การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/เกมนรกวันล้างโลก เล่ม 1

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

เกมนรกวันล้างโลก เล่ม 1

 

จากหนังสือการ์ตูนเรื่องใหม่ Worldend Crusaders เรื่องโดย biki ภาพโดย Ryosuke Fuji

ตอนที่ 1 ฆ่าให้มันเละเทะนี่มันตื่นเต้นสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ

เปิดฉาก ย่านการค้าแห่งหนึ่ง ผู้คนมากมายแน่นขนัด พลันมีชายลึกลับรูปร่างหน้าตาน่าขยะแขยงกำลังหัวร่อ ทุกคนหัวร่อ แล้วการลงมือฆ่าตัวตายอย่างอำมหิตก็เริ่มต้นแล้วปิดฉากลงอย่างเร็ว

ตายหมดทั้งถนน เลือดนอง

ขณะเดียวกันที่สนามบินฮาเนดะ คัตสึระ โทรุ ลูกชายคนโตของนายกรัฐมนตรีเพิ่งบินกลับมาจากอินเดีย คัตสึระ ชิรุชิ ลูกชายคนรองพร้อมพ่อบ้านไปต้อนรับ โทรุร่าเริง (จนเกินเหตุรึเปล่า) ในขณะที่ชิรุชิดูจริงจังมากกว่า (คุณพ่อยุ่งมาก จะมาทำไมเนี่ย)

คัตสึระ อิจิเบ นายกรัฐมนตรี กำลังนั่งฟังรายงานเรื่องฉุกเฉิน ฝูงชน 3,000 คนฆ่าตัวตายพร้อมกันที่ชิบุยะ ตำรวจที่ส่งเข้าไปในที่เกิดเหตุชักปืนจ่อยิงหัวตัวเองตาย ยังไม่ทันที่คณะรัฐมนตรีจะตั้งตัวติดมีรายงานข่าวแจ้งมาว่า “ออสเตรเลียล่มสลายแล้ว”

ในรถยนต์จากสนามบินฮาเนดะ สองพี่น้องนั่งคุยกันให้หายคิดถึง โทรุได้ยินมาว่าน้องชายชิรุชิได้เป็น ส.ส.ที่อายุน้อยที่สุดเพียง 25 ปี ชิรุชิเป็นเด็กอัจฉริยะแต่กำเนิด ได้ยีนอันปราดเปรื่องจากพ่อซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่มีความสามารถสูง ชิรุชิท่องตำรานิติศาสตร์ได้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ แล้วจบด๊อกเตอร์ตั้งแต่อายุ 15 ในขณะที่โทรุยังไล่จับโปเกมอนได้ 37 ตัวอยู่

แต่ชิรุชิกลับพูดว่า พี่ต่างหากที่มีดีอยู่ในตัว

 

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี รายงานจากสหประชาชาติแจ้งว่าสิ่งมีชีวิตลึกลับปรากฏกายจากมหาสมุทรแล้วกวาดออสเตรเลียทั้งทวีปหายไป เหลือเพียงแผ่นดินว่างเปล่าเป็นฝุ่นผง

ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล สาวสวยปรากฏตัวแล้วถอดเสื้อผ้าต่อหน้าตำรวจ จากนั้นคว้ามีดแทงตัวเอง กลุ่มตำรวจที่เห็นเหตุการณ์ฆ่าตัวตายหมู่ตามๆ กัน

สองพี่น้องเห็นควันไฟลอยขึ้นจากจุดต่างๆ ทั่วเมือง เมื่อมาถึงทำเนียบรัฐบาล พวกเขาพบว่าคุณพ่อและคณะรัฐมนตรีเสียชีวิตหมดแล้ว วันนี้เป็นวันเกิดของพ่อ

บนท้องฟ้าปรากฏดวงตายักษ์ แล้วมีเสียงประกาศว่านี่คือเซอร์ไววัลเกม บัดนี้ห้านิ้วเทพได้ปรากฏตัวตามเมืองใหญ่ ได้แก่ โตเกียว ปารีส นิวยอร์ก ออสเตรเลียและปักกิ่ง ลงมือสังหารผู้คนด้วยกรรมวิธีแตกต่างกัน มนุษยชาติมีเวลา 100 วันที่จะหยุดยั้งเกมนี้

พระเจ้าจะมอบกุญแจไขความปรารถนาให้แก่ผู้เล่นเกม

 

เทพนิ้วก้อยอิโมริใบหน้าชั่วร้ายปรากฏตัวต่อหน้าที่พี่น้องทั้งสอง ชิรุชิตื่นตระหนกเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ ในขณะที่โทรุสงบนิ่งควบคุมสติได้ดีกว่า

เทพนิ้วก้อยหัวเราะ โทรุต่อยชิรุชิไม่ยั้ง จนกระทั่งชิรุชิเลือดกบปากล้มลง เทพนิ้วก้อยหันมาสนใจโทรุชั่วขณะ ชิรุชิจึงคว้าปืนจากศพตำรวจยิงเข้าที่ใบหูของเทพนิ้วก้อย เทพนิ้วก้อยหัวเราะอีกครั้ง มันใช้เสียงหัวเราะเป็นอาวุธในการควบคุมผู้คน แต่ครั้งนี้มันควบคุมชิรุชิไม่ได้

ที่แท้ตอนที่ชิรุชิยิงมันนั้น เขาถือปืนไว้ที่ระดับหูของตัวเอง (จึงยิงไม่แม่นมั้ง) ทำให้หูของตัวเองดับไปชั่วขณะ (โอ้ ช่างฉลาดเสียจริงๆ) พระเจ้าดวงตาบนฟากฟ้าจึงมอบกุญแจไขความปรารถนาให้แก่ชิรุชิ ชิรุชิใช้สิทธิเล่นเกมที่ได้มาท้าเทพนิ้วก้อยโยนหัวก้อยแลกชีวิต เดิมพันคือหัวใจของเทพนิ้วก้อยหรือตับของชิรุชิ

