รู้ชีวิต…ด้วยดวงดาว / “ศ. ดุสิต”/วิธีดูไฝ-ปาน(ต่อ)

รู้ชีวิต…ด้วยดวงดาว / “ศ. ดุสิต”

อ่านอนาคตของคุณไม่ยากหรอก…แค่รู้จักดาว 10 ดวงเท่านั้น!

เรื่องลึกในโหราศาสตร์ไทยชุด ‘คลังโหร’

 

วิธีดูไฝ-ปาน(ต่อ)

 

ขั้นแรก เรามาทำความรู้จักกับรอยย่นกันเสียก่อน ว่ารอยย่นอย่างไรดีอย่างไรเสีย

รอยย่นที่ดี คือรอยย่นที่เกิดขึ้นแล้วไม่ขาดตอน ไม่ยับ ไม่หักหรือคดงอ และขึ้นในที่ที่ดี

ที่ดีคือตรงไหนบ้าง เรามาศึกษากันต่อไป

จุดดีแห่งหนึ่งก็คือ กลางหน้าผาก หมายถึงส่วนกลางของหน้าผากจริงๆ ไม่ว่าหน้าผากนั้นจะเล็กใหญ่กว้างแคบอย่างไรก็ตาม เราจะถือตรงส่วนกลางของหน้าผากนั้นๆ แหละ รอยย่นตรงส่วนนี้จะเป็นตัวอ่านที่ดีที่สุด เพราะรอยย่นอาจจะขึ้นตรงส่วนอื่นของหน้าผากอีกก็ได้ แต่ตรง Center นี้จะเป็นจุดอ่านที่สำคัญกว่าแห่งอื่น ฉะนั้น ควรอ่านที่ตรงนี้ก่อน

มีรอยย่นสามเส้นที่กลางหน้าผาก ถือว่าเป็นรอยย่นที่ดี คือเป็นความหมายว่าเจ้าของใบหน้านั้นจะอยู่ในภาวะที่ดี ไม่มีทุกข์ หรือชีวิตในช่วงที่รอยย่นสามเส้นนั้นปรากฏอยู่เขาจะไม่ต้องรับความทุกข์ ถ้ากระทำกิจกรรมใดๆ อยู่ กิจกรรมนั้นก็จะประสบความสำเร็จได้

ยิ่งถ้ามีเส้นดิ่งตรงกลางแสกหน้าพุ่งลงมาตัดรอยย่นสามเส้นที่ว่านี้อีกด้วย นั่นบอกได้เลยว่าเขากำลังจะประสบโชคดี

เส้นดิ่งที่ว่าดีนี้ จะต้องเป็นเส้นที่อยู่ตรงแสกหน้าจริงๆ คืออยู่ตรง Center ของหน้าผากเลยทีเดียว

 

แต่ถ้ารอยย่นหรือเส้นบนหน้าผากที่ว่านี้ไม่ได้มีถึงสามเส้น แต่มีเพียงสองเส้น ความดีก็จะลดลงตามส่วน

หรือเส้นที่สามที่หายไปนั้นได้กลายเป็นความเหน็ดเหนื่อยหรือความลำบากที่จะได้รับแทน

ยิ่งถ้าเหลือเส้นเดียวด้วยแล้ว ความยุ่งยากหรือเหน็ดเหนื่อยก็จะเพิ่มมากขึ้น จะเรียกว่าการมีเส้นเดียวที่กลางหน้าผากนั้นเป็นสิ่งไม่ดีก็ได้

และถ้ารอยย่นหรือเส้นไปเกิดที่อื่น คือไม่ได้อยู่กลางหน้าผาก เราก็สามารถที่จะใช้ หลัก นี้ไปตรวจดูได้ว่า เขาจะประสบโชคหรือเคราะห์ รอยย่นที่เกิดนั้นแม้จะเป็นเส้นสั้นๆ แต่ถ้าเกิดพร้อมกันสามเส้น หรือย่นเป็นรอยสามรอยซ้อนกัน เราจะอ่านว่าดีไว้ก่อน

