ถนัดศรีชวนชิม / ไม่สด ไม่ขาย ‘อาหารทะเล’ รสเยี่ยม ร้าน ‘ลุงรมย์’ ชุมพร

ถนัดศรีชวนชิม

 

ไม่สด ไม่ขาย

‘อาหารทะเล’ รสเยี่ยม

ร้าน ‘ลุงรมย์’ ชุมพร

 

สัปดาห์นี้จะชวนไปชิมของอร่อยที่จังหวัดชุมพร ชื่อร้าน “ลุงรมย์” เป็นร้านที่ผมรู้จักมานานหลายปี

เดิมลุงรมย์ทำกิจการร้านนี้เอง ต่อมาได้ยกให้ลูกสาวคนโต ชื่อคุณพัฒนา และสามีคือคุณทองเทียม แซ่คู เป็นผู้สืบทอดกิจการ

คุณทองเทียมเป็นคนช่างพูดช่างเจรจา รับหน้าที่ดูแลต้อนรับลูกค้าอยู่หน้าร้าน

คุณพัฒนามีฝีมือในการทำอาหาร ประจำการอยู่ในครัวเป็นหลัก

 

ของอร่อยที่ร้านลุงรมย์เน้นวัตถุดิบสดใหม่ กุ้งหอยปูปลาสดๆ จากทะเล คุณทองเทียมบอกว่า ถ้าไม่สด ไม่ขาย ลูกค้าอุตส่าห์เดินทางมาเพื่อมากินของดีของอร่อย ไม่อยากทำให้ลูกค้าต้องผิดหวัง

ปลาทะเล เช่น ปลากระบอก ปลากะพง ปลาสำลี ปลาเก๋า ปลากุเรา คัดของสดมาจากเรือประมงพื้นบ้าน หอยหวานหรือที่บางคนเรียกหอยตุ๊กแกเป็นเมนูพิเศษตามฤดูกาล ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ใช้ลอบดักปูวางดักริมทะเลใกล้ๆ ร้านนี่เอง ได้หอยหวานตัวโตๆ เอามานึ่งหรือเผา กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

หมึกแดดเดียว สูตรพิเศษของทางร้าน เป็นจานเด็ดที่ทุกคนติดใจ กินกับข้าวก็อร่อย กินเป็นกับแกล้มก็เหมาะ ใบเหลียงผัดไข่ ทางร้านปลูกต้นเหลียงเอง เลือกเด็ดยอดอ่อนๆ สดๆ นำมาผัดให้กิน

แกงส้มออดิบ เป็นแกงส้มแบบปักษ์ใต้ ใส่ผักที่มีชื่อว่าออดิบ เป็นพืชวงศ์เดียวกับบอน แต่ละท้องถิ่นเรียกต่างกันไป บางคนเรียกคูน ตูน เอาะดิบ ออดิบ คือต้นไม้ชนิดเดียวกัน แกงส้มของที่นี่ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำส้มจี๊ด เปรี้ยวนำ หวานนิด เค็มหน่อย

ไม่เผ็ดมากเกินไป

 

เมนูแนะนำอื่นๆ เช่น กุ้งอบเกลือ กุ้งต้มใบเหลียง กุ้งผัดสะตอ ปลาฉลามผัดฉ่า หมึกต้มหวาน หมึกต้มกะปิ หมึกทอดกระเทียม ปูนึ่ง ปูอบวุ้นเส้น

เมนูเด็ดอีกอย่างหนึ่งคือปลากุเราเค็มทำเอง โดยมีเคล็ดลับในขั้นตอนการทำปลากุเราสดให้เป็นปลาเค็ม เมื่อนำมาทอดแล้ว เนื้อปลาจะร่วนน่ากิน โรยหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย บีบมะนาว กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนฝันถึง

นอกจากทำร้านอาหาร ยังมีบริการห้องพักชื่อ “ลุงรมย์รีสอร์ท” สนนราคาค่าห้องพักย่อมเยา

ทางเข้า “ร้านลุงรมย์” และ “ลุงรมย์รีสอร์ท” อยู่ใกล้วัดปากคลอง เข้าซอยไปจนถึงริมทะเล ร้านอยู่บนเนินเขา มองเห็นวิวทะเลสวยงาม

ถ้าไปจากชุมพรคาบาน่า รีสอร์ต ที่พักประจำของผม ที่หาดทุ่งวัวแล่น ไปตามถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 4008 ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร สมัยนี้ใช้แผนที่ในโทรศัพท์มือถือนำทางไปได้สะดวก หาไม่ยาก

“ร้านลุงรมย์” เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 ถึง 20.00 น. ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-7751-9097 และ 08-1537-3466