกิดการเลือกตั้งตามกำหนดเวลาหรือไม่

ก่อนที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ จะออกมาบอกว่า การให้ต่างชาติมาสังเกตการณ์ จะเป็นอัปมงคลและน่าอดสูสำหรับประเทศไทยที่น่าจะจัดการทุกอย่างได้ด้วยตนเอง

ทำให้ยิ่งเกิดข้อสงสัยว่า รัฐบาลคาดหวังการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างไร

และหากต้องการชนะสถานเดียว หากไม่มั่นใจ ก็อาจจะยืดการเลือกตั้งออกไปหรืออย่างไร

กระแสข่าวที่สะพัดไปมาก ทำให้รัฐบาลต้องให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาแถลงไทม์ไลน์การเลือกตั้ง

โดยระบุกำหนดเวลาที่จะเริ่มต้นจาก 11 ธันวาคม 2561 เมื่อ พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ ทำให้รัฐบาลต้องจัดเลือกตั้งใน 150 วัน

หรือภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562

ดังนั้น แม้นายวิษณุกล่าวตอนหนึ่งว่า ทั้งนี้ รัฐบาลและ คสช.ได้คาดการณ์ว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 และจะประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 24 เมษายน 2562 เพราะรัฐบาลไม่เคยพูดเป็นอย่างอื่น

แต่กำหนดเวลา 150 วันที่เหลืออยู่มาก ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ตลอดเวลาอีกเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังเกิดเสียงวิจารณ์อีก เมื่อ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ จนถึง 9 พฤษภาคม 2562 ซึ่งอยู่ในห้วงเวลาที่กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้

เป็นการให้สัมภาษณ์ที่ไม่ยืนยันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันไหน แต่บอกว่า พร้อมจัดเลือกตั้งในระยะเวลาดังกล่าว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยังกล่าวว่า วันเลือกตั้งจะเลื่อนจาก 24 กุมภาพันธ์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 5 คนเป็นคนตัดสินและกำหนดวันเลือกตั้ง

เป็นการให้สัมภาษณ์หลังนำคณะเข้าหารือ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และฝ่ายความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง

 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เรื่องราวทั้งหลายจึงต้องไปสอบถามจาก “ลุงป้อม”

วันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม คสช. และ ครม.

เมื่อถามความชัดเจนในการเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้องถามแล้ว ขี้เกียจตอบ

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าจะมีปัจจัยทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนหรือไม่ พล.อ.ประวิตรย้อนกลับว่า คุณว่ามีหรือไม่ เรื่องความมั่นคงไม่มีผลต่อการเลื่อนเลือกตั้งแล้ว แต่ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นปัจจุบันทันด่วนที่ตนไม่รู้ ก็ถือว่าไม่รู้ เพราะเป็นสถานการณ์ข้างหน้า

แต่ปัจจุบันสิ่งต่างๆ ยังเรียบร้อยดี อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบกรณีที่มีข่าวว่าหลายพรรคการเมืองโดยเฉพาะพรรคเล็กไม่พร้อมเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งฝ่ายความมั่นคงไม่ทราบ พรรคการเมืองจะมาบอกตนหรือว่าไม่พร้อม

ส่วนพรรคเพื่อไทย ยังสะท้อนความไม่มั่นใจอย่างต่อเนื่อง

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ไปรับปากกับประชาคมโลกแล้วว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ระหว่างการประชุมอาเซม ก็ถือเป็นคำมั่นสัญญาที่ต้องยึดถือ ไม่ควรบิดพลิ้ว

เพราะคนที่ พล.อ.ประยุทธ์ไปรับปากเรื่องวันเลือกตั้งนั้นล้วนแต่เป็นบุคคลสำคัญระดับผู้นำประเทศ ไม่เช่นนั้นคนที่เสียหายจะเป็นตัว พล.อ.ประยุทธ์เองเพราะเคยเลื่อนเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง

ขณะนี้คนไทยส่วนใหญ่เฝ้ารอการเลือกตั้งและเตรียมตัวจะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 อย่างคึกคัก

กกต.มีหน้าที่ต้องสร้างความมั่นใจว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นจริงๆ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้ประกาศไว้

ไม่ใช่ว่า กกต.เป็นฝ่ายแสดงความไม่ชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้งเสียเอง และ กกต.ไม่ควรนำประเด็นความไม่พร้อมของพรรคการเมืองบางพรรคมาเป็นเหตุผลของการเลื่อนเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

นั่นคือความเห็นและท่าทีจากฝ่ายต่างๆ

แต่การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แม้จะดูเหมือนมีความชัดเจน แต่ก็ยังต้องลุ้นกันวันต่อวัน