เว้นแต่ว่ามันไปเกิดขึ้นตรงจุดที่ไม่ดี

ซึ่งเราจะต้องจดจำกันต่อไปว่ามันมีอยู่ตรงไหนบ้าง

หรือบางคนมีรอยย่นเกิดขึ้นถึงสี่ห้าเส้น การมีมากกว่าสามเส้นนั้น บ่งถึงว่าเจ้าตัวมีความเครียดอยู่เป็นประจำ หรือเป็นคนที่ชอบใช้ความคิด การใช้ความคิดมากย่อมทำให้เกิดรอยย่นหรือเส้นเพิ่มมากขึ้นตามธรรมชาติ

แต่ถ้าเส้นนั้นๆ ดีมีคุณภาพ คือไม่ขาดแตกหรือคดงอหักบิดเบี้ยวไปก็อ่านได้ว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ดีเรื่องอะไร เราก็ตรวจดูว่ามันปรากฏอยู่ตรงกับ วัง อะไร และเกี่ยวข้องกับอะไร ก็ดูตามความหมายของวังนั้นๆ ได้

รอยย่นที่หว่างคิ้วหรือตำแหน่งอิ้นถัง ถ้าเป็นเส้นหรือรอยย่นที่มีคุณภาพ หมายถึงความมีอำนาจอิทธิพลอะไรสักอย่าง และจะมีอายุยืน แต่สำหรับรอยย่นตรงนี้ไม่ควรมีเส้นดิ่งลงมาตัด การมีเส้นมาตัดจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไป คือจะหมดอำนาจลง

แม้ไม่มีเส้นมาตัดแต่มีริ้วรอยอื่นมาทับ หรือทำให้เส้นตรงนี้หักคดบิดงอไป นั่นก็หมายถึงโชคร้ายนั่นเอง

 

รอยย่นที่หางตา หรือเรามักเรียกกันว่า ตีนกา นั้น ถ้ามีสามเส้นที่อาจเรียงซ้อนกันหรือฉีกแยกเป็นเส้นตรงเส้นหนึ่ง และเส้นแยกขึ้นลงในมุมสี่สิบองศาอีกสองเส้น นั่นหมายถึงความสุขในชีวิตสมรส แต่ถ้ามีเส้นมาตัดจะหมายถึงความขัดแย้งกันของคู่ครอง

ถ้ามีรอยย่นหรือเส้นตรงตำแหน่ง ซานเกิน หรือระหว่างตา จุดนี้จะบอกความหมายถึงความสัมพันธ์กับต่างเพศของเจ้าตัวจะมีมากกว่าธรรมดา เช่น จะมีคู่ครองมากกว่าหนึ่ง หรือจะเป็นผู้ที่มีเพศตรงข้ามเข้ามาวุ่นวายในชีวิตของตนมาก

ถ้ามีเส้นมาตัดด้วย หมายถึงจะได้รับความทุกข์จากเพศตรงข้าม ถ้ามีไฝขึ้นที่จุดนี้ นั่นหมายถึงจะมีโชคร้าย ชีวิตมักจะไม่ค่อยสมหวังกับความปรารถนาของตนนัก และมักจะเป็นคนที่ท้อถอยกับชีวิตง่าย

พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ค่อยเป็นนักสู้เท่าไหร่ (แต่ต้องดูที่เนื้อไฝด้วยนะ ถ้าเป็นไฝเนื้อละเอียดจะให้คุณแก่เจ้าของ)

ส่วนผู้ที่มีรอยย่นตรงริมฝีปาก นี่เป็นเครื่องหมายที่ดี บอกถึงจิตใจของผู้นั้นว่ามีความกรุณาและมีใจดี ยิ่งถ้าเป็นคนที่ยิ้มง่ายด้วย ความหมายนี้จะชัดเจนยิ่งขึ้น

รอยย่นที่ริมฝีปากนี้ปกติจะดูยากหน่อย เพราะโดยธรรมชาติคนทั่วไปจะมีรอยย่นกันอยู่แล้ว แต่รอยย่นตามความหมายนี้จะมีเพิ่มขึ้น หรือคนนั้นจะมีรอยย่นที่ปากมากกว่าคนอื่น ถ้าเรามีประสบการณ์มากขึ้น

