รายงานพิเศษ / หุ่นยนต์รับเหมา HRP-5P ก่อสร้างได้เอง ไม่ง้อคน-ไม่ทิ้งงาน ทดแทนแรงงาน

รายงานพิเศษ โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

หุ่นยนต์รับเหมา HRP-5P ก่อสร้างได้เอง

ไม่ง้อคน-ไม่ทิ้งงาน ทดแทนแรงงาน

 

 

งานต่อเติมส่วนใหญ่ที่ปกติต้องจ้างช่างหรือเรียกมืออาชีพมาทํางาน แม้การกั้นห้องในบ้านนั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นส่วนต่อเติมเล็กๆ เพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วนขึ้น

อย่างกั้นพื้นที่ห้องนอนกับมุมนั่งเล่นในคอนโดฯ หรือกั้นห้องนอนเด็กจากห้องนอนใหญ่ของบ้าน โดยวัสดุที่ใช้นั้นมักจะเป็นไม้อัดแผ่น หรือไม่ก็แผ่นยิปซัม

ดังนั้น เราต้องติดต่อช่างเพื่อเสนอราคา ให้ผู้รับเหมาทำส่วนที่ต่อเติม ตกลงราคากัน

ช่างบางรายเก็บเงินก่อน สุดท้ายงานก็ล่าช้า เข้ามาทำงานทีมาคนเดียว อย่างมากมาสามคน ทำไปเรื่อยๆ

สักพักมีปัญหา ทำไม่ตรงตามสเป๊ก หลังคาทำสูงไม่ถึงบ้าง ต้องให้แก้ไข อาจจะต้องเพิ่มเงินให้

บางครั้งถามราคา ก็บอกต้องเช็กก่อน แล้วก็ทำเลยไม่บอกราคาแล้วคิดเงินทีหลัง ไม่ทำตามแบบ อาจตุกติก มาเก็บเงินราคาที่เคยตีราคาไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งๆ ที่วัสดุไม่เป็นไปตามที่ตกลงลดต้นทุน ไม่เหมือนกับที่เคยคุยกันไว้

สุดท้ายต้องมารื้อมาแก้งาน แพงกว่าที่ตั้งใจจะทำเสียอีก

เกิดปัญหาโลกแตกเรื่องยอดฮิตระหว่างผู้ว่าจ้างกับผู้รับเหมาก่อสร้าง ต่อเติม และออกแบบ

เป็นปัญหาที่เกิดมายาวนานและเป็นปัญหาหลักของใครหลายๆ คน ว่าจะเลือกผู้รับเหมาอย่างไรให้ได้ผู้รับเหมาที่ดี

ผู้รับเหมาทิ้งงาน ปัญหาที่เจอกันเป็นประจำสำหรับผู้รับเหมาที่ทิ้งงานแล้วเชิดเงินหนี ทำงานช้า ไม่เสร็จตามแผนที่วางเอาไว้มาก ผู้รับเหมาโกงวัสดุโดยเอาวัสดุเกรดต่ำกว่าที่ได้ตกลงกันไว้มาใช้ในการก่อสร้าง ต่อเติมไม่ตรงตามแบบที่ผู้ว่าจ้างต้องการ

ปัญหาการเบิกเงินก่อนล่วงหน้าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นประจำ โดยผู้รับเหมาชอบอ้างว่าเงินไม่พอจะซื้ออุปกรณ์ ไม่พอสำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับจ่ายค่าคนงาน ทำให้นายจ้างใจอ่อนยอมให้ผู้รับเหมาเบิกเงินล่วงหน้าไปก่อน เมื่อผู้รับเหมาได้เงินครบก็ทิ้งงานทันที

บางทีอาจเจอผู้รับเหมาขาดความรับผิดชอบ นัดเจอผู้รับเหมาไม่เป็นนัด รับปากจะทำให้แต่เอาเข้าจริงๆ กลับไม่ได้ทำ ติดต่อยาก ปิดมือถือ และอาจจะถึงขั้นทิ้งงานในที่สุด

สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้จึงทำให้หลายประเทศคิดค้นประดิษฐ์หุ่นยนต์ ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นประเทศหนึ่งที่มีการพัฒนาหุ่นยนต์และการวิจัยเกี่ยวกับหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ โดยมีเทคโนโลยีบางส่วนมุ่งเป้าไปที่งานอดิเรกและการใช้ที่บ้าน ซึ่งมุ่งเน้นการทำงานแบบเดียวกับมนุษย์