เดิมพันรอบแรก ชิรุชิเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ตับของเขาหายไปจากร่าง บัดนี้ของเสียในร่างกายเริ่มสะสม แต่ “พระเจ้า” จากฟากฟ้ายังให้สิทธิในการดวลยกที่สอง (สารภาพว่าอ่านๆ ไปก็ออกจะมั่วๆ อยู่นะ)

เดิมพันรอบที่สอง กฎเป็นเหมือนรอบแรก ถ้าชิรุชิเป็นฝ่ายแพ้จะต้องถูกกินหูทั้งสองข้าง (เดิมพันจิ๊บๆ ไปมั้ย) แต่ว่าชิรุชิเป็นฝ่ายชนะ (ก็ห้าสิบห้าสิบนี่นา ทำไมพระเจ้าไม่รู้)

ครั้งนี้ชิรุชิขอให้เสียงบริเวณรอบตัวดังขึ้นสิบเท่า เทพนิ้วก้อยหัวเราะ ประชาชนแถวนั้นหัวเราะตาม แต่เสียงที่ดังผิดปกติหลายๆ คนพร้อมกันทำให้เสียงเซ็งแซ่จนกระทั่งไม่เกิดผลอะไร ชิรุชิตบมือเข้าที่ข้างหูของปิศาจเทพนิ้วก้อย “อย่านะ” มันร้องเสียงหลงห้าม ช้าไปแล้ว มันล้มลงชักตายไปเลย

ก่อนตายมันคงสงสัย ทำไมนักไวโอลินไม่เป็นอะไร

 

จบวันที่ 1 โทรุฟื้นขึ้นมาที่โรงพยาบาล เป็นเวลาเดียวกับที่ชิรุชิได้ตับคืนมา ที่แท้กุญแจไขความปรารถนาที่ชิรุชิได้มาคือเหรียญโกหก มีชื่อว่าโกหกสีดำ ภายใต้อำนาจเหรียญนั้น อะไรที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องไม่จริงเป็นเวลา 1 วัน ครั้นหมด 1 วันเกมได้ถูกรีเซ็ตใหม่

แต่พระเจ้าได้สรุปคะแนนให้ วันแรกพลโลกมีคนตาย 1,100 ล้านคน เทพนิ้วชี้กำลังเดินทางไปสหรัฐอมเริกาที่แม้แต่อาวุธนิวเคลียร์ก็หยุดมันไม่ได้ ส่วนเทพนิ้วนางสาวน้อยหน้าสวยเดินทางมาโตเกียวเพื่อจัดการผู้พิชิตเทพนิ้วก้อย จบเล่ม 1

ความไม่มีสาระคือสาระ

ผู้ป่วยจิตเภท (schizophrenia) บางคนมีอาการทางจิตที่เรียกว่า nihilistic delusion ผู้ป่วยหลงผิดเชื่อว่าตนเอง หรือบางส่วนของตนเอง หรืออวัยวะของตนเอง คนในครอบครัวหรือคนที่รู้จัก ได้หายไปจากโลก มากกว่านี้คือโลกได้หายไป

ตำราเขียนว่าเป็นความหลงผิดที่พบในผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่มีอาการหนัก แต่ในเวชปฏิบัติเราพบในโรคจิตเภทเสียมากกว่า และมักพบร่วมกับพฤติกรรมแปลกประหลาดอื่นๆ มีครั้งหนึ่งที่ตนเองพบในผู้ป่วยที่มีอาการทางสมอง

ตอนที่อ่านตำราครั้งแรก ยังอดคิดมิได้ว่าน่าจะมีแต่ผู้นับถือศาสนาคริสต์ที่หลงผิดเช่นนี้ได้ ด้วยพระผู้เป็นเจ้าเคยล้างโลกมาแล้วในพระคัมภีร์ หรือคำทำนายวันสิ้นโลกก็มักได้ยินกันอยู่เสมอๆ ครั้นทำงานมาหลายปี พบว่าผู้นับถือศาสนาพุทธ รวมทั้งศาสนาอื่นก็มีความหลงผิดชนิดนี้ได้

เป็นว่านี่เป็นความหลงผิดที่เป็นสากล

 

ทวีปออสเตรเลียถูกกวาดหายไปในการ์ตูนเรื่องนี้ มิใช่คนเขียนก็ต้องตัวละครคนหนึ่งคนใดในการ์ตูนที่กำลังมีความหลงผิดชนิดนี้เป็นแน่

อีกความหมายหนึ่งของ nihilistic delusion คือหลงผิดว่าสรรพสิ่งมิได้มีอยู่จริง โลกนั้นมิได้หายไปแต่ไม่มีอยู่จริง จิตวิเคราะห์เชื่อว่าเกิดจากความรู้สึกผิดรุนแรงที่มากเกินกว่าผู้ป่วยจะยอมรับได้ จึงทำให้เรื่องนั้นรวมทั้งสรรพสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องนั้นหายไปเสีย

ดังที่เราจะได้เห็นว่าอะไรที่เราหลงอ่านไปหนึ่งเล่มนั้นหายไปเมื่อพ้นวัน

ใครกันที่รู้สึกผิด และรู้สึกผิดเรื่องอะไร โทรุหรือชิรุชิ

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / จอชีวิต…เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่
บทความถัดไป‘รัชดา’ จวกโปรเจ็กอีอีซีรัฐบาล ไร้แผน ขาดแรงงาน 4.0 สาละวนแต่ขึ้นทะเบียนต่างด้าว