การดูรอยย่นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะเราจะเห็นได้ชัดว่าคนนี้มีรอยย่นเพิ่มขึ้น ปากของบางคนจะไม่มีรอยย่นด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ยังอยู่ในวัยเยาว์

สาวๆ บางคนมีริมฝีปากที่ราบเรียบ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเธอจะเป็นคนใจร้าย เพียงแต่เธอมีความใจดีอยู่ในระดับหนึ่งเท่านั้น (แม้เป็นไฝก็ดูเช่นเดียวกัน)

 

เรื่องของรอยย่นนี้ ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ยากสักหน่อยสำหรับพวกมือใหม่หัดขับ เพราะมันมีความหมายได้ทั้งดีและไม่ดี ในตอนนี้เราจึงควรมาทำความรู้จักกันเสียก่อนว่า รอยย่นที่ดีเป็นอย่างไร และรอยย่นที่ให้โทษนั้นจะเป็นอย่างไร

รอยย่นที่ดีนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นรอยย่นที่มีความยาวไม่มากนัก (แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่เหมือนกัน เช่น ที่หน้าผากเป็นต้นอาจจะยาวได้) รอยย่นที่ดีนั้นควรเป็นเส้นตรง ไม่บิดไม่คดงอหรือแตกขาด และควรจะมีเส้นเรียงซ้อนกันสามเส้น ความยาวของรอยย่นนั้นอาจจะไม่เท่ากันก็ได้ แต่ขอให้เส้นหรือรอยย่นนั้นมีคุณภาพที่ดีก็แล้วกัน สามเส้นเราถือว่าดีมาก สองเส้นก็ดีน้อยลง และถ้ามีเพียงเส้นเดียว ความดีก็เหลือนิดหน่อย เพียงแต่มันจะปรากฏขึ้นมาเพื่อให้เราได้รู้หรือเป็นสัญญาณบอกเราว่า จะเกิดสิ่งดีร้ายขึ้นกับเราในช่วงนั้นเท่านั้นเอง

แล้วที่มันเกิดขึ้นน่ะ เราจะรู้ได้ยังไงว่ามันจะเป็นเรื่องดีหรือร้าย?

 

คําตอบของคำถามประโยคนี้ก็คือ เราจะรู้ได้ว่าเรื่องอะไรจะเกิดขึ้นกับเรานั้น เราจะต้องจำได้เสียก่อนว่า ตำแหน่งที่รอยย่นหรือเส้นนั้นเกิดขึ้น มันเกิดขึ้นที่ตรงไหน และที่ตรงนั้นเป็น วัง อะไร มีความหมายว่าอย่างไร สิ่งดีหรือร้ายมันก็จะเกิดขึ้นตามความหมายนั้น

เส้นหรือรอยย่นที่ดีเกิดขึ้นที่วังอะไร เรื่องดีๆ เกี่ยวกับความหมายของวังนั้นก็จะเกิดขึ้น ถ้ารอยย่นหรือเส้นนั้นเสีย เช่น เป็นเส้นที่คดงอหรือแตกขาด เรื่องเสียๆ ก็จะอุบัติขึ้นกับชีวิตของคุณนั่นเอง

ไม่ใช่แต่รอยย่นหรือเส้นอย่างเดียว วิธีนี้ใช้ดูจากสีหรือรอยแผลเป็นหรือตำหนิอื่นอีกก็ได้เช่นไฝหรือปาน

เรามาจำกันง่ายๆ ก่อนดีกว่าว่า จุดไหนบนใบหน้าที่จะบ่งบอกความหมายสำคัญๆ ให้เรา แต่ที่จะบอกนี่ถือว่าเป็นภาพรวมนะ ถ้าต้องการจำแนกแจกแจงให้ลึกลงไปอีกว่ามันคืออะไรกันแน่ จะต้องตามไปให้ถึงวัง หรือความหมายของจุดสำคัญต่างๆ ที่เราเรียนกันมาแล้วนั่นแหละ แต่ในภาพหรือความหมายรวมๆ เราจะดูกันคร่าวๆ ได้ดังนี้