เป้าหมายของหุ่นยนต์คือการแทนที่มนุษย์ในการทำงานและในสภาพแวดล้อมการทำงานที่อันตราย

นักวิจัยอาวุโสและคณะวิจัยหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จาก National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) พัฒนา Humanoid Robot หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ “HRP-5P” ซึ่งถูกออกแบบเพื่อทดแทนผู้ใช้แรงงานโดยเฉพาะ

ในเบื้องต้นนี้หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถทำงานในไซต์งานก่อสร้าง

หุ่นยนต์รุ่นใหม่นี้มีความสูง 182 เซนติเมตร และหนัก 110 กิโลกรัม ติดตั้งจุดขยับไว้ 37 จุด ทำงานด้วยมอเตอร์กำลังสูง ซึ่งถูกออกแบบให้มีการระบายความร้อนเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ HRP-5P ยังสามารถขยับได้ด้วยความเร็ว และแรงบิดที่สูงกว่าโมเดลรุ่นก่อนถึง 2 เท่า มีคุณสมบัติที่ชาญฉลาด เช่น การวัดขนาดพื้นที่ การรับรู้ถึงวัตถุต่างๆ ทำการวางแผนการเคลื่อนไหวทั้งร่างกาย เทคโนโลยีการควบคุมและความสามารถเข้าใจลักษณะงาน

ส่วนหัวติดตั้ง Complex Sensor ซึ่งมีคุณสมบัติในการสแกนสภาพแวดล้อมแบบ 3 มิติ และติดตั้งกล้องเพื่อใช้ในการจับภาพ ซึ่งสามารถตรวจสอบการทำงานและซอฟต์แวร์ผ่านระบบ Simulation ได้

หุ่นยนต์ HRP-5P สำหรับแก้ปัญหาเรื่องแรงงานก่อสร้างขาดแคลนรวมถึงใช้งานในสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายกับคน

ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบนั้นใช้สารพัดเทคโนโลยีเพื่อตรวจจับสภาพแวดล้อมในการทำงาน ตรวจจับวัตถุที่อยู่รอบตัว

จากนั้นก็จะนำข้อมูลทั้งหมดมาวางแผนการติดตั้งกำแพงให้เสร็จสมบูรณ์ ด้วยการยกฝ้ากำแพงไปติดกับโครงไม้ จากนั้นก็ยิงน็อตเพื่อติดตั้ง

ปัจจุบันตัวหุ่นสามารถทำงานกับยิปซัมบอร์ดและไม้กระดานได้โดยอัตโนมัติ เช่น การยกแผ่นกระดานขนาด 180 x 90 เซนติเมตรไปประกอบกับกำแพง จากนั้นจึงใช้กล้องจับภาพเครื่องมือ แล้วหยิบจับเครื่องมือเพื่อใช้ในการทำงาน

ซึ่ง AIST ได้เสนอให้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ HRP-5P ถูกใช้เป็นพื้นฐานในการวิจัยหุ่นยนต์อุตสาหกรรม รวมถึงร่วมมือกับภาคการศึกษาในการพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ให้สามารถนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมได้จริง

นักวิจัยพบว่าหุ่นยนต์เป็นตัวแทนของประชากรที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่ต้องหาผู้ช่วยทำงานประเภทก่อสร้าง

“คาดว่าหลายอุตสาหกรรมเช่นอุตสาหกรรมการก่อสร้างจะตกอยู่ในภาวะการขาดแคลนอย่างจริงจังในอนาคต และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะแก้ปัญหานี้ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์”

“นอกจากนี้ ในสถานประกอบการที่ประกอบโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่มาก เช่น อาคารสถานที่และการประกอบเครื่องบิน/เรือ คนงานกำลังทำงานหนักและเป็นที่ต้องการแทนที่งานเหล่านี้ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ อย่างไรก็ตาม ในที่ชุมนุมของโครงสร้างขนาดใหญ่เหล่านี้มันเป็นการยากที่จะพัฒนาสภาพแวดล้อมการทำงานที่เหมาะสมกับหุ่นยนต์และการที่หุ่นยนต์ยังไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร”

ในอนาคต ใครที่กำลังตกแต่งหรือสร้างบ้านจะรู้ดีว่าช่างฝีมือหายากจริงๆ หุ่นตัวนี้น่าจะช่วยให้คนที่กำลังตัดสินใจ และมั่นใจได้ว่าบ้านตัวเองจะได้งานที่มีมาตรฐานและไม่โดนทิ้งงาน

ที่มา / https://www.designboom.com/technology/humanoid-construction-robot-hrp-5p-japan-aist-10-02-2018/