๑. หน้าผาก อาชีพ-การงาน-ชื่อเสียง-เกียรติยศ

๒. ระหว่างคิ้ว ความมุ่งหมาย-ความทะเยอทะยาน-ความขึ้นลงของวาสนา-ครรลองชีวิตในปัจจุบันนั้น

๓. เหนือคิ้ว เกี่ยวกับครอบครัว-กับพี่น้องในสายเดียวกัน-ความสมหวังหรือผิดหวัง

๔. หางตา (ทั้งสองด้าน)  เกี่ยวกับเพศตรงข้าม-คู่ครอง-การสมรส-ความรัก-สถานภาพของครอบครัว

๕. ใต้ดวงตา เกี่ยวกับบุตรธิดา-บริวาร-การเสี่ยงต่างๆ-เพื่อนร่วมงาน-คนใกล้ชิด-ความรุ่งโรจน์ที่เป็นความหวังของเจ้าตัวในขณะนั้น

๖. แก้ม สังคม-เพื่อนฝูง-การติดต่อต่างๆ ในขณะนั้น-การสร้างความเข้าใจระหว่างกัน

๗. จมูก บนสันจมูกหมายถึงคู่ครองครอบครัว-ปลายจมูกคือทรัพย์สินเงินทอง-ปีกจมูกคือการรักษาทรัพย์สินหรือความปลอดภัยของทรัพย์สิน-ด้านข้างของจมูกคืออำนาจอิทธิพลในขณะนั้นหรือสุขภาพในขณะนั้นด้วย รวมถึงครรลองชีวิตในขณะนั้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ต้องไม่ลืมว่า จมูกนี้มีความหมายถึงโชคลาภด้วย

๘. ปาก การเจรจาตกลง-คำพูด-การเกี่ยวเนื่องกับบุตรบริวาร-การเคลื่อนย้าย-การปรับปรุงเปลี่ยนแปลง-พัฒนาการในขณะนั้น

๙. คาง ความมั่นคง-หลักฐานต่างๆ-อนาคตของสิ่งที่มุ่งหวัง-บั้นปลายของชีวิต

 

ในความหมายรวมๆ ที่บรรยายมานี้ เราสามารถที่จะนำเอามาพิจารณาพยากรณ์ได้ก่อนในภาพรวมกว้างๆ เช่น มีริ้วรอยขึ้นที่ข้างจมูกในจุดอายุที่ ๔๕ ปี เราก็บอกได้ก่อนว่า เมื่อเจ้าตัวมีอายุ ๔๕ ปีให้ระวังจะเกิดความเปลี่ยนแปลงของชีวิต หรือระวังสุขภาพจะเสียในปีนั้น

หรือถ้าในปัจจุบันเขากำลังเจรจาตกลงธุรกิจกันอยู่ แต่คืนนั้นไปเที่ยวผับแล้วเกิดถูกนักเลงต่อยเอาปากแตก ก็บอกได้เลยว่า ไอ้ธุรกิจที่เขากำลังเจรจากันอยู่นั้น มันมีแนวโน้มที่จะล้มเหลวเสียมากกว่าจะสำเร็จ

ในกรณีอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน เราสามารถที่จะใช้ภาพรวมเหล่านี้มาพยากรณ์ได้ก่อน แล้วจึงค่อยสำรวจลึกลงไปถึงความละเอียดของมันอีกชั้นหนึ่ง เช่น ถูกต่อยจนปากแตกแล้ว ยังมีแผลที่จมูกอีกด้วย มันก็หมายความว่าการเจรจาที่ล้มเหลวนั้น จะนำให้ชีวิตของเขาในช่วงนั้นต้องประสบกับความเปลี่ยนแปลงไปด้วยอีก (เช่น ต้องออกจากราชการหรือต้องเข้าคุก เป็นต้น)

เนื้อที่หมดแล้ว ฉบับหน้าเรามาลงลึกกันเรื่องไฝปานกันต่อนะครับ

บทความก่อนหน้านี้จดหมาย / ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 2-8 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับ